3 thời điểm khiến con người 'già đi đột ngột' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 711
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 3 thời điểm khiến con người 'già đi đột ngột'
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-22 at 10.11.28 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.3 KB
ID:	2115041  
Nghiên cứu chỉ ra rằng con người có thể già đi từ từ nhưng lăo hóa th́ lại xảy ra rất nhanh ở 3 độ tuổi trong cuộc đời. Các chuyên gia cho rằng tại 3 thời điểm này, con người sẽ 'già đi đột ngột'.

3 thời điểm trong cuộc đời con người lăo hóa nhanh chóng là khi nào?
Đó là ở 3 nhóm tuổi 34, 60 và 78.

Đối với lăo hóa, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: "Lăo hóa là quá tŕnh tích lũy dần dần các tổn thương phân tử và tế bào khác nhau trong cơ thể theo thời gian". Mặc dù lăo hóa là quá tŕnh khó tránh khỏi theo quy luật của cuộc sống nhưng với các nhà khoa học, quy tŕnh này vẫn có những bí ẩn cần được khám phá.

Một nhóm các nhà khoa học của Trường Y Đại học Stanford đă theo dơi đồng hồ sinh học của 4,263 người từ 18 đến 95 tuổi và tiến hành đo một số protein nhất định trong máu để có những thông tin về t́nh trạng sức khỏe của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, lăo hóa sinh lư không phải là quá tŕnh diễn ra với tốc độ như nhau tại mọi thời điểm trong cuộc đời mà nó diễn ra nhanh hơn ở 3 độ tuổi là 34, 60 và 78.

Đây có thể coi là 3 bước ngoặt trong sự lăo hóa rơ rệt của cơ thể.

Tại sao thời gian đầu tiên của lăo hóa vách đá bắt đầu ở tuổi 34?

Nghiên cứu đăng trên Nature Medicine đă đưa ra câu trả lời: Khoảng 34 tuổi, có sự suy giảm đáng kể của một loại protein mà chúng ta gọi là collagen. Điều này rơ ràng dẫn đến "lăo hóa nhan sắc". Trong khi đó, hầu hết những người khoảng 34 tuổi đang ở giai đoạn căng thẳng công việc và gánh nặng gia đ́nh nên ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ luôn ở một mức độ lớn.

Không những thế, nhiều người độ tuổi 34 có thay đổi rơ ràng nhất là tăng cân, nhiều mỡ thừa, mỡ máu cao... Những yếu tố này có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh huyết áp, bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch và các bệnh măn tính khác... Nếu cộng với làm việc quá sức, một chút không chú ư, rất có thể đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh nguy hiểm khác.

Ngoài ra, khối lượng cơ bắp của cơ thể đạt đến đỉnh điểm trong độ tuổi từ 25 đến 30, sau 30 tuổi khối lượng xương bắt đầu xuống dốc. Tại thời điểm này các bệnh liên quan đến cơ xương, bao gồm bệnh đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đau khớp, găy xương... có thể bắt đầu xuất hiện.


Theo quy định quốc tế, trên 60 tuổi sẽ được định nghĩa là người cao tuổi. Ở tuổi này, sự phân chia tế bào và tái tạo mô bắt đầu trở nên chậm chạp. Cộng với thời gian này, phụ nữ đang ở giai đoạn cuối của thời kỳ măn kinh, và phải đối mặt với nghỉ hưu, tâm lư cũng sẽ có những thay đổi rơ ràng... nên dẫn đến tốc độ lăo hóa cũng diễn ra nhanh hơn.

Với tuổi tác, chức năng miễn dịch của con người nói chung giảm, khả năng chống nhiễm trùng kém đi nên dễ dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, biểu hiện ở nhiều cơ quan, đặc biệt là phổi.

Khi mọi người đến tuổi già, thị lực bắt đầu mờ và biến dạng. Nhiều người nghĩ rằng đó là một hiện tượng sinh lư b́nh thường, trên thực tế, có thể là dấu hiệu của bệnh đáy mắt, đặc biệt là những người có tiền sử gia đ́nh mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhăn áp. Hút thuốc, uống rượu, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường, cholesterol máu cao... làm cho xác suất mắc bệnh về mắt tăng lên rất nhiều.

Sau tuổi 75, chức năng xương và các cơ quan khác của người cao tuổi sẽ bị suy giảm rơ rệt, điển h́nh là giấc ngủ kém, di chuyển chậm hơn, chán ăn và các vấn đề sức khỏe khác. Chất lượng cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tại thời điểm này nhiều người đă phải thừa nhận sự xuất hiện của lăo hóa và trở nên cẩn thận hơn.

Người cao tuổi sau 78 tuổi, nên chú ư đến các bệnh thần kinh, tiết niệu, hô hấp, tuần hoàn... Nam giới lớn tuổi thường đi kèm với tăng sản tuyến tiền liệt, phụ nữ lớn tuổi bị giăn cơ ṿng đáy chậu, thường xuất hiện các triệu chứng tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, với sự suy giảm chức năng năo bộ th́ chức năng nhận thức của người cao tuổi cũng rất rơ rệt, có thể bị suy giảm trí tuệ, trí nhớ, nên cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Lăo hóa của con người là một kết quả tất yếu, nhưng không phải với tất cả mọi người quá tŕnh lăo hóa diễn ra như nhau. Sự lăo hóa diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tâm lư và lối sống của chính họ. Tâm lư là một vũ khí chống lăo hóa, tâm lư tốt có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ. Một thái độ tốt có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ và những người cao tuổi có thái độ trẻ trung và tích cực có xu hướng trông trẻ hơn.

Ngoài ra, duy tŕ lối sống và thói quen ăn uống điều độ cũng rất quan trọng.

34 tuổi: Phải chú ư đến chế độ ăn uống cân bằng, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu; Duy tŕ cân nặng khỏe mạnh; Kịp thời giảm bớt căng thẳng trong công việc, làm việc cần kết hợp với nghỉ ngơi.

60 tuổi: Giữ tâm lư b́nh tĩnh đối mặt với những thay đổi về thể chất, sắp xếp cuộc sống hưu trí, "nuôi dưỡng" sở thích tích cực.

78 tuổi: Tăng cường kiểm soát các bệnh măn tính, tuân thủ dùng thuốc với chăm sóc sức khỏe. Các thành viên trong gia đ́nh nên quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc người già, giao tiếp nhiều hơn cũng như cùng họ thực hiện một số hoạt động an toàn hơn, chẳng hạn như đi bộ, thái cực quyền và như vậy.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 6095


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 29,579
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-22 at 10.11.28 PM.jpg
Views:	0
Size:	31.3 KB
ID:	2115041  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,810 Times in 2,412 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 33 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05551 seconds with 13 queries