California mở cửa trở lại từ ngày 15 Tháng Sáu sau hơn một năm hết đóng rồi lại mở cầm chừng vì đại dịch COVID-19. Suốt thời gian đó, các tiệm tóc bấp bênh, tưởng không trụ được, nhưng may mắn tiệm TOC Salon trên đường Westminster thuộc thành phố Westminster, đối diện trung học Bolsa Grande High School, vui mừng mở cửa đón khách quay trở lại đông đủ.

Anh Tường Ngô, chủ TOC Salon: “Tiệm mới mở cửa lại có hai tuần thôi mà khách quay lại 100% rồi.” (Hình: Đằng-Giao)
Có được điều này vì từ ngày 15 Tháng Sáu, California mở cửa trở lại sau hơn một năm hết đóng rồi lại mở cầm chừng vì đại dịch. Suốt thời gian đó, các tiệm tóc bấp bênh, tưởng không trụ được.
“Tiệm mới mở của lại có hai tuần thôi mà khách quay lại 100% rồi,” anh Tường Ngô, chủ tiệm, vui vẻ nói. “Tưởng phải mất một thời gian mới có đủ khách lại như xưa, không ngờ họ thương nên quay lại đông đủ quá nhanh chóng luôn.”
Anh Tường cho biết, thông thường đa số khách lấy hẹn trước nhưng tiệm vẫn nhận khách “walk-in” nếu họ chịu khó đợi. Anh tiếp: “Tụi em mở cửa bảy ngày một tuần mà không hết việc, bận từ sáng tới tối.”
Ở tiệm Milan Hair Salon trong khu chợ T&K Food Market trên đường Bolsa, Westminster, lượng khách quay lại còn đáng ngạc nhiên hơn.
“Số khách tới tiệm lúc này còn đông hơn trước nữa,” ông Thạch Phạm, quản lý tiệm, cho biết một cách hãnh diện.
Ông cười: “Hơn một năm nay họ không được đi đâu, bây giờ có dịp đình đám, hội hè thì việc đầu tiên là đi làm tóc thôi.”

Ông Thạch Phạm, quản lý Milan Hair Salon: “Số khách tới tiệm lúc này còn đông hơn lúc trước nữa.” (Hình: Đằng-Giao)
Đợi mẹ bên ngoài, em Jason Trương, ở Santa Ana Ana, nói: “Hôm nay được nghỉ, em chở má đi làm tóc vì cuối tuần má lên San Jose dự đám cưới chị em. Lúc trước má nhờ dì em nhuộm tóc nhưng bây giờ má muốn ra tiệm này làm thử.”
Tuy nhiên, không phải tiệm tóc nào cũng có cái may mắn như TOC Salon và Milan Haire Salon. Có những tiệm cần một thời gian để khách dần dần quay lại.
Cô Julie Trịnh, chủ tiệm Julie’s Barber ở góc đường Ward và McFadden, Garden Grove, tình thật nói: “Khách chưa quay lại tiệm như xưa. Chắc phải một thời gian nữa.”
Cô thêm: “Hơn nữa, học sinh chưa đi học. Chắc phải hết Hè thì sẽ phải cắt tóc thôi.”
Trong thời gian qua, tiệm cô bị mất một số khách. “Một phần, họ cắt tóc ở nhà rồi quen mắt, không muốn ra tiệm nữa. Phần khác, vì không đi đâu, họ cũng không cần cắt tóc nữa.”

Từ nhiều năm qua, Julie’s Barber lôi cuốn một số đông khách, đa số là đàn ông, thanh thiếu niên nhờ lối phục vụ thân thiện, nhanh chóng và chuyên nghiệp.” (Hình: Đằng-Giao)
Từ nhiều năm qua, Julie’s Barber lôi cuốn một số đông khách, đa số là đàn ông, thanh thiếu niên nhờ lối phục vụ thiên thiện, nhanh chóng và chuyên nghiệp.
Cô Julie tin tưởng không bao lâu tiệm cô sẽ chật khách như xưa.
Có lẽ cô có cơ sở để tin tưởng như vậy vì khách đang dần quay lại.
Bên ngoài, vừa bước ra khỏi xe, ông Trương Quang Vinh, ở Santa Ana, nói: “Hơn 10 năm tôi là thân chủ của tiệm này. Từ ngày có COVID-19, vợ tôi cắt cho tôi ở nhà.”
Ông gỡ nón gãi đầu: “Xấu lắm, lởm chởm như chó gặm nhưng vợ tôi cứ tưởng là đẹp hơn tiệm. Bà còn hỏi tôi thấy sao, mà tôi thì làm sao dám nói thật. Thôi thì đành phải giả mù, gật đầu khen cho vui nhà, vui cửa.”
Đội nón lại, ông cười: “Hôm nay vợ tôi lên Riverside có việc nên tôi tranh thủ chạy lại đây ‘giải phóng’ cái đầu lâu nay bị ‘dày xéo.’”
Ông thêm: “Cả năm nay tôi phải đội nón liên tục vì vì mái tóc ‘homemade.’ Bây giờ mùa nóng, nếu cứ đội nón nữa thì chắc tôi phải gãi lột da đầu.”
Nói xong, ông vẫy tay chào rồi bước vào tiệm tóc.
Có tiệm khác cũng đợi khách quay lại như cô Julie.

Với kinh nghiệm của một người hành nghề cắt tóc và lấy ráy tai trên 26 năm tại Mỹ, ông Trần Thế tin tưởng khách sẽ quay lại tìm ông. (Hình: Đằng-Giao)
Tại tiệm hớt tóc, lấy ráy tai Trần Thế trong khu Trương Bửu Diệp đường Euclid, Garden Grove, ông Trần Thế thân thiện nói: “Nhờ Chúa thương nên lượng khách của tôi chỉ giảm đi một ít. Tôi mất một số khách cao tuổi thì có thêm một số khách trẻ tuổi.”
“So với lúc trước thì chỉ bằng chừng 75% thôi, nhưng tôi tin chắc là một thời gian ngắn nữa, họ sẽ quay lại thôi,” ông Trần Thế nói bằng kinh nghiệm của một người hành nghề cắt tóc và lấy ráy tai trên 26 năm tại Mỹ.
Có những tiệm quanh vùng không có sự lạc quan của ông Trần Thế.
Ở tiệm Sinh’s Hair Salon & Nail trong khu Lily’s Bakery trên đường Bolsa, Westminster, chị Sinh, “nhân viên” tiệm, nói: “Tiệm lúc này rất ít khách, có lẽ vì họ chưa biết chúng tôi mở cửa lại. Chắc phải đăng báo để họ biết.”
Hiện giờ thì số khách rất ít so với lúc trước, theo chị Sinh.
Ông Thông Nguyễn, ở Westminster, ngồi đợi hớt tóc, nói: “Tôi đợi khá lâu rồi mà chưa thấy ‘rục rịch’ gì. Tôi đoán hiện giờ chỉ có thợ nail trong tiệm thôi. Cô thợ thường hớt tóc cho tôi đang trên đường tới đây.”

Khách làm nail dần quay lại Sinh’s Hair Salon & Nail. (Hình: Đằng-Giao)
Tại tiệm Hoa’s Beauty Salon bên cạnh nhà hàng Hương Đồng Cỏ Nội trên đường Bolsa, Westminster, bà Hồng, cũng nhận là “nhân viên” ngồi nhỏm dậy trên ghế salon từ thế ngủ trưa rồi nói: “Làm sao mà được như hồi trước. Tiệm mới mở lại, làm sao mà được như trước.”
Quả thật, trong tiệm chỉ có bà “Hồng nhân viên” và một cô nhân viên ngồi với nhau.
Nhìn chung, có những tiệm tóc vừa mở cửa lại đã bận tíu tít, có những tiệm cần một thời gian ngắn để khách quay lại và có vài tiệm cần thời gian lâu hơn nhiều lắm. [qd]