Hầm thịt ḅ muốn nhanh mềm, thơm ngon, không c̣n mùi tanh nhất định phải nhớ 3 gia vị này
Khi hầm thịt ḅ cho 1 ít gia vị này, thịt hầm sẽ nhanh dừ, thơm ngon, c̣n có tác dụng khử mùi tanh.
Muốn hầm thịt ḅ nhanh dừ, mềm thơm, bạn đừng bỏ qua 3 loại gia vị này.
Thịt ḅ là một trong những nguyên liệu thịt phổ biến nhất, hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao khiến nó trở thành một trong những nguyên liệu chính trong nhiều nền ẩm thực.
Thịt ḅ có kết cấu đậm đà, dai nhưng không cứng, thịt mềm và ngọt, là món ngon trong ḷng nhiều người.
Nhiều người hầm thịt ḅ bị cứng và dai.
Loại thịt này rất giàu protein chất lượng cao, sắt, kẽm và các khoáng chất khác, có tác dụng đáng kể trong việc tăng cường thể lực và cải thiện khả năng miễn dịch. Đây là một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều người hầm thịt ḅ bị cứng và dai.
Để hóa giải điều này, bạn chỉ cần thêm 1 số "kẻ thù" của thịt ḅ khi hầm thịt ḅ là có thể dễ dàng giải quyết.
Chúng có thể giúp hầm thịt ḅ nhanh hơn, mềm và thơm hơn, ngay cả người già răng yếu cũng có thể ăn được.
Để hóa giải điều này, bạn chỉ cần thêm 1 số "kẻ thù" của thịt ḅ khi hầm thịt ḅ là có thể dễ dàng giải quyết.
3 loại gia vị giúp hầm thịt ḅ ngon:
Táo gai: Đây là một nguyên liệu thông thường, táo gai không chỉ có thể dùng để làm món tráng miệng mà c̣n có thể dùng để hầm thịt ḅ. Vị chua của nó không chỉ làm tăng hương vị mà c̣n giúp làm mềm thớ thịt ḅ, dễ om hơn.
Cắt một lượng táo gai hoặc táo gai khô thích hợp thành từng miếng rồi cho vào nồi cùng với thịt ḅ, thịt ḅ hầm sẽ không chỉ có vị chua ngọt mà c̣n có độ tươi và mềm.
Giấm trắng: Gia vị này được sử dụng rộng răi trong nấu ăn, nó không chỉ có tác dụng khử mùi tanh, tăng hương vị mà c̣n làm mềm nguyên liệu và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Khi hầm thịt ḅ, thêm một lượng giấm trắng thích hợp không chỉ giúp khử mùi tanh mà c̣n đẩy nhanh quá tŕnh hầm thịt ḅ, giúp thịt ḅ đậm đà hơn.
Trà đen: Trà đen không chỉ có mùi thơm, vị độc đáo mà c̣n chứa nhiều tannin, có tác dụng giúp làm mềm thớ thịt ḅ, giúp món ḅ hầm mềm và ngon hơn.
Cho một lượng trà đen và thịt ḅ thích hợp vào nồi rồi hầm không chỉ giúp thịt ḅ đậm đà hơn mà c̣n tạo cho thịt ḅ một mùi thơm đặc trưng khiến người ta chảy nước miếng.
Cần lưu ư trong quá tŕnh hầm thịt ḅ nên cho muối vào sau cùng. Bởi nếu cho muối quá sớm, thớ thịt ḅ sẽ bị cứng và khó hầm lại cho vừa miệng.
V́ vậy, nên thêm một lượng muối thích hợp để nêm vào thịt ḅ khi chuẩn bị hầm, để đảm bảo thịt ḅ có vị tươi và mềm.
Món ăn gợi ư 1: Ḅ sốt ngũ vị hương
Nguyên liệu: Bắp ḅ, tỏi, gừng, hành lá, hạt tiêu, hạt hồi, hạt th́ là, lá nguyệt quế, ớt đỏ khô, muối, nước tương nhạt, nước tương đen, táo gai khô, dầu ăn.
Cách làm:
- Tỏi cắt lát, gừng cắt lát, hành lá cắt thành từng miếng, cho hạt tiêu, hồi, hạt th́ là, lá nguyệt quế, táo gai khô và vỏ ớt vào chậu, thêm một lượng nước thích hợp rồi rửa sạch.
- Làm sạch bắp ḅ rồi cho vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải, đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt, sau đó vớt thịt ḅ ra, rửa lại bằng nước ấm.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành tây, gừng, tỏi vào xào thơm, thêm lượng nước thích hợp, cho thịt ḅ vào, thêm hạt tiêu, hạt hồi, hạt th́ là, lá nguyệt quế, táo gai khô, vỏ ớt, thêm nước tương nhạt, nước tương đen và đường.
Sau khi đun sôi th́ vặn lửa nhỏ, đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong 60-90 phút. Cuối cùng, thêm một lượng muối thích hợp và đun nhỏ lửa một lúc.
Món ăn gợi ư 2: Thịt ḅ hầm cà chua với khoai tây
Nguyên liệu: Thịt ḅ, khoai tây, cà chua, hành tây, gừng, tỏi, rượu nấu ăn, muối, đường, giấm trắng, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu ăn, rau mùi.
Cách làm:
- Rửa sạch thịt ḅ và cắt thành từng miếng, chần trong nước sôi và vớt ra, rửa sạch. Khoai tây gọi vỏ, cắt thành từng miếng. Cà chua cắt thành từng miếng.
- Đổ dầu vào nồi, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm, cho thịt ḅ vào xào đến khi đổi màu, cho cà chua vào nấu đến khi nhừ th́ cho rượu nấu, dấm trắng, đường trắng vào.
Sau đó thêm nước tương nhạt và nước tương đậm vừa miệng, thêm một lượng nước thích hợp và nấu trên lửa to. Sau đó vặn nhỏ lửa và hầm trong 60 phút.
- Thêm khoai tây cắt khối, thêm lượng muối vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt ḅ mềm và khoai tây chín quá th́ tắt bếp và xúc ra bát, trang trí với rau mùi rồi thưởng thức.
Hai món ăn này không chỉ đơn giản, dễ làm mà c̣n rất ngon và bổ dưỡng. Dù là mùi thơm đậm đà của thịt ḅ sốt ngũ vị hương hay mùi thơm tươi mát của thịt ḅ và cà chua hầm khoai tây đều là những món ngon khó cưỡng.
Như vậy, khi hầm thịt ḅ, thêm một lượng táo gai, giấm trắng và trà đen thích hợp có thể làm cho món thịt ḅ hầm mềm và thơm ngon.
VietBF@ sưu tập
|
|