Ư nghĩa thật sự về tượng mèo giơ tay chào - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 778
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ư nghĩa thật sự về tượng mèo giơ tay chào
Click image for larger version

Name:	24900419406-b84c5acd41-b-jpeg-4391-1620472483.jpeg
Views:	0
Size:	129.9 KB
ID:	1788658  
Tượng mèo giơ tay chào được trưng bày ở rất nhiều nước, đặc biệt là Nhật Bản. Thoạt nh́n có thể sẽ nghĩ rằng tượng mèo này đang giơ tay chào. Nhưng sự thật thú vị về tượng mèo này c̣n ở phía sau....


Mèo thần tài với móng vuốt giơ cao, đôi tai đỏ, thường treo tiền xu hoặc thỏi vàng, được nhiều người tin là có khả năng đem lại may mắn, thịnh vượng qua nhiều thế kỷ. Nó cũng được coi là một trong những sản phẩm văn hoá đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc. Sau đây là những điều thú vị về bức tượng nổi tiếng này.

Nguồn gốc bị nhầm lẫn

Mèo thần tài thường có màu trắng hoặc làm bằng vàng, được bày bán ở các cửa hàng đồ lưu niệm châu Á hoặc các khu phố người Hoa (Chinatown) trên khắp thế giới. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, song thực chất chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Mèo thần tài có tên là Maneki-neko, trong tiếng Nhật có nghĩa là "mèo vẫy tay chào". Khách nước ngoài có thể nhầm rằng chúng đang thực hiện động tác chào tạm biệt. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, khác với những nền văn hoá phương Tây, cách để chào hỏi là ḷng bàn tay hướng về phía trước, ngón tay hướng xuống dưới, nghĩa là mèo thần tài đang "gọi khách" vào cửa hàng.

Truyền thuyết mèo cứu mạng

Mặc dù có nhiều truyền thuyết và dị bản về tượng mèo thần tài, đa phần đều bắt nguồn từ Nhật Bản. Trong số đó, truyền thuyết phổ biến nhất kể về mèo Tama sinh ra tại đền Gotokuji vào thời kỳ Edo (1603-1868).

Ngày nọ, lănh chúa Ii Naotaka đi săn chim ưng trong rừng. Khi đi ngang qua đền Gotokuji, Naotaka dừng lại v́ thấy mèo Tama của sư trụ tŕ vẫy chào, mời ông vào bên trong. Đúng lúc ấy, một tia sét giáng xuống trước mặt ông. Tin rằng mèo Tama đă cứu mạng ḿnh, lănh chúa phong nó thành thần hộ mệnh của ngôi chùa.

Từ đó trở về sau, những bức tượng mèo trắng được thờ kính tại đền Gotokuji để cầu may mắn. Du khách có thể mua tượng ngay trong đền và để lại như một lễ vật, hoặc mang về nhà làm kỷ niệm.


Mèo thần tài đi khắp thế giới

Hiện vẫn chưa rơ bằng cách nào những bức tượng mang tính biểu tượng này lại lan rộng ra bên ngoài các ḥn đảo của Nhật Bản để trở nên nổi tiếng khắp châu Á và phần c̣n lại của thế giới.

Theo một dự án nghiên cứu do Bill Maurer, giáo sư ngành Nhân chủng học tại Đại học California, Irvine đứng đầu, các bức tượng mèo thần tài có từ thời Minh Trị (1868-1912). Trong nỗ lực đánh bóng h́nh ảnh với người phương Tây, chính phủ Minh Trị đă ban hành Sắc lệnh Đạo đức Công cộng vào năm 1872. Theo đó, các loại bùa chú không được bày biện trong những khu mại dâm, và mèo thần tài được sử dụng làm đồ trang trí thay thế. Từ đó, chúng bắt đầu phổ biến tại các quốc gia và cộng đồng châu Á.

Sau đó, sự bùng nổ của văn hoá đại chúng Nhật Bản trong kỷ nguyên "Cool Japan" vào những năm 1980 và 1990, trùng với làn sóng nhập cư thứ 2 của người Trung Quốc vào Mỹ càng giúp mèo thần tài trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Xuất hiện khắp nơi tại Nhật

Tại xứ sở mặt trời mọc, mèo thần tài phổ biến và có thể t́m thấy ở khắp nơi. Bảo tàng Nghệ thuật Manekineko ở Okayama trưng bày bộ sưu tập gồm hơn 700 bức tượng mèo thần tài từ khắp các thời đại. Tượng mèo cũng được tôn vinh hàng năm vào tháng 9 khi lễ hội Manekineko được tổ chức ở nhiều thành phố khắp Nhật Bản.

Thậm chí tại thành phố Tokoname, tỉnh Aichi c̣n có một con đường mang tên Manekineko, nơi có hàng chục bức tượng mèo bằng gốm được trưng bày. Tại Tokyo, bạn có thể đến đền Gotokuji hoặc đền Imado. Và tất nhiên, bạn có thể thấy mèo thần tài tại vô số cửa hiệu, nhà hàng... ở xứ sở mặt trời mọc.


Ư nghĩa của tượng mèo

Qua hàng thế kỷ, mèo thần tài đă có nhiều phiên bản khác nhau, phục vụ nhiều mục đích của con người. Bức tượng màu xanh lam để cầu b́nh an khi tham gia giao thông. Màu hồng để cầu duyên, màu vàng để cầu tài lộc, thịnh vương. Mèo vẫy chân phải "gọi" tiền bạc và vận may, song mèo vẫy chân trái "gọi" bạn bè và khách hàng. Các vật trang trí trên tượng mèo như ryo (một đồng xu h́nh bầu dục của Nhật Bản) đại diện cho sự giàu có, yếm hoặc chuông thể hiện t́nh cảm coi trọng và chăm sóc của người Nhật tới loài mèo.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 18173


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,818
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	24900419406-b84c5acd41-b-jpeg-4391-1620472483.jpeg
Views:	0
Size:	129.9 KB
ID:	1788658  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,818 Times in 2,983 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05861 seconds with 13 queries