Căn bệnh Ung thư ống tai ngoài - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 164
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Căn bệnh Ung thư ống tai ngoài
Click image for larger version

Name:	photo1638065270083-16380652702342087875682.jpg
Views:	0
Size:	150.3 KB
ID:	1933610  
Nhiều người đau tai, ù tai hoặc có các biểu hiện bất thường ở ống tai ngoài th́ thường chỉ nghĩ đến t́nh trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên thực tế ung thư tai có thể biểu hiện tương tự.1. Tổng quan ung thư ống tai ngoài

Ống tai ngoài là cơ quan có vai tṛ tiết ra chất bă là ráy tai nhằm bảo vệ ống tai giữa và các cơ quan bên trong không bị nhiễm trùng. Chính v́ vậy, khi virus và vi khuẩn xâm nhập, ống tai ngoài là cơ quan có nguy cơ bị tổn thương cao.

Theo thống kê, ung thư ống tai ngoài là một bệnh ít xảy ra, chiếm 10-15% các trường hợp ung thư ở tai. Theo nhiều nghiên cứu th́ tỉ lệ mắc là 1/1000000. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân ung thư ống tai ngoài được chẩn đoán ở giai đoạn muộn do các triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn với các bệnh như viêm tai giữa hoặc viêm tai ngoài, lúc này tiên lượng bệnh đă trở nên nặng nề.

2. Nhận biết ung thư ống tai ngoài và phân biệt với viêm ống tai

Ống tai ngoài có các tuyến tiết ra chất bă gọi là ráy tai. Ráy tai phủ một lớp trên ống tai ngoài, tránh cho các vi khuẩn, nấm tấn công. Nhiều người sau khi tắm, bơi,…thường lấy tăm bông lau nhưng vô t́nh làm rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai điều này sẽ làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập.

Ung thư tai thường gặp ở lứa tuổi trung niên nhưng cũng gặp ở cả người trẻ và người già. Bệnh thường có hai loại là tai giữa và tai ngoài. Ung thư tai ngoài thường có nguồn gốc từ vành tai. Người bệnh tự phát hiện thấy một khối cứng, sần sùi ở vành tai, do thấy vướng, ngứa nên hay cho tay vào tai để găi, cậy làm cho khối này rất dễ chảy máu.

Khối u tiến triển chậm trong giai đoạn đầu, chưa loét nhưng khi bắt đầu loét khối u phát triển rất nhanh, biến thành khối sùi lan khắp vành tai, xâm nhập vào ống tai ngoài rồi tiến vào tai giữa. Hệ thống hạch bạch huyết quanh tai, thậm chí cả hạch thuộc dăy cảnh ở cổ cũng bị ung thư tấn công.

‎‎2.1.Ung thư ống tai ngoài
Biểu hiện của bệnh ung thư ống tai ngoài như thế nào? Đây là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Khi bị ung thư ống tai ngoài, người bệnh sẽ thấy khối u bất thường ở đường vào ống tai, vướng ở ống tai. Nhiều bệnh nhân thấy t́nh trạng chảy máu tai , đau tai, nghe kém…

Các triệu chứng này cũng rất dễ nhầm với bệnh viêm tai ngoài thông thường nên đôi khi bị bỏ qua. Và có những trường hợp bệnh nhân không hề có biểu hiện lâm sàng.

2.2. Viêm ống tai ngoài
Các biểu hiện của viêm ống tai ngoài bao gồm đau tai và đau nhiều hơn khi bệnh nhân ấn tay vào tai. Ngoài ra người bệnh c̣n thấy ngứa trong tai, mủ chảy ra từ trong tai, nghe kém …ở một số người bệnh thấy có cục u hoặc mụn nhọt nhỏ gây đau trong khoang tai.

3. Làm sao để biết ḿnh mắc ung thư ống tai ngoài ở giai đoạn sớm hay muộn?

Giai đoạn có thể được coi như là sớm nếu người bệnh cảm nhận được các động tác nhai, nuốt, nghe, chưa ảnh hưởng tới động tác nhai, há miệng. Khối u vẫn c̣n khu trú ở phần tổ chức tai ngoài.

4.Chẩn đoán ung thư ống tai ngoài

Sau khi khám lâm sàng để chẩn đoán chính xác các bác sĩ sẽ nội soi và chỉ định sinh thiết khối u để làm giải phẫu bệnh học kết quả chính xác xem đúng là ung thư hay không, là ung thư tế bào dạng ǵ để qua đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp chẩn đoán h́nh ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) đóng vai tṛ quan trọng trong xác định mức độ lan tràn của khối u, lập kế hoạch điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

5. Ung thư ống tai ngoài liệu có điều trị được không ?

5.1. Phẫu thuật :
Bác sĩ chuyên khoa sẽ phẫu thuật để loại bỏ khối u cùng với một phần các tổ chức xung quanh nó để chắc chắn rằng hoàn toàn không c̣n tế bào ung thư.

Có thể là phẫu thuật loại bỏ ung thư ống tai ngoài cùng với một phần hay toàn bộ xương thái dương, tai giữa, hay tai trong; việc loại bỏ hệ thống hạch bạch huyết và các tuyến liên quan có thể được thực hiện nếu cần thiết. Việc thực hiện phẫu thuật thường là ở giai đoạn sớm của bệnh.

5.2. Xạ trị:
Là sử dụng nguồn năng lượng phóng xạ điều trị ung thư. Có thể là xạ trị sau phẫu thuật, xạ trị đơn độc hoặc xạ trị kết hợp với hóa trị. Thời gian xạ trị và liều xạ trị sẽ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

5.3. Hóa trị:
Là việc sử dụng các thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư.

6. Sau khi đă được điều trị ung thư ống tai ngoài bao lâu th́ nên khám lại ?

Việc thăm khám và kiểm tra sau điều trị ung thư ống tai ngoài là rất cần thiết. Thời gian tái khám ban đầu là 2-3 tháng/ lần, sau đó có thể giăn cách thời gian dần 6 tháng, 1 năm… theo t́nh trạng bệnh của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể.

7. Lưu ư

Ung thư ống tai ngoài thật sự nguy hiểm nếu chẩn đoán muộn. Vậy nên khi có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện bất thường về tai, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cho bạn để tránh bỏ sót một bệnh dễ bị bỏ qua như ung thư ống tai ngoài.

Phần lớn cảc ung thư của ống tai là ung thư tế bào vẩy, trên lâm sàng các khối u hay biểu hiện bằng viêm tai ngoài kéo dài. Khi viêm tai ngoài không đáp ứng với điều trị th́ cần phải sinh thiết sớm. Bệnh có tỉ lệ tử vong trong ṿng 5 năm rất cao. Về điều trị cần phải phẫu thuật lấy bỏ rộng và điều trị tia xạ. Các khối u tuyến, có nguồn gốc từ tuyến ráy, thường tiến triển chậm hơn.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-28-2021
  Reputation: 19081


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 41,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1638065270083-16380652702342087875682.jpg
Views:	0
Size:	150.3 KB
ID:	1933610  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,282 Times in 3,383 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 47 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08320 seconds with 13 queries