Nhà báo Đinh Quang Anh Thái kể về Ukraine sau chuyến thăm viếng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 522
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà báo Đinh Quang Anh Thái kể về Ukraine sau chuyến thăm viếng
Click image for larger version

Name:	12457090-5c16-11ed-ac3f-2fbdb1ad60d8.png
Views:	0
Size:	127.8 KB
ID:	2148003  
Vừa trở về California sau hai tuần lễ đến thăm Ukraine vẫn đang đắm ch́m trong chiến tranh do quân Nga gây ra, nhà báo Đinh Quang Anh Thái kể lại những ǵ anh mắt thấy tai nghe tại đất nước này.

Tina Hà Giang hỏi cho BBC: Xin anh cho biết vài nét chính về chuyến đi thăm đất nước Ukraine đang ch́m trong chiến tranh vừa qua?

Đinh Quang Anh Thái: Tôi và anh Đinh Xuân Thái, giám đốc điều hành của đài truyền h́nh Little Saigon TV (California) vừa đến thăm thủ đô Kyiv và nhiều thành phố của Ukraine. Về hành tŕnh tổng quát th́ ngày 9/10, chúng tôi từ Mỹ bay đến thủ đô Warsaw của Ba Lan, sau đó đi ba chuyến xe lửa: từ Warsaw đến Krakow, quê hương của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II; đến biên giới giữa Ba Lan và Ukraine, và từ biên giới đến Kyiv và vào sâu trong ḷng Ukraine, hành tŕnh xe lửa kéo dài 17 tiếng.

PV: Chuyến đi rất dài, dọc đường đi anh có gặp trở ngại ǵ không, và những h́nh ảnh đầu tiên anh thấy tại Ukraine là ǵ?

Dọc đường đi th́ nửa đêm, rạng sáng ngày 10/10 quân Nga bắn hơn 100 quả hỏa tiễn vào nhiều nơi trong lănh thổ Ukraine, trong đó có thủ đô Kyiv. Khi chúng tôi tới nơi th́ thấy ngay khung cảnh của nhà ga trung ương rơ ràng là có không khí của một đất nước đang bị tàn phá v́ bom đạn, đang bị quân Nga tấn công. Cảnh sát quân đội Ukraine th́ vơ trang tận răng: áo giáp, nón sắt, súng AK-47 tuần tra dọc đường.

Qua ngày thứ hai th́ có lệnh báo động, ai cũng lo lắng, người th́ muốn về nhà sớm, người th́ phải vội vàng lên một chuyến xe lửa khác, nhưng mà sinh hoạt ngay tại chỗ th́ tôi thấy người dân Ukraine vẫn cố gắng để có một nhịp sống b́nh thường, cố gắng không bị ảnh hưởng trước sự đe dọa thường trực 24 giờ một ngày với cuộc xâm lăng của Nga.


Nhà báo Đinh Quang Anh Thái và anh Phạm Văn Bằng ăn bữa cơm thời chiến trong ánh sáng leo lét của đèn cầy sau khi quân Nga bắn sáu hỏa tiễn vàoKyiv

PV: Sau khi đặt chân vào Ukraine th́ những ǵ anh mắt thấy tai nghe có khác với ǵ anh mường tượng trước khi đến đó không?

Người dân Ukraine biết nói tiếng Anh có vẻ ít, kiếm được một người nói tiếng Anh cũng khó, mà tôi th́ không nói được tiếng Ukraine. Cho nên khi đi t́m một người bạn hẹn gặp đón chúng tôi từ nhà ga măi không thấy, chúng tôi phải đến nhờ một người cảnh sát Ukraine, ra dấu cho nhau. Người cảnh sát đó hiểu là chúng tôi muốn nhờ dùng máy của anh ấy để liên lạc với người bạn, anh ấy sốt sắng lắm. Sau đó th́ người bạn tôi nhắn là cứ đến một nhà hàng McDonald's ngay trước cửa nhà ga th́ sẽ có người đến đón. Chúng tôi đang đứng lớ ngớ như vậy th́ anh cảnh sát lúc năy từ bên kia nhà ga chạy qua, đưa cái điện thoại có cái tin nhắn bằng tiếng Việt Nam bảo là 5 phút nữa th́ người đón sẽ có mặt. Cảm nhận đầu tiên của tôi là ở một đất nước chiến tranh mà một cảnh sát rất sốt sắng, họ chú ư đến hai người Á châu lớ ngớ đi t́m đường phố như vậy cho thấy thứ nhất, họ có một truyền thống hiếu khách, thứ hai họ cũng sẵn sàng giúp đỡ những người mà họ nghĩ đến đất nước họ để ủng hộ họ trong cuộc chiến chống lại quân Nga.

Về cái khác với sự mường tượng của ḿnh lúc đầu, th́ ngay lúc đến Ba Lan khoảng 1 giờ sáng th́ anh Đinh Xuân Thái cầm máy quay phim quay cảnh người đứng xếp hàng để chờ làm thủ tục nhập cảnh vào thủ đô Ukraine, có một người phụ nữ nói tiếng Anh rất giỏi, hỏi chúng tôi là, ai cho phép anh quay phim ở đây? Tôi mới hỏi lại là cô có phải là nhân viên an ninh không, th́ cô ấy bảo không, nhưng mà trong cái t́nh h́nh này ai cho phép các anh quay phim. Rồi cô ấy gọi một nhân viên an ninh Ukraine đến. Anh này nói tiếng Ukraine, nên chúng tôi phải nhờ cô gái ấy thông dịch, là chúng tôi là công dân Mỹ muốn đến ủng hộ Ukraine, muốn t́m hiểu đời sống của người dân trong một đất nước trong chiến tranh như thế nào. Th́ người cảnh sát đó thân t́nh cười bảo là, tôi sẽ đưa các anh lên xe.

Suốt chặng đường 12 tiếng từ biên giới Ba Lan vào tới Kyiv th́ khi kiểm soát, an ninh họ dẫn cả chó lên xe để ngửi xem ḿnh có mang theo ǵ đáng nghi ngờ không. Khi chúng tôi đưa passport Mỹ ra th́ họ niềm nở lắm, và khi tới thủ đô Kyiv th́ tôi nghĩ là không khí chiến tranh nó phải kinh khủng hơn như buổi sáng hôm đó chúng tôi chứng kiến.

Sáng hôm đó tôi lại nhớ đến không khí Saigon ngày xưa cũng vậy, bị pháo kích, đánh phá các nơi, những dân chúng tại Saigon và các tỉnh họ vẫn có những buổi ăn sáng và những buổi uống cà phê, thậm chí Saigon vẫn chiếu phim cho mọi người coi, th́ Ukraine cũng thế. Trừ những lúc có c̣i báo động vang khắp thủ đô, dân chúng phải chạy dạt qua hai bên đường t́m chỗ trú ẩn, nhưng vẫn có những người vẫn chạy trên đường như anh bạn đến đón chúng tôi chẳng hạn. Anh bạn bảo, khi báo động th́ cũng không biết được trước, lúc như thế này lúc như thế kia. Chúng tôi ở đây chúng tôi quen chẳng sợ ǵ nữa rồi. Mới đầu th́ c̣n sợ chạy xuống hầm nhưng bây giờ th́ quen rồi.

PV: Anh thấy ǵ về tinh thần chiến đấu của người dân Ukraine? Họ suy nghĩ ǵ, cảm nhận của họ, và kỳ vọng của họ về cuộc chiến này như thế nào?

Trong suốt sáu ngày ở Ukraine, chúng tôi nói chuyện với một số người Việt Nam ở đó lâu năm rồi. Chúng tôi cũng nhờ một người bạn người Ukraine rất thân với người Việt ở đây, nói được tiếng Việt, đi theo giúp thông dịch cho tôi khi tôi phỏng vấn.

Qua những phỏng vấn này, th́ tôi thấy, điểm chung, và là điểm son của người Ukraine, là không có một người nào, dù là người Ukraine bản xứ hay là người Việt Nam sống ở Ukraine, mà không có niềm tin sắt đá và cương quyết là dân tộc Ukraine sẽ chiến thắng "quân xâm lược" Nga (họ gọi như thế). Tôi xin nhắc lại là "không có một người nào".

Về suy nghĩ về cuộc chiến này th́ họ nói rất rơ, là thủ đô Kyiv trước kia từng đă là một trái tim của nước Nga. Người Ukraine họ nói tính ra dân tộc Nga và dân tộc Ukraine là hai dân tộc anh em với nhau. Nhưng năm 1991 khi người dân Ukraine bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ư để trở thành một quốc gia độc lập, tức là họ không c̣n muốn lệ thuộc vào Liên bang Xô Viết nữa, th́ những người Ukraine nói với chúng tôi là đáng lẽ ra giới lănh đạo nước Nga, đặc biệt là Vladimir Putin, phải hiểu rằng Ukraine đă trở thành một dân tộc độc lập và có một ư chí không muốn nằm trong ṿng ảnh hưởng của liên bang Nga nữa. Thế th́ không có cớ ǵ mà Putin lại đem sát nhập vùng Crimea vào năm 2014, và sau đó c̣n toan tính âm mưu xâm lăng hiện nay. Bởi v́ như thế có nghĩa là trong đầu óc của một số người Nga và riêng Putin, họ vẫn nghĩ rằng đây vốn là một thuộc địa của Nga và muốn sát nhập trở lại.

Dân tộc Ukraine khẳng định họ cương quyết chống lại việc sát nhập đó. Khi chúng tôi tiếp xúc với những người Việt Nam ở Ukraine chẳng hạn, họ bảo là chúng tôi đă đưa vợ con ra khỏi biên giới và đi đến các nước khác hết rồi, c̣n chúng tôi ở lại đây để cầm súng chiến đấu, v́ đây là đất nước của chúng tôi.


Một điểm cứu trợ người Ukraine gần biên giới Ba Lan-Ukraine

PV: Một lập luận được đưa ra từ phía Nga để giải thích lư do cho cuộc tấn công vào Ukraine là rất đông người Ukraine nghĩ họ là người Nga và mong muốn Ukraine được sát nhập vào Nga. Trong thời gian ở Ukraine anh có gặp được người nào có suy nghĩ như vậy hay không? Sau khi đă đến thăm Ukraine hai tuần anh nghĩ ǵ về lập luận này?

Về mặt lịch sử th́ trong thời gian Ukraine c̣n nằm trong Liên bang Xô viết th́ hầu hết người Ukraine nói tiếng Nga. Ngay cả ông Tổng thống Zelensky cũng là người nói tiếng Nga. Những anh bạn tôi người Việt Nam ở Ukraine đó, trước khi họ nói tiếng Ukraine th́ họ có học tiếng Nga, và bây giờ họ trao đổi với nhau trên đường phố hay trong tiệm ăn, họ cũng nói với nhau bằng tiếng Nga khi cần thiết. Nhưng tôi nhận thấy trong những cuộc tṛ chuyện đó bây giờ người dân Ukraine họ chuyển sang nói tiếng Ukraine chứ không nói tiếng Nga nữa. Đó là một thái độ dứt khoát để họ cho thấy rằng họ muốn tách rời quá khứ từng lệ thuộc Liên Xô.

Tôi muốn kể một thí dụ điển h́nh nhất, và tất nhiên nó cũng hơi có tính cách cực đoan một tí, là hôm đó trong một bữa ăn cơm tại Kyiv, một số bạn bè chúng tôi ngồi với nhau, trong đó có cả anh người Ukraine. Lúc chúng tôi lúc hát với nhau một vài bài, tôi buột miệng bảo tôi chẳng biết hát bài nào cả chỉ biết bài "Chiều Mạc Tư Khoa" th́ anh bạn đó nói, mấy anh đừng hát bài đó th́ hay hơn. Giờ này trên đất nước của chúng tôi, chúng tôi không muốn nghe những âm hưởng của Nga trên đất nước này nữa, bởi v́ chúng tôi cương quyết là bây giờ Ukraine là Ukraine, không c̣n dính líu đến ngôn ngữ hay những thói quen liên quan đến Nga từ xưa đến giờ chúng tôi vẫn có.

Về những vụ sát nhập chẳng hạn, như Crimea, Putin đă sát nhập bốn vùng rồi, Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson và nói rằng dân ở những vùng đó họ nói tiếng Nga và họ muốn hướng về tổ quốc Nga vĩ đại của Putin chẳng hạn. Nhưng mà tin tức th́ chúng ta biết rồi. Số dân chạy khỏi Kherson rất nhiều và thậm chí cuộc trưng cầu dân ư sát nhập đó là cuộc trưng cầu dân ư cưỡng bách do quân đội Nga cầm súng vào dọa nạt dân chúng.

Tôi có gặp một chị Việt Nam chạy từ khu vực Kherson về thủ đô Kyiv, hành tŕnh của chị mất cũng cả tháng trời. Chị bảo là dân ở vùng đó họ không thể nào chấp nhận được chuyện nhà cửa bị phá tan nát v́ đạn bom, và đời sống của họ đột nhiên trở thành một thảm họa chỉ v́ tham vọng của quân Nga thôi. Nghe chị và một số người khác, tôi cho rằng lập luận của Putin nó chỉ là cái cớ cho cuộc xâm chiếm một quốc gia khác thôi, v́ Putin cũng từng nói với mọi người trước khi xảy ra cuộc chiến, rằng Ukraine là một quốc gia giả tạo tức là "fake nation" không có trên bản đồ và rằng thực sự Ukraine chỉ là một bộ phận của nước Nga thôi. Tôi cho rằng đó là cách nói của kẻ xâm lăng.

Có dịp đi gặp và nói chuyện với nhiều người tôi cảm thấy rất tâm phục khẩu phục dân tộc Ukraine. Họ không những cương quyết cách ĺa cái quá khứ với nước Nga mà giờ phút này họ xem như là không c̣n ǵ để có thể thương thảo với nhau được ngoài trừ một cuộc chiến sống chết, và về chiến tranh, th́ những người dân Ukraine chúng tôi gặp đều nói là "we’re gonna win, we’re gonna win" (Chúng tôi sẽ chiến thắng).

Có một làng ở sát biên giới nước Nga chẳng hạn, bị quân Nga chiếm hai tháng, dân họ bị tàn sát, bị đốt nhà đốt cửa pháo kích...Ở đó tôi nói chuyện với một người đàn ông Ukraine, ông nói một cách mạnh mẽ là không những chúng tôi thắng mà sẽ là một chiến thắng long trời lở đất, để cho thế giới thấy rằng Ukraine mai sau này sẽ là biểu tượng cho một sức mạnh chống lại một cái cường quyền như vậy. Và họ sẽ tái xây dựng Ukraine trong một bối cảnh an b́nh tự do. Tôi lấy làm khâm phục và rất xúc động khi nh́n thấy những người Ukraine và ngay cả đồng bào Việt Nam chúng ta sống ở Ukraine cùng có một tinh thần như vậy.


Nhà báo Đinh Quang Anh Thái ở một cây cầu bị sụp đổ

PV: Anh có dịp nói chuyện với người dân Ukraine về suy nghĩ của họ về Tổng thống Zelensky không?

Một số người nói rằng, nếu không có chiến tranh này th́ ông Zelensky không chắc là một vị nguyên thủ quốc gia có được h́nh ảnh như bây giờ, đang được xem là một người hùng. Họ cho rằng ông Zelensky cho đến lúc xảy ra cuộc chiến th́ chỉ là một Tổng thống không bị tai tiếng về tham nhũng, nhưng ông ấy sử dụng một số tay chân, số đàn em thân cận cũng dính vào những vụ làm ăn gây ra tai tiếng cho Ukraine. Nhưng đột nhiên, khi chiến tranh xảy ra ông ấy nay đă trở thành một đứng đầu kiên định và oai hùng như vậy.

Đây là câu mà họ nói: "Zelensky không chỉ là anh hùng của đất nước chúng tôi mà c̣n là một anh hùng của cả thế giới nữa, bởi ông ấy đă cương quyết không bỏ Ukraine mà đi, không những thế vợ con ông ấy cũng không đi". Ông Zelensky cũng có bộ máy tuyên truyền rất giỏi. Họ nói rằng từ cách ông ấy chọn bộ áo lính chẳng hạn, để râu ria cho thấy ḿnh là một vị lănh đạo trong thời chiến, thứ hai là những vùng nào ở ngoại quốc mà ông ấy không đến được th́ ổng cho vợ đi. Bà vợ ông ấy đi với tư cách là một người mẹ Ukraine, là một vợ của một người Ukraine, một người có con người Ukraine. Có người nói những điều đó chạm vào trái tim của những đất nước khác, cho nên Ukraine mới được ủng hộ mạnh mẽ như vậy của thế giới.


PV: Thế th́ người dân Ukraine nghĩ ǵ về Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin?

Họ căm thù lắm. Chữ mà người Việt Nam ở bên đó dùng gọi ông Putin là ǵ? Họ gọi ông ấy là "thằng Pu" đấy, chứ họ không gọi là Putin. Họ bảo "thằng Pu" nó là một thằng điên. Thí dụ, dọc đường đi, tôi thấy rất nhiều cửa hàng nhỏ họ bán những cuộn giấy vệ sinh, th́ bọc ngoài của những cuộn giấy vệ sinh đó là h́nh của Vladimir Putin. Có những người Ukraine họ thấy hai người Á châu đi lang thang, họ cầm những cuộn giấy vệ sinh đó đưa cho chúng tôi xem. Đấy là một biểu tượng rơ ràng về sự căm thù người dân Ukraine dành cho ông Putin.

PV: Rời khỏi đất nước Ukraine, h́nh ảnh mà anh mang theo, có thể sẽ được giữ lại rất lâu trong tâm trí là những h́nh ảnh ǵ?

Trước hết phải nói là tôi rất cảm xúc trước cái t́nh cảm thân thiện của người dân Ukraine, và đặc biệt là tôi kính trọng tinh thần sẵn sàng đương đầu với cái ác của họ.

Về h́nh ảnh mà cho đến giờ chúng tôi vẫn bị ám ảnh th́ khi trong buổi sáng cuối cùng ở Ukraine, hôm đó là hôm Chủ nhật, chúng tôi đến một phố cổ, nơi người ta vẫn bán những vật kỷ niệm của xứ Ukraine, và hàng quán vẫn mở cửa v́ lúc đó không có báo động. Chúng tôi vào ăn ở một nhà hàng, nh́n ỏ chung quanh th́ người dân Ukraine họ vẫn ăn uống rất b́nh thường. Chúng tôi ăn xong vừa mới ra xe, tính đi t́m một nhà thờ cổ th́ lại có c̣i báo động nổi lên. Nhưng tôi thấy mọi người cũng từ tốn chứ không có hốt hoảng lắm. H́nh ảnh đó cho tôi thấy người dân Ukraine bắt đầu quen sống với chiến tranh và họ chấp nhận một t́nh thế là lúc nào cũng có thể bị pháo binh, hỏa tiển của quân Nga bắn vào.

Dọc đường đến phố cổ, tôi thấy không biết bao nhiêu ṭa nhà bị bắn sập một nửa, bắn cháy mặt trước mặt sau. Tàng tích của sự tàn phá của chiến tranh đầy rẫy ở đó, và người dân Ukraine họ sống ngay trong ḷng những tàn phá đó nhưng vững tin là họ sẽ chiến thắng, và quyết tâm để thắng.

Ư nghĩ ám ảnh tôi là Ukraine với một đất nước hiền ḥa như vậy, kinh tế phát triển bởi v́ nguồn ngũ cốc mà họ sản xuất đă cung cấp đến 40% cho thế giới, thành thử ra đó là một đất nước đang trên đà lớn mạnh, mà gặp phải cuộc xâm lăng như thế này. Nhưng dân tộc Ukraine đă chứng tỏ được rằng, từng bước từng bước một họ đang thắng quân Nga xâm lược.


Nguồn: BBC Tiếng Việt

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 12-05-2022
  Reputation: 23758


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,811
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12457090-5c16-11ed-ac3f-2fbdb1ad60d8.png
Views:	0
Size:	127.8 KB
ID:	2148003  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 203
  Thanked 2,736 Times in 1,496 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 208 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08298 seconds with 13 queries