7/24
Trong những năm kể từ phong trào dân quyền, những người còn trung thành với chủ nghĩa da trắng thượng đẳng phần lớn đã bị những người Mỹ còn lại kỳ thị, gạt họ ra ngoài lề xã hội, lên án họ và trục xuất họ ra khỏi xã hội chính thống của xã hội Mỹ.
Những biến động này là những chuyện hoàn toàn đã xảy ra, đặc biệt đúng đối với những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã, những người chỉ rút vào trong một góc tối của thế giới cực đoan bên ngoài lề của đời sống công cộng Hoa Kỳ. Đó là những người Mỹ theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, họ mặc đồng phục và đeo vũ khí, họ đã bị xã hội Mỹ lên án và lánh xa, nhưng đảng chính trị Cộng Hòa thì không, những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để bỏ qua những kẻ cực đoan cực hữu mặc đồng phục, không đồng ý với nhận định rằng họ là những người nguy hiểm cho xã hội, cộng đồng, và trong những người bỏ phiếu, có cả hai nhân vật đang ngồi trong Ủy ban điều tra ngày 06.01, đó là Liz Cheney và Adam Kinzinger.
Như vậy, có điều gì đó sai sai ở đây với Liz Cheney và Adam Kinzinger, nếu nói theo sự nhìn nhận của những người đối lập với chuyên quyền và độc tài và những người muốn bảo vệ nền dân chủ.
Cách nhìn nhận vấn đề chính trị trong nước với vụ bạo loạn ngày 06.01 và vấn đề đảng phái có chiều hướng nghiêng theo chủ nghĩa phát xít dường như được hai đảng viên Cộng Hòa phân định ranh giới công tư rất rõ ràng, họ gia nhập vào Ủy ban để chống lại những kẻ lạm quyền, làm sai, muốn lật đổ nền dân chủ nhưng vẫn đồng lòng cùng đảng của mình để chống không cho Quốc Hội điều tra sâu hơn những hoạt động của những tổ chức dân quân cánh hữu, những thành phần thượng tôn da trắng trong quân đội..
Thời đại Trump đã cổ xúy những người ủng hộ ông ta có thể thực hiện những hành vi tồi tệ nhất của con người và sẵn sàng bẻ cong, đảo ngược những chuẩn mực của luật pháp và tiền lệ.
Chỉ với 4 năm dưới thời Trump và một đảng Cộng Hòa phát xít cùng với những người da trắng cánh hữu cực đoan đã thành công trong việc khuyến khích bạo lực vào dòng chính của xã hội và chính trị Hoa Kỳ, họ cũng thành công trong việc cài những nhân vật cực hữu vào bên trong các hệ thống chính quyền từ địa phương đến tiểu bang và trong hệ thống chính phủ liên bang.
Chủ nghĩa Trump và chủ nghĩa tân phát xít Mỹ đã phát triển nhanh chóng chỉ trong 4 năm, họ đã thúc đẩy thành công chủ nghĩa độc tài chủng tộc ngày càng lớn mạnh và lan rộng ảnh hưởng về quyền tối cao của người da trắng, cả ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.
Ví dụ gần đây nhất: Vào tuần trước, tất cả 208 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc điều tra hoạt động của chủ nghĩa tối cao da trắng và tân Quốc xã trong quân đội cũng như tìm hiểu cách giải quyết vấn đề đó.
208 đảng viên Cộng hòa đó bao gồm cả hai dân biểu Liz Cheney của Wyoming, phó chủ tịch ủy ban ngày 6 tháng 1 và Adam Kinzinger, cũng là thành viên của Ủy ban điều tra.
Nếu dự luật được lưỡng đảng thông qua và được sự ủng hộ của Thượng viện, dự luật sẽ yêu cầu các giám đốc FBI, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng đưa ra một báo cáo đánh giá mức độ hoạt động của những người theo chủ nghĩa cực đoan da trắng hoặc tân Quốc xã trong hàng ngũ của họ và cần tìm ra cách giải quyết vấn đề tận gốc rễ.
Họ sẽ có 180 ngày kể từ khi ban hành Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng để biên soạn báo cáo đó.
Sự chia rẽ rõ rệt giữa sự ủng hộ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đối với dự luật điều tra thành phần cánh hữu này đã nói lên thực trạng có khá nhiều những con người cánh hữu này đang mặc đồng phục, họ đã xâm nhập vào các cơ quan chính phủ từ thấp đến cao để âm thầm, kín đáo ủng hộ cho đảng phái cực đoan mà họ ngầm ủng hộ, hay không dám công khai.
Dân biểu Bill Pascrell đã tweet trên Twitter rằng: “Chúng tôi vừa bỏ phiếu để chống lại chủ nghĩa phát xít mới trong quân đội của chúng tôi và mọi đảng viên Cộng hòa đều bỏ phiếu không. Họ chống lại việc thanh lọc hàng ngũ để tìm và loại ra khỏi quân ngũ những kẻ cuồng tính, cực đoan, tôn thờ chủ nghĩa phát xít”.
Nếu dự luật này được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong khoảng thời gian cách đây 10 năm, thì chắc chắn sẽ được sự ủng hộ khá lớn của lưỡng đảng, thế nhưng bây giờ tình hình đã khác đi, đảng Cộng Hòa xem những thành phần cực hữu trong quân đội là một thế lực cần cho sự bùng nổ khi cần đến và là một sức mạnh được giấu kín bên trong quân đội của quốc gia.
Trước đây, nếu yêu cầu là bỏ phiếu để điều tra những thành phần thân Đức Quốc xã và các thành viên của các nhóm căm thù cực đoan da trắng khác trong bộ đồng phục sẽ được xem là một yêu cầu chính đáng và là chiến thắng chính trị dễ dàng cho cả đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, bất kể đảng nào đang giữ thế đa số tại Hạ Viện.
Nhưng phong trào “bảo thủ” ngày nay đã lớn mạnh hơn và tự quy tụ được khá nhiều người ủng hộ ngầm và đó là những người đang mặc trên người bộ quân phục và đang nắm giữ những thứ vũ khí nguy hiểm của quân đội.
Đảng Cộng hòa trong thời đại Trump không muốn xa lánh những người ủng hộ nhiệt tình nhất của họ đang trong bộ đồng phục, ngay cả khi họ có nguy cơ bị coi là liên kết với các nhóm thù địch kín đáo, chưa ra mặt công khai này.
Đa số người Mỹ đều nhận thấy rằng, một đảng Cộng Hòa đang được tổ chức MAGA nuôi dưỡng đã không sẵn sàng công khai lên án hoặc không muốn điều tra những người theo chủ nghĩa cực đoan và dân tộc chủ nghĩa da trắng trong quân đội bất chấp những cảnh báo rằng, đây là vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.
Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa không thể công khai lên án phân biệt chủng tộc da trắng, vì làm như vậy là lên án khối cử tri khổng lồ của họ.
Trong khi đó, sự không hành động của họ khiến quốc gia gặp rủi ro. Những kẻ phân biệt chủng tộc trong quân đội với những chức vụ cao thừa nhận rằng họ đang nhắm mục tiêu những người mới gia nhập vào quân đội để được đào tạo nhận thức và huấn luyện cho một cuộc chiến vì chủng tộc sẽ đến trong tương lai.
Việc từ chối điều tra vấn đề này chứng tỏ rằng GOP không quan tâm gì đến an ninh quốc gia, và chỉ quan tâm đến cơ sở phản động của những kẻ theo chủ nghĩa tân phát xít của họ.
David Neiwert , một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, nhấn mạnh sự leo thang ngày càng gia tăng của sự trượt dốc không thể lay chuyển của Đảng Cộng hòa đối với quyền tối cao của người da trắng và chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.
Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện này thực sự chỉ là hành động mới nhất củng cố sự ủng hộ nhiệt thành của Đảng Cộng hòa đối với chủ nghĩa cực đoan cánh hữu đã vượt qua Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.
GOP hiện đang công khai bảo vệ chính trị của sự nổi dậy, và đã trở thành một thực thể phản dân chủ về cơ bản. Tại một thời điểm nào đó, những người Mỹ còn tin tưởng vào nền dân chủ cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về thực tế này.
Việc Đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ các nỗ lực thanh lọc các thành phần cực đoan trong quân đội Hoa Kỳ và cơ quan thực thi pháp luật liên bang chính là những nỗ lực chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc của Mỹ và thay thế nó bằng một chế độ phản dân chủ, Cơ đốc giáo-phát xít, nơi chấp nhận một thiểu số người da trắng giàu có và các đồng minh của họ sẽ cai trị xã hội Mỹ mà không có sự phản kháng hay thách thức.
Trong các cuộc bầu cử địa phương, tiểu bang và liên bang trên khắp đất nước, những phần tử cực hữu đang cố gắng tìm kiếm chức vụ đảng viên Cộng Hòa, điều này đã nói lên tỷ lệ người mới xin gia nhập vào đảng Cộng Hòa tăng nhanh hơn đảng Dân Chủ gần 9%.
Một tỷ lệ lớn đảng viên Cộng hòa và đa số cử tri Trump ủng hộ những tuyên bố quan trọng nhất của thuyết âm mưu “thay thế vĩ đại“, thuyết cho rằng người da trắng ở Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đang bị “thay thế” ở “quốc gia của họ” bởi những người nhập cư có nước da không được trắng. Thuyết âm mưu đó đã nhiều lần dẫn đến bạo lực, bao gồm cả các vụ xả súng hàng loạt theo chủ nghĩa cực đoan da trắng ở Buffalo, El Paso, Uvalde.
Các nhà nghiên cứu khoa học xã hội đã chỉ ra rằng phân biệt chủng tộc da trắng và thù hận chủng tộc là những yếu tố quyết định sự ủng hộ đối với Trump và Đảng Cộng hòa.
Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cũng tin rằng âm mưu đảo chính của Trump và cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6/1 là có lý do chính đáng và họ coi những người tấn công Điện Capitol là “những người yêu nước“, những người đang bị đàn áp một cách bất công bởi Đảng Dân chủ và chính phủ liên bang.
Vào ngày 6 tháng 1, nền dân chủ gần như đã bị lật đổ không chỉ bởi những người Mỹ da trắng cực đoan mà còn bởi nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội, những người lãnh đạo Đảng Cộng Hòa.
Đảng Dân chủ đang cố gắng điều tra và ngăn chặn các hành động khủng bố trong tương lai vì họ nhận thấy một mối đe dọa thực sự đến từ những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng bên ngoài và cả bên trong chính phủ, quân đội.
Có lẽ những người Mỹ bình thường cũng không nên lấy làm ngạc nhiên với lực lượng cảnh sát liên bang lớn nhất là CBP, Biên phòng và ICE. Họ làm việc thực sự dựa trên tư tưởng dân tộc chủ nghĩa của người da trắng, họ tìm kiếm những người “không thuộc về nước Mỹ” để trục xuất họ, tức là những người da đen và da nâu.
Một số các nhà lãnh đạo chính trị đã chủng tộc hóa biên giới những nhân viên dưới quyền với nhận thức ngăn những người da đen, da nâu, da màu vào được nước Mỹ nhưng lại mở toang cửa cho những người di cư da trắng như người Ukraine. Lý do không vì kinh tế hay chiến tranh, mà lý do được đặt trên nước da trắng hay không trắng.
Rất khó để giải quyết chủ nghĩa dân tộc da trắng và chủ nghĩa khủng bố khi nhiều hệ thống của chúng ta dựa trên hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc.
Việc các nhà lập pháp Cộng Hòa không muốn giải quyết sự xâm nhập của chủ nghĩa cực đoan da trắng và tân phát xít Đức vào bên trong các lực lượng vũ trang vì họ và các nhóm cực đoan bạo lực rất coi trọng việc có được những thành viên đang phục vụ trong quân đội và những cựu chiến binh trong hàng ngũ của họ.
Đảng Cộng hòa ngày nay có nhiều điểm chung với các đảng chính trị cực đoan và phát xít cánh hữu ở Hungary, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ hơn là với các đảng bảo thủ chính thống ở Đức, Pháp hoặc Anh.
Những người “bảo thủ” hàng đầu trong đảng Cộng Hòa coi nước Nga của Vladimir Putin và Hungary của Viktor Orbán là những hình mẫu cho kiểu trật tự phản dân chủ và chống đa nguyên mà họ muốn thực thi ở Mỹ.
Nói tóm lại, đảng Cộng hòa ngày nay và phong trào cánh hữu da trắng là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với nền dân chủ Mỹ và xã hội Mỹ.
Nỗ lực đảo chính năm 2021 của Trump và những người ủng hộ đảng Cộng Hòa, ủng hộ chủ nghĩa Trump với mục đích rõ ràng, là chấm dứt nền dân chủ đa chủng tộc của Mỹ và thay thế nó bằng chế độ thiểu số cánh hữu. Việc Đảng Cộng hòa từ chối giám sát hoặc thanh lọc những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và những phần tử cực đoan cánh hữu khác khỏi quân đội và cơ quan thực thi pháp luật là một quan điểm công khai cho chiến lược sắp tới của đảng Cộng Hòa.
Xin đừng xem thường những người cánh hữu cực đoan trong bộ quân phục và có vũ khí trong tay một cách hợp pháp, họ đang trong giai đoạn sẵn sàng chờ lệnh.
|
|