Theo lănh đạo UBND xă Xuân Hồng, những tin đồn trên mạng về cụ Nhâm hoàn toàn sai sự thật.
Mạng xă hội mới đây chia sẻ câu chuyện về một cụ bà ăn xin ở khu vực chợ Hành Thiện (xă Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) tích được hàng chục bao tiền lẻ. H́nh ảnh chụp lại cho thấy, cụ bà và con cháu xung quanh đang ngồi đếm tiền. Rất nhiều bó tiền lẻ được buộc ngoài bằng dây chun, mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000 VNĐ trải đầy dưới sàn nhà. Có những cọc tiền vẫn c̣n nguyên trong bao tải, chất ở một góc.
Người đăng bài cho biết: "Bà là cụ già neo đơn hay xin tiền ở khu vực chợ Hành Thiện, bị con cháu anh em họ phát hiện ra có đến 9 bao tiền đem cân cũng lên tới vài yến. Con cháu họ hàng cụ tụ họp về đếm tiền giúp đỡ, quả này th́ đúng là họ hàng đếm tiền sái cả tay".

H́nh ảnh cụ bà đếm tiền mỏi tay xôn xao mạng xă hội
Mặc dù những thông tin trên chưa được kiểm chứng nhưng đă khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao. Nhiều người để lại những b́nh luận tiêu cực về cụ và gia đ́nh, cho rằng hoàn cảnh cụ "trông vậy mà không phải vậy", "cảm thấy bị lợi dụng t́nh thương"...
Số khác lại thắc mắc, v́ sao gia đ́nh đông con đông cháu như vậy lại để cụ đi ăn xin, dầm mưa dăi nắng ngoài chợ?
Cụ bà tích tiền lẻ, chất đầy trong các bao tải
Trao đổi với chúng tôi sáng 15/5, lănh đạo UBND xă Xuân Hồng (huyện Xuân Trường, Nam Định) cho biết cụ bà được nhắc tới là người địa phương, đang sinh sống tại xóm 5 của xă. Cụ tên thật là Nguyễn Thị Nhâm, hơn 80 tuổi, biệt danh thường gọi là cụ Ghẻ.
Vị lănh đạo xác nhận, đúng là cụ bà hàng ngày vẫn đi ăn xin ở khu vực chợ Hành Thiện, tuy nhiên hoàn cảnh không như những ǵ mạng xă hội đồn thổi. Cụ Nhâm trước đây có một người con gái nhưng mất tích đă lâu. Hiện tại cụ ở chung nhà với gia đ́nh em trai nhưng sống tách biệt ở không gian riêng.
Tinh thần cụ bà không minh mẫn, hay thích đi nhặt ve chai, phế liệu, chất khắp nhà. Cụ không thích cho ai động vào đồ đạc của cụ.
Trước đây em trai thấy cụ Nhâm đi xin tiền th́ ngăn cản, nhưng cụ không nghe. Cả hai người căi nhau, giận dỗi. Từ đó, người em không can thiệp tới những việc cụ làm nữa.
Lănh đạo xă nói thêm, hiện tại, cụ Nhâm đang hưởng trợ cấp khuyết tật tâm thần. Số tiền hàng tháng nhận được, cụ bảo quản rất kỹ. Mỗi ngày đi xin tiền lẻ ngoài chợ về, cụ đều nhét vào bao tải. Anh em, họ hàng không ai biết nơi cất tiền của cụ ở đâu. Lần này, em dâu của cụ bị bệnh nặng, người nhà bảo phải dọn dẹp nhà cửa, cụ mới đồng ư.
Những người dân ở xă Xuân Hồng biết chuyện đều thương cảm cho hoàn cảnh của cụ Nhâm nên không ai trách móc ǵ, ngược lại c̣n quan tâm tới cụ nhiều hơn. Chính quyền xă mong mọi người có cái nh́n đa chiều, ngừng b́nh luận những lời không hay về cụ Nhâm và người thân.
VietBF@ Sưu tập