HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do Fed khó giảm lãi về 1% như ông Trump muốn
Lãi suất quá thấp khó phản ánh sức mạnh kinh tế Mỹ như ông Trump kỳ vọng, mà thường áp dụng khi nền kinh tế gặp rắc rối nghiêm trọng.

"Tôi cho rằng hiện tại chúng ta chỉ nên trả lãi 1% thôi, nhưng đang phải trả nhiều hơn vì một người có lẽ mắc hội chứng ám ảnh Trump", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ngày 27/6, ám chỉ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Powell. Nhiều tháng qua, Tổng thống Mỹ liên tiếp thúc giục Fed giảm lãi suất, nhưng chưa thành công.

Giới phân tích cho rằng ông Trump muốn giảm chi phí đi vay của chính phủ, giúp ngân sách có thêm dư địa bù đắp cho thâm hụt từ đạo luật giảm thuế, tăng chi tiêu. Tuy nhiên, lãi suất thấp đến mức 1% không phản ánh Mỹ là nền kinh tế "hấp dẫn nhất thế giới" để đầu tư, như ông Trump nói. Đây thường là phản ứng khẩn cấp khi nền kinh tế gặp rắc rối nghiêm trọng.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ hiện không đối mặt với các thách thức đó. Với trạng thái toàn dụng lao động, kinh tế đang tăng trưởng và lạm phát vẫn trên mục tiêu 2% của Fed, mức lãi suất siêu thấp mà ông Trump mong muốn có thể phản tác dụng. Các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 36.000 tỷ USD có thể cho rằng động thái này đồng nghĩa Fed đã nhượng bộ áp lực chính trị và cắt giảm lãi suất vì lý do không đúng đắn.


Ông Donald Trump (trái) và ông Jerome Powell tại Nhà Trắng hồi năm 2017. Ảnh: AFP

Quốc hội Mỹ giao cho Fed nhiệm vụ duy trì giá cả ổn định và thị trường việc làm đạt trạng thái toàn dụng lao động, không phải giúp chính phủ vay tiền giá rẻ. Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất trong bối cảnh hiện tại có thể khiến lạm phát tăng tốc trở lại.

"Tôi không tin nếu ngày mai Fed quyết định giảm lãi suất xuống 1%, điều đó có tác động lên lãi suất dài hạn như thông thường. Thay vào đó, thị trường trái phiếu sẽ lo ngại lạm phát bùng lên và Fed mất tính độc lập", Gregory Daco - kinh tế trưởng tại EY-Parthenon nhận định. Ông cho rằng lãi suất hiện tại (4,25-4,5%) "vẫn còn dư địa để giảm", nhưng không thể hạ sâu như mong muốn của ông Trump.

Daco cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện ở mức 4,1%, tăng trưởng kinh tế khoảng 2% và lạm phát 2,5%. "Các dữ liệu cho thấy không cần phải giảm lãi suất mạnh và ngay lập tức", ông nói.

Thực tế, Fed từng áp dụng lãi suất 1% trong hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, tất cả đều không phải giai đoạn kinh tế tăng trưởng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp đều từ 6% trở lên.

Cựu Tổng thống George W. Bush từng điều hành đất nước trong thời kỳ Fed áp dụng lãi suất 1%. Đó là sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự tấn công Iraq năm 2003.

Tháng 1/2009, cựu Tổng thống Barack Obama tiếp quản Mỹ khi lãi suất xuống gần 0%. Khi đó, Washington còn chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, Fed cũng hạ lãi về gần 0% khi Covid-19 khiến nền kinh tế tê liệt.

Dù Fed có ảnh hưởng rất lớn, cơ quan này không có nhiều công cụ để tác động đến nền kinh tế trong thời kỳ bình thường. Mỗi năm, quan chức Fed thường họp 8 lần để quyết định lãi suất cho vay liên ngân hàng qua đêm (federal funds rate).

Đây không phải mức lãi người tiêu dùng và doanh nghiệp phải trả, nhưng ảnh hưởng đến nhiều loại lãi suất khác, từ vay mua nhà, thẻ tín dụng đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong đó, lãi suất trái phiếu chính phủ được ông Trump quan tâm nhất.

Hồi tháng 4, chính biến động trên thị trường này đã khiến Tổng thống Mỹ ra quyết định hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày. Cùng tháng đó, khi ông Trump dọa sa thải Powell, lợi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng vọt, khiến ông phải nhượng bộ.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ gửi Powell một bức thư tay, liệt kê lãi suất của hàng loạt ngân hàng trung ương. Ông cũng khoanh tròn mức lãi rất thấp mà ông cho là phù hợp với Mỹ lúc này. Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ còn tuyên bố sẽ chỉ đề cử người ủng hộ giảm lãi làm Chủ tịch Fed nhiệm kỳ kế tiếp.

Trong khi đó, quan chức Fed nhiều lần khẳng định việc giảm lãi hiện tại sẽ rất rủi ro. Họ vẫn chưa thể xác định liệu chính sách thuế nhập khẩu mới của ông Trump có khiến lạm phát tăng tốc hay không.

Fed có nhiều công thức để tính lãi suất phù hợp dựa trên các dữ liệu kinh tế. Nhưng không công thức nào cho ra mức lãi thấp như Tổng thống kỳ vọng.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-15-2025
Reputation: 207887


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 57,900
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	52.png
Views:	0
Size:	463.4 KB
ID:	2549505  
goodidea_is_offline
Thanks: 69
Thanked 3,455 Times in 2,987 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 73
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11604 seconds with 15 queries