Thế giới vừa trải qua 3 năm kỳ lạ nhất trong lịch sử, ngành kinh doanh nào bị vùi dập, ngành nào "nở hoa"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 294
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế giới vừa trải qua 3 năm kỳ lạ nhất trong lịch sử, ngành kinh doanh nào bị vùi dập, ngành nào "nở hoa"?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 6.34.26 AM.jpg
Views:	0
Size:	40.3 KB
ID:	2145312  
Nhiều công ty hoạt động tại Mỹ đă có những bước phát triển lớn trong ngành. Nhưng một số lại ch́m dần trong giai đoạn “kinh tế thử nghiệm” vừa qua.Thế giới vừa trải qua 3 năm đầy biến động. Có lẽ việc kinh doanh trở nên khó khăn từ khi bùng nổ đại dịch vào mùa xuân năm 2020. Thế giới đóng cửa, sản xuất bế tắc. Nền kinh tế thực sự đă ch́m trong suy thoái dù chỉ trong quăng thời gian ngắn ngủi. Tiếp đó là "trận chiến điên cuồng" trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch, và lạm phát xảy ra.

Nền kinh tế thế giới vốn đang phát triển mạnh mẽ nhưng lại trải qua t́nh trạng tăng lăi suất chóng mặt- thời kỳ biến động nhất kể từ năm 1980. Theo nhân viên của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, các chính sách để đối phó với những tác động của đại dịch đă lôi thế giới ra khỏi t́nh trạng tŕ trệ, lạm phát và đánh dấu một kỷ nguyên mới.

Trong bối cảnh đó, môi trường kinh doanh thay đổi là điều trong tầm dự đoán. Dựa vào diễn biến của thị trường chứng khoán, các chuyên gia đă nghiên cứu nhiều ngành công nghiệp nói chung và các công ty hoạt động mạnh nhất tại Mỹ nói riêng trong ba năm qua để t́m hiểu hoạt động kinh doanh đă thay đổi đáng kể như thế nào. Sự phát triển vũ băo của kỹ thuật số đă nâng cấp nền tảng cho ngành kinh tế cũ, trong khi các công ty lỗi thời nay đă “rục rịch” trở lại đường đua.

Các chuyên gia đă chọn ngày 1 tháng 1 năm 2020 làm dấu mốc để phân tích. Trong 3 năm qua, chỉ số S&P 500 gồm các cổ phiếu hàng đầu Mỹ tăng 25%. Lĩnh vực công nghiệp hoạt động tốt nhất là năng lượng. Tiếp đó là công nghệ thông tin. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng hoạt động tốt, đúng theo dự kiến ​​trong thời kỳ bùng nổ dịch bệnh. Đứng thứ hai trong ngành chăm sóc sức khỏe là Moderna – công ty sản xuất vắc xin hàng đầu, với cổ phiếu tăng không dưới 800%.

Ở chiều ngược lại, nhóm các công ty kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đă bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Một trong những ngành bị ảnh hưởng xấu nhất là bất động sản, ngân hàng và dịch vụ truyền thông. Ở cuối bảng xếp hạng hiệu suất là các công ty về tàu du lịch như Carnival. Công ty này đă chịu khoản nợ khủng khiếp và cổ phiếu sụt giảm trong vô vọng.

Mặc dù vậy, việc đo lường hiệu quả doanh nghiệp thông qua giá cổ phiếu chưa thật sự chuẩn xác. Ví dụ, mặc dù cổ phiếu của Tesla đă trưởng tăng một cách thần tốc (556%) cho dù mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư lên xuống thất thường. Tuy vậy, nh́n chung th́ hiện nay, thành công trong kinh doanh luôn gắn liền với giá cả thị trường. Điều này cũng cho thấy suy nghĩ của nhà đầu tư theo thời gian.

Để hiểu rơ hơn, các chuyên gia đă chia “cuộc chiến kinh doanh” trong ba năm gần đây thành ba giai đoạn: đ́nh trệ, mở cửa trở lại và lạm phát.

Giai đoạn đ́nh trệ

"Con cưng" của các nhà đầu tư trong giai đoạn trước dịch là các công ty công nghệ. Các công ty dựa trên ư tưởng và thông tin được ưa chuộng hơn những công ty dựa vào vốn vật chất.

Giai đoạn này kéo dài đến ngày 8 tháng 11 năm 2020, một ngày trước khi kết quả thử nghiệm vắc xin Pfizer được công bố. Những ngành chiến thắng lớn là công nghệ, tiêu dùng không thiết yếu (Amazon tăng 79%) và dịch vụ truyền thông(Netflix tăng 59%).

Lúc này, bất động sản, ngân hàng và năng lượng lại giảm. Nguyên nhân là do thời kỳ đại dịch, thế giới bị mắc kẹt. Tất cả mọi người đều sử dụng phần mềm và dịch vụ giao hàng. Văn pḥng không người sử dụng, ít lái xe, di chuyển hàng không hạn chế (ảnh hưởng xấu tới các công ty dầu khí). Ngân hàng cũng bị ảnh hưởng bởi lăi suất giảm và t́nh trạng vỡ nợ.

Giai đoạn mở cửa trở lại

Ở thời điểm này, năng lượng trở thành ngành chiến thắng. Tiếp đó là tài chính, công nghệ và bất động sản. Lúc này lạm phát đă nhen nhóm. Nhưng nó được coi là dấu hiệu của sự tăng trưởng chứ chưa trở thành mối đe dọa.

Giai đoạn lạm phát xảy ra

Lạm phát bắt đầu từ đầu năm nay. Cục Dự trữ Liên bang không c̣n lạc quan mà trở nên quan ngại về vấn đề này. Kỳ vọng tăng lăi suất tăng lên nhưng thị trường chứng khoán lại sụt giảm. Tất cả lĩnh vực đều đi vào bế tắc (ngoại trừ năng lượng).

Dù chiến thắng ở giai đoạn đầu tiên nhưng công nghệ, tiêu dùng không thiết yếu và truyền thông giải trí vẫn bị ảnh hưởng nặng nề ở thời kỳ này. Ban đầu giá cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ được dự báo là top đầu, nhưng nay lại bết bát, bị nhà đầu tư quay lưng.

3 năm dài

Sau ba năm, ngành có sự phát triển ổn định nhất lại chính là năng lượng. Đặc biệt là các công ty dầu mỏ như ExxonMobil và Chevron. Dù hai công ty này đă có một 2020 tồi tệ, hai năm sau đó họ đă hồi phục và phát triển như vũ băo.

Trong khi đó, ngành công nghệ ghi nhận hai năm thất bại. Tuy nhiên lại có sự chênh lệch lớn. Trong danh mục các công ty công nghệ lớn, cổ phiếu Meta sụt giảm 50% nhưng cổ phiếu Apple tăng mạnh. Giá cổ phiếu của Nvidia, một công ty mới chuyên thiết kế chip đă tăng 177%. Trong khi Intel, công ty tiên phong về chip lại sụt giảm.

Nhiều công ty công nghệ đang gặp vấn đề về cơ cấu. Các công ty phát triển mạnh trong những năm 2010 như Amazon và Netflix hiện vẫn tăng trưởng không ngừng. Nhiều gă khổng lồ công nghệ cạnh tranh lẫn nhau một cách mạnh mẽ. Nếu nhu cầu tiêu dùng bị sụt giảm, các công ty này sẽ gặp tổn thất không nhỏ.

Các công ty công nghệ hấp dẫn nhà đầu đầu tư ở chỗ họ không cần nhiều vốn nếu so với mô h́nh kinh doanh truyền thống. Khi nền tảng kỹ thuật số được thiết lập, việc tăng số lượng khách hàng sẽ không làm tăng chi phí như các công ty truyền thống. Theo Robert Buckland của ngân hàng CitiGroup, Amazon nhanh chóng chiếm 5% doanh số bán lẻ của Mỹ và sử dụng ít vốn hơn Walmart.

Nhưng càng ngày chúng ta càng thấy rơ các ông lớn công nghệ cũng phải phụ thuộc vào tài sản hữu h́nh nhiều như tài sản vô h́nh. Chi phí vốn của Amazon trong năm 2023 được dự báo là lớn gấp đôi so với ExxonMibil. Gần đây Meta chi cả núi tiền cho "vũ trụ ảo" bất chấp nhà đầu tư đánh giá hết sức bi quan về triển vọng của siêu dự án này. C̣n lợi nhuận của Netflix th́ bị hao hụt đáng kể do phải chi nhiều tiền hơn cho nội dung.

Ch́a khóa để thành công trong thời đại mới

Trong tương lai, vấn đề quan trọng nhất đối với các công ty công nghệ chính là lăi suất tăng. Và khi tiền rẻ không c̣n, khả năng điều phối và sử dụng vốn hiệu quả đă trở thành “ch́a khóa” trong thời đại mới. Nhiều công ty dầu mỏ từng bị tai tiếng khi dành hết lợi nhuận để đầu tư vào hoạt động thăm ḍ. Nhưng áp lực từ cổ đông và sự không tán thành khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đă gây nhiều trở ngại cho việc phân bổ vốn.

Tương tự, ngày nay, các công ty công nghệ lớn cũng đang đốt tiền cho những ư tưởng mới trên hành tŕnh đi t́m mỏ vàng tiếp theo. Những công ty có kỷ cương tốt nhất sẽ chiến thắng.

Trước đây, gần như mọi công ty công nghệ đều có thể dễ dàng gọi vốn. Ông chủ Tesla, Elon Musk, đă khai thác đúng khoảng thời gian này cũng như tận dụng sự kiên nhẫn của nhà đầu tư để xây dựng nên đế chế xe điện. Giờ đây Tesla trở thành đối thủ “sống c̣n” của General Motors và Ford.

Tuy nhiên, hiện tại nguồn vốn đă khan hiếm hơn trước. Một công ty tương tự như Tesla chắc chắn sẽ không thể nhận được sự hậu thuẫn hào phóng như vậy. Những công ty đương nhiệm sẽ ít bị đe dọa.

Một "nốt trầm" đă xuất hiện đối với ngành công nghệ. Sau tất cả, ngành này không hào nhoáng và thần tốc đến mức như người ta đă từng nhận định dù vẫn phát triển. Và những mô h́nh cũ đă có nhiều cải tiến. Tuy nhiên chu kỳ kinh doanh “lạ kỳ” này vẫn chưa kết thúc. Tương lai dự báo sẽ có nhiều bất ngờ hơn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 31948


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 67,574
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-30 at 6.34.26 AM.jpg
Views:	0
Size:	40.3 KB
ID:	2145312  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,770 Times in 5,124 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 77 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04882 seconds with 13 queries