
(Ảnh minh họa: Levi Meir Clancy/Unsplash)
Khi Israel vừa giáng những đ̣n sấm sét vào Iran lúc rạng sáng ngày 13 tháng Sáu, nhiều người đă đặt ra câu hỏi:
"Liệu rằng Israel chỉ muốn triệt phá chương tŕnh hạt nhân của Iran, hay sẽ tiến xa hơn với việc cho xóa sổ chế độ thần quyền ở quốc gia Hồi giáo này?"
Câu hỏi này đă nhanh chóng nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chỉ có vài giờ sau khi các chiến đấu cơ của Israel ồ ạt ném bom các địa điểm hạt nhân và quân sự của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đă phát đi thông điệp qua video, kêu gọi người dân Iran đứng lên lật đổ chính phủ của họ:
"Đă đến lúc người dân Iran cần đoàn kết quanh lá cờ và di sản lịch sử của ḿnh bằng cách đấu tranh giành tự do khỏi một chế độ tàn ác và áp bức".
Ông Netanyahu nhắc lại mục đích của những cuộc không kích, được gọi là
"Sư Tử Trỗi Dậy", là nhằm loại bỏ mối đe dọa về hạt nhân đối với Israel. Theo ông,
"Cuộc chiến của Israel không phải là để chống lại người dân Iran mà nhằm chống lại chế độ Hồi Giáo giết người và làm cho người dân sống nghèo đói và trong sợ hăi". Và ông nhấn mạnh:
"Ngày giải phóng của người dân Iran đă đến gần kề, và khi điều đó xảy ra, t́nh hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc chúng ta sẽ lại h́nh thành và tiến triển rực rỡ".
Lời kêu gọi của Thủ tướng Israel a9t1 hẳn sẽ tác động mạnh mẽ đến hàng triệu người dân Iran vốn đă bất măn với cái chế độ hà khắc đă không ngừng lợi dụng tôn giao ra tay áp bức họ bao nhiêu năm qua. Người ta vẫn c̣n nhớ rơ những cuộc biểu t́nh rầm rộ xảy ra trên khắp đất nước Iran cách đây 3 năm v́ cái chết của cô gái trẻ tên Mahsa Amini, 22 tuổi. Mahsa Amini bị "cảnh sát đạo đức" bắt giữ v́ đeo khăn trùm đầu quá lỏng lẻo. Theo quy định của bọn giáo quyền Iran, phụ nữ phải đeo khăn trùm kín tóc nơi công cộng. Amini bị đánh đến bất tỉnh tại đồn cảnh sát và đă tử vong 3 ngày sau đó. Cái chết đột ngột của Amini đă khiên khiến cho dư luận nghi ngờ cô đă bị tra tấn hành hạ trước khi qua đời.
Lần đó, những người biểu t́nh hô to các khẩu hiệu chống chính phủ, ném gạch đă vào xe cảnh sát. Các cuộc biểu t́nh diễn ra trên khắp các tỉnh thành, gồm cả những khu vực chưa từng xảy ra một cuộc biểu t́nh nào. Các cuộc biểu t́nh này được giới quan sát cho rằng không chỉ thể hiện sự phẫn nộ đối với cái chết của cô gái Amini, mà c̣n thể hiện sự bất b́nh bị nén từ bao lâu nay của người dân với các vấn đề về nhân quyền và nền kinh tế khó khăn xuất phát từ lệnh cấm vận của Phương Tây nhằm trừng phạt chế độ độc tài giáo quyền Teheran. Cái chết tức tưởi của cô Amini này chỉ là giọt nước làm tràn ly.
Có thể tin rằng, bây giờ là thời điểm chín mùi cho một sự thay đổi chế độ ở Iran. Chiến dịch
"Sư Tử Trỗi Dậy" mà Israel tiến hành đang tạo ra cơ hội thật tốt đẹp để cho người dân Iran thoát ra khỏi cái chế độ bạo tàn này. Trung Đông mới hôm nào chứng kiến sự sụp đổ của chế độ Assad ở Syria, giờ đây rất có thể sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụp đổ của chế độ thần quyền Tehran. Thế giới văn minh đang mong mỏi một chế độ tiến bộ sẽ đến với người dân Iran từ đ̣n phủ đầu mà Israel đang giáng xuống Teheran. Nếu không phải là bây giờ th́ sẽ c̣n chờ đến bao giờ nữa?
Trước t́nh h́nh nóng bỏng, Moscow ra tuyên bố:
"Nga gởi lời chia buồn đến lănh đạo và nhân dân Cộng Ḥa Hồi Giáo Iran về những tổn thất sinh mạng to lớn do những cuộc không kích của Israel gây ra". Theo tuyên bố này, Nga
"lên án những hành động của Israel, v́ đă vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế". Tổng thống Putin bày tỏ sẵn sàng đứng ra làm trung gian ḥa giải và góp phần giúp hạ nhiệt cuộc xung đột giữa Iran-Israel.
Lời tuyên bố của Moscow chỉ khiến cho người ta phải bật ph́ cười bởi v́ Nga, một kẻ đă từng nhiều lần vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế với việc xua quân xâm lược phi pháp Ukraine, th́ làm ǵ có đủ tư cách để nói rằng, Israel đă vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế. Thằng chuyên đi ăn cướp mà dám nói ra lời lẽ đạo lư th́ chẳng có ai thèm nghe đâu.
Việc Nga muốn làm trung gian ḥa giải cho cuộc xung đột giữa Iran-Israel chẳng phải v́ sự tử tế tốt đẹp nào, mà thực chất chỉ là nhằm cứu cái chế độ hiện thời ở Iran đang ở bên bờ vực bị sụp đổ. Sự sụp đổ của cái chế độ bạo tàn này, nếu có xảy ra, sẽ là một thất bại nặng nề về địa lư chính trị cho Moscow. Với Moscow, sự sụp đổ của chế độ Assad ở Syria đă là một thất bại quá nặng nề lắm rồi.
Rất có thể trong một tương lai không xa, những kẻ lănh đạo độc tài của Iran hiện nay cũng sẽ được Putin cho đoàn tụ với al-Assad ở Moscow!