Nhạc sĩ 'Hoa cau vườn trầu' qua đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 344
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nhạc sĩ 'Hoa cau vườn trầu' qua đời
Click image for larger version

Name:	ns.jpg
Views:	0
Size:	286.2 KB
ID:	1933535  
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến - tác giả bài hát "Hoa cau vườn trầu" - qua đời ở tuổi 68, tối 27/11 tại Bệnh viện 108.

Nghệ sĩ Ploong Thiết cho biết hơn hai năm qua, Nguyễn Tiến mắc các bệnh tuổi già, thường xuyên phải nằm viện. Anh gắn bó với nhạc sĩ nhiều năm khi công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, thường gọi ông là bố. "Ông rất vui tính, gần gũi, luôn hết ḷng cống hiến cho nghệ thuật và chỉ dạy cho các học tṛ. Sự ra đi của ông là mất mát rất lớn", anh nói.

Trên trang cá nhân - nghệ sĩ Thúy Đạt - em gái song sinh của cố nhạc sĩ - viết bài thơ thay lời tiễn biệt:

"Đau xót quá anh ơi
Thế là bát máu sẻ làm đôi
Từ nay em đă mất anh rồi
Khúc ruột mẹ cho giờ chia nửa
Em hát một ḿnh với đơn côi

Vắng tiếng đàn anh lời tâm sự
Réo rắt ngọt bùi những khúc nhôi
Tạo hóa cho anh về đất mẹ
Cùng với tổ tiên hỡi anh ơi..."

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia buồn trước sự ra đi của nghệ sĩ tài năng. Nhiều năm trước, nhà thơ mở phần ghi âm một bản đàn bầu ông chơi cho nhạc sĩ Nguyễn Tiến nghe. Nhạc sĩ sau đó khen ngợi: "Thiều chơi ngọt quá, tiếng đàn đắm đuối". Ông đề nghị đàn anh dạy đàn bầu nhưng cuối cùng không học được do bận rộn công việc. Lần cuối cả hai gặp nhau, nhạc sĩ hỏi: "Thiều bảo học đàn bầu mà sao không thấy đến?". Nguyễn Tiến c̣n phổ nhạc bài thơ Hoa dâm bụt của ông.

Nhà phê b́nh âm nhạc Nguyễn Quang Long nhận xét: "Nguyễn Tiến là một trong những nhạc sĩ sáng tác khai thác chất liệu dân gian rất tài t́nh, đặc biệt là chất liệu dân gian đồng bằng Bắc bộ như trong Hoa cau vườn trầu, Nhớ đêm giă bạn".

Trong các sáng tác của Nguyễn Tiến, nhạc phẩm Hoa cau vườn trầu được nhiều khán giả, nghệ sĩ yêu thích từ giai điệu đến ca từ đậm hồn quê, t́nh yêu quê hương.

Về hoàn cảnh ra đời bài hát, nhạc sĩ từng cho biết một lần về quê nhà Nam Định, ông nghe được câu chuyện t́nh buồn của chị hàng xóm. Chị yêu một người gần nhà nhưng phải xa cách v́ anh đi chiến đấu. Sau này, anh trở về nhưng v́ nhiều lư do, cả hai không đến được với nhau, để lại nhiều tiếc nuối trong ḷng chị. Đêm đó, khi đi ngang qua một hàng cau, trong đầu ông bỗng vang lên ca từ "Hoa cau rụng trắng sân nhà em". Nghĩ về chuyện t́nh đó, nhạc sĩ triển khai thành bài hát. Ca khúc được biết đến nhiều qua giọng hát của Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền.

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến sinh năm 1953 trong gia đ́nh có truyền thống nghệ thuật ở Nam Định. Cha ông là nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Tiếu. Ông hai lần được biểu diễn đàn bầu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 10 tuổi và 13 tuổi. Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và công tác tại Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội). Trước khi về hưu, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Ông được mệnh danh là Tiến bầu. Trong suốt sự nghiệp, ông 18 lần đoạt Huy chương vàng trong nước và quốc tế cho các tiết mục tŕnh diễn đàn bầu. Năm 2012, ông được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân với vai tṛ nghệ sĩ đàn bầu, đạo diễn, chỉ huy âm nhạc.

Về lĩnh vực sáng tác, ông là tác giả của nhiều ca khúc được công chúng biết tới như: Hoa cau vườn trầu, Phú nước non, Chiều mưa Hà Nội, Chiều xứ Lạng, Nhớ đêm giă bạn, Hồn Việt, Chuyện t́nh lá diêu bông, Hoa cỏ may, Nam Định ḿnh ơi, Dời đô... Năm 2012, ông được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật dành cho cụm ca khúc Hoa cau vườn trầu, Phú nước non, Chiều mưa Hà Nội, Chiều xứ Lạng, Nhớ đêm giă bạn và khí nhạc Ngũ quả mừng xuân, Hồn Việt.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-28-2021
  Reputation: 23005


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 50,571
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ns.jpg
Views:	0
Size:	286.2 KB
ID:	1933535  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,305 Times in 2,879 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 58 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08695 seconds with 13 queries