Cô gái gốc Việt làm nên kỳ tích: Cứu người phiên dịch Afghanistan khỏi nguy cơ bị Taliban - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 491
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô gái gốc Việt làm nên kỳ tích: Cứu người phiên dịch Afghanistan khỏi nguy cơ bị Taliban
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	141.2 KB
ID:	1880344   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	124.7 KB
ID:	1880345  
Cô gái gốc Việt đă cứu người phiên dịch Afghanistan khỏi nguy cơ bị Taliban giết hại như thế nào? Cựu binh quân đội Mỹ gốc Việt và một luật sư đă giúp một người phiên dịch của ḿnh ở Afghanistan và gia đ́nh thoát ra khỏi nước này trước nguy cơ bị Taliban giết hại.


Deanna Tran, trái, trong một lần tới thăm một trung tâm giam giữ ở Afghanistan với sự giúp đỡ về phiên dịch của anh Kohistany, phải, trong thời gian cô được điều động tới đây vào năm 2017-2018. Ảnh Voanews

Theo Komonews, trong những ngày cuối cùng trước thời hạn Mỹ phải rút hết quân ra khỏi Afghanistan, Deanna Tran bận rộn với việc kết nối và t́m mọi nguồn lực để giúp một người từng là phiên dịch của cô ở Aghanistan cùng gia đ́nh thoát ra khỏi nơi mà không lâu sau đó bị Taliban chiếm được hoàn toàn.

Deanna Tran đă liên lạc hàng ngày với anh Kohistany, người làm phiên dịch cho cô trong thời gian Deanna được điều động tới Afghanistan vào năm 2017-2018, để t́m cách giúp anh và gia đ́nh ra khỏi Kabul trước thời hạn 31/8.

Deanna Tran nói: "Tôi từng là cố vấn luật cho quân đội quốc gia Afghanistan. Và chúng tôi đă giúp họ cách chống tham nhũng. Một số trong số đó bao gồm việc thiết lập các cuộc họp về vi phạm nhân quyền". V́ lư do đó, Deanna Tran cho biết tính mạng phiên dịch viên của cô gặp nguy hiểm khi Taliban tiếp quản Afghanistan.

Kể về t́nh cảnh của người phiên dịch lúc đó, Deanna Tran cho biết: "T́nh h́nh của anh ấy vô cùng thảm. V́ công việc mà chúng tôi đă làm liên quan đến chống tham nhũng - điều đó khiến anh ấy trực tiếp trở thành mục tiêu của Taliban. Anh ấy đă nhận được 3-4 lời đe dọa bằng văn bản từ Taliban. Anh trai của anh ấy cũng là một người lính quân đội quốc gia Afghanistan, đă bị sát hại ngay trước nhà của họ. V́ vậy, anh ấy biết và lo sợ rằng anh ấy sẽ là người tiếp theo nếu anh ấy không thể sơ tán ".

Tran cho biết ngoài việc hỗ trợ quân đội Mỹ với tư cách là một phiên dịch viên, Kohistany cũng đang theo một khóa học về luật.

Kohistany qua lời kể của Deanna Tran là một người chồng và một người cha của hai đứa trẻ - 7 và 9 tuổi. "Anh ấy có một cô con gái và một người vợ mà anh ấy rất quan tâm và muốn thấy quyền của phụ nữ ở Afghanistan được tôn trọng", Tran nói.

"Anh ấy đă làm việc và hỗ trợ quân đội Mỹ trong ba năm. Anh ấy đă mạo hiểm mạng sống của ḿnh để làm điều đó, Deanna Tran nói." Anh ấy có tất cả các thủ tục giấy tờ để được hỗ trợ sơ tán khỏi Afghanistan . Anh ấy đă nộp đơn xin Thị thực SIV ba lần và không nhận được lời nào". Tran đă liên hệ với các tổ chức khác nhau và nhiều thành viên của Quốc hội để được giúp đỡ. V́ tất cả những ǵ Kohistany đă làm cho cô và quân đội Mỹ, Tran đă cố gắng đưa anh ra khỏi Afghanistan trước thời hạn ngày 31 tháng 8.


Deanna Tran đă làm việc tích cực để giải cứu người phiên dịch.

Sau những nỗ lực từ cả Deanna và bản thân Kohistany, người phiên dịch của cô đă thoát ra khỏi đất nước bị tàn phá bởi 2 thập niên chiến tranh và đứng trước nguy cơ quay trở lại chế độ Hồi Giáo hà khắc khi Taliban lên nắm quyền.

"Tôi và gia đ́nh giờ đây đă an toàn", anh Kohistany nói với VOA khi đang ở Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, một trong những căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài hiện đang là nơi tạm trú của hàng ngh́n người Afghanistan sau khi rời khỏi nước này và đang chờ được đưa đến Mỹ. Anh nói nhờ có sự giúp đỡ của Deanna và những người khác mà anh và vợ cùng hai đứa con nhỏ, 9 và 7 tuổi, đă ra khỏi nơi mà anh nói là nếu ở lại sẽ gặp nguy hiểm. "Lên được máy bay là giây phút hạnh phúc nhất trong đời của tôi," anh Kohistany nói và cho biết anh đă lo sợ không thể đưa được gia đ́nh lên máy bay vào ngày 25/8 v́ lực lượng Taliban bao vây xung quanh trong sự hỗn loạn đó. Anh Kohistany không muốn nêu tên đầy đủ v́ lo ngại nguy hiểm cho những người thân hiện c̣n đang ở Afghanistan.

Về phần ḿnh, Deanna Tran cho biết, cô cảm thấy cần phải giúp đỡ người phiên dịch anh đă hỗ trợ cho công việc của cô cũng như sứ mệnh của người Mỹ ở Afghanistan và đặt cược mạng sống để làm việc đó. Tran được sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh gốc Việt. Năm 1980, gia đ́nh cô chuyển đến Mỹ sinh sống.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33426


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,144
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	141.2 KB
ID:	1880344   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	124.7 KB
ID:	1880345  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,421 Times in 5,667 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 82 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08661 seconds with 13 queries