Cướp biển Râu đen và bí ẩn hộp sọ tráng bạc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 152
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cướp biển Râu đen và bí ẩn hộp sọ tráng bạc
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-16 at 7.58.11 AM.jpg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	2054060  
Thế kỷ XVIII, Đại Tây Dương xuất hiện cướp biển đáng sợ nhất: Edward Teach (1680 – 1718). Y sở hữu bộ mặt dữ tợn với bộ râu cực rậm, đến nỗi có thể tết thành nhiều bím to. Người ta gọi y là Râu Đen.


Chân dung cướp biển Edward Teach (1680 – 1718).

Hải tặc kỳ tài

Teach khai sinh tại Bristol (Anh) và bắt đầu nổi tiếng vào thập niên 1700, nhờ tài chèo thuyền và kỹ năng chiến đấu trên biển. Y tham gia Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701 – 1714), đầu quân cho Anh, chiến đấu với các tàu địch ở vùng Tây Ấn.

Sau chiến tranh, Teach lọt vào mắt cướp biển lừng danh Benjamin Hornigold (1680 – 1719, Anh), được chiêu mộ vào băng. Năm 1716, Hornigold giao cho Teach quyền chỉ huy chiếc thuyền buồm mới cướp. Sau gần 1 năm, bộ đôi hải tặc quyết định rời vùng biển ẩn náu là New Providence (Bahamas), cướp tàu thuyền thương mại.

Chỉ vài tháng ra quân, Hornigold và Teach đă cướp được một số thuyền buôn bột mỳ và rượu. Giới hải tặc cho rằng, mọi công cán đều thuộc về Teach và thèm muốn có y trên thuyền.

Cùng thời gian, Hornigold và Teach gặp hải tặc mới vào nghề, Stede Bonnet (1688 – 1718). Bonnet than thở, đoàn cướp 70 thành viên dưới tay ḿnh chê chỉ huy, mời Teach tiếp quản với tư cách thuyền trưởng. Teach đồng ư, cùng Hornigold lèo lái 3 thuyền cướp biển. Sau ít tháng, họ lại cướp thêm được 1 thuyền.

Hiền hơn lời đồn

Không có bất cứ ghi chép nào cho thấy Teach hay Hornigold dùng bạo lực để cướp tàu. Hornigold chỉ tấn công người ra tay với hắn trước, c̣n Teach th́ chẳng đánh đấm lần nào.

Sự hiền lành của y khiến đoàn cướp biển của Hornigold ngao ngán. Năm 1717, Hornigold quyết định đường ai nấy đi. Hắn lấy tàu ban đầu của ḿnh và 1 chiếc khác, để cho Teach 2 chiếc c̣n lại. Từ lúc này, họ không bao giờ gặp lại nhau.

Vừa tách đôi, Teach đă tấn công và cướp được tàu Concord (Pháp) đang neo gần Saint Vincent. Y đổi tên nó thành Queen Anne’s Revenge, trang bị 40 khẩu súng và đưa 300 cướp biển lên. Trong ṿng 1 năm, Queen Anne’s Revenge là tàu hải tặc chủ lực, giúp Teach đánh hạ không ít thuyền.

Cũng chính trong năm này, các nhà văn chú ư đến bề ngoài với bộ râu đáng kinh ngạc của Teach. Họ mô tả nó dài, rậm và đen nhánh, phủ kín khuôn mặt. Teach phải tết bớt râu lại rồi buộc dây cho gọn. Cũng v́ bộ râu này, y mới có biệt danh Râu Đen.

Nhiều nhà sử học cho rằng, Teach chỉ dùng ngoại h́nh để dọa nạt người khác chứ không hề có hành vi hung ác. Y thành công chiếm nhiều thuyền buôn nhờ tàu lớn, hỏa lực mạnh, lực lượng hải tặc đông. Ít nhất, cho đến nay, chưa có bằng chứng nào chỉ ra Teach từng giết người.

Kết cục tàn bạo

Cuối năm 1718, Teach bao vây bờ biển Nam Carolina (Mỹ), cướp bóc và gây hoảng loạn. Sau khi dỗ ngọt người dân ven bờ, y tới Bắc Carolina, xin Thống đốc Charles Eden (1673 – 1722) ân xá. Không rơ y miệng lưỡi hay đút lót, nhưng Eden bằng ḷng.

Trong lúc ai nấy đều tưởng thời đại của Râu Đen đă chấm dứt, Teach cướp 2 tàu Pháp ở ngoài khơi bờ biển Bermuda. Hai tàu này chở đầy 2 mặt hàng quư giá là ca cao và đường.

Teach đưa chúng về Bắc Carolina, nói dối rằng "nhặt được trên biển". Eden cho phép Teach đem hàng hóa đi bán, nên bị các chỉ huy dưới quyền nghi ngờ thông đồng với cướp biển và âm thầm tính cách lật mặt rồi giết Teach.

Người tiên phong diệt trừ Teach là Alexander Spotswood (1676 – 1740). Ông đích thân tài trợ và giao quyền đột kích cho Robert Maynard (1684 – 1751).

Sáng ngày 22/11, Maynard tấn công Teach. V́ chỉ có 57 lính, ông sớm bị áp đảo. Biết không thể thắng bằng thế đơn lực mỏng, Maynard mạo hiểm đánh lừa. Ông lợi dụng khói, giấu tàn quân dưới đuôi tàu, khiến Teach lầm tưởng đă thành công mà nhảy sang thuyền của ḿnh.

Khi khói tan, Teach thật sự mắc câu. Y đem một toán nhỏ, sục sạo thuyền của Maynard. Ngay khi Teach tới đuôi tàu, Maynard và các hải quân c̣n lại lao ra thét vang. Hai bên cận chiến dữ dội.

Nhờ đông người hơn, Teach đẩy lùi Maynard. Tuy nhiên, đang lúc thượng phong, y bị trúng một dao vào cổ. Vết thương nặng khiến Teach sụp xuống và dính loạn đao, loạn đạn.

Mất thuyền trưởng, các tên cướp biển lập tức đầu hàng. Maynard kiểm tra thi thể Teach, thấy trúng 5 viên đạn và bị chém 20 nhát. Ông chặt đầu Teach, xỏ dây treo lên mũi tàu.

Hộp sọ lưu lạc

Lên bờ, Maynard cắm cọc thủ cấp của Teach ngay cửa vịnh Chesapeake, cảnh cáo những tên cướp biển khác. Nhiều năm tiếp theo, hộp sọ này nằm yên tại chỗ.

Lời đồn đại hồn ma không đầu của Râu Đen lởn vởn Chesapeake xuất hiện khắp nơi. Dân gian Mỹ c̣n kể, khi thi thể không đầu của Râu Đen bị ném xuống biển, nó bơi quanh con tàu 7 ṿng rồi mới ch́m.

Xung quanh vịnh Chesapeake, cứ mỗi khi thấy đốm sáng lạ, người ta lại cho đó là "đèn ma Teach". Một ngày, hộp sọ của Teach biến mất khỏi đầu cọc. Suốt gần 200 năm, Mỹ tin rằng nó được chuyền tay từ người này sang người khác.

Truyền thuyết Mỹ c̣n khẳng định, hộp sọ của Teach đă được tráng bạc làm bát uống. Mỗi khi có cuộc họp quan trọng về cướp biển, người ta lại đem bát hộp sọ này ra uống nước hoặc uống rượu. Ở khu vực New England, nó c̣n được dùng như bát nghi lễ trong nghi thức kết giao bằng hữu…

Thế kỷ XX, hộp sọ của Râu Đen có khả năng nằm trong bộ sưu tập của nhà văn Edward Rowe Snow (1902 – 1982). Khi Snow qua đời, nó được tặng cho Bảo tàng Peabody-Essex, Massachusetts.

Peabody-Essex không dám trưng bày hộp sọ Râu Đen, sợ "không chính chủ". Vài bảo tàng khác từng mượn hộp sọ này trưng bày, nhưng đều ghi chú rơ "không chắc chắn là của Râu Đen".

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-16-2022
  Reputation: 5957


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 27,553
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-05-16 at 7.58.11 AM.jpg
Views:	0
Size:	40.5 KB
ID:	2054060  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,741 Times in 2,346 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 31 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08194 seconds with 13 queries