HOME

24h

Shows

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giáo sư giàu nhất thế giới, tỷ phú 'dị' nhất Silicon
Sở hữu gần 20 tỷ USD nhưng vẫn tự cắt tóc, đi xe cũ và mặc đồ bạc màu. GS David Cheriton được xem như một trong những tỷ phú 'dị' nhất thế giới.

David Ross Cheriton – giáo sư Khoa học máy tính tại Đại học Stanford – không phải là một cái tên nổi bật trong giới đầu tư như Elon Musk hay Peter Thiel, nhưng ông chính là một trong những người đầu tiên đặt cược vào tương lai của Google.

Năm 1998, Cheriton cùng đồng nghiệp Andy Bechtolsheim viết tấm séc 100.000 USD cho hai nghiên cứu sinh Sergey Brin và Larry Page để giúp họ khởi nghiệp với công cụ t́m kiếm c̣n vô danh.

Đó thực sự là một cuộc gặp gỡ định mệnh. Năm 1998, hai sinh viên - Brin và Page t́m đến văn pḥng của Cheriton để thuyết phục ông tài trợ cho dự án khởi nghiệp của họ – một công cụ t́m kiếm Internet mang cái tên kỳ lạ 'Googol', đại diện cho con số 1 theo sau là 100 số 0. T́nh cờ hôm đó, cùng có mặt tại pḥng làm việc là Andy Bechtolsheim – nhà đồng sáng lập Sun Microsystems và cũng là người bạn đồng hành đầu tư của Cheriton.

Chỉ sau 10 phút nghe tŕnh bày, cả Cheriton và Bechtolsheim đều nhận ra tiềm năng to lớn trong ư tưởng của hai chàng trai trẻ. Bechtolsheim thậm chí c̣n tính nhẩm: 'Nếu họ có 1 triệu lượt truy cập mỗi ngày, với giá 5 xu/lượt, họ sẽ kiếm được 50.000 USD. Ít nhất cũng đủ để tồn tại!'



Không do dự, cả hai lập tức viết tấm séc trị giá 100.000 USD trao ngay tại chỗ – giúp khởi đầu hành tŕnh h́nh thành công ty Google.

'Tôi thấy họ có cái ǵ đó rất đặc biệt, và ư tưởng của họ thực sự thông minh', ông kể lại trong một buổi phỏng vấn với Business Insider .

Google trở thành gă khổng lồ công nghệ với giá trị vốn hóa hơn 1.700 tỷ USD. Larry Page và Sergey Brin lần lượt nắm giữ khối tài sản hơn 110 tỷ USD, nằm trong top những người giàu nhất thế giới. C̣n David Cheriton, người thầy đă dám đặt niềm tin vào họ khi cả thế giới c̣n nghi ngờ, cũng sở hữu hàng tỷ USD từ cổ phần ban đầu. Tính đến năm 2025, ông sở hữu khối tài sản khoảng 19,8 tỷ USD và được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 163 thế giới, trở thành một trong những giáo sư đại học giàu nhất lịch sử nhân loại.

Tấm séc 100.000 USD năm ấy, nếu tính theo giá trị hiện tại của cổ phiếu Alphabet, đă sinh lời hàng chục ngàn lần trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

David Ross Cheriton sinh năm 1951 tại thành phố Vancouver, Canada, là con thứ ba trong một gia đ́nh có sáu người con. Cả cha lẫn mẹ đều là kỹ sư, nhưng thay v́ áp đặt định hướng nghề nghiệp, họ để ông tự do khám phá con đường riêng của ḿnh. 'Thằng bé luôn đi theo hướng nó chọn,' cha ông từng chia sẻ. 'Chúng tôi chưa bao giờ ép buộc'.

Ngay từ nhỏ, Cheriton đă bộc lộ cá tính độc lập khác thường. Không hứng thú với các tṛ chơi tập thể, cậu bé chọn xây một căn cḥi bằng gỗ trong sân sau để tránh xa đám trẻ hàng xóm. Với trí tuệ vượt trội, cậu sớm tỏ ra chán nản với nhịp học chậm chạp của trường lớp đến mức từng muốn bỏ học giữa chừng vào năm lớp 11 v́ cho rằng chương tŕnh 'quá chậm'.

Dù sinh ra trong gia đ́nh kỹ thuật, Cheriton lại nuôi mộng nghệ sĩ. Ông yêu âm nhạc, từng tham gia các vở nhạc kịch ở trường phổ thông và cộng đồng địa phương, rồi ứng tuyển vào khoa guitar cổ điển của Đại học Alberta. Thế nhưng, hồ sơ nghệ thuật của ông bị từ chối.

Không nản chí, Cheriton quyết định chuyển hướng. Năm 22 tuổi, ông rời quê nhà để theo học ngành Toán học tại Đại học British Columbia. Tại đây, giữa những con số khô khan, ông t́nh cờ làm quen với một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ lúc bấy giờ: khoa học máy tính, mở ra hành tŕnh đưa ông trở thành một trong những giáo sư đại học giàu nhất thế giới sau này.

Cheriton không chỉ là một nhà khoa học. Ông từng đồng sáng lập nhiều công ty công nghệ đ́nh đám như: Granite Systems (bán cho Cisco năm 1996), Kealia (mua lại bởi Sun Microsystems năm 2004), Arista Networks (IPO năm 2014, hiện là công ty mạng trị giá hàng chục tỷ USD).

Ông cũng là người đứng sau Apstra, BrainofT và Caspar. Tuy nhiên, Cheriton luôn từ chối được gọi là doanh nhân. 'Tôi chỉ muốn giải quyết những vấn đề lớn về công nghệ, và đôi khi điều đó dẫn tới công ty, không phải ngược lại', ông chia sẻ.

Dù là tỷ phú, Cheriton không có biệt thự xa hoa hay siêu xe. Ông vẫn sống trong căn nhà cũ ở Palo Alto, đi làm bằng xe Honda Accord, tự cắt tóc, mặc quần jeans bạc màu và thường xuyên mang dép lê đến trường.

'Tôi không hiểu sao người ta lại tiêu tiền vào những thứ vô nghĩa', ông nói. Cheriton nổi tiếng đến mức được xếp vào danh sách 'những tỷ phú tiết kiệm nhất thế giới' cùng với Warren Buffett.

Dù sống giản dị, Cheriton lại rất hào phóng với giáo dục. 'Giáo dục là cách đầu tư bền vững nhất cho tương lai', ông chia sẻ. Ông từng tài trợ 25 triệu USD cho Đại học Waterloo – nơi ông lấy bằng tiến sĩ – khiến khoa Khoa học máy tính được đổi tên thành David R. Cheriton School of Computer Science, 7,5 triệu USD cho Đại học British Columbia, 12 triệu USD cho Đại học Stanford để hỗ trợ giảng viên và học bổng.

Gần 20 tỷ USD cũng không thể kéo ông rời khỏi bục giảng. David Cheriton vẫn chọn gắn bó với đam mê lớn nhất của đời ḿnh: giảng dạy. Mỗi ngày, vị giáo sư vẫn miệt mài 10-12 tiếng trong chính căn pḥng làm việc giản dị tại Stanford – nơi mà hơn hai thập kỷ trước, ông đă kư tấm séc định mệnh khai sinh ra đế chế Google.

David Cheriton là minh chứng cho một kiểu thành công không phô trương. Ông không rời bỏ giảng đường dù là tỷ phú. Ông đầu tư nhưng không bị cuốn vào hào nhoáng Thung lũng Silicon. Ông giàu có, nhưng vẫn là người thầy tận tụy, người nghiên cứu bền bỉ, và một công dân có trách nhiệm với thế giới tri thức.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 22010


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 79,345
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ijpckh9gfx25dr9anx3r0v31i6iesqao.jpg
Views:	0
Size:	177.0 KB
ID:	2546631  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,340 Times in 4,323 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 90 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06032 seconds with 12 queries