News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 555
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Shipper thời dịch tiền đầy túi, rủi ro đầy ḿnh
Click image for larger version

Name:	grab.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	1555907  
Làm shipper khi dịch COVID-19 lan rộng tiền đầy túi nhưng rủi ro đầy ḿnh. Dịch vụ giao hàng tận nhà hiện nay ngày càng sôi động, tuy nhiên shipper chính là những người “trung gian” ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm bệnh, thiếu an toàn trong mùa dịch và đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Những ngày này, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất, buôn bán ngưng trệ, toàn bộ cửa hàng kinh doanh không thiết yếu tại các thành phố lớn phải tạm ngừng hoạt động, người dân hạn chế ra đường nên nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao. V́ vậy, dịch vụ giao nhận hàng tại nhà được hầu hết người mua và người bán áp dụng.

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Hương trú tại đường Phạm Hùng (Hà Nội) cho biết trước đây anh chị có cửa hàng riêng trên phố Nguyễn Khang để bán các món chuyên về gà, phục vụ tại chỗ và khách mua online. Từ khi ra Tết, khách đến ăn thưa thớt dần, sức khỏe của chị cũng không đảm bảo do đợt ốm kéo dài nên chị đă chủ động trả cửa hàng, chỉ phục vụ bán online.


Shipper đứng chờ phát khẩu trang miễn phí

“Mới đầu chuyển hẳn sang bán online cũng buồn chân, buồn tay v́ lượng khách ít hơn hẳn, ngoài các món gà như gà mẹt, gà rang muối, thịt gà tươi th́ tôi tự làm thêm một số món như: caramen, pizza, chả cá, chả mực… nên số đơn đặt hàng nhiều hơn gấp 2-3 lần. Nhất là từ khi có lệnh tạm đóng cửa các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu nên số lượng đặt hàng nhiều hơn hẳn. Nếu như trước đây mỗi ngày chỉ có khoảng 15-20 đơn hàng online th́ mấy ngày nay, mỗi ngày tôi có khoảng 30-40 đơn đặt hàng”, chị Hương nói.

V́ thuê ship toàn bộ nên chị Hương cũng lo lắng về nguy cơ lây nhiễm: “Việc sử dụng h́nh thức mua bán, đặt hàng online thời điểm này dù thuận tiện cho cả người mua và người bán nhưng hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm, thiếu an toàn trong mùa dịch. Để vừa có thể đảm bảo đơn hàng, vừa bảo vệ bản thân, tôi luôn mang khẩu trang, dùng nước sát khuẩn ngay sau khi gửi hàng. Tiền nhận về từ việc ứng tiền trước của shipper tôi cũng để riêng và đổ cồn lên, phơi khô rồi mới sử dụng. Tôi cũng nhắn với khách hàng ưu tiên dùng chuyển khoản hơn tiền mặt”.

Làm nghề ship được hơn 2 năm, anh Khánh (trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Trước đây, tôi làm nhân viên kỹ thuật cho một công ty phần mềm, nhưng công việc bấp bênh, công ty gặp khó khăn, nợ lương nhân viên 3-4 tháng liền. Vợ tôi khi ấy lại sắp sinh nên tôi nghĩ ngay đến việc làm shipper để chủ động thời gian vừa làm việc vừa giúp đỡ vợ con và ít nhiều cũng có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày”.

Mới đầu, chưa quen việc, mỗi ngày chỉ được vài chục ngh́n, cũng nản nhưng với sự nhiệt t́nh và chịu khó, dần dần anh Khánh đă mang về thu nhập khủng, có ngày được cả triệu đồng và gắn bó lâu dài với nghề ship. “Vừa nhận giao hàng thường xuyên cho 2-3 cửa hàng tôi vừa trang bị thêm cáng xe để chở hàng cồng kềnh nên thu nhập của tôi đều đều tầm 15 triệu/ tháng. Vừa đi làm vừa có thể chăm sóc gia đ́nh, phụ vợ chăm con khi con ốm hoặc về quê khi nhà có công việc gấp nên tôi không nghĩ đến chuyện chuyển việc khác”, anh Khánh chia sẻ.

Tuy nhiên, theo anh Khánh, dù thu nhập cao nhưng công việc shipper vốn không "ngon ăn" như nhiều người nghĩ. “Không những phải chịu mưa nắng, sớm khuya ngoài đường, những người ship hàng như tôi đều không có ǵ đảm bảo, không bảo hiểm xă hội. Ngay cả khi khách bom hàng, lừa tiền, tráo hàng cũng chỉ biết kêu trời, tai nạn cũng luôn ŕnh rập, mùa dịch cũng phải tự trang bị pḥng dịch.

Nếu như trước đây trung b́nh tôi chạy được 500-600.000 đồng/ngày th́ từ sau Tết chỉ được 200-300.000 đồng/ngày thôi, cửa hàng đóng cửa, người dân cắt giảm chi tiêu nên lượng đơn hàng ít hơn. Dù đội ngũ shipper là học sinh sinh viên giảm nhưng lượng người thất nghiệp đi làm shipper lại nhiều, nếu đơn nổ mà không nhận nhanh là người khác nhận ngay lập tức. Để bảo vệ bản thân, tôi cũng luôn chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, kính che chống dịch”, anh Khánh chia sẻ.

Là shipper của một hăng xe công nghệ, anh Sơn (trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết để pḥng lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho khách và tài xế, bên công ty anh làm đă triển khai phương thức giao hàng gián tiếp (Contactless Delivery) để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa tài xế và khách hàng khi Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể, theo anh Sơn, khách có thêm tùy chọn điểm giao món là trước cửa nhà, tại quầy lễ tân của toà nhà hay bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho việc nhận món. Sau đó, tài xế sẽ đặt thức ăn tại vị trí đă được chỉ định, thông báo đơn hàng đă đến qua cuộc gọi hoặc tin nhắn và đứng chờ khách ở khoảng cách 2 - 3m.

Đồng thời, khuyến khích khách hàng thanh toán trực tuyến để hạn chế tối đa sự tiếp xúc với tài xế. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, khách hàng có thể gửi lại phong b́ tiền tại điểm giao món ăn. Tất cả tài xế được khuyến nghị cần thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà pḥng trước và sau khi giao nhận đơn hàng.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 13968


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,635
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	grab.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	1555907  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 1,867 Times in 1,659 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 03-31-2020   #2
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 2,251
  Thanks: 478
  Thanked 658 Times in 400 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 125 Post(s)
  Rep Power: 15
  mumble Reputation Uy Tín Level 6
  mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6mumble Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12522
  Default

  Đọc xong tuyên truyền của đăng vc, dân VN đổi nghề giao hàng mùa virus vũ han, như ong vỡ tổ...
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #3
  canhdieubay
  canhdieubay's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Dec 2011
  Posts: 11,989
  Thanks: 323
  Thanked 1,342 Times in 998 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1679 Post(s)
  Rep Power: 21
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7canhdieubay Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20955
  Default

  vn ma khong so virus chi so chet doi thoi
  canhdieubay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08730 seconds with 13 queries