2 rằm tháng Giêng đặc biệt trong cuộc đời Đức Phật - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 2 rằm tháng Giêng đặc biệt trong cuộc đời Đức Phật
Click image for larger version

Name:	00.jpg
Views:	0
Size:	96.4 KB
ID:	2174107  
Vào ngày Rằm tháng Giêng khi Đức Phật đă ở tuổi 80, thấy thân tứ đại đă ṃn ră, Ngài quyết định nhập niết bàn.

Rằm tháng Giêng, mọi người nô nức đến chùa thắp hương lạy Phật, hành lễ cầu an… nhưng nhiều người chưa biết ư nghĩa sâu sắc của ngày này trong đạo Phật. Câu chuyện về 2 ngày rằm tháng Giêng đặc biệt trong đời Đức Phật sẽ có thể giúp họ hiểu thêm.

Rằm tháng Giêng đầu tiên trong bước đường hành đạo

Vào ngày trăng tṛn tháng Magha theo lịch Ấn Độ (theo âm lịch Việt Nam là ngày rằm tháng Giêng), 1.250 vị tỳ kheo đă đắc quả A-la-hán, đệ tử của Phật, dù không hẹn trước đă cùng nhau đến đảnh lễ ngài.

Đây là thời điểm 10 tháng sau khi Đức Phật thành đạo, theo Phật giáo Nam truyền. Lúc đó ngài đang ngụ tại Tự viện Trúc Lâm (Veḷuvanavihāra) trong thành Vương-xá (Rājagaha) do vua Bimbisāra (B́nh Sa Vương) dâng cúng.

Đây được coi như là kỳ Đại hội Thánh tăng duy nhất khi Đức Phật c̣n tại thế, là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật giáo.


Rằm tháng Giêng là ngày Đại hội Thánh tăng.

Trong ngày trọng đại này, Đức Phật thuyết kinh Giải thoát giáo gồm 13 nguyên tắc cơ bản như sự tóm tắt cô đọng nhất, cực kỳ ngắn gọn của Phật pháp và đời sống tu tập của những người xuất gia theo đạo Phật.


Cứ nửa tháng một lần, các đồ đệ của Phật họp nhau lại một lần để trùng tụng và lắng nghe bản kinh này như một cách ôn tập nhằm thực hành sửa ḿnh, duy tŕ sự đoàn kết trong tăng đoàn.

Thuở ban đầu, bản kinh được chính Đức Phật đảm trách, chỉ sau đó khi đă có nhiều bản kinh, Ngài mới giao lại cho một vị tỳ kheo. Tới nay, dù Đức Phật đă nhập niết bàn, công việc đạo hạnh này vẫn được duy tŕ trong các tăng đoàn.

Đây là bản kinh Phật thuyết để dạy dỗ tăng chúng, là kim chỉ nam cho thực hành giáo pháp, cũng là những nguyên tắc sống mà mọi người nên thực hành theo.

Xin trích một đoạn kinh mà sau này Đức Phật nhắc lại khi trả lời ngài A Nan (Ananda) tại tịnh xá Kỳ Viên (Jetavana), được ghi lại trong kinh Pháp Cú:

Không làm mọi điều ác,

Thành tựu các hạnh lành,

Giữ tâm ư trong sạch,

Chính lời chư Phật dạy.

Ngày Rằm tháng Giêng này, dù đến các chùa chiền hay cúng bái ở nhà, nếu bạn cố gắng sửa ḿnh theo những lời dạy này, chắc chắn sự an lạc sẽ đến.

Rằm tháng Giêng cuối cùng của Đức Phật

Tại thành Vesali, vào ngày Rằm tháng Giêng khi Đức Phật đă ở tuổi 80, thấy thân tứ đại đă ṃn ră theo luật vô thường và đạo của ḿnh đă được truyền bá khắp nơi, những người đủ sức gánh vác sự nghiệp hoằng dương Phật pháp cũng đă có, Ngài quyết định nhập niết bàn.


Đức Phật tuy đă nhập niết bàn nhưng giáo pháp của Ngài c̣n măi.

Hành giả B́nh An Sơn viết: Vào ngày trăng tṛn tháng Magha, sau khi đi khất thực và thọ trai, Ngài đến nghỉ trưa tại đền Capala. Sau đó, Ngài cùng tôn giả A Nan đi đến giảng đường Kutagara tại rừng Đại Lâm.

Ngài bảo A Nan đi mời tất cả tỳ kheo sống ở gần Vesali tụ họp tại giảng đường này. Rồi Ngài nói với họ: "Này các tỳ kheo, đây là lời ta nhắn nhủ quư vị: Các hành là vô thường. Hăy tinh tấn lên để tự giải thoát, v́ không bao lâu Như Lai sẽ diệt độ. Sau ba tháng bắt đầu từ hôm nay, Như Lai sẽ diệt độ".

Ngài nói thêm:

"Ta đă già, dư mạng chẳng c̣n bao,

Từ biệt quư vị, ta đi một ḿnh.

Tự ḿnh làm sở y cho chính ḿnh

Hăy tinh tấn, chánh niệm, giữ giới luật

Nhiếp thúc ư chí, bảo hộ tự tâm.

Ai tinh tấn trong Pháp và Luật này

Sẽ diệt sinh tử, chấm dứt khổ đau".

Dựa vào sự kiện lịch sử đó, vào ngày rằm tháng Magha (tháng Giêng) mỗi năm, các Phật tử trong truyền thống Phật giáo Nguyên thủy tổ chức kỷ niệm ngày Phật di chúc, 3 tháng trước khi Ngài nhập diệt.

VietBF@sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-04-2023
Reputation: 4659


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 29,180
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	00.jpg
Views:	0
Size:	96.4 KB
ID:	2174107  
goodidea_is_offline
Thanks: 59
Thanked 2,121 Times in 1,762 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 33 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07740 seconds with 12 queries