Bệnh zona khiến nguy cơ đột quỵ tăng hơn 30% - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 478
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bệnh zona khiến nguy cơ đột quỵ tăng hơn 30%
Click image for larger version

Name:	c8cd3d2c1661ff3fa670.jpg
Views:	0
Size:	13.9 KB
ID:	2146711  
Nghiên cứu mới đây chứng minh bệnh zona thực sự làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim mạch vành - mối liên hệ mà giới khoa học đă phát hiện từ rất lâu trước đây.Từ rất lâu, các chuyên gia đă nhận thấy có mối liên hệ giữa bệnh zona, đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu theo chiều dọc do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Phụ nữ ở Boston, Massachusetts, Mỹ, thực hiện đă bổ sung thêm chiều sâu cho hiểu biết này. Họ t́m ra mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa bệnh zona và các biến cố tim mạch so với suy nghĩ trước đây.

Phát hiện mới cho thấy những người trưởng thành mắc bệnh zona có nguy cơ bị đột quỵ lần đầu hoặc mắc bệnh tim mạch vành cao hơn gần 30%.

Nghiên cứu này theo dơi các cá nhân trong ṿng 16 năm. Họ nhận thấy hậu quả từ việc mắc zona kéo dài hơn nhiều so với hiểu biết trước đây của giới khoa học. Ngoài ra, những người bị bệnh zona có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tim mạch trong 12 năm, thậm chí lâu hơn.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Một nhóm lớn không có tiền sử đột quỵ hoặc bệnh tim
Nghiên cứu đă phân tích dữ liệu từ 205.030 người trưởng thành tham gia vào 3 nghiên cứu riêng biệt. Nhóm bao gồm 79.658 phụ nữ từ nghiên cứu về sức khỏe y tá, 93.932 phụ nữ từ nghiên cứu sức khỏe y tá II và 31.440 nam giới từ nghiên cứu theo dơi chuyên gia y tế. Những người có tiền sử đột quỵ hoặc bệnh mạch vành đă bị loại khỏi nghiên cứu.

Những người tham gia đă hoàn thành bảng câu hỏi khi ghi danh vào các nghiên cứu tương ứng của họ và hoàn thành bảng câu hỏi tiếp theo sau mỗi 2 năm. Tất cả họ đều là chuyên gia y tế.Mặc dù người tham gia tự báo cáo việc mắc bệnh zona và vấn đề mạch vành, quá tŕnh kiểm tra chéo với bác sĩ của những người này cho thấy việc tự báo cáo có độ chính xác cao.

Mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa bệnh zona và bệnh tim
Tiến sĩ Sharon E. Curhan, nhà dịch tễ học và bác sĩ tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, người dẫn dắt nhóm nghiên cứu, nói với Medical News Today: “Một số nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim cao hơn vào khoảng thời gian nhiễm bệnh zona, nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu nguy cơ cao đó có tồn tại lâu dài hay không”.

Tiến sĩ Curhan giải thích nghiên cứu này cho thấy đối với nguy cơ bị đột quỵ lần đầu hoặc đột quỵ của người có tiền sử mắc bệnh zona cao hơn 38% so với người chưa từng nhiễm zona. Con số này đối với bệnh tim mạch vành là 25%.

Tiến sĩ Rigved Tadwalkar, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, người không tham gia vào nghiên cứu, nói: “Có vẻ, dữ liệu đó cho thấy rủi ro sẽ đạt đỉnh ở đâu đó trong khoảng từ 5 đến 12 năm. Nhưng có lẽ, nó có thể tồn tại ngay sau đó. Những phát hiện này khiến chúng ta ngạc nhiên về cả mức độ rủi ro gia tăng lẫn việc rủi ro vẫn ở mức cao trong khoảng thời gian dài”.

Bệnh zona có liên quan ǵ đến tai biến tim mạch?
Nghiên cứu về bệnh zona và các biến cố tim mạch chỉ có thể xác định các mối liên hệ hoặc mối tương quan. Điều này có nghĩa các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định chắc chắn bệnh zona dẫn đến bệnh khác như đột quỵ hay biến cố tim mạch vành. Như vậy, các chuyên gia chỉ có thể đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa chúng.

Bệnh zona do virus herpes zoster gây ra. Theo tiến sĩ Tadwalkar, đây là loại virus duy nhất ở người được biết là có thể nhân lên trong các động mạch và xuất hiện trong tất cả loại động mạch lớn và nhỏ.

Tiến sĩ Tadwalkar cho biết thêm bệnh lư mạch máu hoặc những thay đổi trong mạch máu xảy ra với bệnh zona bao gồm tổn thương thành động mạch, rối loạn chức năng nội mô làm phá vỡ mảng bám và thay đổi cách cục máu đông.

Người có nguy cơ mắc bệnh zona
Khi một người mắc bệnh thủy đậu, virus của nó, varicella-zoster, tồn tại vô thời hạn trong hệ thần kinh ở trạng thái bất hoạt. Theo hiểu biết hiện tại của giới y học, nếu hệ thống miễn dịch không kiểm soát được sự nhân lên của loại virus tiềm ẩn này, nó sẽ kích hoạt trở lại trong hạch thần kinh rễ gần tủy sống dưới dạng bệnh zona và các triệu chứng của bệnh zona sẽ xuất hiện.Bệnh zona có thể xuất hiện dưới dạng phát ban, gây đau, thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Nó thường có dạng dải mụn nước chạy khắp các bộ phận của ngực, lưng hoặc bụng. (“Zoster” có nghĩa là “dây lưng” trong tiếng Hy Lạp cổ đại.)

Hiện nay, hầu hết người mắc bệnh zona đều trên 50 tuổi, từng bị thủy đậu khi c̣n nhỏ. Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng đă được tiêm vaccine pḥng bệnh. Nếu chưa bao giờ bị thủy đậu, họ không có virus varicella-zoster dạng bất hoạt trong người.

Khi dân số một nước gia tăng, số lượng người mắc zona cũng tăng lên.

Tiêm pḥng bệnh zona và ưu tiên sức khỏe tim mạch
Tiến sĩ Curhan giải thích do thời gian theo dơi kéo dài, phần lớn nghiên cứu đă bao trùm khoảng thời gian trước khi vaccine bệnh zona được phổ biến rộng răi.

Bà lưu ư cho đến khi nhóm kết thúc quá tŕnh theo dơi trong nghiên cứu, loại vaccine tái tổ hợp vẫn chưa xuất hiện. “Do ngày càng có nhiều người Mỹ có nguy cơ mắc bệnh zona, đây có thể là một căn bệnh gây đau đớn và tàn tật. Việc tiêm pḥng bệnh zona có thể mang lại cơ hội quư giá để giảm gánh nặng bệnh tật và nguy cơ mắc bệnh cùng các biến chứng tim mạch sau đó”, bà cảnh báo.

Các cơ quan y tế khuyến nghị mọi người dân trên 50 tuổi nên tiêm vaccine pḥng bệnh zona, ngoại trừ những người đă từng có phản ứng bất lợi với vaccine trong quá khứ. Tiến sĩ Tadwalkar nói thêm ngay cả khi một người đă bị bệnh zona, việc chủng ngừa có thể giúp ngăn ngừa các đợt bùng phát sau đó.

Ông cũng khuyến cáo những người mắc bệnh zona nên được điều trị thích hợp bằng liệu pháp kháng virus trong ṿng 72 giờ sau khi phát bệnh. Theo ông, nếu giảm được việc tái phát bệnh zona, về mặt lư thuyết, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của người đó cũng giảm.

Ông nói thêm rằng khi một người già đi, nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành thường tăng lên, khiến bệnh zona chỉ là một trong nhiều nguyên nhân tiềm ẩn.Ngoài việc tiêm vaccine, nếu bạn đă từng bị bệnh zona, các phương pháp tiêu chuẩn tốt nhất để tránh bệnh tim mạch vẫn được áp dụng. Theo tiến sĩ Curhan, để đảm sức khỏe tim mạch, mọi người nên có chế độ ăn uống lành mạnh, duy tŕ cân nặng khỏe mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất, không hút thuốc, theo dơi sát các bệnh mạn tính (huyết áp cao, tiểu đường, thừa cholesterol).

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-02-2022
  Reputation: 57790


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 80,923
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c8cd3d2c1661ff3fa670.jpg
Views:	0
Size:	13.9 KB
ID:	2146711  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,552 Times in 2,915 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 99 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08070 seconds with 13 queries