Không chủ quan dù một phút nếu thấy triệu chứng sau - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 620
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Không chủ quan dù một phút nếu thấy triệu chứng sau
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1839326  
Ung thư phổi thường không gây ra triệu chứng điển h́nh cho đến khi đă di căn. Tuy nhiên, một số người có thể thấy giảm cân đột ngột, khó thở, ho măi không khỏi, đau vai, mệt mỏi… th́ tuyệt đối không chủ quan v́ vẫn c̣n cơ hội sống.Điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn nhiều khi bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư phổi không gặp phải các triệu chứng cho đến khi bệnh đă lan rộng.

Một số người gặp phải các triệu chứng "tinh tế" của ung thư phổi giai đoạn đầu, nhưng những triệu chứng này thường xuất phát từ các vấn đề sức khỏe khác hoặc các yếu tố như hút thuốc.

Dưới đây là các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi, cũng như các yếu tố nguy cơ và khi nào nên đi khám.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của ung thư phổi giai đoạn đầu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), hầu hết các loại ung thư phổi không gây ra các triệu chứng cho đến khi chúng di căn sang các khu vực khác.

Tuy nhiên, một số người gặp phải các triệu chứng "tinh tế" trong giai đoạn đầu của bệnh.

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu được mô tả dưới đây thường xuất phát từ một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, những người gặp phải các triệu chứng này nên cân nhắc đến gặp bác sĩ như một biện pháp pḥng ngừa.

Giảm cân đột ngột

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ báo cáo rằng giảm cân thường là dấu hiệu đáng chú ư đầu tiên của bệnh ung thư. Họ ước tính rằng 40% những người nhận được chẩn đoán ung thư bị sụt cân không giải thích được trong thời gian đó.

Ung thư có thể gây giảm cân v́ nhiều lư do, bao gồm: thay đổi chức năng miễn dịch, thay đổi đối với sự trao đổi chất, thay đổi nội tiết tố, mất cảm giác thèm ăn đột ngột, khó nuốt.

Khó thở

Khó thở và thở kḥ khè cũng có thể là những triệu chứng ban đầu của ung thư phổi. Một số người có thể bị ho nhẹ kèm theo khó thở. Những người khác có thể khó thở nhưng không ho.

Ho

Ho nhẹ không hết có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Một số người cho rằng cơn ho này chỉ là kết quả của việc hút thuốc.

Một người thường xuyên bị ho do một bệnh lư khác ở phổi có thể nhận thấy những thay đổi trong cơn ho của họ, và những thay đổi này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, ho ra máu có thể do ung thư phổi hoặc các vấn đề khác về phổi. Bất cứ ai gặp phải triệu chứng này nên đi khám.

Mệt mỏi chung

Ung thư phổi có thể khiến số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể giảm xuống. Thuật ngữ y học cho vấn đề này là thiếu máu.

Bởi v́ các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy, một người bị thiếu máu có thể không nhận đủ ôxy để hỗ trợ nhu cầu của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và mệt mỏi. Mệt mỏi nghiêm trọng có thể gây khó khăn cho hoạt động hàng ngày.

Đau vai, ngực hoặc lưng

Hầu hết những người bị ung thư phổi không cảm thấy đau hoặc các triệu chứng khác trong giai đoạn đầu. Điều này là do có rất ít đầu dây thần kinh trong phổi.

Tuy nhiên, cơn đau có thể xảy ra khi ung thư phổi xâm lấn vào thành ngực, xương sườn, đốt sống hoặc một số dây thần kinh. Ví dụ, khối u Pancoast, h́nh thành ở đầu phổi, thường xâm lấn các mô lân cận, gây đau vai.

Khi một khối u phát triển, một người có thể bắt đầu cảm thấy đau ở cánh tay, ngực…

Giọng nói khàn

Một người bị ung thư phổi hoặc một bệnh đường hô hấp khác có thể phát triển giọng nói khàn, khàn. Điều này có thể xảy ra nếu một khối u đè lên dây thần kinh thanh quản, nằm trong ngực. Khi dây thần kinh bị nén, nó có thể làm tê liệt dây thanh âm, khiến giọng nói bị thay đổi.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Các triệu chứng trên thường là do các vấn đề khác ngoài ung thư phổi. Tuy nhiên, bất kỳ ai gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây nên đến gặp bác sĩ:

- Ho kéo dài hơn 2-3 tuần.

- Một cơn ho dai dẳng trở nên tồi tệ hơn.

- Ho ra máu.

- Đau nhức khi thở hoặc ho.

- Khó thở dai dẳng.

- Mệt mỏi dai dẳng hoặc mệt mỏi.

- Nhiễm trùng ngực tái phát

- Giảm cân không giải thích được.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 23001


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,363
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1839326  
  troopy_is_offline
  Thanks: 23
  Thanked 4,800 Times in 4,142 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 55 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.72966 seconds with 13 queries