Người Mỹ giành giật mua ô tô - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1319
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Mỹ giành giật mua ô tô
Click image for larger version

Name:	421.jpeg
Views:	0
Size:	293.3 KB
ID:	1790909   Click image for larger version

Name:	422.jpeg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1790910  
Giá ôtô tăng vọt v́ thiếu chip, khách hàng Mỹ giành giật mua. Hiện tại ở Mỹ, cung không theo kịp cầu khiến giá ôtô tại Mỹ tăng vọt. Nhiều khách hàng phải đợi hàng tháng để nhận xe, chấp nhận mua xe thiếu tính năng, thậm chí không thể mua xe.

Theo Wall Street Journal, nhu cầu mua ôtô tại Mỹ sắp chạm ngưỡng kỷ lục. Tuy nhiên, t́nh trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu khiến nguồn cung sụt giảm. Chênh lệch cung - cầu đă đẩy giá lên cao. Nhiều khách hàng phải đợi hàng tuần, thậm chí hàng tháng, để nhận xe.

"Chúng tôi có thể đang ở trong thị trường ôtô mới tuyệt vời nhất từ trước đến nay", ông David Kelleher, đại lư ô tô ở khu vực Philadelphia, mô tả. "Nhưng chúng tôi không có chiếc nào để bán", ông nói tiếp.

Tháng 3 và tháng 4 là một trong những tháng bán hàng tốt nhất của ông Kelleher. Nhưng khi bước vào mùa hè, ông chỉ có 98 chiếc xe để bán thay v́ 700 chiếc như thông thường. "Điều đó khiến tôi rất thất vọng", ông chia sẻ.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu AutoForecast Solutions, các nhà sản xuất ôtô buộc phải cắt giảm hơn 1,2 triệu xe ở Bắc Mỹ do không đủ chip để sử dụng cho hệ thống an toàn, phanh và động cơ. Điều đó khiến các băi để xe trở nên trống rỗng.


T́nh trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu khiến nguồn cung ôtô sụt giảm mạnh. Ảnh: Wall Street Journal."Không c̣n xe để bán"
Theo công ty nghiên cứu Wards Intelligence, tính đến cuối tháng 4, các đại lư ôtô chỉ có dưới 2 triệu xe, chỉ bằng một nửa mức b́nh thường và thấp nhất trong ṿng hơn 3 thập kỷ.

Một số đại lư của General Motors Co. thậm chí gửi thẳng thư phàn nàn cho Giám đốc điều hành Mary Barra. GM đă phải trao đổi với các đại lư và lên kế hoạch bù đắp phần cung bị thiếu hụt sau khi t́nh trạng thiếu chip bớt nghiêm trọng.

Các nhà sản xuất chip dự kiến chi hàng tỷ USD để gia tăng công suất. Nhà Trắng cũng ưu tiên tăng sản lượng chip trong nước. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm để xây dựng thêm nhà máy. Ngành công nghiệp ôtô có thể chịu ảnh hưởng v́ t́nh trạng thiếu hụt trong suốt phần c̣n lại của năm.

Đến nay, t́nh trạng thiếu hụt chip đă ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hàng chục nhà máy ôtô tại Mỹ. Nhiều nhà máy phải đóng cửa trong nhiều tháng. Một phát ngôn viên của Ford tiết lộ hồi cuối tháng 3, có đến hơn 20.000 chiếc xe được đỗ gần các nhà máy của công ty để chờ chip.


Các đại lư xe hơi không c̣n xe để bán trong bối cảnh nhu cầu tăng cao. Ảnh: Wall Street Journal
Trong khi đó, với khoản tiền tiết kiệm và cứu trợ của chính phủ liên bang, ngày càng nhiều người tiêu dùng Mỹ muốn mua xe. Vào tháng 3 và tháng 4, các nhà sản xuất ôtô đă chứng kiến doanh số bán xe hai tháng liên tiếp tốt nhất từ trước đến nay.

Theo công ty nghiên cứu J.D. Power, nhu cầu tăng cao đă đẩy giá trung b́nh của một chiếc xe mới lên 37.572 USD vào tháng 4, tăng gần 7% so với một năm trước đó.

Để giải quyết t́nh trạng thiếu cung, một số công ty ôtô đă loại bỏ những tính năng yêu cầu chip. Ông Kelleher cho biết Stellantis NV đă chuyển một số xe bán tải Ram không có hệ thống phát hiện điểm mù điện tử đến các đại lư.

"Một khách hàng rất khó chịu v́ chiếc xe tải mới trị giá 60.000 USD thiếu tính năng và bỏ đi. Vài giờ sau đó, anh ta phải quay trở lại. Bởi không c̣n nơi nào có xe tải để bán", ông Kelleher kể.

T́nh trạng khan hiếm cũng giúp thị trường ôtô cũ tăng sức nóng. Một số đại lư thậm chí c̣n nài nỉ khách hàng trao đổi xe để tăng nguồn cung ôtô đă qua sử dụng. Vào tháng 4, một chiếc xe bán tải cũ được bán với giá cao hơn 78% so với một năm trước đó.

Đó là một cơ hội tốt dành cho những chủ xe như anh Zerin Dube. Anh Dube đang cân nhắc thay chiếc Jeep Wrangler và nhận thấy các cửa hàng bán xe cũ sẵn sàng trả cao hơn mức giá anh mua 3 năm về trước. "Vấn đề là rất khó để mua xe vào thời điểm này", anh Dube thừa nhận. Và anh đă quyết định giữ lại chiếc Jeep của ḿnh.

Giá tăng vọt
T́nh trạng thiếu hụt chip khiến nhiều công nhân nhà máy mất việc làm. Bà Danyelle Anderson, mẹ đơn thân của 4 đứa trẻ, đă làm việc tại nhà máy lắp ráp của Ford ở Chicago trong 3 năm. Bà phải nộp đơn xin trợ cấp sau khi dây chuyền lắp ráp của nhà máy ngừng hoạt động.

Đối với những công ty nhỏ hơn sản xuất sản phẩm cho các nhà máy lắp ráp xe, t́nh trạng thiếu chip đă ảnh hưởng đến đơn đặt hàng. Đối với các công ty nhỏ hơn sản xuất các sản phẩm cho các nhà máy lắp ráp xe, t́nh trạng thiếu chip đă ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng. Ford lắp đặt đèn chiếu sáng gương chiếu hậu của Explorers tại nhà máy lắp ráp ở Chicago của Eypex Corp.

Hồi đầu năm, đơn đặt hàng nhiều đến mức ông Clarence Martin - Chủ tịch Eypex - phải giúp đóng gói các lô hàng. "Những vết đứt trên tay tôi thậm chí c̣n chưa kịp lành", ông Martin chia sẻ.

Nhưng đến tháng 4, nhà máy ở Chicago ch́m trong hoang lạnh. Eypex đă mất một trong những khách hàng lớn nhất. Các nhà máy hoạt động 3 ngày mỗi tuần. Lực lượng lao động bị cắt giảm xuống c̣n khoảng 50% so với hồi đầu năm.

Chiếc xe được bảo vệ như thể nó được làm bằng vàng nguyên chất

Andrew Arwood

Sự thiếu hụt chip cũng đẩy giá thuê xe lên cao. Anh Hans Elder, sống tại Los Angeles, đă quen với việc trả công ty cho thuê xe Hertz dưới 35 USD/ngày. Nhưng giờ, anh rất ngạc nhiên khi giá tăng lên 50 USD/ngày, thậm chí cao hơn.

Đại lư xe hơi Claude Burns rất cần xe để bán. Ông đă phải từ chối nhiều khách hàng. Tính đến đầu tháng 5, kho xe mới của ông Burns chưa bằng 1/3 trước đây. "Tôi cho rằng nguồn cung xe mới sẽ chạm đáy vào giữa tháng 6", ông Burns tuyệt vọng.

Ông Justin Bates, 42 tuổi, đă đặt mua một chiếc xe bán tải GMC Sierra mới cách đây 4 tháng. Nhưng ông không biết bao giờ sẽ được nhận xe. Ông Bates đang nghĩ đến chuyện từ bỏ.

Anh Andrew Arwood đă lái xe hơn một tiếng từ Oregon để mua chiếc xe thể thao đa dụng Subaru Crosstrek. Khi đến đại lư bán xe, nhân viên bán hàng thông báo chiếc xe anh đặt đă bị bán hết.

Anh lại đến một đại lư bán xe khác. Nhưng nhân viên không cho anh Arwood lái thử nếu không có sẵn tiền mặt hoặc khoản vay đủ điều kiện. "Chiếc xe được bảo vệ như thể nó được làm bằng vàng nguyên chất", anh b́nh luận.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-14-2021
  Reputation: 33027


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,614
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpeg
Views:	0
Size:	293.3 KB
ID:	1790909   Click image for larger version

Name:	422.jpeg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	1790910  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,214 Times in 5,481 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06503 seconds with 13 queries