Thị trường quặng sắt đang “sụp đổ” nhưng giá thép vẫn tăng nóng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 292
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thị trường quặng sắt đang “sụp đổ” nhưng giá thép vẫn tăng nóng
Click image for larger version

Name:	i.jpeg
Views:	0
Size:	201.7 KB
ID:	1839253  
Thị trường sắt thép Châu Á diễn biến hoàn toàn trái ngược trong tháng 7/2021: Giá quặng sắt Trung Quốc giảm nhiều nhất kể từ tháng 2/2020, giá thép đồng loạt tăng, trong đó thép không gỉ tăng mạnh nhất trong lịch sử giao dịch.Giá quặng sắt Châu Á giảm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng. Thị trường nguyên liệu thép đă "sụp đổ" dưới quyết tâm giảm sản lượng thép của Trung Quốc nhằm giảm lượng khí phát thải và làm chậm lại nhu cầu trong nước đối với vật liệu xây dựng và sản xuất.

Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên kết thúc phiên 30/7 giảm mạnh, mất 8,1%, xuống 1.027 nhân dân tệ (158,95 USD)/tấn, tính chung cả tháng giảm 8%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Giá quặng sắt trên sàn Singapore cùng phiên cũng giảm 7,7% xuống 175,95 USD/tấn, giảm 16% trong ṿng một tháng. Quặng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu, giao ngay tại cảng biển Trung Quốc, kết thúc tháng 7 ở mức dưới 200 USD/tấn lần đầu tiên kể từ ngày 28/5, xuống 195 USD/tấn, tính chung cả tháng giảm 9%, theo dữ liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Trái với quặng sắt, giá thép tiếp tục tăng trong phiên 30/7. Theo đó, thép thanh vằn, dùng trong xây dựng, trên sàn Thượng Hải tăng 1% lên 5.705 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng (HRC), dùng trong sản xuất, tăng 3,1% lên 6.120 CNY/tấn; thép không gỉ cũng tăng 3,1% lên 20.065 CNY/tấn.

Tính chung trong tháng 7, giá thép thanh vằn tăng 12%, thép HRC tăng 14%; và đặc biệt, thép không gỉ tăng tới 20%, mức tăng nhiều nhất kể từ khi hợp đồng đầu được giao dịch trên sàn Thượng Hải năm 2019.

Nguyên nhân giá tăng mạnh do lo ngại nguồn cung sẽ khan hiếm sau khi Chính phủ Trung Quốc siết chặt sản xuất thép.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: "Giá giảm do nhu cầu quặng sắt suy yếu trước chính sách giảm sản lượng thép của Trung Quốc nhằm giảm lượng khí thải". Trung Quốc đă yêu cầu các nhà máy hạn chế sản lượng năm nay ở mức không quá sản lượng năm 2020. Sản lượng nửa đầu năm nay đă tăng gần 12% so với một năm trước đó, v́ vậy sản lượng trong nửa cuối năm sẽ phải giảm mạnh để bù lại mức vượt trội 12% trong nửa đầu năm.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết: "Chúng tôi thấy hợp lư khi dự báo tăng trưởng sản xuất thép trong nửa cuối năm ở Trung Quốc sẽ chậm lại đáng kể so với nửa đầu năm".

"Sau khi sản lượng thép mạnh kỷ lục trong nửa đầu năm 2021, chúng tôi bắt đầu thấy sản lượng thép của Trung Quốc giảm. Tỷ suất lợi nhuận đă giảm, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất thép cung cấp cho ngành xây dựng", nhà phân tích thép Richard Lu của CRU cho biết.

Tập đoàn Shagang, nhà máy thép lớn thứ tư thế giới, vừa thông báo sẽ cắt giảm sản lượng và xuất khẩu ra nước ngoài để tuân thủ các quy định của Chính phủ nhằm cắt giảm lượng khí thải.

Ngoài việc Trung Quốc giới hạn sản lượng thép gây lo ngại nhu cầu nguyên liệu sắp tới sẽ giảm, các nhà đầu tư cũng đang xem xét việc nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có những dấu hiệu yếu đi. Chính phủ nước này đă kêu gọi 5 thành phố (Ngân Xuyên, Từ Châu, Kim Hoa, Tuyền Châu và Huệ Châu) hăy ổn định thị trường nhà đất tại địa phương sau khi giá nhà tăng quá mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.

Về nguồn cung quặng sắt, Brazil đang trên đà hướng tới một năm 2021 xuất khẩu quặng sắt đạt mức cao. Vale SA của Brazil, nhà khai thác quặng lớn thứ hai thế giới, cho biết họ tự tin đạt sản lượng mục tiêu 315 triệu đến 335 triệu tấn trong năm nay, bất chấp sự gián đoạn trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, hoạt động khai thác của Australia mấy tháng qua bị ḱm hăm bởi sự tắc nghẽn ở cảng xuất khẩu chính của Rio Tino. Tuy nhiên, vấn đề đó hiện đă được giải quyết, và Australia cũng có những mỏ mới đang hoạt động. Do đó, nguồn cung từ Australia sẽ tăng trong nửa cuối năm nay, tiếp tục tăng đến 2022.

Xuất khẩu của Fortescue Metals Group trong năm 2021 dự báo sẽ đạt 182,2 triệu tấn, và năm 2022 sẽ đạt 180 triệu -185 triệu tấn. Tập đoàn BHP thông báo sản lượng quặng sắt cả năm sẽ gần đạt mức cao nhất trong phạm vi dự báo, nhờ sản lượng kỷ lục tại hai mỏ ở phía Tây Australia. Tuy nhiên, nguồn cung quặng sắt Australia hồi phục sẽ có ư nghĩa nhiều đối với các thị trường khác hơn là Trung Quốc – nước đang cố gắng giảm phụ thuộc vào quặng sắt Australia.

Ngoài ra, bản thân Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh trở lại vào hoạt động khai thác quặng sắt, kể từ khi giá vượt quá 120 USD/tấn. Do đó, nguồn cung quặng sắt của Trung Quốc năm 2021 và 2022 sẽ tăng thêm hàng chục triệu tấn.

Triển vọng thị trường sắt thép

Đối với quặng sắt, dự báo giá sẽ tiếp tục chịu áp lực trong tương lai gần bởi các lư do: (1) Quyết tâm của Trung Quốc hạ nhiệt giá quặng sắt trong cả ngắn và dài hạn; (2) nguồn cung quặng sắt thế giới đang hồi phục, nhất là Brazil.

Về Trung Quốc, trong ngắn hạn, nước này sẽ tiếp tục nỗ lực giảm phụ thuộc vào quặng sắt Australia bằng cách tăng nhập khẩu quặng sắt từ các nước khác, thúc đẩy nguồn cung quặng sắt trong nước, tăng cường sử dụng thép phế và giảm sản lượng thép.

Đối với thép, khả năng giá sẽ c̣n tiếp tục tăng trong những tháng tới, song tốc độ tăng sẽ tùy thuộc vào việc nước này sẽ thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng thép nghiêm túc đến đâu.

Các nhà phân tích của JPMorgan dự báo nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ hồi phục mạnh mẽ trong quư IV, dẫn đến "giá thép và lợi nhuận ngành thép sẽ tăng mạnh".

Việc Trung Quốc quyết liệt buộc các nhà máy thép phải hạn chế sản lượng để tổng sản lượng năm nay không vượt quá năm 2020, trong khi sản lượng nửa đầu năm đă tăng gần 12%, sẽ khiến nguồn cung thép của nước này suy giảm trong những tháng tới. Tuy nhiên, mục tiêu giữ sản lượng thép năm 2021 bằng hoặc thấp hơn năm 2020 của Trung Quốc khó đạt được.

Nhà phân tích thép Richard Lu của CRU cho biết: "Rơ ràng là sản lượng thép thô của Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm nay sẽ giảm so với cả 6 tháng đầu năm nay và so với 6 tháng cuối năm ngoái. Tuy nhiên, sự sụt giảm sẽ không đủ để đáp ứng mục tiêu giảm sản lượng thép thô quốc gia vào năm 2021 so với năm 2020 ".

Vivek Dhar cũng cho biết: "Chúng tôi không kỳ vọng sản lượng thép thô của Trung Quốc sẽ giảm đến mức đó (giảm 12% trong 6 tháng cuối năm nay), nhưng sản lượng thép của Trung Quốc hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn là nhu cầu thép chậm lại".

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn cung trong nước khi sản lượng thép giảm, Trung Quốc đă thực hiện bổ sung nhiều biện pháp khác, như hạn chế xuất khẩu thép, và sử dụng thép dự trữ để bù đắp chỗ thiếu cung.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 5375


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,099
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.jpeg
Views:	0
Size:	201.7 KB
ID:	1839253  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,450 Times in 2,086 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07621 seconds with 13 queries