Công ty gần như vô danh này vừa làm gián đoạn cả mạng lưới Internet toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 599
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Công ty gần như vô danh này vừa làm gián đoạn cả mạng lưới Internet toàn cầu
Click image for larger version

Name:	cs.jpg
Views:	0
Size:	253.2 KB
ID:	1807870  
Vào sáng thứ Ba (8/6), lúc khoảng 10h50 sáng theo giờ BST và 5h50 sáng theo giờ ET, một loạt các trang web đ́nh đám đă không thể truy cập trong khoảng một giờ. Chúng bao gồm Reddit, Amazon, Twitch, CNN, The New York Times, BBC, PayPal, HBO Max, Hulu, PayPal, và thậm chí cả trang web của chính phủ Vương quốc Anh.

Tất cả chúng chỉ có một điểm chung duy nhất là sử dụng dịch vụ của Fastly, một nhà cung cấp mạng phân phối nội dung (CDN).

Có thể bạn chưa nghe nói về Fastly, nhưng bạn có thể đă và đang tương tác với nó theo một cách nào đó mỗi khi lên mạng. Cùng với Cloudflare và Akamai, chúng là ba nhà cung cấp CDN lớn nhất trên thế giới. Và trong khi chính Fastly vẫn đang mơ hồ về sự cố nào đă gây ra t́nh h́nh gián đoạn trên toàn thế giới, th́ sự việc cũng đưa ra một lời nhắc nhở rơ ràng về việc cơ sở hạ tầng internet của chúng ta được kết nối với nhau và mong manh như thế nào, đặc biệt là khi phần lớn nó phụ thuộc vào quy tŕnh hoạt động của một số công ty vẫn đang nằm ngoài nhận thức của cộng đồng.

Món "hàng" đặc biệt

Để hiểu một cách đơn giảm về vai tṛ và tầm quan trọng của Fastly, hăy cùng dành một phút t́m hiểu về vai tṛ của CDN trong hệ sinh thái Internet. Mặc dù nhiều người vẫn coi Internet là vô định h́nh, nhưng các bài báo mà bạn đọc, phim và bài hát bạn đang phát trực tuyến, ảnh bạn đăng, tất cả chúng đều nằm trên các máy chủ vật lư. Và mặc dù nội dung đó có thể chủ yếu được lưu trữ trên một nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhưng vẫn cần một cách để đưa nó đến với mọi người một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đó là nơi CDN xuất hiện. Bằng cách vận hành các máy chủ trên toàn cầu, CDN có thể thu hẹp khoảng cách giữa điện thoại thông minh của bạn và trải nghiệm Internet mà bạn lựa chọn. Hăy coi nó giống như việc một quả bóng di chuyển ra sao trong môn bóng chày: Thay v́ cố gắng ném quả bóng về sân nhà của chính ḿnh, một cầu thủ sẽ ném nó cho một đồng đội và người này sẽ ném nó cho người bắt bóng. Việc này nhanh hơn và hiệu quả hơn ném thẳng quả bóng về sâu nhà.

"Về cơ bản, CDN mang lại hiệu suất thực sự cao cho nội dung, cho dù đó là video phát trực tuyến hoặc một trang web, hoặc tất cả những h́nh ảnh nhỏ xuất hiện khi bạn truy cập vào một trang thương mại điện tử", Angelique Medina, giám đốc tiếp thị sản phẩm của công ty giám sát mạng ThousandEyes cho biết. "Nó cho phép người dùng giảm bớt rất nhiều thời gian tải trang và cũng cho phép mọi người có trải nghiệm thực sự tuyệt vời khi họ đang lướt web."

Lấy ví dụ như bài báo mà bạn đang đọc này, ngay bây giờ. Rất có thể thứ bạn đang đọc một bản sao của nó, được lưu trong bộ nhớ cache của thứ được gọi là "điểm hiện diện" (POP), hay một máy chủ ở đâu đó trong khu vực bạn đang sống. Bản đồ mạng lưới Fastly chỉ ra rằng công ty này vận hành POP ở ít nhất 58 thành phố trên khắp thế giới, bao gồm nhiều thành phố ở các khu vực đông dân cư như Los Angeles, London và Singapore. Nó liệt kê công suất toàn cầu kết hợp ở mức khổng lồ là 130 terabits mỗi giây.

Và đó không phải là tất cả! CDN không chỉ lưu trữ nội dung gần hơn với các thiết bị mong muốn nó. Công ty này cũng giúp định hướng chúng trên internet.

"Nó giống như điều phối luồng giao thông trên một hệ thống đường lớn", Ramesh Sitaraman, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Massachusetts ở Amherst, người đă giúp tạo ra CDN lớn đầu tiên với tư cách là một kiến ​​trúc sư nguyên tắc tại công ty Akamai cho biết. "Nếu một số liên kết trên internet bị lỗi hoặc bị tắc nghẽn, các thuật toán CDN sẽ nhanh chóng t́m ra một tuyến đường thay thế đến đích".

"Chúng tôi đă xác định cấu h́nh dịch vụ gây ra gián đoạn trên các POP của chúng tôi trên toàn cầu và đă vô hiệu hóa cấu h́nh đó", người phát ngôn của Fastly cho biết trong một tuyên bố. "Mạng toàn cầu của chúng tôi sẽ trực tuyến trở lại."

Một lần nữa, không rơ chính xác điều ǵ đă xảy ra tại Fastly. Khái niệm "cấu h́nh dịch vụ" có thể có nghĩa là bất kỳ thứ ǵ, nhưng có một điều chắc chắn duy nhất là bất kể nguyên nhân gốc rễ ra sao th́ nó đều có tác động trên phạm vi rộng. Theo trang báo cáo sự cố của Fastly, mọi lục địa trên toàn cầu, ngoài Nam Cực, đều cảm nhận thấy tác động của sự cố.

Và ngay cả sau khi Fastly đă khắc phục sự cố về cơ bản, công ty cũng cảnh báo rằng người dùng vẫn có thể thấy "tỷ lệ truy cập bộ nhớ cache" thấp hơn - tần suất bạn có thể t́m thấy nội dung ḿnh cần đă được lưu trữ trong một máy chủ lân cận - và "tải gốc tăng lên", khái niệm đề cập tới quá tŕnh quay trở lại nguồn đối với các mục không có trong bộ nhớ cache.

Các CDN về cơ bản thường được thiết kế để chống lại các điều kiện khắc nghiệt và sự cố không mong muốn. Nếu một máy chủ bị lỗi, các máy chủ khác có thể tiếp nhận tải. Nếu toàn bộ trung tâm dữ liệu bị lỗi, áp lực truyền tải có thể được chuyển sang các trung tâm dữ liệu khác. Nếu mọi thứ hoạt động hoàn hảo, th́ khi sự cố xảy ra, các cơ chế phục hồi của CDN sẽ đảm bảo rằng người dùng gần như không bao giờ nhận ra điều ǵ bất thường.

Nhưng khi có ǵ đó xảy ra, nó thường liên quan đến lỗi phần mềm hoặc lỗi cấu h́nh được đẩy đến nhiều máy chủ cùng một lúc, theo Sitaraman.

Ngay cả khi đó, các trang web và dịch vụ sử dụng CDN thường có các biện pháp dự pḥng của riêng ḿnh. Ví dụ như gă khổng lồ Amazon, chỉ mất khoảng 20 phút để thiết lập và chạy trở lại, v́ nó có thể chuyển hướng lưu lượng truy cập sang các nhà cung cấp CDN khác. Nhưng với những người chỉ dựa vào Fastly hoặc không có hệ thống tự động để xử lư sự cố, họ đều phải chờ đợi.

Roland Dobbins, kỹ sư chính của công ty bảo mật Netscout cho biết: "Việc ngừng hoạt động là kết quả của việc độc quyền". Ông gợi ư rằng mọi tổ chức có sự hiện diện trực tuyến đáng kể trên Internet nên có nhiều nhà cung cấp CDN để tránh loại t́nh huống này.

Tuy nhiên, các lựa chọn của họ ngày càng bị hạn chế. Bởi cũng giống như việc các hệ thống dữ liệu đám mây phần lớn đă nằm trong tay Amazon, Google và Microsoft, th́ ba nhà cung cấp CDN là Cloudflare, Akamai và Fastly đă thống trị luồng nội dung trực tuyến.

"Có rất nhiều người tập trung sử dụng dịch vụ của rất ít nhà cung cấp dịch vụ", Medina nói. "Bất cứ khi nào một trong ba nhà cung cấp đó gặp sự cố, thường đó sẽ không phải là sự cố tồn tại trong thời gian dài, nhưng nó sẽ có tác động lớn trên Internet."

Và theo bà Medina, theo thời gian khi có thêm ngày càng nhiều người phải dựa vào số ít các công ty này, th́ khi vấn đề xảy ra, càng nhiều kết nối bị bỏ lỡ và sự cố sẽ càng lớn.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 22704


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 44,270
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cs.jpg
Views:	0
Size:	253.2 KB
ID:	1807870  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,153 Times in 2,742 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06165 seconds with 13 queries