THƯƠNG VỀ BÊN ẤY - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 468
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default THƯƠNG VỀ BÊN ẤY
Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	27.1 KB
ID:	2096476  
Đêm tháng tám, tính theo âm lịch th́ đă là tháng 7, tháng mưa ngâu, ngày 7 tháng 7 Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau trên cầu Kiều Thước, ngày của những giọt nước mắt rơi sau những ngày họ xa cách nhau. Đă 20 giờ, Mỵ nằm trên chiếc giường đôi lắng nghe từng giọt mưa gơ tí tách, lộp bộp xuống rặng chuối sau nhà. Nàng hé cánh cửa sổ nh́n ra sau vườn, tiếng mưa trộn lẫn tiếng côn trùng ra rả hợp thành cái âm thanh hỗn độn, năo nề. Thi thoảng vẳng lại tiếng sấm ầm ́ từ một phía trời nào đó rền rĩ xa xăm, những tia chớp xé rách màn đêm, lóe nên những vệt sáng xuyên cửa sổ sóng soăi xuống nền nhà ẩm thấp.
Mỵ xoay người kéo chiếc gối kê lại dưới đầu, đă mấy hôm cô bị cảm, cơn ho khan kéo dài và chứng đau đầu đă làm cho Mỵ thấy lười ngại việc nhà hơn. Gian kề bên, bà Lư mẹ cô có lẽ đă ngủ, đứa con gái 4 tuổi của Mỵ vẫn ngủ với bà ngoại, được bà chiều chuộng nên xem ra con bé quí ngoại lắm. Buổi chiều lúc ăn cơm bà lại nhắc chuyện của Mỵ với Tân, mặc dù biết con gái bà không vui, nhưng bà cứ kệ.
Mỵ lớn lên trong ṿng tay của mẹ, đứa con gái một của bà Lư. Từ bé Mỵ đă là một đứa trẻ c̣m nhom, quặt quẹo ốm ho, nó thật là khó nuôi, bà Lư thường tâm sự với hàng xóm như vậy. Ông Thang vốn là người măi tận Nam Định, ông đến làm thợ đóng đồ cho người dân ở vùng quê này nhiều năm. Thế rồi cái duyên đă đem đến một mái ấm cho bà Lư. Họ ăn ở với nhau chừng mươi năm, thế là ông Thang đổ bệnh rồi mất.
Việc nuôi nấng đứa con gái duy nhất của gia đ́nh họ được dồn lên đôi vai của bà Lư. Người ta vẫn phải thừa nhận một điều rằng: bà Lư giỏi giang nhất làng đấy. Duy chỉ có mỗi điều mà bà chỉ đạt điểm khá thôi, đó là tính bà bốp chát, ít khi mềm mỏng. Bà luôn chu đáo và quan tâm giúp người kho gặp khó khăn, thảo thơm chia sẻ mà ai đă từng gần gũi bà mới biết. Gặp điều không phải đạo, bà thẳng thừng phê phán có khi làm mất mặt người có lỗi. Bà Lư thường được mọi người coi đó là cái gương để răn dạy con cháu.
Nhà Mỵ cách nhà Tân một ḍng sông, hai làng cùng chung một ḍng nước tưới tiêu cho mùa vụ. Em ở bên này, Anh ở bên kia bờ sông, ngày xưa đă có đôi lần anh hẹn ḥ muốn đưa Mỵ về làm dâu bên ấy. Ḷng Mỵ cứ canh cánh măi cái điều mà anh đă thủ thỉ những lần gặp nhau. Anh nắm lấy đôi tay bé nhỏ của em, anh nh́n vào mắt em lâu lắm, trong ánh mắt ấy em cảm nhận được sự yêu thương, một sự bao dung, một t́nh thương mà em có thể gửi gắm. Những ngày anh sang bên này sông thăm mẹ và em, anh cứ ngồi lặng lẽ, chỉ khi mẹ hỏi, anh mới dè dặt trả lời. Sao anh không nói ǵ đi với mẹ, mẹ của em rồi cũng sẽ là mẹ của anh, nếu anh thương em bằng cả tấm ḷng của ḿnh. Em nhát lắm, mẹ vẫn bảo vậy mà. Có lần anh cầm tay em, rồi bất chợt anh ôm, em sợ quá, gỡ vội tay anh..rồi vùng chạy...làm trái tim em rộn nhịp, nhột lắm, em thở dốc...
Thế rồi, một đêm chúng ḿnh gặp nhau. Anh cầu hôn em, anh muốn cưới em làm vợ, " về với anh đi em, về làm vợ anh nhé". Em sợ, sợ lắm v́ mới bước qua tuổi 18, em trả lời rằng: Em chưa muốn, em c̣n mẹ nữa. Em lấy chồng rồi, mẹ ở với ai.
Bẵng đi một thời gian anh không trở lại. Anh đi đâu? Em thấy bồn chồn, thấy ḷng ḿnh thiếu vắng, trống trơn....em đă yêu anh và nhớ anh. Mỵ buồn lắm, ḷng dạ nôn nao. Mỵ nhắn tin sang bên ấy t́m anh, người ta nói anh đă nhập ngũ rồi đi biên giới phía bắc, vội lắm chắc anh không kịp báo tin.
Ba tháng chờ đợi, rồi anh cũng đă gửi thư về cho em. Lạ chưa, trong thư anh chỉ hỏi thăm qua loa về sức khỏe, thư anh t́m măi không thấy một lời yêu, chẳng thấy một câu hẹn ḥ, em hụt hẫng...
Một thời gian sau, người ta mở một con đường đi qua làng, thế là một cây cầu lớn được xây bắc qua con sông giữa làng của Mỵ và làng bên anh. Đội thi công đường và cầu lập lán trại ăn ở chung với dân làng. Thế rồi Tám, một chàng kĩ sư cầu đường đă xuất hiện trong đời sống của mẹ con cô. Tám sinh ra ở miền quê Quảng B́nh, chàng kĩ sư trẻ phải ḷng một cô gái miền quê bắc bộ, họ đă nên duyên, bà Lư đă thêm một người con mà bà đă từng mong mỏi. Tám không đưa Mỵ về quê, bà Lư thuận ḷng dành ngôi nhà cho con gái của bà và người con rể mà bà rất quí.
Thế rồi, con đường và cây cầu bắc qua ḍng sông cũng đă xong vào mùa đông. Tám lại mê mải cùng những đồng nghiệp hối hả đến một miền đất mới. Hơn một năm rồi, Tám không về, chàng ta cũng chẳng thông tin và gửi tiền về nuôi con. Bà Lư không thể lí giải được tại sao con gái ḿnh lại gặp mối duyên hẩm hưu đến vậy. Mỵ đă lặn lội về quê chồng tận măi Quảng B́nh, và thật trớ trêu: Tám đă có vợ và 2 đứa con ở quê nhà. Cô đă bị lừa dối, một cú lừa t́nh đến khốn nạn trong biết bao những cú lừa t́nh.
" Anh, khi gửi cho anh những tâm tư này, thực t́nh cũng chỉ là để nguôi ngoai bớt đi những thầm mong nhớ vụng về anh. Cho đến tận lúc này em vẫn c̣n rất mơ hồ về t́nh yêu của anh dành cho người con gái mà trước anh đă ngỏ lời, người đó là em. Khi anh ngỏ lời yêu thương muốn cưới em về làm vợ, và em đă khéo từ chối với lư do rằng: em mới qua 18, em không muốn xa mẹ, nếu em lấy chồng th́ mẹ ở với ai.
Anh! Rơ là anh chưa hiểu được em. Khi người con gái "nói không là có, và khi nói có sẽ là không". Lâu rồi không nhận được tin anh, có thể là cuộc sống chiến đấu nơi miền biên viễn nhiều gian khổ, hy sinh. Có thể anh đă tin rằng em chưa nhận lời cầu hôn của anh, có thể anh đă buông bỏ một mối t́nh đầu non dại. Anh, Em sẽ không buồn đâu, nếu anh hững hờ và không c̣n yêu em nữa, em cũng không nghĩ rằng anh đă có một t́nh yêu mới, nếu thật sự là anh đă có th́ em chúc mừng cho anh.
Anh, nếu chúng ḿnh không đến được với nhau th́ âu cũng là duyên phận, cuộc đời đâu đoán được phía trước mà anh. Em vẫn gửi t́nh yêu của em về bên ấy. Rồi hôm nay em lại gửi về trên ấy cho anh".
Mỵ viết xong lá thư cho Tân. Nàng gấp lại một cách phẳng phiu rồi cho vào b́ thư.Mỵ sẽ qua bên ấy, xin lại địa chỉ rồi gửi cho anh.
Hai năm sau....
Tân trở về, người lính trẻ mang trên ḿnh vết thương chiến tranh, đôi nạng gỗ đă trở thành người bạn gắn vào cuộc đời người thương binh trẻ.
Một buổi sáng như thường ngày, cũng như bao buổi sáng của làng quê. Khi mà mọi người đă lục tục kéo nhau ra đồng, tiếng trẻ con ríu rít tung tăng đến lớp học. Lớp mẫu giáo, các lớp tiểu học đă được người ta xây ngay ở đầu làng, thật là tiện ích cho trẻ nhỏ và bố mẹ chúng đón đưa.
Một người thương binh mặc bộ đồ của người lính đă cũ, người khách đó t́m đến nhà bà Lư. Anh chính là chàng trai đă đến nhà bà những năm xưa, cả nhà bà đón anh như vừa mừng vừa tủi.
Tân ngồi lặng lẽ, vẫn vẻ ngày xưa khi bà hỏi đến đâu anh trả lời đến đấy.
- Con có định về với Mỵ không con. Bà Lư gặng hỏi Tân. Chàng trai đỏ mặt lúng túng, ṿng vo một lúc rồi chàng thành thật với bà. Tân đến để bày tỏ t́nh yêu và xin phép bà cho Tân được kết hôn cùng Mỵ.
Mỵ dù đă yêu Tân từ xưa nhưng nàng vẫn c̣n lúng túng đến vụng về khi đón anh, không hiểu được rằng nàng mừng vui hay buồn tủi mà thấy như mắc cỡ.
Gần trưa, bà Lư bảo Mỵ bắt một con gà bà nuôi, cô con gái giúp mẹ, thế là mâm cơm chẳng mấy chốc đă xong. Bà Lư trang trọng đặt mâm cơm lên ban thờ chồng bà, rồi bà lặng lẽ thắp những nén nhang rồi đứng trước ban thờ chồng bà nghen ngào:
- Ông Thang ơi! Hôm nay tôi làm mâm cơm, tôi thắp nén nhang mời gọi ông về với vợ con và với cháu, xin ông thụ hưởng cơm rượu, tiền vàng tôi và con cháu phúng tiến đến ông.
Ông ơi! Con gái của ông và tôi gặp phải phận mỏng, duyên hèn. Một đời dở dang nuôi con mỗi phận. Nay có thằng Tân ngày xưa yêu nó, giờ nó lại muốn về lại với con Mỵ. Tôi tha thiết khẩn cầu ông hăy thương lấy đôi lứa chúng nó, cho phép chúng nó về với nhau ông nhá.
Bà Lư lấy chiếc khăn bà bỏ trong túi áo, vội vàng lau những giọt lệ đă chảy dài xuống má. Bà cố dấu những giọt nước mắt vào trong.
Tân và Mỵ đôi trẻ dường như họ đă chứng kiến việc bà Lư khóc, vâng, đó là những giọt nước mắt đau xót của người mẹ, một đời đau đáu v́ con, v́ cháu. Tân quàng tay ôm lấy Mỵ, đôi mắt của họ cũng đỏ hoe, họ đă cảm nhận được hơi ấm của những ngày hạnh phúc đă đến.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-12-2022
  Reputation: 4533


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 24,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	19.jpg
Views:	0
Size:	27.1 KB
ID:	2096476  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 54
  Thanked 2,058 Times in 1,701 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 27 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10674 seconds with 13 queries