Tại đất nước đă tuyên bố hết dịch Covid-19, người Việt sống ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 854
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại đất nước đă tuyên bố hết dịch Covid-19, người Việt sống ra sao?
Click image for larger version

Name:	331.jpeg
Views:	0
Size:	190.6 KB
ID:	1812336   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	46.0 KB
ID:	1812337   Click image for larger version

Name:	333.jpeg
Views:	0
Size:	259.1 KB
ID:	1812338   Click image for larger version

Name:	334.jpg
Views:	0
Size:	207.7 KB
ID:	1812339  

Cuộc sống người gốc Việt ở đất nước đă tuyên bố hết dịch Covid-19. Na Uy được một số tổ chức y tế tuyên bố nước này thoát khỏi Covid-19. Nhiều người Việt tại đây lại chia sẻ cuộc sống ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng thay vào đó là nỗi lo trầm cảm.

Viện Y tế Công cộng Na Uy (NIPH) đă dự đoán hôm 2/6 rằng đại dịch ở Na Uy có thể kết thúc vào mùa hè, NRK đưa tin.

Tuy nhiên, trợ lư Giám đốc Y tế tại Tổng cục Y tế Na Uy, Espen Nakstad, chia sẻ rằng ông không nghĩ đại dịch sẽ biến mất hoàn toàn cho đến khi có nhiều người hơn được tiêm chủng đầy đủ. Ông cho biết việc dập tắt đại dịch c̣n phụ thuộc vào các nước khác ở khu vực châu Âu.

Người Việt sống tại Na Uy cho rằng nước này chưa hoàn toàn dập tắt được dịch.

"Với đại đa số người dân th́ đến khi nào cuộc sống trở lại gần như b́nh thường như không phải mang khẩu trang, không phải làm việc từ nhà, được tự do hội họp, tham gia các hoạt động văn hóa thể thao th́ mới có thể gọi là hết dịch được", anh Trần Văn Ngọc Tân, sống tại Oslo, chia sẻ với ****.

Một vài người Việt khác lại cho rằng cuộc sống không thay đổi nhiều kể từ khi đại dịch bắt đầu.

“Dịch không ảnh hưởng lắm. Ḿnh buôn bán ở đây người ta không đi du lịch nhiều nên nhà hàng bán được. Số lượng khách gấp đôi ngày thường. Trước đây chỉ có một hai người bán th́ giờ tăng lên ba bốn người", chị Phan Mai, sống tại thành phố Tonsberg, cho biết.


Người Việt tại Na Uy ra ngoài chơi để giải tỏa căng thẳng. Ảnh: NVCC.
Chị Cẩm Lan, sống ở Oslo 6 năm, cũng chia sẻ rằng Covid-19 chưa bao giờ là mối lo ngại của chị. Theo chị, người Na Uy sợ trầm cảm v́ ở nhà lâu hơn là sợ dịch bệnh.

“Mùa đông ở đây lạnh giá. Mọi người ở nhà và không được tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời. V́ thế mọi người sợ mắc chứng trầm cảm. Ở đây, nhiều người sợ trầm cảm hơn là sợ Covid-19”, chị Lan chia sẻ với ****.

Tháng 11/2020, tạp chí Science Norway, một trang chuyên nghiên cứu và xuất bản các bài báo khoa học của Na Uy, công bố khoảng 30,8% người tham gia khảo sát cho rằng họ có dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau làn sóng Covid-19 thứ nhất. Nhà tâm lư học Sverre Urnes Johnson cho biết con số này cao gấp ba lần so với trước đại dịch.


Không có nhiều khác biệt kể cả ở trong đại dịch
Anh Bùi Hoàng Hải, sống tại Bergen, chia sẻ rằng cuộc sống tại thành phố có kinh tế lớn thứ hai Na Uy, cuộc sống không có nhiều khác biệt dù là trước, trong, hay sau đại dịch.

“Tôi nhớ tuần đầu tiên của dịch vào tháng 3/2020, tôi đi siêu thị th́ hết sạch giấy vệ sinh. Chỉ có duy nhất lần đó thôi c̣n mọi chuyện đến giờ vẫn ổn”, anh Hải cho hay.

Anh Ngọc Tân cho rằng người Na Uy vốn trước đại dịch đă không tiếp xúc nhiều với nhau. Với diện tích lớn (385.207 km2) và mật độ dân số nhỏ (5,3 triệu người), đại dịch càng làm tăng khoảng cách giữa người với người.

“Tôi thấy ngày xưa chưa dịch, nhiều người gặp nhau c̣n tay bắt mặt mừng. Bây giờ họ chỉ nh́n nhau cười và gật đầu. Họ tránh tiếp xúc nhau”, chị Phan Mai chia sẻ.

Chị Cẩm Lan cũng chia sẻ rằng chị không cảm thấy cuộc sống khó khăn trong đại dịch. Chị t́m được công việc làm thêm tại khu trượt tuyết. Dù đại dịch nghiêm trọng, hoạt động trượt tuyết được tổ chức ở ngoài trời nên vẫn thực hiện được yêu cầu giăn cách xă hội. Khu trượt tuyết mỗi phiên chỉ cho một hai nhóm người vào chơi.

Chị Lan phục vụ tại quầy ăn uống. Cả khu trượt tuyết chỉ có một quầy phục vụ. Người đến chơi lại rất đông. Họ không thể vào cùng lúc vậy nên hầu hết sẽ ngồi ở quầy ăn uống chờ. Tuy nhiên, chị Lan không phải tăng ca. Ở nơi chị làm việc, nhân viên làm thêm ngoài giờ không được trả thêm tiền lương.


Chị Cẩm Lan trong một lần đi chơi tại Nhà hát lớn Na Uy. Ảnh: NVCC.
Ông Đỗ Chí Cường, sống tại Oslo, cho biết nửa đầu tháng 3/2020, chính phủ yêu cầu đóng cửa các loại h́nh kinh doanh trừ kinh doanh các sản phẩm thiết yếu. Người dân phải ở nhà. Chính phủ trợ cấp 80% thu nhập trước đại dịch cho các doanh nghiệp. Người lao động và người thất nghiệp cũng nhận được trợ cấp từ chính phủ. Những người mắc bệnh, chính phủ sẽ chi trả toàn bộ v́ vậy nhiều người không lo ngại khi mắc bệnh.

“Thậm chí từ chiếc xe taxi chở người mắc bệnh đến bệnh viện cũng miễn phí. An sinh xă hội ở đây quá tốt”, ông Cường cho hay.

Na Uy không yêu cầu đóng bảo hiểm y tế. Sinh viên hay người lao động quốc tế, chỉ cần có visa định cư tại đây, cũng sẽ nhận được các dịch vụ y tế miễn phí.

Ở vài nơi, trẻ con vẫn đi học b́nh thường
Tại Oslo, tất cả cơ quan đều đóng cửa, bao gồm trường học. Anh Ngọc Tân chia sẻ rằng vợ chồng anh làm kỹ sư công nghệ thông tin nên đại dịch tạo cơ hội cho vợ chồng anh làm việc ở nhà và dành thời gian chăm sóc con nhỏ.


Anh Ngọc Tân dẫn con ra ngoài ḥa ḿnh với thiên nhiên hồi tháng 5. Ảnh: NVCC.
Đối với anh Hoàng Hải, hai con học mẫu giáo vẫn đến trường b́nh thường. Trong thời gian đại dịch, trường học mở cửa với thời gian ngắn hơn. Trước đại dịch, nhà trường chuẩn bị đồ ăn trưa cho trẻ nhưng giờ đây, gia đ́nh sẽ phải tự chuẩn bị.

“Ở đây quyền trẻ con rất được coi trọng. Do dịch bệnh, trẻ con chủ yếu chơi ở ngoài cả ngày. Chúng gần gũi với thiên nhiên. Mưa cũng ra ngoài chơi”, anh Hải nói.

Chị Phan Mai chia sẻ con chị chưa phải nghỉ học kể từ đại dịch.

“Con tôi cầu mong được đi học. Bé không thích ở nhà. Trường học tạo điều kiện và nhiều tṛ chơi nên trẻ con thích. Chúng được đi nông trại, dạy nấu bánh, tham gia các lớp nhảy, chơi nhiều tṛ chơi. Giáo viên đáp ứng hết nhu cầu của trẻ nhỏ. Bé được xe taxi đưa đón miễn phí để đến trường”, chị Mai cho biết.

Hôm 3/6, chính phủ Na Uy cho biết trẻ em được miễn cách ly tại khách sạn nếu như di chuyển với người đă tiêm vaccine hoặc đă từng mắc Covid-19. Trẻ em du lịch một ḿnh cũng không cần phải cách ly.

Du lịch nước ngoài khó khăn
Chị Lan chia sẻ rằng dù trong đại dịch, nhiều người vẫn đi du lịch. Bản thân chị cũng đi thăm thú các thành phố khác tại Na Uy vào mùa hè năm 2020. Chị cho rằng xứ Bắc Âu vốn đă rất buồn. Nếu chỉ ở nhà, nhiều người sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Đặc biệt vào mùa hè, trời nhiều nắng, nhiều người sẽ ra khỏi nhà để ḥa ḿnh với thiên nhiên và có thêm vitamin D.

Anh Hoàng Hải cũng đă lên kế hoạch sẽ đưa cả gia đ́nh đi chơi vào mùa hè. Anh đặt pḥng trước và lái xe để đảm bảo an toàn cho cả nhà. Gia đ́nh anh không lo lắng quá nhiều.

“Tôi và vợ đă từng mắc Covid-19. Chúng tôi ở nhà khoảng 10 ngày th́ khỏi. Quan trọng là sức đề kháng của ḿnh tốt. Bác sĩ nói tôi sẽ có kháng thể cao trong ṿng ít nhất 6 tháng. Vấn đề về Covid-19 tôi không c̣n sợ”, anh Hải nói.


Anh Bùi Hoàng Hải và gia đ́nh đi chơi nhân dịp lễ Quốc khánh Na Uy hôm 17/5. Ảnh: NVCC.
Tháng 3/2020, châu Âu đóng cửa. Chị Phan Mai chia sẻ người Na Uy hay đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, các nước lân cận chưa mở, người dân chủ yếu du lịch trong nước. Chị Mai sống gần biển và núi. Mỗi khi có thời gian, chị sẽ ra biển bắt hàu.

“Hải sản bên đây như hàu dồi dào. Tháng 7 là mùa cá vào, lúc đó lại bắt không hết. Tôi chỉ cần ở biển nửa tiếng là bắt được hai ba sọt, ăn không hết”, chị Mai nói.

Vào mùa hè, chị Mai đi vào những cánh rừng hái quả. Chị thường hái nấm hay lá cây để cuốn bánh xèo.

“Vào mùa hè, mấy con nai và chồn đi lăng tăng ngoài đường như diễu hành. Pháp luật Na Uy quy định có mùa để săn bắt. Không được tùy tiện mà bắt chúng”, Chị Mai cho biết.

Anh Ngọc Tân chia sẻ rằng trước đại dịch, gia đ́nh anh thường đi các nước trong khối Schengen v́ không cần visa. Việc di chuyển dễ dàng và chi phí không quá đắt đỏ so với thu nhập của người lao động tại Na Uy nên cũng giống như gia đ́nh anh, nhiều người dân Na Uy tranh thủ những ngày nghỉ lễ dài để đi du lịch.

“Bây giờ nhiều người ngại ra nước ngoài. V́ nếu chưa tiêm vaccine, khi quay trở về Na Uy, mọi người sẽ phải cách ly ở khách sạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến công việc cá nhân”, anh Tân cho biết.

Ngày 3/6, chính phủ Na Uy thông báo giấy chứng nhận đă tiêm chủng có chức năng giúp người dân di chuyển tại Na Uy và đi qua biên giới các nước khối Liên minh châu Âu và Khu vực Kinh tế châu Âu.

Hôm 11/6, chính phủ ban bố chỉ những người đă tiêm vaccine hoặc từng mắc Covid-19 trong 6 tháng gần nhất sẽ không phải tham gia cách ly sau khi di chuyển từ nước ngoài về Na Uy. Số ngày cách ly áp dụng ngắn hơn đối với trẻ em 18 tuổi nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

"Na Uy đang kiểm soát dịch tốt. Nhiều nhà hàng mở cửa lại. Nhiều nơi tuyển thêm nhân viên v́ thế càng có nhiều người có công ăn việc làm trở lại. Tôi cũng chỉ mong t́nh h́nh ngày càng tốt để châu Âu mở cửa, di chuyển thuận tiện hơn", chị Cẩm Lan nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-17-2021
  Reputation: 33168


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,643
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpeg
Views:	0
Size:	190.6 KB
ID:	1812336   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	46.0 KB
ID:	1812337   Click image for larger version

Name:	333.jpeg
Views:	0
Size:	259.1 KB
ID:	1812338   Click image for larger version

Name:	334.jpg
Views:	0
Size:	207.7 KB
ID:	1812339  

  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,292 Times in 5,549 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-18-2021   #2
  QueMe
  QueMe's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Location: Cu Chi
  Posts: 11,655
  Thanks: 7,647
  Thanked 8,554 Times in 4,454 Posts
  Mentioned: 62 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1690 Post(s)
  Rep Power: 25
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7QueMe Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 48325
  Default

  Đừng tin những ǵ việt cộng nói!

  Don't listen to vici commie's lies. They'd sell your mother your sisters to the ho house at any price to pay for their wasteful living life style!
  QueMe_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08477 seconds with 13 queries