HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Ly kỳ, hoảng sợ thần ngư “sống lại” trong ngày hội Miếu Đỏ
Old 11-30-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Các bô lão và ngư dân đang tứ chi phục địa tế trời đất trước sân Miếu Đỏ để xin được lưu giữ thần ngư tại nơi lụy thì bỗng dưng trời đất như chuyển động, mây vần vũ cuốn đổ sập cột cờ phướn phủ lên thần ngư.


Sự thật làm ngư dân không tin vào mắt mình

Đối chính điện thờ là cổng tam quan bề thế. Cách đó chừng 10 mét, hướng thẳng lên đê là thạch sơn non bộ ngâm mình trong ang thủy rộng chừng 10 thước vuông. Đây chính là nơi được các bộ lão trong xã Thái Thượng chọn để tắm rửa cho thần ngư trước khi hạ âm dựng lăng lưu giữ “ngài”.

Ngư dân vây quanh tỏ lòng thành kính trước vị thần của biển cả

Chuyện thật tưởng như có trong truyền thuyết. Lạ kỳ đến mức hàng trăm con người đi lễ Miếu Đỏ không tin nỏi vào mắt mình. Chị Nguyễn Thị Viến vợ của anh Giang Văn Đương - một trong những người tham gia rước thần ngư về đền - còn tỏ ra không tin vào mắt mình đã gặng hỏi chồng mấy lần, nhưng anh Đương vẫn quả quyết.

“Chính cá heo mà anh cùng người dân rước về lúc trước là “ngài” đang nằm ở sân Miếu Đỏ chứ lấy đâu ra con khác nữa. Các cụ còn tắm rửa sạch sẽ kia mà” - anh Đương nói.

Sự thể làm cho chị Viến nghi ngờ là vì. Mỗi lúc chị nhìn cá heo một khác. Lúc đưa về thì màu đen xám mà giờ lại mày hồng đậm nhưng sau khi chạy đi làm việc khác một lúc chị quay lại thì thần ngư lại chuyển sang mầu đen bóng. “Tôi nhìn như đồ giả, không tin nổi vào mắt mình đã liền hỏi bà con thì họ phá lên cười. Vẫn là “ngài” thôi...” - chị Viến cho biết.




Hàng trăm người dân chứng kiến sự diệu kỳ trên thân thần ngư đều thốt lên rằng. Quả là “ngài” rất thiêng thì mới như vậy. Ông Giang Văn Thuyên Trưởng Ban quản lý di tích xã Thái Thượng khẳng định: “Tôi cũng thấy sự khác biệt thay đổi mỗi lúc trên “ngài”, mỗi khi thế tôi còn sờ tay vào xem mình mơ hay tỉnh kia mà. Da “ngài” nhẵn và căng bóng soi gương được”.

Anh Phạm Hữu Thản một trong những người rước thần ngư từ cửa biển về Miếu Đỏ

Trời đang bình thường, mây vẫn vũ. Bỗng nhiên các cụ đang làm lễ trong Miếu Đỏ thì ngoài sân cột cờ bằng thép to cỡ bắp chân người lớn đổ sập. Một tiếng giáng mạnh làm hàng trăm người giật mình hoảng sợ. May thay, đám người đông nghịt vây quanh để chiêm ngưỡng ngài nhưng không ai bị sao. Toàn bộ lá cờ phướn rộng chừng 100 mét vuông vải phủ kín “ngài”. Như điều gì đó báo ứng cho ngư dân xã Thái Thượng. Cuối cùng, tìm hiểu kỹ ông các cụ đã biết được. Trước đó, khi thần ngư chưa rước về Miếu Đỏ đã có “thương vụ” mua bán, trả giá 500 triệu đồng của người tham lam và kẻ vụ lợi, nhưng tất cả đã bất thành.




Vén màn cờ phướn đổ sập xuống sân Miếu Đỏ


Hàng trăm người vén cờ phướn tìm lối ra ai nấy đều hoảng sợ. “Không sao. Đó là may mắn. Cứ yên tâm đợi ta một tý” - ông Thuyên nói to để mọi người bớt sợ. Cụ chủ nhang vẫn vái xin trời đất những điều an lành và may mắn mang đến cho ngư dân ven biển. Khi bức cờ phướn vén ra, thần ngư vẫn yên vị trên mâm chiếu đỏ như cũ. Chỉ có điều mắt “ngài” mở to và nhỏ từng giọt lệ hồng xuống sân Miếu Đỏ. Người dân chứng kiến đã cho rằng đó là "ngài" sống lại để cảm tạ ngư dân, những người bạn đi biển đã che chở mỗi khi gặp ở từng đợt ra khơi.

“Không thể khác được đâu, quá giờ ngọ là phải đưa ngài hạ âm lưu giữ rồi. Đi báo cáo lãnh đạo xã và huyện đi” - ông chủ nhang nói với ông Thuyên. Ông Thuyên làm báo cáo khẩn lên các cấp chính quyền huyện, xã để xin ý kiến về việc này. Trong báo cáo ghi “xin lãnh đạo cho ý kiến để kịp táng thần ngư tại Miếu Đỏ” thì huyện và xã cùng có chỉ đạo “Không được. Như thế là mê tín quá!”. Cuối cùng ông Thuyên phải báo cáo với lãnh đạo huyện và xã rằng “xin được lưu giữ” để ngư dân đi biển thấy an lòng thì được chấp nhận.

Người dân góp lễ tế thần ngư tại Miếu Đỏ

Ngay bên cạnh Miếu Đỏ, chếch hướng Đông Nam đã chọn lưu giữ thần ngư. Công sức ngư dân trong xã dồn hết để khẩn trương xây cất một lăng lưu giữ thần ngư sao cho không lãng phí mà vẫn trang trọng. Những tay thợ nề giỏi mang dòng họ Phạm, họ Trần, họ Giang được chọn để đắp một tiêu bản giống hệt kích cỡ “ngài” thật với 160kg, dài 2,17 m cao 47 cm. Lăng lưu giữ thì cao hơn, với chiều ngang là 2,45 dài 3,40 và cao 4,17m được sơn son, trang trí sóng biển ngư ông rất hài hòa.




Sự trùng khớp đến lạ thường. Sau khi xong việc của hội đền Miếu Đỏ, đồng thời cũng hoàn chỉnh nơi lưu giữ thần ngư. Một người giỏi về địa lý nói với ông Thuyên, Trưởng Ban quản lý di tích xã Thái Thượng rằng: Các con số và khoảng cách cũng như hướng của lăng lưu giữ đều nằm ở “cung thịnh, bình, an”. Ngay cả vị trí mà các bô lão trong xã chọn đặt lăng lưu giữ thần ngư cũng như có người chỉ giám cặn kẽ. Ai nói ra cũng thuận ý, đồng lòng bảo “đúng, tôi cũng nghĩ chọn chỗ này là hợp nhất” mọi người đồng thanh nói lại. Còn ngư dân lấy làm tự hào, vì đối với họ, nơi thần ngư chầu đều là vùng biển thiêng liêng đã nuôi sống ngư dân bám biển cả nghìn đời qua.




Nguyễn Đức Tuấn
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bienca%20%281%29.jpg
Views:	10
Size:	56.9 KB
ID:	338488  
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện c#7911; khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11538 seconds with 15 queries