Những triết lư của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có giá trị muôn đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 543
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những triết lư của Thiền sư Thích Nhất Hạnh có giá trị muôn đời
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	58.9 KB
ID:	1986769  
Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai có công hạnh hoằng hóa rộng răi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả… với nhiều triết lư sâu sắc, giá trị.

Theo Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đ́nh Từ Hiếu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Niên Trưởng Trú tŕ Tổ đ́nh Từ Hiếu đă viên tịch tại Tổ đ́nh vào lúc 0h ngày 22/1 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu). Tổ đ́nh Từ Hiếu là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă xuất gia cách đây tám mươi năm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, xuất gia tu học tại chùa Từ Hiếu, người thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác tại Mỹ, Đức, Hồng Kông, Thái Lan. Sau hơn 40 năm kể từ khi rời Việt Nam, Thiền sư trở về quê nhà hoằng pháp lần đầu tiên vào năm 2005 và sau đó là vào năm 2007, 2008…

Năm 2017, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan về Việt Nam, trở về tổ đ́nh Từ Hiếu tịnh dưỡng và lưu trú cho đến hôm nay.

Trong cuốn sách Thế giới Phật giáo (The Buddhist World) của GS.TS Phật học John Powers (một học giả Phật học người Úc) do Nhà xuất bản Routledge Worlds, đă chọn Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong 13 vị thầy đă góp phần vào sự h́nh thành và phát triển của đạo Phật (Bụt) trên toàn thế giới trong suốt quá tŕnh 2.500 năm lịch sử của Phật giáo và thiền sư Nhất Hạnh ở vị trí thứ 10.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lănh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Những lời dạy của thầy đầy tính chiêm nghiệm, rất thiết thực với đời. Dành cả cuộc đời cho Phật giáo, với mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người.

Dưới đây là những lời thầy dạy có thể khiến bạn sống hạnh phúc, b́nh an hơn:

1. Khi một người làm bạn đau khổ, ấy là v́ ẩn sâu bên trong, nỗi đau khổ của anh ta đang tràn trề. Anh ta không đáng bị trừng phạt. Anh ta cần sự giúp đỡ.

2. Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay.

3. Tĩnh lặng là điều cốt lơi. Chúng ta cần tĩnh lặng như chúng ta cần không khí, như cái cây cần ánh sáng. Nếu tâm trí chúng ta lúc nào cũng đầy những từ ngữ và suy nghĩ, th́ lấy đâu ra không gian cho chính chúng ta.4. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ th́ đó không phải t́nh yêu thật sự.

5. Nói "Tôi yêu bạn" có nghĩa là "Tôi có thể mang tới cho bạn sự b́nh yên và hạnh phúc". Để làm được điều đó, trước tiên, chính bạn phải là người có được những điều đó đă.

6. Mỗi hơi thở, mỗi bước đi của chúng ta có thể lấp đầy bởi b́nh an, hạnh phúc và sự thanh thản.

7. Chúng ta được tạo ra từ ánh sáng. Chúng ta là những đứa trẻ của ánh sáng. Chúng ta là con cái của thần mặt trời.

8. Thời khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn để tâm, bạn sẽ nh́n thấy chúng.

9. Chúng ta cần học cách nghỉ ngơi và thư giăn. Nó giúp ta pḥng chống bệnh tật và giảm ngừa căng thẳng. Nó giúp ta có tâm trí sáng suốt để tập trung giải quyết các vấn đề.

10. Mỗi người chúng ta nên tự hỏi ḿnh: Tôi thật sự muốn ǵ? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của ḿnh. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.

11. Hăy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của ḿnh.

12. Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, th́ bạn chẳng thể yêu thương.

13. Cội nguồn của t́nh yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

14. Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui.

15. Hạnh phúc là được là chính ḿnh. Bạn không cần phải được thừa nhận bởi người khác. Chỉ cần chính bạn thừa nhận ḿnh là được rồi.

16. Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của ḿnh. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, c̣n bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, ḷng tư bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hăy nói ǵ đó, làm ǵ đó để vơi bớt nỗi đau buồn.

17. Con người đau khổ là v́ các thành kiến. Khi nh́n mọi thứ cởi mở hơn, chúng ta sẽ tự do và chẳng c̣n khổ đau nữa.

18. Bởi v́ bạn đang sống nên mọi thứ đều có thể thành sự thật.

19. Mỗi sáng thức dậy, tôi lại mỉm cười. Hai mươi tư tiếng mới mẻ đang ở trước mắt tôi. Tôi nguyện sống trọn cho từng phút giây và xem xét mọi thứ bằng ánh nh́n từ bi.

20. T́nh yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do.

21. Tự do có được nhờ tu tập và thói quen. Bạn phải rèn luyện ḿnh cách bước đi như một người tự do, ngồi như một người tự do và ăn như một người tự do. Chúng ta phải rèn luyện bản thân về cách sống như thế nào.

22. Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép ḿnh được hạnh phúc.

23. Tôi đă tới. Tôi đang ở nơi cần ở. Điểm đến của tôi nằm trên mỗi bước đi.

24. Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.

25. Hành động của tôi nói lên tôi là ai.

26. Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ th́ đó không phải t́nh yêu thật sự.

27. Tôi tự hứa với ḷng ḿnh rằng tôi sẽ vui sống từng phút giây mà đời ban cho tôi.

28. Nếu chúng ta b́nh an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười. Và mọi người trong gia đ́nh, trong xă hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự b́nh an của ta.

29. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có b́nh yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự b́nh yên.

30. Tất cả suy nghĩ, lời nói, hành động của bạn đều mang dấu ấn của riêng bạn.

31. Hăy cười, thở và bước đi thật chậm.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 23407


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,301
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	58.9 KB
ID:	1986769  
  troopy_is_offline
  Thanks: 50
  Thanked 4,998 Times in 4,317 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08750 seconds with 13 queries