Cuộc truy lùng mắt xích yếu nhất có thể khiến hệ thống tài chính toàn cầu sụp đổ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc truy lùng mắt xích yếu nhất có thể khiến hệ thống tài chính toàn cầu sụp đổ
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-06 at 8.59.06 PM.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2121243  
Ngân hàng Thụy Sĩ sẽ không phải là định chế tài chính duy nhất phải chịu đựng áp lực trong lúc kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều "cơn gió ngược" như hiện nay.Trong bối cảnh lăi suất đang tăng mạnh c̣n giá tài sản th́ sụt giảm, các nhà đầu tư đang ráo riết truy t́m những mắt xích yếu nhất trong hệ thống tài chính toàn cầu. Lịch sử cho thấy mọi giai đoạn thị trường giá xuống đều xuất hiện những "nạn nhân" sẽ sụp đổ. Đó có thể là cả 1 nền kinh tế, 1 định chế tài chính hay 1 doanh nghiệp lớn. Ví dụ như kinh tế Thái Lan và quỹ đầu cơ LTCM trong khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 98 hay kinh tế Iceland và ngân hàng Lehman Brothers trong khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – 09.

Những ngày gần đây, có 2 cái tên đang gây xôn xao. Đó là nước Anh, nơi đồng bảng lao dốc mạnh và NHTW nước này phải can thiệp vào thị trường trái phiếu để cứu lấy hệ thống hưu trí. Cái tên c̣n lại là Credit Suisse, ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ vừa bị nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, thậm chí đồn đại sắp phá sản.

Tổng cộng từ đầu năm đến nay cổ phiếu Credit Suisse đă giảm 55%. Giá hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) tăng vọt. Đây là 2 tín hiệu báo động đỏ rất quen thuộc với bất kỳ ai từng theo dơi sát sao các doanh nghiệp có vấn đề ở phố Wall trong khủng hoảng 2008. Kể cả những lời trấn an của các lănh đạo Credit Suisse rằng ngân hàng vẫn có thanh khoản và nguồn vốn dồi dào cũng gợi nhớ đến những ǵ đă xảy ra 14 năm trước.

Tồi tệ hơn, trong thời đại mạng xă hội như ngày nay, Credit Suisse c̣n phải đối mặt với những tin đồn lây lan chóng mặt trên Twitter và các nền tảng khác.

Ư tưởng 1 ngân hàng lớn đang gặp rắc rối không phải là không có cơ sở. Suốt 15 năm qua, hệ thống tài chính toàn cầu đă lệ thuộc vào mức lăi suất siêu thấp. Trong công cuộc săn t́m mức lợi suất cao, các công ty bảo hiểm và nhiều quỹ hướng danh mục đầu tư đến những tài sản dài hạn vốn siêu nhạy cảm với lăi suất.

Tại Mỹ, các ngân hàng giảm cho vay v́ các quy định ngày càng chặt chẽ. Thay vào đó, một hệ thống tín dụng mới đă nổi lên, giúp giàn xếp những khoản nợ chất lượng thấp với quy mô lên đến hàng ngh́n tỷ USD. Chúng ta đă chứng kiến một số vụ phá sản ở tầm trung như quỹ đầu cơ Archegos và ngân hàng Greensill.

Ngoài rủi ro hệ thống, Credit Suisse có những rắc rối của riêng ḿnh. Ngân hàng này đă có một thời gian dài yếu kém, vướng nhiều bê bối về quản trị rủi ro và tuân thủ luật lệ, trong đó có những khoản lỗ hàng tỷ USD v́ có liên quan đến Archegos và Greensill. Các vị trí quản lư cấp cao liên tục đổi người.

Tuy nhiên, theo nhận định của tạp chí The Economist, có lẽ Credit Suisse vẫn chưa phải là "tâm chấn" như Lehman hay công ty bảo hiểm AIG nếu như khủng hoảng tài chính toàn cầu lặp lại. Thay v́ ph́nh to bằng mọi giá, bảng cân đối kế toán của Credit Suisse đă liên tục thu hẹp trong thập kỷ vừa qua. Ngày nay Credit Suisse chỉ xếp thứ 54 trong bảng xếp hạng các định chế tài chính lớn nhất thế giới xét theo tổng tài sản.

Những rắc rối mà ngân hàng đang gặp phải xuất phát từ sự thận trọng thay v́ cẩu thả. Credit Suisse đă vạch kế hoạch thu hẹp đáng kể hoặc thậm chí đóng cửa mảng ngân hàng đầu tư. Dựa trên kết quả kinh doanh quư II, bộ phận này chiếm 30% tổng tài sản (đă điều chỉnh theo rủi ro) và chi phí lên tới 8 tỷ USD. Đây cũng được coi là "tội đồ" khiến ngân hàng lỗ trước thuế hơn 1 tỷ USD trong quư vừa qua.

Những kinh nghiệm từ Deutsche Bank và Royal Bank of Scotland cho thấy cắt bỏ mảng ngân hàng đầu tư là công việc cũng nguy hiểm và đắt đỏ giống như loại bỏ 1 ḷ phản ứng hạt nhân. Các nhân tài sẽ ồ ạt ra đi và các thương vụ sẽ cạn kiệt nhanh hơn so với tốc độ cắt giảm chi phí, dẫn đến khoản lỗ không hề nhỏ. Nỗi lo lớn nhất của các nhà đầu tư là những khoản lỗ này sẽ quá lớn đến nỗi Credit Suisse phải huy động thêm vốn để hỗ trợ các mảng kinh doanh c̣n lại vốn đang khỏe mạnh.

Những nỗi lo là điều tối kỵ đối với các định chế tài chính, bởi đối tác sẽ yêu cầu phần bù rủi ro lớn hơn khi cho vay hoặc thực hiện các phi vụ làm ăn, từ đó làm giảm đáng kể tính cạnh tranh. Để có thể giảm chi phí đi vay, Credit Suisse sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư rằng kế hoạch cải tổ chắc chắn không dẫn đến thua lỗ quá lớn. Ngày 27/10 kế hoạch này sẽ được công bố.

Credit Suisse nhất định không phải là ví dụ về 1 mô h́nh kinh doanh phát triển quá nóng sẽ khiến thị trường hỗn loạn khi bong bóng vỡ. Thay vào đó, đây là ví dụ về 1 doanh nghiệp tương đối yếu có thể gục ngă trước những áp lực từ bối cảnh kinh tế vĩ mô và các điều kiện tài chính không thuận lợi. Sẽ có nhiều công ty rơi vào t́nh trạng tương tự Credit Suisse, không chỉ trong ngành tài chính mà ở tất cả các ngành.

Trong khi đó, cuộc truy lùng "Lehman Brothers tiếp theo" vẫn sẽ tiếp diễn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-06-2022
  Reputation: 31900


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,284
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-06 at 8.59.06 PM.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2121243  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,746 Times in 5,101 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06118 seconds with 13 queries