Hơn hai tháng sau vụ bê bối “Cờ Đỏ Sao Vàng ở Times Square''. Ông Đặng Hoàng Giang, cựu đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, quay về Hà Nội nhận ghế thứ trưởng Ngoại Giao lần thứ nh́. Lần trước, ông Giang ngồi ghế này trong hai năm 2021 và 2022.
Theo báo VietNamNet hôm 17 Tháng Bảy, ông Giang, 48 tuổi, là một trong bảy thứ trưởng, dưới ông Bùi Thanh Sơn, ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng.
Sự nghiệp chính trị của ông Đặng Hoàng Giang được ghi nhận khá mờ nhạt cho đến khi xảy ra vụ “Cờ Đỏ Sao Vàng ở Times Square” (quảng trường Thời Đại), thành phố New York, gây tranh căi dịp 30 Tháng Tư vừa qua.
H́nh ảnh nêu trên do chính ông đăng tải trên trang cá nhân, sau đó được hàng loạt báo ở Việt Nam đăng lại để kích động tinh thần “tự hào Việt Nam.”
Tuy vậy, sau khi bị công luận nghi ngờ h́nh này là sản phẩm của AI (trí tuệ nhân tạo), ông Giang cũng như các báo trong nước đă phải đồng loạt gỡ h́nh, đường dẫn bản tin nhưng không cho biết lư do hoặc lên tiếng cáo lỗi.
Một tuần sau đó, các báo lại đồng loạt đưa tin ông Bob McCooey, phó chủ tịch Nasdaq, gặp ông Giang và “một lần nữa chúc mừng nhân dân Việt Nam như thông điệp đă phát trên màn h́nh lớn của Nasdaq hướng ra quảng trường Thời Đại.”
Lần này, các báo đều đăng h́nh giống nhau là ông Giang cùng một thuộc cấp ngồi tṛ chuyện với ông McCooey trong văn pḥng và tuyệt nhiên không đăng lại h́nh “Cờ Đỏ Sao Vàng ở Times Square.”
Sự việc càng khiến cộng đồng mạng tin vụ h́nh “Cờ Đỏ” là giả mạo do không lâu sau vụ bê bối, ông Giang bị ông Đỗ Hùng Việt, một thứ trưởng khác của Bộ Ngoại Giao, thay ghế đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc hồi trung tuần tháng trước.
Hồi đầu Tháng Năm, trên mạng xă hội dấy lên nhiều ư kiến kêu gọi xử phạt hành chính, kỷ luật ông Đặng Hoàng Giang với cáo buộc “đưa tin giả gây hoang mang dư luận,” nhưng bất thành.
Đến nay, các vụ phạt vạ về hành vi nêu trên tại Việt Nam thường được nh́n thấy chỉ áp dụng với dân thường, với mức phạt lên đến 7.5 triệu đồng ($286) và người bị xử phạt không có quyền khiếu nại.