Bánh Tây - Bánh Mì - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 414
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bánh Tây - Bánh Mì
Click image for larger version

Name:	banh.gif
Views:	0
Size:	541.0 KB
ID:	1831873  
Bánh tây là cách gọi của miền Bắc, miền Nam kêu là bánh ḿ. Cả hai chỉ thị cùng một thứ nhưng ngày nay bánh ḿ tách ra thành một thứ không phải là bánh tây. Chuyện ra sao, xin coi hồi sau sẽ rơ. Bây giờ nói chuyện bánh tây trước.

Bánh tây là bánh baguette. Của mấy anh tây rơ ràng. Nếu có dịp tới Pháp, cái đập vào mắt là các cửa hàng bánh boulangerie. Cứ đi vài trăm thước lại thấy boulangerie. Trên toàn nước Pháp có tới 35 ngàn boulangeries. Những ngày ở Paris, sáng sáng tôi bắt gặp những ổ bánh trên tay các ông già bà cả, các thanh niên thiếu nữ, các em nhỏ. Bánh baguette c̣n ngự trên các giỏ xe đạp, tḥ đầu ra khỏi những chiếc túi đeo lưng. Dân tây mua bánh mỗi sáng.

Nhà báo Nguyễn Dũng, trong một lần tới Paris, đă ghi lại : “Rong ruổi qua các phố của Kinh Thành Ánh Sáng, đặc biệt vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng thủ đô của nước Pháp có cái mùi hương riêng. Đó là mùi bánh baguette phát tỏa ra từ những boulangerie. Mà hầu như phố nào ở Paris cũng có một vài boulangeries…Một ngày vui khám phá Paris của tôi thường bắt đầu với việc thức dậy sớm, rời pḥng trọ phía trên một nhà hàng bán thức ăn Hoa, Việt lẫn lộn cực kỳ mini gần nhà ga xe lửa Montparnasse đi mua ly chocolat thơm nóng vừa nhâm nhi vừa quan sát người Pháp chào ngày mới như thế nào. Kế đến là bước vào một boulangerie để mua baguette, loại bánh ḿ dài như khúc củi… B́nh minh ngày bay trở về Sài G̣n, kéo vali trên đại lộ Maine xuôi về phía nhà ga xe lửa Montparnasse, nơi có trạm xe buưt Car Air France chở khách ra sân bay Charles de Gaulle, tôi đi ngang qua tiệm bánh ḿ, bánh ngọt Paul. Mùi bánh ḿ tươi nóng tỏa lan thơm lừng góc phố, trong tủ kính là hàng hàng lớp những baguette nướng căng phồng trông thật hấp dẫn. Chợt nhớ và nể phục ông Victor Hugo với cuốn Những Kẻ Khốn Cùng - (Les Misérables). Đáng thương cho Jean Valjean năm xưa v́ ổ bánh ḿ cứu đói đám cháu nheo nhóc mồ côi bố mà bị án tù chung thân khổ sai. Chắc chắn Jean Valjean cũng đă bị mùi bánh ḿ cám dỗ ghê lắm.

Mua một ổ baguette mỗi sáng h́nh như đă trở thành dân tộc tính của người Pháp. Có lần con gái tôi tổ chức đám cưới ở miền Nam nước Pháp, chúng tôi ngụ trong một château hẻo lánh chẳng thấy phố xá làng mạc chi, vậy mà sáng sáng, bà sui gia, dân địa phương, luôn để một giỏ bánh ḿ trước cửa pḥng. Không biết bà mua ở đâu, khi nào, nhưng bánh nóng hổi, thơm lừng. Theo tổ chức Observatoire du Pain chuyên theo dơi bánh baguette th́ mỗi giây đồng hồ, dân Pháp tiêu thụ 320 bánh baguettes. Tính ra là 10 tỷ cái mỗi năm.

Để chỉ sự thân thiết giữa baguette và người Pháp, người ta có câu : “Người Pháp luôn đi bộ với baguette kẹp trong nách”. Thân thiết đến như vậy nhưng bánh tây không phải bắt nguồn từ Pháp mà từ Áo. Dưới thời cai trị của vua Louis 16 vào thế kỷ 18, nước Pháp có một hoàng hậu ngoại quốc : Hoàng Hậu Marie Antoinette, người gốc Áo. Qua Pháp, bà mang theo thợ làm bánh giỏi nhất của thủ đô Vienna, để làm đầu bếp cho hoàng gia. Bánh ḿ Áo bám theo bà Marie Antoinette qua Pháp là thứ bánh ḿ h́nh tṛn và chỉ có hoàng gia được dùng. Dân chúng chịu khó ngó chơi. Măi tới khi chế độ quân chủ bị thay thế bằng chế độ cộng ḥa, dân chúng mới có quyền b́nh đẳng và mới được ăn bánh ḿ. Luật về bánh ḿ năm 1790 ghi rơ mọi công dân Pháp phải được ăn cùng một loại bánh, không phân biệt giầu nghèo và các tiệm làm bánh phải tuân thủ chung một công thức, theo đúng tiêu chuẩn để cho ra ḷ một loại bánh đồng nhất. Baguette trở thành một biểu tượng của sự b́nh đẳng cho mọi công dân.

H́nh dáng của bánh ḿ thay đổi từ tṛn ra dài. Người ta không biết nguyên nhân nào làm cho chiếc bánh ḿ bị kéo dài ra như vậy. Có thuyết cho rằng v́ thợ làm bánh Pháp tự ái, không muốn rập khuôn theo bánh của Áo nên thay đổi để dân tộc hóa chiếc bánh có nguồn gốc ngoại lai. Một thuyết khác cho rằng chiếc bánh dài ra như vậy cho tiện chuyên chở và dễ dàng cho dân chúng… cặp nách ! Nhưng bánh ḿ dài ra có lẽ chính xác nhất là v́ chiến tranh. Thế kỷ 19, nước Pháp lâm chiến triền miên, hết cuộc chiến của Napoleon Bonaparte từ năm 1800 đến 1815, tới cuộc chiến giữa Napoleon III và các nước láng giềng, binh lính di chuyển liên miên nên cần cột bánh ḿ theo chiều dọc, song song với chân, cho dễ di chuyển.


Sau Thế Chiến II, kích thước chuẩn của baguette là có chiều dài 80 phân và nặng 250 gram. Để bảo đảm cho toàn dân được ăn bánh ḿ đúng tiêu chuẩn như nhau, một luật quy định về bánh ḿ được ban hành vào năm 1790. Theo luật, bánh ḿ chỉ có thể làm bằng bốn thành phần sau : bột ḿ, nước, muối và men. Không được để bánh đông lạnh, không được có các chất phụ gia hoặc chất bảo quản.

Ngoài ra, để dân chúng không thiếu bánh ḿ, các boulangerie phải xin phép chính quyền nếu muốn đóng cửa luôn, đóng cửa để nghỉ hè, du lịch hay nghỉ v́ việc gia đ́nh. Nếu được phép, chủ tiệm phải t́m người tạm thay thế để vẫn mở cửa hoặc nếu phải đóng cửa tạm thời cửa hàng th́ phải có hướng dẫn cho khách hàng tới tiệm boulangerie gần nhất. Nếu muốn nghỉ hưu, chủ tiệm phải truyền nghề lại cho con cháu hoặc t́m người mua để tiệm tiếp tục mở cửa. Mục đích của điều khoản này là để bảo đảm cho người dân luôn có bánh ḿ tươi ngon một cách thường xuyên. Luật này được thi hành trong 225 năm và chỉ mới được băi bỏ vào năm 2015.

Một boulangerie phải tự làm bánh từ A tới Z. Không có ngoại lệ. Mỗi tiệm làm bánh có thể có phương cách chế biến riêng nhưng phải đạt được tiêu chuẩn sau: Vỏ bên ngoài gịn cứng, có màu vàng, ruột bên trong mềm dẻo. Nếu bóp chiếc bánh dẹp xuống th́ khi thả tay ra, bánh phải trở lại bề dày ban đầu. Muốn được như vậy, phải mất chừng 4 tiếng đồng hồ từ khi nhào nặn bột cho tới lúc đóng khuôn và cho vào ḷ nướng. Muốn khách có bánh tươi thơm, thời gian từ khi bánh ra ḷ đến khi tới tay khách chỉ kéo dài tối đa 1 tiếng. Trên thực tế, đó là thời gian lư thuyết, khách ít khi được có bánh thơm ngon trong ṿng 1 tiếng. Nhưng trong thời buổi công nghệ hiện nay, tại các siêu thị hay các chợ, bánh được làm nhanh chóng và ít công phu hơn. Dân sành ăn không chịu dùng thứ bánh công nghệ này. Họ chỉ mua bánh tại các boulangerie, mua về ăn ngay, nóng sốt và thơm tho. Tới Paris, tôi thường tá túc nơi nhà cô em họ ở Wissous, ngoại ô Paris, gần ga metro Anthony. Bước ra vài bước là có boulangerie, bước thêm vài trăm thước nữa, lại có boulangerie. Mỗi sáng, đều có baguette nóng hổi thơm lừng, chỉ cần quẹt thêm chút bơ là ngon thấu trời. Nhiều khi muốn ăn nóng sốt, vừa vào cửa, bẻ ra ăn liền, chẳng bơ biếc chi mà vẫn ngon ơi là ngon, cái thơm ngon này c̣n lẽo đẽo theo tôi về tới Montreal.

Baguette rất khác với bánh ḿ Việt Nam tuy bánh tây là thứ tây mang sang Việt Nam. Từ khá lâu. Khoảng năm 1859 đến 1887 lận. Khi đó người Pháp đă cho xây những ḷ nướng bánh ḿ bằng gạch tại Việt Nam. Trước tiên ở Hà Nội rồi sau đó mới vào Sài G̣n. Erica Peters, một kư giả chuyên viết về ẩm thực, đă ghi : “Đến năm 1910, những chiếc bánh ḿ baguette nhỏ, hay c̣n gọi là “petit pain” được bán trên đường phố và người Việt hay mua trên đường đi làm để ăn sáng”. Trong Thế Chiến I, một làn sóng binh sĩ Pháp đă đặt chân tới Việt Nam khiến nhu cầu baguette tăng cao. Tuy nhiên việc nhập cảng lúa ḿ rất khó khăn nên người ta đă trộn thêm bột gạo vào. H́nh thức chiếc bánh cũng thay đổi ngắn hơn, chỉ chừng từ 30 đến 40 phân, bằng phân nửa bánh ở Pháp. Bánh cũng ít ruột hơn để có thể kẹp nhân vào bên trong.

Không biết ai nghĩ ra chuyện kẹp nhân vào trong bánh ḿ nhưng ngay từ đầu thập niên 1950, bánh ḿ kẹp nhân đă có mặt tại Hà Nội. Ngày đó, quanh bờ Hồ, đă có những trẻ em bán bánh ḿ kẹp jambon. Tôi đă nhiều lần thưởng thức thứ bánh này. Chiếc bánh rất nhỏ được các em ủ vào trong các bao tải để giữ nóng. Khi có khách mua, chú bé lấy bánh ra, dọc một đường rănh, đặt vào một miếng thịt nguội mà gió nhẹ cũng có thể thổi bay, rắc thêm tí muối tiêu là xong. Ổ bánh ḿ đơn sơ, rẻ tiền như vậy nhưng sao mà ngon. Muốn ngon hơn th́ tới trước cửa trường Dũng Lạc, bên hông Nhà Thờ Lớn, ăn bánh ḿ của Lư Toét. Anh chàng bán bánh ḿ này tên Lư. Lư Toét là biệt danh mà lũ học sinh chúng tôi ngày đó thân ái đặt cho. Lư Toét rất vui tính, vừa bán vừa pha tṛ khiến chúng tôi vui vẻ chung tiền cho chàng. Bánh ḿ của Lư Toét được kẹp chả. Chả do chính chàng làm nên rất thơm ngon. Tôi không c̣n nhớ bánh ḿ này rắc muối tiêu hay xịt maggie nhưng ngon hết biết.

Sau di cư, Lư Toét vào Sài G̣n, tiếp tục bán bánh ḿ tại góc đường Hai Bà Trưng và Phan Thanh Giản. Tác giả Đỗ Duy Ngọc viết về bánh ḿ “cụ Lư” như sau : “Cách đây hơn sáu chục năm, sáng sáng ở vỉa hè sát tường rào khúc Hai Bà Trưng với Phan Thanh Giản bên hông một biệt thự cổ có một người dựa chiếc xe, lúc đầu là xe đạp cổ lỗ sau đó là chiếc Mobylette xanh có chiếc thúng tre đằng sau bán bánh ḿ chả. Người ta gọi là Bánh ḿ Cụ Lư. Gọi là Cụ thế thôi chứ ông này lúc đấy chỉ trạc tứ tuần, giọng Bắc Kỳ đặc sệt, đầu chải “bri dăng tin” (brilliantine) láng mướt, vuốt ra đằng sau để lộ một khuôn mặt lúc nào cũng đo đỏ như người uống rượu với chiếc mũi khá to với mấy sợi râu lún phún. Nh́n ông ta tôi chợt nhớ đến khuôn mặt của nhân vật biếm họa Lư Toét đăng trên báo Ngày Nay của nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Hay là v́ cái sự giống nhau này mà người ta gọi ông là Cụ Lư chăng ? Bánh ḿ Cụ Lư ngon mà giá b́nh dân. Chả đủ loại: Chả lụa, chả chiên, gị thủ, chả mỡ. Chả nóng hổi, phảng phất mùi hương của th́ là. Chả của Cụ Lư không cắt lát như những xe bánh ḿ khác mà cụ cắt từng miếng lớn, lộn xộn để lung tung trên mẹt lót lá chuối xanh dờn. Từ lúc dừng xe dựa vào hàng rào, cụ cắt không ngơi tay, khách hỏi chuyện, cụ lại nhón miếng chả đưa khách ăn chơi. Xẻ ổ bánh ḿ, hồi trước bánh ḿ nướng củi, vỏ bánh vàng, ruột bánh trắng phau chứ không như bánh ḿ bây giờ, cụ nhét đại mấy miếng chả vào, bốc một nắm hành tây, rắc chút muối tiêu, x́ dầu hay nước mắm theo yêu cầu của khách, thế là xong một ổ bánh, không patê, chẳng dưa chua, hành ng̣ chi cả. Khách chen nhau, lần lượt. Cầm ổ bánh ḿ nóng, chả tràn trề, cắn một miếng, ngon nhức xương”.

Ông Đỗ Duy Ngọc thuộc thế hệ sau, chỉ biết chàng Lư ở Sài G̣n nên không biết biệt danh Lư Toét đă được chúng tôi đặt từ ngày ở Hà Nội. Khi vào Sài G̣n, tôi đă đi làm, có lần đi ngang qua đường Hai Bà Trưng, ghé vào, kêu lớn : “Lư Toét !”. Chàng Lư nhận ra tôi, chú học sinh Dũng Lạc ở Hà Nội xưa, mừng tíu tít, cứ như gặp tri kỷ. Ổ bánh ḿ cho tri kỷ không lư chi tới chuyện tiền bạc. Cũng là một thứ “tha hương ngộ cố tri” !

Cùng với cuộc di tản và vượt biên những năm sau 1975, bánh ḿ Việt Nam có mặt tại nhiều nước và được dân bản xứ hưởng ứng nồng nhiệt. Bánh ḿ thịt tại Montreal hiện nay có nhiều thứ. Chắc cũng khoảng hai chục loại. Từ thịt, chả, gà nướng, ḅ nướng tới nem chua, tàu hũ. Lung tung xèng tất cả. Nơi nào có người Việt th́ nơi đó có bánh ḿ kẹp thịt. Tại Montreal, cảnh các anh chị tây đầm vừa đi vừa… thổi sáo bằng bánh ḿ là cảnh tôi bắt gặp thường xuyên. Nhưng bánh ḿ xâm nhập đất Pháp để đọ sức với baguette mới là chuyện đáng nói.

Cái khác của bánh ḿ tại quê hương của bánh tây là bánh ḿ dùng ngay, bánh tây dài ngoằng chứ không phải những ổ bánh ngắn nhồi nhân như các nơi khác. Không ai có thể ăn được hết 80 phân bánh nhồi thịt nên nhà hàng cắt làm ba. Đây là một cuộc hôn nhân thuận lợi. Bánh baguette Parisien gịn và thơm nức mũi đi với nhân Việt gồm cả ng̣, đồ chua, ớt, tiêu cay chua đủ mùi đời th́ đẹp đôi là cái chắc. Muốn có ổ bánh ḿ thịt để gặm th́ phải tới hai khu nhiều người Việt là Quận 13 và Quận 20. Tiệm bánh ḿ của người Việt đầu tiên tại Quận 13 là tiệm Khai Trí. Cái tên Khai Trí h́nh như đă dính liền với sách vở tại Sài G̣n. Đúng vậy, Khai Trí bán bánh ḿ và sách ! Hai thứ văn hóa, một phục vụ tinh thần, một phục vụ cuộc sống thường ngày, đă quyện vào nhau. Nhưng đó chỉ là thời gian đầu khi tiệm khai trương vào năm 1984. Sau đó bánh ḿ nghỉ chơi với sách, một ḿnh hùng cứ trong tiệm. Nhưng cái tên Khai Trí vẫn c̣n đó với những cuốn sách c̣n sót lại nằm dọc trên tường như một chứng tích của bên… thua cuộc.

Khách của Khai Trí dĩ nhiên là người Việt nhưng tây đầm cũng rất chịu khó gặm bánh ḿ. Cô chủ tiệm Khai Trí thổ lộ về thứ bánh ḿ rất đắt khách của tiệm : “Ḿnh không làm theo lối kỹ nghệ, hàng ngày ḿnh làm nên đồ nó tươi ! Một ngày ḿnh nghĩ bán bao nhiêu th́ làm bấy nhiêu thôi. Ḿnh muốn làm cho khách hàng ăn rồi trở lại chứ không phải ăn rồi đi luôn. Có nhiều nơi họ mua bánh ḿ industrielle (kỹ nghệ) th́ rất rẻ. Em đặt bánh ḿ đặc biệt thành ra ổ bánh ḿ lúc nào cũng ngon. Đặc biệt của tụi em ở đây là có gà, có chả, có thịt, nhưng cái ngon nhất của em là gà chà bông, gà ruốc của em làm rất đặc biệt. Em chỉ có 3 thứ thịt thôi: Thịt heo, gà ruốc và chả lụa. Tổng cộng ba cái lại người ta gọi là bánh ḿ đặc biệt. Bữa nào em hết gà là người ta hơi thất vọng”.


Tại Quận 20, c̣n gọi là khu Belleville, có tới ba tiệm bánh ḿ do người Việt làm chủ. Mỗi tiệm cũng có những thứ đặc biệt. Chị Huỳnh, chủ tiệm Ḥa Hưng có từ 21 năm nay, cho biết : “Bánh ḿ tự nướng để nó ngon, nó nóng. Thịt đùi, chả lụa với gà chà bông. Đó là bánh ḿ đặc biệt, bánh ḿ gà th́ gà ướp sả, vệ sinh hơn mà ở ngoài th́ cũng không có bán”. Khách hàng buổi sáng là người Việt, buổi trưa là người Pháp. Được hỏi về sự khác nhau giữa bánh ḿ Việt Nam và bánh tây kẹp thịt của Pháp, ông Jean Pierre, một khách hẩu của bánh ḿ Việt nói : “Sự khác nhau ? Đó là món Á Châu, nó đầy đủ hơn, nóng. Tôi ở khu này không lâu lắm, món bánh ḿ ngon, và làm thay đổi khẩu vị… Món bánh ḿ nào của Pháp ngon nhất đối với tôi ? Tôi không biết ! Có lẽ là món bánh ḿ Vendôme với paté, rất, rất ngon ! Nhưng không ngon như bánh ḿ Việt Nam. Với bánh ḿ, chúng tôi khám phá thêm được một món ăn Việt Nam, rất ngon !”. Một ông người bản xứ khác ví von : “Bánh ḿ Pháp là một cuộc gặp gỡ tuyệt vời giữa hai nền văn hóa Pháp-Việt về khẩu vị và mùi vị. Đó là một cuộc hôn nhân hoàn hảo”.

Cuộc hôn nhân hoàn hảo, tuy hai mà một, nhưng vẫn là hai. Bánh ḿ Việt Nam đă là một thực thể riêng biệt. Ngày 28/3/2011, tự điển danh tiếng Oxford đă ghi từ “bánh ḿ” với định nghĩa như sau : “Bánh ḿ là một món ăn nhẹ, bên trong kẹp một hoặc nhiều loại thịt, paté và rau củ như cà rốt, dưa leo, ng̣… và kèm gia vị như ớt, tiêu”. Vậy là sau hai từ “áo dài” và “phở”, “bánh ḿ” đă leo được vào từ điển Oxford.

Bánh tây qua Việt Nam đă bị Việt Nam hóa và mang trở lại Tây với một vị trí độc lập được ghi nhận chính thức với tên “bánh ḿ”, chẳng là một hănh diện cho dân Việt ta sao ?

Song Thao (05/2021)

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 169434


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 91,629
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	banh.gif
Views:	0
Size:	541.0 KB
ID:	1831873  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,303
  Thanked 37,185 Times in 10,842 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 113 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  QQQ_Cake (4 Days Ago)
  Old 4 Days Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 2,464
  Thanks: 2,246
  Thanked 1,830 Times in 1,400 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 192 Post(s)
  Rep Power: 21
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 155054
  Default

  Thank you
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Days Ago   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,355
  Thanks: 0
  Thanked 6,130 Times in 3,121 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1635 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 84976
  Default

  Quote:
  Bánh tây là cách gọi của miền Bắc, miền Nam kêu là bánh ḿ.
  Vậy là miền Bắc gọi trật, v́ VN có bán bánh Tây hàng trăm loại khác nhau mà gọi dính chùm như vậy là lộn liền.

  Chứ bánh ḿ th́ người VN họ biết rất rơ.

  Dù sao th́ tui cũng chưa được nghe qua ngoài Bắc họ gọi lộn bánh ḿ thành bánh tây bao giờ cả.

  Quote:
  Bánh tây qua Việt Nam đă bị Việt Nam hóa và mang trở lại Tây với một vị trí độc lập được ghi nhận chính thức với tên “bánh ḿ”, chẳng là một hănh diện cho dân Việt ta sao?
  Không phải.

  Việt Nam chưa bao giờ mang bánh ḿ của Tây trở ngược lại Pháp với cái tên Việt.

  Món bánh ḿ dân VN bán ở nước ngoài mà tác giả nói là "vị trí độc lập được ghi nhận chính thức với tên bánh ḿ" thực ra là món sub tuy dựa vào bánh ḿ nhưng phải có kẹp thịt, sauce, pâté, đồ chua... đầy đủ cho một bữa ăn.

  Giống như hot dog hay sandwich là phải có kẹp nhân bên trong.

  C̣n cái ổ bánh ḿ trơn trụi th́ cũng vẫn là bánh ḿ mà thôi, nhưng nó không phải là cái "banhmi vietnam" nổi tiếng mà nước ngoài biết đến.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07286 seconds with 13 queries