HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Học khu Garden Grove có thể bị kiện vì liên quan đến chủng tộc
WESTMINSTER, California (NV) – Học Khu Garden Grove có thể bị kiện và sẽ phải theo chân một số địa phương của tiểu bang California nhằm thay đổi cách bầu cử hiện nay, vì nó không phù hợp với thực tế chủng tộc trong cộng đồng theo Đạo Luật Quyền Bầu Cử California (California Voting Rights Act of 2001).

Hai ứng cử viên gốc Việt, Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh (trái) và ông John Chương Nguyễn, ứng cử vào Học Khu Garden Grove năm 2008, tại một buổi hội luận. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Văn phòng tổ hợp luật sư Shenkman & Hughes, đại diện cho một số cư dân gốc Latino, vừa gửi thư đến cho Học Khu Garden Grove yêu cầu phải cân nhắc việc đổi từ chính sách bầu cử toàn thành phố (at large) qua chính sách bầu cử theo địa hạt (district). Tổ hợp luật này yêu cầu Học Khu Garden Grove phải phúc đáp thư của họ trước ngày 1 Tháng Tư.

Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, đại diện của tổ hợp luật sư Shenkman & Hughes nói: "Hiện giờ chúng tôi chưa chính thức kiện, cứ để chờ đến ngày 1 Tháng Tư xem học khu phản ứng ra sao.”

Được hỏi về lá thư này, bà Amy Stevens, phát ngôn viên của học khu, nói: "Chúng tôi có đến ngày 1 Tháng Tư để trả lời, và hiện đang thảo luận với luật sư cố vấn. Đây là một vấn đề liên quan đến luật pháp, và chúng tôi không thể bình luận gì trong lúc này.”

Hiện nay, Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove có năm ủy viên, trong đó có ba người da trắng và hai người gốc Việt, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và ông Bảo Nguyễn.

Khi được hỏi, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân nói: "Đây là một vấn đề hệ trọng và tôi không thể bình luận gì thêm."

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại và để lại lời nhắn cho ông Bảo Nguyễn, nhưng cho đến giờ báo lên khuôn, không thấy ông hồi âm.

Tổ hợp luật sư Shenkman & Hughes lập luận rằng, theo nhận định của họ, với chính sách cho bầu các chức vụ nghị viên hoặc ủy viên theo toàn thành phố, Học Khu Garden Grove đang vi phạm Đạo Luật Quyền Bầu Cử California.

Một đoạn trong thư gởi cho học khu được viết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Học Khu Garden Grove hiện không có ủy viên nào là người Latino, và chúng tôi cũng chưa tìm thấy được bất kỳ người Latino nào đã từng được bầu vào hội đồng quản trị của học khu. Theo thống kê mới nhất, người Latino chiếm ít nhất 40,8% dân số của Học Khu Garden Grove. Sự tương phản quá lớn giữa số dân người Latino và trong học khu, và việc hoàn toàn không có một ủy viên giáo dục nào người Latino cho thấy một tình trạng bỏ phiếu bất công quá rõ ràng.”

Điều khoản 14027 của Đạo Luật Quyền Bầu Cử California.2001, được ký ban hành năm 2002, quy định rõ rằng: “Các địa phương không được phép thi hành chính sách cho bầu các chức vụ nghị viên hoặc ủy viên theo toàn thành phố nếu cách bầu cử này có thể khiến một cộng đồng sắc dân nào bị thiệt thòi, hay giảm xác xuất cộng đồng này có thể bầu cho một ứng cử viên theo ý muốn của họ.”

Bầu cử toàn thành phố có nghĩa là mọi cử tri trong toàn thành phố, không cần biết cư ngụ ở đâu trong thành phố, cũng có thể bầu cho mỗi ứng cử viên. Ngược lại, bầu cử theo địa hạt có nghĩa là mỗi ứng cử viên chỉ được quyền ứng cử trong địa hạt mình ở, và được cử tri trong địa hạt mình bầu lên, và người đắc cử chỉ đại diện cho địa hạt đó.

Sở dĩ chính sách bầu cử toàn thành phố được cho là bất lợi cho người Latino là vì dù đông dân số, tỉ lệ đi bầu của họ thấp hơn so với người da trắng và gốc Châu Á. Vì thế, ứng cử viên người Latino khó đắc cử. Nếu chuyển qua cách bầu theo địa hạt, thì cơ hội đắc cử của các ứng cử viên này sẽ cao hơn nhiều.

Trong một số báo trước nhật báo Người Việt có tường trình rằng “một số thành phố địa phương và học khu tại California đang bị kiện vì bị tố cáo vi phạm quyền bầu cử của cử tri gốc thiểu số, làm một số địa phương phải dàn xếp, bằng cách cho bầu các chức vụ nghị viên hoặc ủy viên theo địa hạt, thay vì theo toàn thành phố như hiện nay.”

Theo bài báo “Voting Rights Act leading California cities to dump at-large elections' của nhật báo The Los Angeles Times, những thành phố như Modesto, Compton, Anaheim, Escondido, Whittier, và Palmdale đã lần lượt đang bị áp lực phải chuyển qua cách bầu cử theo địa hạt vì bị kiện là vi phạm Đạo Luật Quyền Bầu Cử California.

Theo nhiều chuyên gia, giới đấu tranh của những thành phố đông người Latino mà không có nhiều dân cử người Latino đang nhất loạt tận dụng Đạo Luật Quyền Bầu Cử California để đòi hỏi quyền lợi cho cộng đồng của họ, mặc dù cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ bất cứ cộng đồng nào mà người dân không sử dụng quyền công dân thì đều bị thiệt thòi.

Hà Giang/Người Việt
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-28-2014
Reputation: 370284


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,168
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	185358-VotingRightsAct-4.jpg
Views:	5
Size:	24.0 KB
ID:	592224  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,056 Times in 11,219 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12827 seconds with 15 queries