Nợ công vượt kỷ lục lên 31.000 tỷ USD: “Niềm đam mê” đi vay khiến kinh tế Mỹ gặp rủi ro - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 251
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nợ công vượt kỷ lục lên 31.000 tỷ USD: “Niềm đam mê” đi vay khiến kinh tế Mỹ gặp rủi ro
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-06 at 9.00.13 PM.png
Views:	0
Size:	197.6 KB
ID:	2121244  
Nợ công vọt lên 31.000 tỷ USD, mức chưa từng có, được xem là một cột mốc tài chính tồi tệ, xảy ra đúng lúc bức tranh tài khóa dài hạn của Mỹ trở nên u ám v́ lăi suất tăng.

Niềm đam mê đi vay của Mỹ từ lâu vẫn được coi là bền vững v́ mức lăi suất thấp và kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, khi lăi suất tăng lên, những rủi ro tài khóa của Mỹ càng trở nên tồi tệ hơn. Các chuyên gia đă gọi nợ công kỷ lục của Mỹ, vừa được tiết lộ trong báo cáo của Bộ Tài Chính, là xuất hiện “không đúng thời điểm”.

Nhằm kiềm chế lạm phát tăng vọt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đă quyết định tăng mạnh lăi suất. Trong khi đó, dù các nhà hoạch định chính sách tin rằng Mỹ hoàn toàn có thể trả được nợ công - vốn được huy động để chống lại tác động của dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế nhưng lăi suất cao khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.

Michael A. Peterson, giám đốc điều hành của Peter G. Peterson, cho biết: “Những quan ngại với nợ của Mỹ ngày càng tăng trong bối cảnh họ vừa phải tiếp tục tăng nợ, vừa phải tăng lăi suất. Quá nhiều người đă tự măn v́ nợ công của nước Mỹ khi lăi suất thấp kéo dài”.


Những số liệu mới cũng xuất hiện vào thời điểm kinh tế đầy biến động. Các nhà đầu tư hiện đang mắc kẹt giữa nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với hy vọng mong manh về khả năng lạm phát sẽ được kiểm soát khi mà nền kinh tế chưa chịu quá nhiều tổn thương.

Trong hai phiên giao dịch đầu tiên của quư, thị trường chứng khoán Mỹ đă tăng mạnh trở lại sau một tháng 9 tồi tệ. Đà tăng gần đây dường như bắt nguồn từ một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy thị trường lao động có dấu hiệu chậm lại. Các nhà đầu tư coi đó là một tín hiệu cho thấy khả năng đà tăng lăi suất của FED có thể sớm được ḱm hăm. Tuy nhiên, đó mới chỉ là suy đoán.

Theo ước tính của Quỹ Peterson, lăi suất cao hơn có thể khiến người Mỹ phải trả thêm 1 ngh́n tỷ USD cho các khoản lăi trong thập kỷ này. Con số này sẽ khiến khoản tiền mà Quốc hội Mỹ dự kiến dùng để trả nợ vọt lên so với 8.100 tỷ USD mà họ dự toán. Thậm chí, số tiền trả lăi có thể vượt qua ngân sách quốc pḥng vào năm 2029 nếu mức lăi suất chỉ cao hơn 1 điểm phần trăm so với mức mà Văn pḥng Ngân sách Quốc hội Mỹ ước tính.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, FED đă giảm lăi suất về mức gần 0. Trong những tháng gần đây, cơ quan này bắt đầu nâng lăi suất để cố gắng kiềm chế lạm phát kỷ lục của 40 năm. Lăi suất hiện tại đang trong phạm vi từ 3 đến 3,25% và chính FED cũng dự báo rằng lăi suất có thể tăng lên 4,6% vào cuối năm tới, cao hơn so với 3,8% mà họ đưa ra trước đó.

Hồi đầu năm, Văn pḥng Ngân sách Quốc hội Mỹ cũng đă cảnh báo về gánh nặng nợ công đang ngày càng gia tăng của Mỹ, thậm chí có thể khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng trả nợ của Chính phủ. Những lo lắng này có thể khiến “lăi suất tăng đột ngột và lạm phát tiếp tục leo thang”.

Việc tăng lăi suất cũng khiến những tính toán của Chính phủ Mỹ chệch hướng. Cả Văn pḥng Ngân sách Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đều dự đoán nợ công của Mỹ, được tính như một phần của quy mô nền kinh tế, sẽ giảm nhẹ trong năm tài khóa tới trước khi tăng trở lại vào năm 2024. Họ tin rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với nợ.

Mốc nợ công 31.000 tỷ USD cũng đặt ra vấn đề lớn với Tổng thống Joe Biden, người cam kết đưa nước Mỹ vào con đường tài khóa bền vững hơn và giảm thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 1.000 tỷ USD trong một thập kỷ. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đang chi tiêu nhiều hơn so với số tiền thu được từ thuế.

Ủy ban Ngân sách Liên bang ước tính rằng các chính sách của ông Biden đă làm thâm hụt thêm khoảng 5.000 tỷ USD kể từ khi ông nhậm chức. Ước tính này bao gồm gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD mà ông Biden đă kư thành luật, trong đó có một loạt sáng kiến chi tiêu mới đă được Quốc hội thông qua cũng như kế hoạch xóa nợ cho sinh viên dự kiến sẽ khiến người nộp thuế phải trả gần 400 tỷ USD trong 30 năm.

Nhà Trắng ước tính trong tháng 8 rằng thâm hụt của Mỹ sẽ chỉ là hơn 1.000 tỷ cho năm tài khóa 2022, thấp hơn 400 tỷ USD so với dự đoán ban đầu. Ông Biden nói rằng đó là kết quả của các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dưới thời gian ông lănh đạo nước Mỹ.

Tuy nhiên, con số đó bị lu mờ bởi các kế hoạch giải cứu nền kinh tế, vốn dùng hoàn toàn tiền vay. Thậm chí, đó c̣n là những khoản vay nặng lăi để giảm thiểu thiệt hại từ suy thoái do đại dịch gây nên. Ngoài ra, thâm hụt giảm cũng một phần tới từ việc các nhà hoạch định chính sách không thông qua một đợt hỗ trợ đại dịch khác trong năm nay.

Hiện tại, văn pḥng ngân sách của ông Biden cũng đă dự báo thâm hụt sẽ tăng cao hơn trong 3 năm tới, phần lới do chi phí lăi suất tăng cao hơn. Trong những tuần gần đây, chi phí đi vay đă vượt dự kiến của Nhà Trắng, cho thấy họ sẽ phải điều chỉnh dự báo một lần nữa.

Brian Riedl, một thành viên cấp cao tại Viện Manhattan, cho biết: “Về cơ bản, Washington đă vay những khoản vay dài hạn và gặp may khi lăi suất thấp. Thế nhưng, điều đó đă không c̣n. Lăi suất đang tăng mạnh và những khoản nợ sẽ trở nên đặt đỏ một cách khủng khiếp”.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-06-2022
  Reputation: 31900


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,284
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-06 at 9.00.13 PM.png
Views:	0
Size:	197.6 KB
ID:	2121244  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,746 Times in 5,101 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06679 seconds with 13 queries