Các nhà máy châu Âu "méo mặt" v́ chi phí năng lượng cao gấp 10 lần: Làn sóng công ty "di cư" sang Mỹ sẽ lớn chưa từng thấy? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 488
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà máy châu Âu "méo mặt" v́ chi phí năng lượng cao gấp 10 lần: Làn sóng công ty "di cư" sang Mỹ sẽ lớn chưa từng thấy?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 7.27.00 PM.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	2144718  
Giá năng lượng cao tại châu Âu đang khiến các nhà máy hoạt động cầm chừng hoặc không thể hoạt động. Nhiều công ty suy nghĩ về việc chuyển sang Mỹ sản xuất v́ có mức giá năng lượng tốt hơn.

Khủng hoảng năng lượng châu Âu

Dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất đồ thủy tinh Duralex không hoạt động, các thiết bị công nghiệp khổng lồ đang nằm im ĺm trong bóng tối tĩnh lặng.

Trước đây, vào một ngày b́nh thường, có tới 250 nhân viên làm việc suốt ngày đêm tại nhà máy này để sản xuất 200.000 các loại cốc và bát có độ bền cao.

Nhưng đầu tháng này, nhà máy ở Orléans đă tạm dừng hoạt động do chi phí sản xuất tăng vọt sau khi Nga giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu. Điều đó khiến nhiều công nhân của họ phải nghỉ tạm thời.

Giá năng lượng tăng chóng mặt có thể phá vỡ h́nh ảnh của nhà sản xuất thủy tinh mang tính biểu tượng này — và làm thay đổi bối cảnh công nghiệp của châu Âu, khi các nhà hoạch định chính sách và nhà phân tích châu Âu ngày càng lo ngại rằng các doanh nghiệp có thể "khăn gói đồ đạc" để tới Mỹ lập nghiệp.

Guillaume Bourbon, giám đốc mảng dự báo của Duralex, cho biết công ty đă phải tạm dừng sản xuất khi khí đốt tự nhiên chiếm tới 40% chi phí vận hành - từ mức thấp nhất là 4% chỉ trong ṿng một năm trước."Thật là điên rồ đối với chúng tôi," ông nói trong một chuyến tham quan nhà máy. "Chúng tôi không thể trả nhiều tiền như vậy cho năng lượng. Đơn giản là không thể."

Ông Bourbon cho biết Duralex, công ty xuất khẩu 80% sản phẩm ra nước ngoài, đă có nhiều thăng trầm kể từ khi thành lập vào năm 1945. Nhưng ông chưa bao giờ nghĩ tới cảnh này.

Ông nói rằng công ty đă đàm phán một hợp đồng năng lượng 3 năm thấp hơn nhiều bắt đầu từ ngày 1/4 tới và sẽ tiếp tục hoạt động. Nhưng các biến động khiến cho việc dự đoán chi phí kinh doanh vượt quá mức đó là điều không thể.

Các công ty trên khắp châu Âu đang bước vào chế độ "ngủ đông". Các nhà sản xuất phân bón sử dụng nhiều khí đốt gần như đă ngừng sản xuất. Nhà sản xuất thép ArcelorMittal đă tạm thời đóng cửa các nhà máy ở Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ba Lan.

Đạo luật giảm lạm phát vừa được thông qua của Mỹ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với việc này. Theo đó, đạo luật cung cấp 369 tỷ USD chi tiêu bao gồm các khoản trợ cấp để hỗ trợ các công ty đầu tư vào năng lượng tái tạo. Các ưu đăi, kết hợp với giá năng lượng rẻ hơn ở Mỹ, đă làm dấy lên lo ngại về một cuộc di cư của các nhà sản xuất từ châu Âu sang Mỹ.

François-Régis Mouton, giám đốc khu vực châu Âu tại Hiệp hội các nhà sản xuất dầu khí quốc tế cho biết: "Mối quan tâm của tôi với tư cách là một công dân châu Âu là những ngành này sẽ bị đóng cửa và sẽ không hoạt động trở lại".

Ông Mouton cho rằng xung đột ở Ukraine và quyết định của Nga về việc chậm xuất khẩu khí đốt đă đẩy vấn đề tới mức nghiêm trọng. Ông nói rằng các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu nên giảm bớt tham vọng chống biến đổi khí hậu và xem xét các nỗ lực hướng tới sự độc lập về năng lượng của châu Âu.

"Họ cứ nói rằng 'khí đốt hóa thạch, chúng ta phải loại bỏ khí đốt hóa thạch'. OK, chúng tôi đă loại bỏ nó rồi nhưng bây giờ th́ chúng tôi sống sót kiểu ǵ đây?" ông nói. "Thay v́ làm điều đó, họ có thể nói rằng nếu sản xuất khí đốt ở châu Âu và không phụ thuộc vào Nga th́ sẽ tốt hơn. Hệ quả của việc này là sản xuất năng lượng trong nước đang giảm đi rất nhiều ở châu Âu. Bởi v́ chúng tôi không đầu tư."

Thierry Bros, chuyên gia về năng lượng toàn cầu tại trường đại học Science Po ở Paris, cho biết EU đă loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong nỗ lực đạt được mức trung ḥa carbon vào năm 2050.

"Chúng tôi nói với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch này rằng nó đă lỗi thời, rằng chúng tôi không cần nó," ông nói. "Nhưng suy cho cùng, nếu mọi người muốn sưởi ấm, nếu muốn nấu ăn, nếu ngành công nghiệp cần tiếp tục sản xuất, chúng ta vẫn cần nhiên liệu hóa thạch."

Sự trở lại của than đá

Các nhà lănh đạo châu Âu nhận thức được tầm quan trọng của nhu cầu năng lượng để vượt qua mùa đông tới. Để lấp đầy khoảng trống từ việc cắt giảm khí đốt của Nga, một số quốc gia lại một lần nữa chuyển sang sử dụng than đá.

Năm ngoái, Đức đă cam kết loại bỏ than đá vào cuối thập kỷ này. Nhưng thay v́ đóng cửa một số nhà máy nhiệt điện than vào cuối năm nay, th́ 20 nhà máy đang được khôi phục - hoặc kéo dài thời gian trước khi đóng cửa - để đảm bảo đất nước có đủ năng lượng để vượt qua mùa đông.

Các nước châu Âu cũng đang t́m kiếm khí đốt cho mùa đông sắp tới. Phần lớn nhu cầu hiện tại của lục địa sẽ được đáp ứng bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ.

Nhưng khối lượng này sẽ là không đủ, ông Bros cho hay.

Các công ty có thể rời đến Mỹ

"Khá nhiều trong số những ngành này sẽ không bao giờ xuất hiện lại ở châu Âu," ông Bros nói. "Các công ty sẽ nghĩ rằng: Dù sao th́ cũng sẽ không bao giờ có đủ năng lượng để dùng, vậy tại sao lại phải sử dụng khí đốt ở châu Âu nếu nó đến từ Mỹ? Tốt hơn hết là nên đặt công ty ở Mỹ".

Ngày càng có nhiều lời b́nh luận về quá tŕnh phi công nghiệp hóa sắp tới của châu Âu, kéo theo t́nh trạng thất nghiệp, thay đổi lối sống và có thể là bất ổn xă hội.

Các chuyên gia cho rằng các công ty châu Âu đóng cửa có thể chuyển hoạt động sang Mỹ, nơi năng lượng dồi dào và rẻ hơn nhiều.

Nhà kinh tế học và sử gia người Pháp Nicolas Baverez đă viết gần đây trên tạp chí Le Point: "Châu Âu đang phải đối mặt với t́nh trạng công nghiệp, việc làm và nguồn vốn của họ tháo chạy sang Mỹ". Ông ước tính sẽ mất vài năm để bù đắp lượng khí đốt của Nga, và trong thời gian này, năng lượng sẽ bị hạn chế và rất đắt đỏ ở châu Âu.

Fabrice Le Saché, phát ngôn viên của hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Pháp, MEDEF, gọi khả năng mất doanh nghiệp vào tay Mỹ là "một thảm họa đối với nền kinh tế của châu Âu."

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 6213


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 7.27.00 PM.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	2144718  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,869 Times in 2,468 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05980 seconds with 13 queries