Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus vừa có tuyên bố với báo giới về “Sự ép buộc của Trung Quốc đối với hoạt động dầu khí ở Biển Đông” Bà Morgan Ortagus, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ. Nguồn: Getty Images/ Kyodo
. Chúng tôi xin được dịch toàn bộ nội dung tuyên bố này, như sau:
“Hoa Kỳ lo ngại bởi các báo cáo về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động dầu khí ở Biển Đông (Biển Hoa Nam), gồm các hoạt động thăm ḍ và khai thác lâu dài của Việt Nam. Trung Quốc lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích nhằm vào sự khai thác dầu khí ngoài khơi của các quốc gia đ̣i chủ quyền khác, đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và rộng mở trong khu vực Ấn Độ – Thái B́nh Dương.
Như Bộ trưởng Pompeo đă lưu ư hồi đầu năm nay, “bằng cách ngăn chặn sự khai thác ở Biển Đông thông qua các biện pháp cưỡng ép, Trung Quốc ngăn các nước thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 ngàn tỷ đô la dự trữ năng lượng có thể phục hồi”.
Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông, cùng với những nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của họ trên Biển Đông, gồm việc sử dụng dân quân hàng hải để dọa nạt, cưỡng ép và đe dọa các nước khác, phá hoại ḥa b́nh và an ninh trong khu vực.
Áp lực gia tăng của Trung Quốc lên các nước ASEAN về việc chấp nhận các điều khoản trong Bộ Quy tắc Ứng xử (COC), t́m cách hạn chế quyền hợp tác của họ với các công ty bên thứ ba hoặc các nước, tiết lộ thêm ư định khẳng định quyền kiểm soát tài nguyên dầu khí ở Biển Đông.
Hoa Kỳ kiên quyết phản đối sự ép buộc và đe dọa bởi bất kỳ nước đ̣i chủ quyền nào [trên Biển Đông], nhằm khẳng định các yêu sách lănh thổ hoặc hàng hải của ḿnh.
Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt và kiềm chế trong việc tham gia vào loại hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này.
Việt cộng nó ngu th́ ráng chịu. Cho nó bán nước cho đă rốt cuộc không c̣n ǵ để bán. Dân chúng ù lỳ không chịu nổi dậy. Ngày xưa có VNCH th́ Mỹ cố t́nh bỏ rơi cho quỷ đỏ. Bây giờ có gào thét măi cũng vậy thôi.
The Following 6 Users Say Thank You to ghe_lo For This Useful Post:
Cũng như mọi khi ...csVN cố t́nh đưa những tin tức nào là Mỹ phản đối nào là quốc tế can thiệp để "ru ngũ" dân chúng để không phải xuống đường phản đối TC hay VC. Cho dầu Mỹ hay quốc tế có phản đối TC th́ đó cũng chỉ là h́nh thức,lảnh thổ hay lảnh hải chủ quyền quốc gia là do tự ḿnh bảo vệ ai đời có người đi "giữ nhà" không công cho ai bao giờ !? Trừ phi VN không c̣n chủ quyền trên những ḥn đảo đó nưa.
The Following 4 Users Say Thank You to dk302005 For This Useful Post:
HOAN HO KE THU MY DUNG LEN CHONG TAU CONG
- DA DAO TAU CONG XAM LUOC
- DA DAO VIET CONG HEN HA NHAT THE GIOI VA BU DOT TAU CONG
- DA DAO LIEN XO BINH VUC TAU CONG
The Following User Says Thank You to daithanhgia For This Useful Post:
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.