News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1371
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khẩu trang vải có hữu hiệu trước COVID hay không?
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	61.7 KB
ID:	1634935  
8/12Một cuộc nghiên cứu mới bổ sung những bằng chứng ngày càng tăng là khẩu trang bất cứ loại nào cũng sẽ giúp ngăn chặn virus corona lây lan.

Cuộc nghiên cứu của Trường đại học Duke, công bố trên tạp chí Science Advances, phát hiện là hầu hết các loại khẩu trang tự chế giúp ngăn chặn các hạt nhỏ bắn ra từ trong miệng, tốt hơn là không mang khẩu trang. Tuy nhiên, sự hữu hiệu phần lớn tùy thuộc vào chất liệu cũng như kích cỡ khẩu trang có vừa vặn hay không.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm 14 loại khẩu trang khác nhau từ loại khẩu trang giải phẩu N95 cho đến các loại vải quấn đầu bằng cotton.

Khẩu trang N95 hữu hiệu nhất trong việc ngăn ngừa những hạt nhỏ văng ra khi nói chuyện, trong khi khẩu trang giải phẫu bằng giấy cũng cực kỳ hữu hiệu.

Khẩu trang bằng bông vải cotton tốt hơn khi có nhiều lớp. C̣n che miệng với loại khăn quấn cổ bằng vải nỉ c̣n tệ hơn là không mang khẩu trang.

Trong một video kèm theo cuộc nghiên cứu, ông Martin Fisher, một phó giáo sư nghiên cứu về hóa học và vật lư thuộc trường Duke, nói kết quả tệ hại của loại khăn quấn cổ bằng nỉ là do loại vải lông mềm.

Vải nỉ có khuynh hướng làm vỡ những hạt lớn hơn thành những hạt nhỏ vốn dễ lơ lửng trong không khí lâu hơn, ông Fisher nói.

Điều này có thể khiến việc che miệng bằng khăn quấn cổ vải nỉ “phản tác dụng,” ông Fisher nói.

“Đây không phải là mang bất cứ loại khẩu trang nào cũng tốt hơn là không mang,” ông nói. “Có một số khẩu trang làm hại hơn là lợi.”

Khẩu trang N95 có van, cho phép người sử dụng thở được, tệ hơn là khẩu trang N95 không có van.

Trong khi van không làm hại người mang khẩu trang, nhưng có thể làm giảm sự bảo vệ những người khác, v́ van cho phép các giọt nhỏ lan truyền.

Tuy nhiên, ông Fisher và những nhà nghiên cứu khác lưu ư cuộc nghiên cứu của họ chủ yếu để chứng tỏ phương thức thử nghiệm khẩu trang của họ thành công, chứ không cần thiết là rút ra kết luận từ những kết quả.

Bản thân cuộc nghiên cứu cũng rất giới hạn.

Con số những người được thử nghiệm nhỏ. Bốn người được thử nghiệm 3 loại khẩu trang (khẩu trang giải phẫu, khẩu trang vải cotton, và khẩu trang bằng khăn trùm đầu.) Chỉ có một người thử nghiệm mang 11 loại khẩu trang khác , trong đó có khăn quấn cổ vải nỉ.

Một trong những tác giả đồng nghiên cứu nói với Washington Post là loại khăn quấn cổ được thử nghiệm đó làm bằng “chất liệu polyester co giăn” nhưng cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Advances không mô tả chi tiết chất liệu được thử nghiệm.

Cũng có những khác biệt đáng kể trong so sánh việc nói chuyện không khẩu trang giữa những cá nhân được thử nghiệm.

Ông Fisher nói kết luận căn bản là mang khẩu trang tốt hơn trong việc làm chậm lây lan của những hạt nhỏ trong không khí hơn là không mang khẩu trang, và rằng một số khẩu trang tốt hơn một số khẩu trang khác.

“Việc này cho các bạn một ư niệm tốt về khẩu trang họat động một cách tổng quát như thế nào,” ông Fisher nói.

“Chúng tôi chắc chắn khuyến khích mọi người mang khẩu trang, nhưng bạn muốn đảm bảo là khi bạn mang khẩu trang và khó khăn khi may một chiếc khẩu trang th́ phải làm ra và mang một loại giúp ích, không chỉ cho bản thân mà cho mọi người.”

(Nguồn The Hill)

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 08-12-2020
  Reputation: 135447


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 77,105
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	61.7 KB
ID:	1634935  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,117
  Thanked 34,004 Times in 8,862 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 97 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 08-14-2020   #2
  BoKOBE
   
  R1 Thường Dân
  Join Date: Aug 2020
  Posts: 20
  Thanks: 0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 0 Post(s)
  Rep Power: 1
  BoKOBE Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 90
  Default

  Khẩu trang loại nào, không nhiều th́ ít, cũng hữu hiệu.
  Chỉ đừng như có thằng làm nail mang khẩu trang sai (mặt trắng phải ở bên trong) được người khác nhắc nhở, nên tự ái nói là ".....tiết kiệm v́ khẩu trang mắc nên xài 2 mặt.." nên được trả lời vỏn vẹn bằng chữ "Đ" và chữ "M" kèm theo 1 chữ "NGU". Hehehehe....
  BoKOBE_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06418 seconds with 13 queries