HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > Republican Party


Reply
 
Thread Tools
Default Ḍng tiền 2 tỷ USD đổ vào các nhóm cánh tả Hoa Kỳ từ nước ngoài
Old 2 Days Ago   #1
Da Lat
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2024
Posts: 2,219
Thanks: 2,085
Thanked 4,547 Times in 1,486 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 87 Post(s)
Rep Power: 13
Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9
Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9Da Lat Reputation Uy Tín Level 9
.



Ḍng tiền 2 tỷ USD đổ vào các nhóm cánh tả Hoa Kỳ từ nước ngoài


Thứ Tư, 05/11/2025


Theo báo cáo được công bố vào ngày 31 tháng 10 bởi nhóm phi đảng phái Americans for Public Trust, 5 tổ chức từ thiện nước ngoài đă đóng góp gần 2 tỷ đô la cho chương tŕnh nghị sự xă hội và khí hậu cánh tả tại Hoa Kỳ. Báo cáo chỉ ra rằng ít nhất một trong số các tổ chức nước ngoài được liệt kê có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.



Hầu hết những người cầm cờ và biểu ngữ quốc gia là những người ủng hộ ông Trump, trong khi hầu hết những người cầm biểu ngữ khác là những người biểu t́nh “No Kings”. (Ảnh: Li Mei/ The Epoch Times)



Luật pháp Hoa Kỳ cấm các công dân và chính phủ nước ngoài tài trợ cho ứng cử viên, ủy ban chính trị hoặc các siêu ủy ban hành động chính trị (Super PACs), đồng thời cũng cấm họ tham gia vào quá tŕnh ra quyết định của các chiến dịch tranh cử.


Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng nhiều tổ chức khác hoạt động tích cực trong chính trường Mỹ không bị yêu cầu công khai nguồn tài trợ từ công dân, chính phủ hoặc các tổ chức nước ngoài, qua đó tạo ra một lỗ hổng có thể ảnh hưởng đến quá tŕnh hoạch định chính sách.

Ví dụ, một công dân nước ngoài không được phép tài trợ cho Super PAC để đăng quảng cáo mang nội dung “Hăy bỏ phiếu cho Jones tranh cử Tổng thống”, nhưng người đó vẫn có thể chi tiền để sản xuất quảng cáo nói rằng “Thượng nghị sĩ Jones đă bỏ phiếu ủng hộ tăng thuế vào năm 2025”.

Các nhà tài trợ nước ngoài cũng có thể rót tiền vào hoạt động vận động hành lang, nghiên cứu của các viện chính sách (think tank), các vụ kiện, giáo dục đại học, vận động chính sách, đăng kư cử tri, huy động người đi bầu, hoạt động của các ṭa soạn, gơ cửa từng nhà, hoặc thu thập phiếu bầu (ballot harvesting).

Báo cáo nêu rơ:

“Đằng sau các vụ kiện liên quan đến khí hậu, các hoạt động vận động hành lang và các chiến dịch kêu gọi là những nhà tài trợ nước ngoài khao khát chi tiền cho làn sóng vận động tiếp theo. Họ muốn tác động đến tương lai của đất nước chúng ta, phá hoại nền độc lập năng lượng, khơi dậy bất ổn xă hội và cuối cùng là làm suy yếu nước Mỹ.”

Các tổ chức bị nêu tên trong báo cáo bao gồm: Quỹ Khí hậu Chính trực (Quadrature Climate Foundation) và Quỹ Đầu tư v́ Trẻ em (Children’s Investment Fund Foundation) của Vương quốc Anh; Quỹ KR (KR Foundation) của Đan Mạch; cùng Quỹ Oak (Oak Foundation) và Quỹ Laudes (Laudes Foundation) của Thụy Sĩ.


Quỹ Đầu tư v́ Trẻ em

Vào tháng 9, Tổ chức Public Trust của Mỹ đă công bố một báo cáo về Christopher Hohn, một tỷ phú, nhà hoạt động và quản lư quỹ đầu cơ (hedge fund) người Anh, người sáng lập và điều hành Quỹ Đầu tư v́ Trẻ em (CIFF).

Theo báo cáo, Hohn đă quyên góp hàng trăm triệu USD cho nhiều tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại Mỹ, tài trợ cho các dự luật về khí hậu, phong trào phản đối nhiên liệu hóa thạch, các sáng kiến về đa dạng – công bằng – ḥa nhập (DEI), cùng nhiều chính sách xă hội khác.

Báo cáo cho biết quỹ CIFF hiện sở hữu nguồn tài sản trị giá 6 tỷ USD, được rót vốn từ quỹ đầu cơ theo hướng hoạt động (activist hedge fund) trị giá 60 tỷ USD do Hohn điều hành – loại quỹ thường mua cổ phần lớn trong các công ty để can thiệp vào quyết định quản lư nhằm đẩy giá cổ phiếu lên.

Kể từ năm 2014, CIFF đă quyên góp hơn 553 triệu USD cho hàng chục tổ chức, tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Báo cáo cũng bày tỏ lo ngại về mối liên hệ giữa quỹ này và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
“Quỹ này có thể đă vô t́nh bị ĐCSTQ lợi dụng để bí mật lan truyền tuyên truyền chống Mỹ trên khắp nước Mỹ, qua đó làm gia tăng rủi ro về ảnh hưởng nước ngoài mà các tổ chức do Hohn điều hành đang tác động lên chính trị và chính sách của Hoa Kỳ”, báo cáo nêu rơ.


Quỹ Khí hậu Trực giao

Quỹ Khí hậu Trực giao (QCF) được thành lập vào năm 2019 bởi hai tỷ phú người Anh Greg Skinner và Suneil Setiya, với mục tiêu đối phó với cái gọi là “t́nh trạng khẩn cấp khí hậu”. Theo báo cáo, quỹ này đă tài trợ gần 530 triệu USD cho các tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ nhằm tác động đến chính sách năng lượng của nước này.


Quỹ KR

Quỹ KR cũng là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khí hậu và môi trường, được thành lập vào năm 2014.
Báo cáo cho biết quỹ này đă chi hơn 36 triệu USD để tác động đến chính sách của Hoa Kỳ và thúc đẩy việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.

Tổ chức Public Trust của Mỹ cho biết KR Foundation đă tài trợ cho “mọi hoạt động, từ các vụ kiện liên quan đến khí hậu, các cuộc biểu t́nh v́ khí hậu tại Mỹ, cho đến các nỗ lực ở cấp bang nhằm ngăn chặn các dự luật ủng hộ năng lượng truyền thống”.


Quỹ Oak

Quỹ Oak được tỷ phú người Anh Alan Parker thành lập vào năm 1983, và trong thời gian dài đă ủng hộ mạnh mẽ các lập trường bảo vệ môi trường, bao gồm hỗ trợ phong trào phản đối dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tổ chức này cũng thúc đẩy các mục tiêu về “không phát thải carbon” (zero-carbon) và ủng hộ Hiệp định Khí hậu Paris (Paris Climate Accord).

Theo báo cáo, Quỹ Oak đă quyên góp ít nhất 8,2 triệu USD cho “Tides Center”, một tổ chức thuộc mạng lưới Tides Foundation — hệ thống tài trợ nổi tiếng ở Mỹ.

Tides Center đă tài trợ cho một nhóm vận động quyền lợi người nhập cư có tên “The Opportunity Agenda”, tổ chức này kêu gọi giải thể Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).


Quỹ Laudes

Quỹ Laudes được gia tộc Brenninkmeijer (một trong những gia đ́nh doanh nhân giàu có nhất châu Âu) thành lập. Theo báo cáo, quỹ này đă tài trợ gần 20 triệu USD cho 17 tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Báo cáo cho biết quỹ được lập ra với danh nghĩa hoạt động từ thiện, nhằm giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, mất mát thiên nhiên và đa dạng sinh học, cũng như bất b́nh đẳng xă hội. Quỹ này t́m cách tác động đến các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực tài chính và doanh nghiệp.


Sự cần thiết của cải cách

Tổ chức Public Trust của Hoa Kỳ nhận định:
“Cần phải tiến hành cải cách để ngăn chặn sự can thiệp không phù hợp của các thế lực nước ngoài vào các cuộc tranh luận chính sách của Mỹ, bởi ḍng tiền nước ngoài chảy vào Mỹ có thể làm suy yếu chủ quyền và nền độc lập năng lượng của chúng ta”.
Tổ chức này kêu gọi các nhà lập pháp xem xét ban hành các đạo luật mới nếu cần thiết để hạn chế sự can thiệp từ nước ngoài.

Theo báo cáo, một số bang đă bắt đầu đề xuất hoặc thông qua luật nhằm hạn chế các đối thủ nước ngoài mua đất đai, hoặc ngăn cấm việc sử dụng nguồn vốn nước ngoài để tài trợ cho các chiến dịch vận động trưng cầu dân ư ở cấp bang.

Một số bang khác đang xây dựng quy định mới để tăng cường tính minh bạch đối với các khoản tài trợ và hợp đồng có yếu tố nước ngoài.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, mặc dù đă có thêm một số giới hạn, nhưng ḍng tiền nước ngoài vẫn có thể dễ dàng chảy vào các tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ, gần như không chịu bất kỳ sự giám sát nào. Do đó, các cơ quan liên bang và tiểu bang nên điều tra quy mô của các khoản tài trợ nước ngoài, cũng như xác định liệu các tổ chức này có vi phạm pháp luật hay không.


Tổ chức này kết luận:
“Các nhà lập pháp nên xem xét thúc đẩy cải cách chính sách toàn diện để đối phó với ảnh hưởng từ nước ngoài, đồng thời điều tra và truy cứu trách nhiệm đối với các tổ chức và cá nhân nước ngoài vi phạm luật pháp Hoa Kỳ”.

Lư Ngọc theo Epoch Times


------------------

Nguồn: trithucvn2.net
Link: https://trithucvn2.net/the-gioi/dong...uoc-ngoai.html






.
Da Lat_is_offline   Reply With Quote
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	No-Kings-1.jpg
Views:	0
Size:	255.4 KB
ID:	2589177  
The Following User Says Thank You to Da Lat For This Useful Post:
N&N (2 Days Ago)
Old 2 Days Ago   #2
yenco88
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
yenco88's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 692
Thanks: 16,030
Thanked 1,262 Times in 430 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 150 Post(s)
Rep Power: 20
yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7
yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7yenco88 Reputation Uy Tín Level 7
Default

Chính quyền Trump phải chặn đứng tệ nạn nầy, nếu không chúng sẽ thao túng các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.
yenco88_is_offline   Reply With Quote
The Following 2 Users Say Thank You to yenco88 For This Useful Post:
Da Lat (2 Days Ago), N&N (2 Days Ago)
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14175 seconds with 15 queries