HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Đằng sau việc Mỹ lần đầu tiên sau 80 năm đánh chìm tàu chiến đối phương bằng ngư lôi
Một tàu chiến Iran bị tàu ngầm Mỹ phóng ngư lôi đánh chìm, đánh dấu lần đầu tiên sau hơn 80 năm Hải quân Mỹ tiêu diệt tàu chiến đối phương bằng vũ khí này. Sự kiện không chỉ gây chấn động quân sự mà còn cho thấy căng thẳng Mỹ – Iran đang leo thang và có nguy cơ mở rộng trên nhiều vùng biển.


Tàu IRIS Dena khi đang hoạt động trên biển (trái) và khi bị ngư lôi Mỹ tấn công. Ảnh: X

Theo CNN, cuộc tấn công bằng ngư lôi của tàu ngầm Mỹ khiến một tàu chiến Iran chìm ngoài khơi Sri Lanka không chỉ gây chấn động về mặt quân sự mà còn đánh dấu một cột mốc lịch sử: lần đầu tiên sau hơn tám thập kỷ, một tàu ngầm Hải quân Mỹ đánh chìm tàu chiến đối phương trong chiến đấu. Sự kiện này cũng làm dấy lên lo ngại rằng cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran đang mở rộng quy mô với tốc độ đáng báo động.

Theo Lầu Năm Góc, cuộc tấn công đã được ghi lại bằng video từ kính tiềm vọng của tàu ngầm. Đoạn video cho thấy một vụ nổ lớn xảy ra ở phần đuôi tàu mục tiêu, sau đó con tàu dần chìm xuống biển. Những hình ảnh được công bố sau đó cho thấy thân tàu nghiêng dần trước khi biến mất dưới mặt nước.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi xác nhận tàu bị đánh chìm là khinh hạm IRIS Dena, một trong những tàu chiến mới và mạnh nhất của hải quân Iran. Ông cho biết con tàu bị tấn công cách bờ biển Iran hơn 3.000km.

Chính quyền Sri Lanka cho biết họ đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ con tàu nặng khoảng 1.500 tấn này và ngay lập tức điều tàu cùng máy bay tham gia chiến dịch cứu nạn. Theo thông tin ban đầu, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 32 thủy thủ và tìm thấy thi thể của 87 người khác. Nhiều thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang mất tích. Iran cho biết con tàu có tổng cộng khoảng 130 người trên tàu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth mô tả vụ đánh chìm là một “cái chết lặng lẽ”, ám chỉ khả năng tấn công bí mật và hiệu quả của tàu ngầm.

Ngược lại, phía Iran lên án đây là một “hành động tàn bạo” và cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Tàu Iran có thực sự là mối đe dọa?

Theo các nguồn tin, khinh hạm IRIS Dena đang trên đường trở về Iran sau khi tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MILAN 2026 do Ấn Độ tổ chức.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của tàu chiến từ 18 quốc gia được mô tả là “các nước bạn bè”, cùng với máy bay từ ba quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Thông tin từ trang web của chính phủ Ấn Độ cho biết máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cũng tham gia các hoạt động diễn tập chống tàu ngầm trong khuôn khổ sự kiện.

Tuy nhiên, MILAN 2026 được xem là một cuộc tập trận mang tính ngoại giao và giao lưu nhiều hơn là chuẩn bị chiến đấu. Những đoạn video được đăng trên mạng xã hội cho thấy thủy thủ đoàn của Dena đã tham gia một cuộc diễu hành tại cảng Visakhapatnam của Ấn Độ chỉ hai tuần trước khi con tàu bị đánh chìm.

Dù vậy, các chuyên gia quân sự cho rằng sự hiện diện của con tàu này vẫn có thể được xem là mối đe dọa trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

IRIS Dena là một trong những chiến hạm hiện đại của Iran, được trang bị tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm và ngư lôi. Điều này khiến nó trở thành một nền tảng tấn công đáng gờm nếu được triển khai trong các hoạt động quân sự.

Carl Schuster, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Hỗn hợp thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ và cũng là cựu đại tá Hải quân, nhận định rằng trong bối cảnh xung đột hiện nay, con tàu Iran hoàn toàn có thể bị coi là mối đe dọa tiềm tàng.

Trong khi đó, Alessio Patalano, Giáo sư nghiên cứu chiến tranh và chiến lược tại King’s College London, cho rằng Mỹ có thể viện dẫn cơ sở pháp lý từ một văn kiện được Tổng thống Donald Trump ký ngày 2/3.

Văn kiện này cho phép quân đội Mỹ thực hiện các hành động cần thiết để bảo đảm dòng chảy thương mại tự do qua eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng bậc nhất thế giới.

Nếu được coi là mối đe dọa đối với tuyến vận tải này, tàu chiến Iran có thể trở thành mục tiêu hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Patalano cũng đặt ra một số câu hỏi chưa có lời giải. Chẳng hạn, chưa rõ con tàu Iran khi đó có đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu hay không, hoặc liệu tàu ngầm Mỹ có phát đi cảnh báo trước khi tấn công hay không.

Dù vậy, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ngay cả khi không có cảnh báo, việc tấn công một tàu chiến của đối phương trong bối cảnh xung đột vẫn không bị coi là vi phạm luật chiến tranh.

Điều đáng chú ý là trận chiến này hoàn toàn không cân sức. Tàu ngầm tấn công hạt nhân của Mỹ có khả năng tàng hình và hỏa lực vượt trội so với một tàu chiến mặt nước.

“Các tàu ngầm thể hiện mức độ sát thương đáng kinh ngạc”, Giáo sư Patalano nhận định. Ông cũng cho rằng chỉ huy con tàu Iran lẽ ra phải đặc biệt cảnh giác trước nguy cơ bị tàu ngầm theo dõi trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang leo thang.

Gợi nhớ đến vụ đánh chìm tàu Belgrano

Sự kiện này khiến nhiều nhà quan sát liên tưởng đến một vụ việc nổi tiếng trong lịch sử hải chiến hiện đại: vụ Anh đánh chìm tàu tuần dương Argentina General Belgrano trong Chiến tranh Falklands năm 1982.

Khi đó, tàu ngầm HMS Conqueror của Hải quân Hoàng gia Anh đã phóng hai quả ngư lôi vào Belgrano, khiến con tàu chìm và 323 thủy thủ Argentina thiệt mạng.

Đó là lần cuối cùng một tàu ngầm được xác nhận đã đánh chìm một tàu chiến trong chiến đấu – cho đến vụ tàu Iran vừa qua.

Vụ tấn công tàu Belgrano từng gây tranh cãi lớn vì nó xảy ra bên ngoài khu vực phong tỏa 200 hải lý mà Anh đã tuyên bố quanh quần đảo Falklands. Ngoài ra, có báo cáo cho rằng con tàu Argentina khi đó đang rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, phía Anh khẳng định Belgrano vẫn là mối đe dọa đối với lực lượng hải quân của họ tại Nam Đại Tây Dương.

So với cuộc chiến Falklands – vốn có phạm vi khá hạn chế – cuộc đối đầu hiện nay ở Trung Đông có quy mô rộng lớn hơn nhiều.

Ngay cả trước khi tàu Dena bị đánh chìm, các cuộc tấn công và phản công giữa Mỹ, Israel và Iran đã lan rộng qua nhiều khu vực, từ Địa Trung Hải đến Vịnh Ba Tư, kéo theo sự tham gia hoặc ảnh hưởng của hơn một chục quốc gia.

Các cuộc trả đũa của Iran và các lực lượng đồng minh đã nhắm vào nhiều mục tiêu, bao gồm căn cứ quân sự Mỹ, cơ sở ngoại giao và hạ tầng dân sự tại các quốc gia thân thiện với Washington.

Việc tàu chiến Iran bị đánh chìm gần Sri Lanka cho thấy phạm vi chiến sự giờ đây đã lan rộng tới tận rìa phía đông của Ấn Độ Dương.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố Tehran sẽ trả thù cho việc mất tàu chiến, đồng thời cảnh báo rằng hậu quả của sự kiện này có thể còn lan rộng hơn nữa.

“Mỹ sẽ phải cay đắng hối hận vì tiền lệ mà họ vừa tạo ra”, ông Araghchi viết trên mạng xã hội.

VietBF@sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 4 Weeks Ago
Reputation: 228251


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 93,345
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	53.jpg
Views:	0
Size:	342.3 KB
ID:	2624201  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 7,062 Times in 6,161 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10632 seconds with 15 queries