News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 510
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đồng Libra của Facebook bị tố là "hàng nhái"
Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	73.7 KB
ID:	1403620   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	42.9 KB
ID:	1403621   Click image for larger version

Name:	i3.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1403622  
Vừa qua, dân mạng Trung Quốc đă so sánh tiền mă hóa của Facebook giống tiền điện tử QQ của Tencent và cho rằng Mỹ lạc hậu.

Trung Quốc là thị trường thanh toán di động có tốc độ phát triển chóng mặt với 583 triệu khách hàng, tương đương 71,4% tổng số người dùng Internet di động. Thanh toán tiền mặt giờ rất hiếm.

Người dân Trung Quốc không mấy ấn tượng với tiền mă hóa Libra. Một phần v́ Facebook bị chặn, phần nữa bởi họ cho rằng sản phẩm tương tự đă xuất hiện tại đây từ lâu.


Trung Quốc đang lo ngại về sức mạnh của Libra nếu được phát hành. Ảnh: Abacusnews.

Dự án của gă khổng lồ mạng xă hội xây dựng trên công nghệ blockchain. Người dùng có thể chuyển tiền dễ dàng và rẻ hơn nhiều giữa các quốc gia. Khác với Bitcoin vốn biến động lớn, Libra giống như một loại tiền tệ thực sự nhờ h́nh thức phát hành dạng bảo chứng bằng tiền mặt và trái phiếu chính phủ. Tức là, nếu muốn lưu hành thêm một đồng Libra th́ Facebook phải có tài sản tương ứng đảm bảo.

Libra có bắt chước đồng QQ của Trung Quốc?

“Liệu đây có phải là phiên bản QQ coin của Facebook”, một người dùng b́nh luận trên Weibo. Ư kiến nhận hàng trăm ngh́n lượt thích.

Đồng tiền nói đến là QQ do Tencent phát triển năm 2002 với mức quy đổi 1 coin đổi 1 nhân dân tệ (khoảng 0,14 USD). Nó cho phép người sở hữu mua sắm các vật phẩm ảo trong tṛ chơi và dịch của của công ty.

“Chúc mừng Mỹ đă bước vào kỷ nguyên của đồng QQ, WeChat và Alipay”, một người dùng b́nh luận với giọng đầy mỉa mai trên chuyên trang hỏi đáp Zhihu.


Libra có thể tiếp cận 2,4 tỷ người dùng Facebook. Ảnh: Facebook.

Cộng đồng mạng Trung Quốc dù "tố" đồng tiền Facebook học theo sản phẩm của Tencent nhưng không chỉ ra bằng chứng cụ thể.

Trên thực thế, Libra được gọi là tiền mă hóa, hay tiền thuật toán dựa trên nền tảng blockchain, trong khi đồng QQ th́ không. Facebook c̣n sử dụng h́nh thức bảo chứng bằng tài sản thực cho đồng tiền của ḿnh.

Trung Quốc lo ngại về sức ảnh hưởng của Libra

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành công nghệ Trung Quốc lo ngại động thái của Facebook sẽ đặt ra nhiều thách thức cho nước này.

“Đây là thời đại Interenet 3.0. Thế giới sẽ thay đổi v́ điều này (Facebook ra mắt Libra) và đó là thách thức mới đối với Trung Quốc”, Wang Xiaochuan, nhà sáng lập và CEO của công cụ t́m kiếm Sogou cảnh báo.

Một số ư kiến trên mạng dường như đồng t́nh với ư kiến trên. Họ cho rằng, Libra là công cụ để củng cố sự thống trị của đồng USD và làm suy yếu sức ảnh hưởng nhân dân tệ trên trường quốc tế. Đó là thách thức cho tham vọng của Trung Quốc.


Trung Quốc lo ngại Libra sẽ làm suy yếu đồng nhân dân tệ. Ảnh: FT.

“Trong hệ sinh thái mới, chúng ta thực sự thiếu sức sáng tạo về hệ thống thanh toán di động và nỗ lực quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Nếu không thể tạo cách mạng cho chính ḿnh, bạn sẽ bị cách mạng hóa bởi những người khác”, ông Wang Xiaochuan nói thêm.

Facebook c̣n phải đối mặt với thách thức lớn về khả năng hỗ trợ đồng Libra từ các cơ quan quản lư tài chính trên thế giới. Đây là vấn đề chung mà ngay cả CEO Tencent Mă Hóa Đằng từng đau đầu t́m giải pháp.

“Công nghệ dần lớn mạnh và nó không c̣n là trở ngại nữa. Tất cả phụ thuộc vào việc các nhà quản lư có cho phép hay không”, ông Đặng chia sẻ.

Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi nhiều quan chức đă bày tỏ sự ngoài nghi trước dự án Libra. Bộ trưởng Tài chính Pháp đăng đàn cảnh báo về hoạt động rửa tiền và hỗ trợ khủng bố. Trong khi nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu cuộc điều trần để xem xét kỹ lưỡng Libra. Chưa hết, Facebook c̣n bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo mật thông tin người dùng, đặc biệt là loại dữ liệu nhạy cảm như lĩnh vực tài chính.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 06-20-2019
  Reputation: 760


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 4,771
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i1.jpg
Views:	0
Size:	73.7 KB
ID:	1403620   Click image for larger version

Name:	i2.jpg
Views:	0
Size:	42.9 KB
ID:	1403621   Click image for larger version

Name:	i3.jpg
Views:	0
Size:	100.7 KB
ID:	1403622  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 6
  Thanked 288 Times in 261 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 5 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 2
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.41188 seconds with 13 queries