Cảnh sát Úc mới đây cho biết, 2 tên khủng bố đã ném bom ống và bom giấu trong banh tennis vào đám đông trên bãi biển Bondi, trước khi xả súng, nhưng các quả bom này đã không phát nổ.

Hai cha con khủng bố ôm bọc đồ khả nghi ra khỏi nhà lúc 2h sáng ngày 14/12. (Ảnh: NSW Police)
Tin tức này được nêu ra trong hồ sơ do tòa án cho công bố ngày 22/12. Theo đó, rạng sáng ngày xảy ra vụ tấn công, khoảng 2h ngày 14/12 (giờ địa phương), camera an ninh đã ghi lại cảnh hai tên khủng bố này mang theo các vật dài, cồng kềnh được bọc trong chăn, rời khỏi một căn nhà cho thuê ở khu Campsie, sau đó đưa đồ vật này lên xe hơi.
Đến khoảng 17h cùng ngày, hai cha con khủng bố này đã lái xe đến khu vực Bondi. Cảnh sát cho rằng các vật bọc trong chăn gồm hai khẩu súng shotgun, một khẩu súng trường, ba quả bom ống, một quả bom giấu trong banh tennis và một thiết bị nổ tự chế khác.
Theo cảnh sát, hai tên này đã ném các quả bom ống và bom giấu trong banh tennis vào đám đông trên bãi biển Bondi, trước khi nổ súng, nhưng các thiết bị nổ này đã không kích hoạt.
Sau đó, cảnh sát đã phát hiện thêm tại căn nhà mà hai tên này thuê ở Campsie các bộ phận in 3D dùng để chế tạo súng, thiết bị chế tạo bom và các bản sao Kinh Quran.
Vụ tấn công nhằm vào lễ hội Hanukkah của cộng đồng người Do Thái tổ chức trên bãi biển Bondi, Sydney, Úc, ngày 14/12. Vụ này đã khiến cho 15 người bị sát hại tại chổ và hàng chục người khác bị thương.
Thông tin từ phía cảnh sát được tòa án công bố cho biết, hai tên này đã lên kế hoạch cho vụ tấn công trong nhiều tháng, thậm chí đã đến bãi biển Bondi để quan sát địa thế ở thời điểm 2 ngày trước khi ra tay gây án.
Hình ảnh kèm theo hồ sơ cho thấy hai cha con nghi phạm đã từng luyện tập sử dụng súng tại một khu vực nông thôn ở bang New South Wales, Úc.

Sajid Akram, 50 tuổi, luyện tập sử dụng súng tại một khu vực nông thôn ở bang New South Wales. (Ảnh: NSW Police)

Naveed Akram, 24 tuổi, đang bị truy tố với 59 tội danh. (Ảnh: NSW Police)
Cảnh sát cũng tịch thu được một đoạn video quay trong tháng 10 lưu lại trong điện thoại của một tên nghi phạm. Video ghi lại cảnh hai cha con nghi phạm ngồi trước hình ảnh lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nói bằng tiếng Anh về lý do tiến hành vụ tấn công khủng bố.
Theo cảnh sát, một trong hai tên khủng bố là Sajid Akram, 50 tuổi, tên này đã bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường. Đứa con trai Naveed Akram, 24 tuổi, bị thương và đưa vào bệnh viện chửa trị. Tên này sau đó đã bị truy tố với 59 tội danh, trong đó có tội giết người và khủng bố.
Cơ quan lập pháp bang New South Wales đã được triệu tập khẩn cấp trong ngày 22/12 để bỏ phiếu về dự luật mới, trong đó đề xuất siết chặt quyền có sở hữu súng, cấm trưng bày các biểu tượng khủng bố và hạn chế biểu tình.
Dự luật của bang quy định mỗi cá nhân chỉ được quyền sở hữu tối đa 4 khẩu súng, hoặc tối đa 10 khẩu đối với một số nhóm người đặc thù như nông dân.
Dù Úc vốn áp dụng các quy định kiểm soát súng nghiêm ngặt hàng đầu thế giới sau vụ xả súng năm 1996 khiến cho 35 người bị thiệt mạng, vụ khủng bố tại Bondi đã làm lộ ra những vấn đề mà giới chức cho rằng cần phải được khắc phục sớm.
Tại New South Wales, số liệu từ cơ quan đăng ký súng cho thấy có hơn 70 người sở hữu trên 100 khẩu súng. Một người có giấy phép sử dụng súng thậm chí có sở hữu đến... 298 khẩu đủ các loại.
Thủ hiến New South Wales, ông Chris Minns, cho biết ông dự đoán sẽ có sự phản đối đối với dự luật, trong đó có các quy định hạn chế về tụ tập công cộng sau các vụ khủng bố vừa qua, nhưng ông khẳng định đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ sự an toàn xã hội.
Thủ tướng Úc, ông Anthony Albanese, đang đối mặt với làn sóng chỉ trích từ phe đối lập, cho rằng chính phủ chưa nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái.
Phát biểu ngày 22/12, Thủ tướng Albanese cho biết ông hiểu sự phẫn nộ của một bộ phận cộng đồng Do Thái sau vụ tấn công khủng bố đang hướng vào ông, đồng thời ông Albanese kêu gọi người dân Úc hãy đoàn kết.
"Trên cương vị Thủ tướng, tôi cảm nhận rõ gánh nặng trách nhiệm trước một hành động tàn bạo xảy ra trong thời gian mà tôi đương nhiệm. Tôi xin lỗi vì những gì mà cộng đồng Do Thái cũng như toàn thể người dân Úc đã phải trải qua", ông Albanese nói.
Chính phủ của ông Albanese khẳng định luôn lên án chủ nghĩa bài Do Thái và nhấn mạnh các đạo luật đã được thông qua trong hai năm vừa qua nhằm để gia tăng các hình phạt đối với những hành vi và ngôn từ xúi giục sự thù ghét chủng tộc.