Giải mă cách sứa tí hon 'cải lăo hoàn đồng' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 81
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mă cách sứa tí hon 'cải lăo hoàn đồng'
Click image for larger version

Name:	964bfed9399bd0c5898a.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	2115233  
Bí mật khiến sứa Turritopsis dohrnii có thể đi ngược chu tŕnh tự nhiên nay đă có lời giải.

Từng đàn từng đàn sinh vật biển trong suốt, nhỏ bằng hạt đỗ, có h́nh thù giống cái ô cứ thong dong bơi trong làn nước biển Địa Trung Hải. Chúng cũng bơi và dùng những tua nhỏ của ḿnh để bắt phù du và đưa lên miệng giống như những loài sứa khác. Đó là những con sứa tí hon, được gọi với cái tên Turritopsis dohrnii.

Tuy nhiên, loài sứa tí hon này lại mang trên ḿnh một bí mật khiến nó, giữa một bể sinh vật biển, trở nên nổi bật trong mắt các nhà khoa học: Khi cơ thể chúng bị thương, những con sứa trưởng thành (được gọi là Medusa) có thể "cải lăo hoàn đồng", biến hóa trở về với một cơ thể trẻ trung tràn đầy sức sống.

Chúng sẽ ngắt đứt những cái tua của ḿnh, trở thành một cây nấm biển không chân cứ lững lờ trong bể nước, rồi đậu thành một chồi non trên đá, chờ mọc lại tua và "trẻ lại". Tất nhiên, sứa tí hon vẫn bị ăn thịt, nhưng "tuổi già" th́ không thể khiến sứa tí hon chết được. Có thể nói, loài sứa tí hon này bất tử.


Sứa Turritopsis dohrnii có thể "cải lăo hoàn đồng". Ảnh: Maria Pascual-Torner

Trong một nghiên cứu vừa được đăng tải trên The Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học đă nghiên cứu sâu kỹ về gen của loài sứa này, nhằm t́m kiếm bộ gen kiểm soát quá tŕnh "cải lăo hoàn đồng" kỳ lạ ấy. Bằng cách nghiên cứu các mă gen được "bật" trong các giai đoạn khác nhau trong ṿng đời sứa, các nhà nghiên cứu đă dần thấy được bí mật đằng sau quá tŕnh "lăo hóa ngược".

Để bắt được đủ số lượng sứa Turritopsis dohrnii cho nghiên cứu không phải là một việc đơn giản. Tuy nhiên, nhà khoa học Shin Kubota tại Đại học Kyoto, Nhật Bản đă có thể nuôi giữ một bầy sứa tí hon này trong pḥng thí nghiệm.

Cũng nghiên cứu về loài sứa tí hon Turritopsis dohrnii, Tiến sĩ Maria Pascual-Torner tại Đại học Oviedo, Tây Ban Nha, cho rằng khi nuôi trong bể, "chúng rất khó nuôi, và rất rất nhỏ - rất khó để t́m và lấy mẫu".

Để có đủ chất liệu cho nghiên cứu, Tiến sũ Pascual-Torner và các đồng nghiệp đă phải lái một chiếc xe với các trang thiết bị chuyên dụng đến vùng duyên hải ở Ư, lặn xuống biển và bắt sứa; sau đó, họ gấp rút lái xe mang những con sứa này về pḥng thí nghiệm.

Khi nghiên cứu mă gen, các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra rằng những con sứa này có những bộ mă thừa - dấu hiệu có thể là nguồn cơn của khả năng sinh tồn đặc biệt. Họ đă t́m thấy nhiều đoạn mă trùng lặp, trong đó có cả những đoạn mă giúp bảo vệ và tự sửa DNA - DNA thường tự thoái hóa theo thời gian.


Các nhà khoa học đă t́m thấy nhiều đoạn gen thừa, trùng lặp. Ảnh: The New York Times

Để kích thích con sứa thực hiện việc "cải lăo hoàn đồng", các nhà nghiên cứu đă bỏ đói chúng. Khi những con sứa bắt đầu mọc lại tua - tức bắt đầu quá tŕnh "cải lăo hoàn đồng", các nhà nghiên cứu lập tức soi xem bộ gen nào đang được "bật" tại các giai đoạn phát triển khác nhau. Họ đóng băng sứa và tách chiết mRNA, từ đó xác định xem đoạn gen nào được sử dụng để tạo protein.

Sau khi những biến đổi về h́nh thái xảy ra, các nhà nghiên cứu sẽ t́m kiếm những thay đổi trong lưu trữ DNA. Với những con trưởng thành, những gen này sẽ được kích hoạt, hoặc biểu thị rất rơ ràng - tức là được sử dụng thường xuyên để tạo ra protein. Khi ở trong giai đoạn trở thành những cây nấm biển không chân th́ những gen này lại không biểu thị mạnh.

Nhưng những gen mà liên quan đến quá tŕnh "tái sinh" th́ ngược lại. Khi sứa trưởng thành trong trạng thái b́nh thường th́ những gen này không biểu thị rơ, và sẽ biểu thị rơ khi cơ thể sứa bị thương, cần hồi phục. Sau khi hồi phục, những gen này lại quay trở lại "ngủ đông".

Theo Tiến sĩ Pascual-Torner, điều này cho thấy rằng DNA khi trong trạng thái "ngủ đông" sẽ được kích hoạt trong quá tŕnh sứa biến đổi, và những đoạn gen kích thích tế bào tái sinh sẽ hoạt động mạnh mẽ.


Sứa trong giai đoạn "cải lăo ho àn đồng". Ảnh: Maria Pascual-Torner

B́nh luận về kết quả của nghiên cứu, Giáo sư thủy sinh học Maria Miglietta tại Đại học Texas A&M, người cũng đang nghiên cứu về loài sứa tí hon Turritopsis dohrnii cho rằng kết quả này giống với những ǵ mà nhóm của bà quan sát được trong nghiên cứu năm ngoái. Nhóm nghiên cứu của bà Maria Miglietta nhận thấy rằng các gen liên quan đến bảo vệ và phục hồi DNA tham gia vào quá tŕnh sứa "cải lăo hoàn đồng".

Cả hai nghiên cứu này đều cho thấy tầm quan trọng của thời điểm và cách thức mà gen của sứa Turritopsis dohrnii can thiệp để khiến con sứa "trẻ lại". Nói một cách khác, không có một mă gen cụ thể để bất tử, nhưng có thể có một cách thức để làm được vậy.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để hiểu hơn về những bí ẩn trong DNA của loài sứa này. Giả như có thay đổi khiến cho những protein luôn sống th́ liệu con sứa có "cải lăo hoàn đồng", hay chúng sẽ mất luôn khả năng đó?

Với con người, có lẽ chúng ta vẫn chưa thể áp dụng được cách thức của sứa Turritopsis dohrnii.

Tiến sĩ Pascual-Torner cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi không phải t́m ra cách biến con người thành bất tử. Sứa là một loài khác với người. Vấn đề không phải là một gen hay tổ hợp gen, mà vấn đề nằm ở toàn bộ cơ chế đó, chúng phải ăn khớp với nhau".

Có hay không việc con người có cơ chế tương tự sứa Turritopsis dohrnii vẫn sẽ là một câu hỏi chưa có lời giải. Hiện tại, "cải lăo hoàn đồng" vẫn sẽ chỉ diễn ra ở sứa Turritopsis dohrnii.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 12602


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	964bfed9399bd0c5898a.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	2115233  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,692 Times in 1,559 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 38 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04825 seconds with 13 queries