Báo cáo việc làm khiến chính giới Mỹ chấn động - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 600
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Báo cáo việc làm khiến chính giới Mỹ chấn động
Click image for larger version

Name:	c.png
Views:	0
Size:	1,005.8 KB
ID:	1786967  
Chính giới Mỹ bị sốc trước báo cáo việc làm tháng 4 đáng thất vọng được công bố hôm 7/5, cho thấy số việc làm mới được tạo ra chỉ bằng 25% mức kỳ vọng.

Báo cáo cho thấy các doanh nghiệp Mỹ chỉ tạo ra 266.000 việc làm mới trong tháng 4, thay v́ khoảng 1 triệu việc làm như dự đoán trước đó. Con số này được đánh giá là "cực kỳ đáng thất vọng" trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi, theo The Hill.

Dù Tổng thống Joe Biden đă thúc đẩy thông qua được gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD, việc phục hồi kinh tế sau suy thoái v́ Covid-19 sẽ không thuận lợi như dự đoán ban đầu.

T́nh h́nh việc làm u ám

"Tôi nghĩ đây là tín hiệu cho thấy chúng ta sẽ c̣n quăng đường dài trắc trở phía trước", Robert Frick, chuyên gia kinh tế từ Liên đoàn Tín dụng hải quân liên bang, nhận xét.

Báo cáo cho thấy một số vấn đề nhức nhối của xă hội Mỹ, dù rằng các nhà kinh tế nhận xét sẽ cần nhiều dữ liệu hơn để hiểu rơ điều ǵ đang xảy ra.

Ví dụ, dù tổng số việc làm có tăng, lao động nữ lại mất đi 8.000 việc làm. Theo ông Frick, giải thích rơ ràng cho hiện tượng này là trách nhiệm chăm sóc trẻ em đang đè nặng lên phụ nữ.

"Các nhà trẻ, trường mầm non, trường tiểu học vẫn đóng cửa, v́ thế rất nhiều phụ nữ buộc phải ở nhà", ông Frick nhận xét.


Nhiều trường học Mỹ vẫn đang đóng cửa v́ Covid-19. Ảnh: Washington Post.

Trong lĩnh vực giáo dục công, số việc làm đă tăng 31.000, nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch 611.000 việc làm.

Một vấn đề khác là dù có những dấu hiệu tích cực trong chiến dịch tiêm chủng, một lượng lớn người dân vẫn chưa được tiêm vaccine, và đại dịch dù đă giảm mạnh nhưng c̣n lâu mới thực sự kết thúc.

"Nhiều người không muốn quay trở lại làm việc tại các công sở đông đúc bởi Covid-19, và 5.000 người Mỹ chết v́ dịch bệnh tuần trước, đó là những dữ liệu không thể bỏ qua", ông Frick nhận xét.

Phân tích từ công ty khảo sát Morning Consult cho thấy người thu nhập của người lao động tiếp tục bị cắt giảm, nhiều người lo lắng t́nh trạng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Kate Bahn, giám đốc chính sách thị trường lao động từ Trung tâm Phát triển b́nh đẳng Washington, cho rằng các vấn đề trong thị trường lao động phản ánh bất b́nh đẳng xă hội sẽ c̣n kéo dài.

"Nói chung, chúng ta rơi vào khủng hoảng với nền kinh tế không đồng đều và mong manh. Nếu không có những chính sách thực sự tập trung vào vấn đề bất b́nh đẳng, hồi phục kinh tế sẽ c̣n chậm hơn", bà Bahn nhận xét.

Nguyên nhân v́ trợ cấp quá lớn?

Sau khi báo cáo được công bố, đảng Cộng ḥa và các nhóm bảo thủ đă chỉ trích gói trợ cấp thất nghiệp lớn của chính phủ là nguyên nhân khiến tốc độ hồi phục việc làm chậm lại.

"Chính phủ trả thêm tiền cho người dân để ở nhà thay v́ đi làm, điều này đă hủy hoại khả năng các doanh nghiệp có thể kéo người lao động trở lại, và báo cáo việc làm này chính là bằng chứng", Adam Brandon, Chủ tịch nhóm bảo thủ Tự do Việc làm, nhận xét.

Trong khi đó, Pḥng Thương mại Mỹ kêu gọi xóa bỏ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung trị giá 300 USD/tuần áp dụng kể từ sau khi Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ - gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD - được thông qua.

Thống đốc hai bang Montana và South Carolina tuyên bố họ sẽ rút khỏi chương tŕnh trợ cấp liên bang để thúc đẩy người dân đi làm.

Các nhà kinh tế vẫn đang tranh căi quyết liệt về tác động của gói trợ cấp thất nghiệp với sự hồi phục chậm chạp của thị trường việc làm.

"Điều ǵ đang khiến thị trường việc làm gặp khó khăn? Trợ cấp thất nghiệp quá cao? Trường học đóng cửa? Chênh lệch tŕnh độ giữa các việc làm hiện có và khả năng của người lao động? Thiếu các doanh nghiệp khởi nghiệp? Tất cả những vấn đề đó có thể đều tạo ra tác động", ông David Berson, nhà kinh tế trưởng của tập đoàn Nationwide Insurance, nhận định.

Thế nhưng, phe Dân chủ lại cho rằng báo cáo việc làm tháng 4 là bằng chứng nền kinh tế Mỹ đang cần thêm các gói cứu trợ khác, trước mắt là kế hoạch hỗ trợ gia đ́nh và xây dựng cơ sở hạ tầng đang được Tổng thống Biden đề xuất.

"Báo cáo việc làm tháng 4 đáng thất vọng làm nổi lên sự nhu cầu cấp bách thông qua Kế hoạch Việc làm và Gia đ́nh của Tổng thống Biden", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố.

Bà Pelosi nói bằng chứng từ báo cáo đă cho thấy phụ nữ và các gia đ́nh người lao động cần những bước tiến mới về chăm sóc trẻ em, giáo dục, và các vấn đề khác mà kế hoạch của ông Biden đề xuất, điều này có thể tạo ra thêm việc làm và thúc đẩy hồi phục kinh tế.

Về phần ḿnh, Tổng thống Biden hôm 7/5 khẳng định, báo cáo việc làm tháng 4 đă chứng minh những người từng chỉ trích gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD đă sai khi nói rằng nền kinh tế không cần khoản cứu trợ khổng lồ đó.

"Những nỗ lực của chúng ta đă bắt đầu có kết quả, nhưng t́nh h́nh vẫn rất khó khăn, chúng ta c̣n chặng đường dài phía trước. Ưu tiên của tôi là tiêm chủng, phát triển kinh tế, tạo ra việc làm, và bảo đảm những người lao động chăm chỉ trên đất nước này không bị bỏ mặc", ông Biden tuyên bố.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-08-2021
  Reputation: 30705


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,003
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.png
Views:	0
Size:	1,005.8 KB
ID:	1786967  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,141 Times in 4,565 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-08-2021   #2
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Location: Cayman Island
  Posts: 3,677
  Thanks: 2,361
  Thanked 3,406 Times in 1,588 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 546 Post(s)
  Rep Power: 14
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20860
  Default

  Cách đây 1 tuần vietbf có đăng 1 bản tin
  Quote:
  * #1 *
  * Nhận định của Trump về chứng khoán Mỹ đă sai
  30 chưa phải lả tết ,bây giờ thấy rỏ con số tạo việc làm và con số thất nghiệp như thế nào ? Chứng khoán lúc lên lúc xuống là chuyện thường ,nhưng số thất nghiệp th́ càng ngày càng tăng vậy mục tiêu xứ mỹ trở lại của bd là thất nghiệp trờ lại,hảng xưởng trong xứ mỹ dọn ra nước ngoải xăn xuất như thời obama, c̣n mục tiêu chủ yếu của Trump là làm cho nước mỹ mạnh trở lại ,là đem công ăn việc làm đến cho dân ,đem những hăng xưởng của mỹ ở nước ngoài trở về lại xứ mỹ để xản xuất và tạo việc làm cho dân mỹ để bớt nạn thất nghiệp
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07436 seconds with 13 queries