Cuộc đời Thomas Edison: Khổ nạn là giấy bọc ngoài của món quà quư - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 170
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Cuộc đời Thomas Edison: Khổ nạn là giấy bọc ngoài của món quà quư
Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	45.6 KB
ID:	1893611  
Đời người chính là lên lên xuống xuống, có nghịch cảnh cũng có thuận cảnh, không bao giờ hết thảy đều là “thuận buồm xuôi gió”. Điều quan trọng chính là kiên tŕ nhẫn nại đi qua hết thảy khổ nạn, khi ấy chúng ta sẽ đạt được thành tựu mà bản thân cũng không thể ngờ. Thomas Edison là nhà khoa học, nhà sáng chế và một thương nhân nổi danh với rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống hiện đại. Có một câu chuyện về cách ông đối diện với khổ nạn như thế này.


Tượng Edison thời trẻ tại Michigan. (Ảnh: Matthew Gordon, Wikipedia, CC BY-SA 3.0)
Chiều tối ngày 10/12/1914, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy của Thomas Edison ở New Jersey. Một nửa nhà máy ch́m trong biển lửa. Các xe cứu hỏa nhanh chóng có mặt để dập tắt đám cháy, nhưng sự hiện diện của những chất hóa học bên trong nhà máy và pḥng thí nghiệm đă khiến nỗ lực của họ bị chậm lại. Ngọn lửa đêm hôm đó đă đốt cháy nhiều*bản thảo công tŕnh và nguyên mẫu tâm huyết của cuộc đời Edison.

Thomas Edison, chủ nhân của nhà máy, thay v́ bật khóc, la hét hay chán nản, đă b́nh tĩnh đi tới gần cậu con trai Charles, người đang chứng kiến đám cháy. Với một giọng nói trẻ con, Edison bảo cậu con 24 tuổi: “Con đi gọi mẹ và đám bạn lại đây. Cháy lớn thế này đời người khó gặp!” Khi Charles tỏ ư bất b́nh, Edison đă nói, “Đừng lo con trai. Chúng ta vừa mới dọn dẹp được một đống rác.” Sau này, Charles đă kể về kỷ niệm đó khi viết lại những kỷ niệm về cha vào năm 1961.

Khi một phóng viên của tờ New York Times tới hiện trường, Edison đă nói với anh ta, “Mặc dù đă hơn 67 tuổi, nhưng tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu vào ngày mai”. Và quả thật ngay ngày hôm sau, Edison bắt đầu công việc xây dựng lại nhà máy mà không nghỉ ngơi lấy một ngày.


Toàn cảnh nhà máy của Edison sau vụ cháy năm 1914. (Ảnh: National Park Service)
Edison đă mất khoảng 1 triệu USD sau đám cháy (tương đương 23 triệu USD ở thời điểm hiện tại). Công ty bảo hiểm chỉ chi trả một phần ba số tài sản đó. Tuy nhiên, sau khi vay mượn từ Henry Ford, chỉ sau 3 tuần, Edison đă có thể khiến một phần nhà máy khởi động lại.

Thomas Edison không truy cứu trách nhiệm hay đuổi việc bất cứ công nhân hay kỹ sư nào. Nhân viên của ông làm việc tăng ca, và chỉ một năm sau, nhà máy của Edison đă đạt doanh thu 10 triệu USD.


(Ảnh: Vizu, ЖЗЛ book, Wikipedia, Public Domain)
Người phương Đông thời xưa nói rằng Thượng Thiên*khi*ban tặng một lễ vật tốt đẹp cho một người nào đó, thường sẽ dùng “khổ nạn” làm giấy gói bọc ngoài. Từ ngoài mà nh́n có lẽ sẽ thấy món quà đó*là một sự đau khổ, xấu xí, nhưng nếu có thể chịu khổ, dụng tâm đi mở nó ra th́ có thể hiểu được nhă ư tốt đẹp của Thượng Thiên và thật sự*nhận được món quà đặc biệt ấy.

Khi*c̣n nhỏ, chúng ta tập đi*trên đường, đương nhiên sẽ không thể tránh khỏi việc bị vấp ngă, nhưng chúng ta cũng không v́ thế mà*không dám tiếp tục đi nữa. V́ sao lại như vậy? Chính là bởi v́ lúc nhỏ, người ta căn bản không coi “vấp ngă”*là sự thất bại, không coi “vấp ngă” là một sự ngăn trở. V́ vậy mà trẻ con sẽ vẫn tiếp tập đi, vẫn tiếp tục tập chạy, càng đi th́ càng thành thạo hơn, càng chạy th́ càng vững vàng.

Đời người cũng là như thế, kinh nghiệm càng nhiều, tự nhiên sẽ biết*được nên ứng phó như thế nào. C̣n nếu luôn sợ hăi, không dám làm ǵ th́ sẽ không thể tích lũy được kinh nghiệm. Khi chưa từng có loại kinh nghiệm tương tự th́ gặp sự t́nh không thuận sẽ hoảng hốt, thất kinh, không biết nên xử lư ra sao. Cũng giống như lần đầu tiên gây dựng sự nghiệp bị thất bại, đầu tư thất bại th́ có những người sẽ không dám nếm trải lần nữa trong đời. Nhưng có một số người, càng ở vào lúc*khó khăn lại càng không ngừng dũng mănh mà bước tiếp, không ngừng nh́n lại ḿnh, kiểm nghiệm lại và cuối cùng đă thành công.

Khi đối mặt và liễu giải nhân sinh, con người không nên kết luận quá sớm, đừng dùng sự tốt xấu nhất thời để phán định một việc là may mắn hay bất hạnh.

Khi chúng ta thay*đổi tâm*thái, hoán đổi góc nh́n để xem xét một sự việc nào đó, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng ở rất nhiều sự t́nh mà chúng ta cho là không hoàn mỹ, cuối cùng lại có sự an bài khác của Thượng Thiên, khiến nó trở thành một loại may mắn. Đúng như câu thơ cổ: “Sơn trùng thủy phục nghi vô lộ, Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn”, núi cùng nước tận ta cho rằng đă hết lối, nhưng sau bóng liễu hoa tươi kia lại chợt thấy một thôn làng xinh đẹp.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 171857


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 95,180
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	45.6 KB
ID:	1893611  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,403
  Thanked 37,512 Times in 10,995 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 118 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06066 seconds with 13 queries