HỌA PHÚC LÀ CHUYỆN TRƯỚC MẮT - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 296
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default HỌA PHÚC LÀ CHUYỆN TRƯỚC MẮT
Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	98.8 KB
ID:	1990913  
Có câu chuyện kể rằng, có người đàn ông tuổi ngoài 40, làm nghề buôn bán, tâm địa thiện lương, làm ăn phát đạt, có rất nhiều tiền, và cũng sẵn ḷng giúp đỡ người khác.
Một hôm ông nói với bạn bè và hàng xóm rằng: “Nhà ai có ǵ khó khăn, cần dùng đến tiền th́ cứ đến nhà tôi mượn. Không phải trả lại, khi nào có tiền th́ trả. Nhưng có một yêu cầu, đó là phải thề rằng, nếu không trả tiền th́ đời sau sẽ làm trâu làm ngựa”.
Chỉ một lời thế đó thôi là ông sẵn ḷng cho mượn, không kèm bất kỳ điều kiện nào khác hay khế ước giao kèo ǵ. Đương nhiên, người đến mượn tiền đều thề đúng theo yêu cầu của ông rồi cầm tiền ra về.
Một hôm có một người đến nhà ông, nói rằng: “Nhà tôi gặp khó khăn, xin ông giúp cho tôi mượn một khoản tiền”.
Ông chủ nhà nói: “Được thôi, tôi có thể cho ông mượn tiền, nhưng ông nhất định phải trả, đồng thời c̣n phải thề nữa”.
Người mượn tiền nói: “Vâng, tôi nhất định sẽ trả, nếu tôi không trả, kiếp sau tôi sẽ làm trâu làm ngựa”.
Thế rồi ông chủ nhà đem tiền giao cho người kia. Ông này cầm tiền xong, trong ḷng thầm nghĩ: “Nhà ông buôn bán phát đạt như thế này, nhiều tiền như thế này, số tiền ông cho tôi mượn này chẳng thấm vào đâu, không có nó ông vẫn không thiếu đi tư nào. Tôi cũng chẳng muốn trả lại tiền mượn của ông. Tôi đem tiền này về tiêu xài, sống vui vẻ, chẳng phải tốt hơn không nào?”
Thế là ông ta cầm tiền ra về. Đi đến bờ sông, con sông này khá rộng, lại không có cầu. Ông ta cần phải đi đ̣, nhưng chiếc đ̣ lại đang ở bờ bên kia. Ông ta liền lớn tiếng gọi người lái đ̣, nhưng người lái đ̣ không nghe thấy. Ông ta tiếp tục gọi lớn, nhưng người lái đ̣ vẫn không nghe thấy. Ông ta gọi măi, đến gần trưa th́ lại có người nữa đến, người này cũng muốn qua sông.
Người này liền gọi một tiếng, người lái đ̣ lập tức chèo đ̣ sang. Sau khi đ̣ cập bờ, người mượn tiền kia liền trách cứ người lái đ̣ rằng: “Tôi ở bên này gọi măi, ông vẫn chẳng qua. Ông này vừa đến, gọi một câu th́ ông liền chèo đ̣ sang đây. Đó là việc ǵ vậy?”
Người chèo đ̣ nói: “Tôi không nghe thấy ông gọi mà. Tôi không thấy có ai ở trên bờ sông này. Chỉ nh́n thấy một con trâu lớn ở đây đi đi lại lại, và trên thân nó mặc một cái áo hoa giống như áo gi-lê”.
Người mượn tiền này lập tức kinh sợ. Chiếc áo gi-lê này chẳng phải ḿnh đang mặc đó sao. Lẽ nào ḿnh vừa mới thề đă thành sự thật rồi. Ḿnh đời này chưa chết mà đă biến thành trâu rồi, ghê quá. Không được, ḿnh phải trả lại tiền thôi”.
Thế rồi ông ta đem tiền quay lại nhà ông chủ trả lại tiền. Ông chủ nhà rất ngạc nhiên, mới mượn tiền buổi sáng mà buổi chiều đă đem tiền trả lại. Ông mượn tiền liền kể lại đầu đuôi sự t́nh.
Lời thề không phải tṛ đùa, là cần phải thực hiện. Người phát thệ dẫu không muốn thực hiện th́ Thượng Thiên cũng sẽ thực hiện. Thế nên, hăy chú ư đến những ǵ ḿnh đă thề nguyền, và chú ư đến những ǵ người khác yêu cầu ḿnh thề. Dẫu muốn hay không, dù nghĩ như thế nào, th́ một khi đă phát thệ th́ đều phải thực hiện.
Người xưa nói: “Trên đầu ba thước có Thần linh”. Thế nên, lời nói không phải là gió bay, mà đều được ghi lại, nhất là đối với lời thề nguyền.
Con người khi tai họa xảy đến với ḿnh th́ thường oán trách ông Trời không công bằng, nhưng nào có để ư đến những ǵ ḿnh đă làm, đă nói trước kia. Không có nhân th́ sao có quả.
Trong Kinh Dịch cũng viết “Nhà tích thiện th́ có thừa phúc lành, nhà tích bất thiện th́ có thừa tai ương”. Phúc họa đều có khởi nguồn từ những hành vi, lời nói và suy nghĩ của chúng ta tích lại qua từng ngày, từng tháng, từng năm, đến khi lớn nhất định th́ sẽ tùy tốt xấu thiện ác nhiều ít mà thành phúc hay họa.
C̣n nguy hại hơn nữa chính là, người làm việc xấu, tạo nghiệp lớn, không chỉ tự gây họa cho bản thân, mà c̣n liên lụy gây tai họa cho gia đ́nh, vợ con, thậm chí con cháu các đời sau.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-26-2022
  Reputation: 4373


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 20,814
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	40.jpg
Views:	0
Size:	98.8 KB
ID:	1990913  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 34
  Thanked 1,978 Times in 1,630 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 23 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06282 seconds with 13 queries