Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là công tŕnh đầy bản sắc văn hóa Việt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 650
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là công tŕnh đầy bản sắc văn hóa Việt
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	334.7 KB
ID:	1747929   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	490.4 KB
ID:	1747930   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	336.1 KB
ID:	1747931   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	313.9 KB
ID:	1747932  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	341.9 KB
ID:	1747933  
Một công tŕnh của người gốc Việt cho người gốc Việt chứa đầy bản sắc văn hóa Việt Nam, sẽ được khai trương vào mùa Thu năm nay, có thể nói Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là một công tŕnh kiến trúc đầy nhạc điệu Việt Nam đầu tiên của thế giới tại Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ ở San Jose, miền Bắc California, Mỹ.

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ tại San Jose sẽ được khánh thành vào mùa Thu năm nay. (H́nh: Thắng Đỗ cung cấp)

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ tọa lạc tại 2410 Senter Road, San Jose, có được sắc thái Việt Nam là nhờ sự tích tụ của nhiều năm chuẩn bị, mà trong đó sự đóng của ông Đỗ Nguyên Thắng, giám đốc điều hành công ty kiến trúc Aedis Architects, chiếm phần chính.

Trung tâm trị giá $40 triệu, rộng 30,000 sq ft và được Santa Clara County dành cho người gốc Việt.

Có thể nói Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là một công tŕnh kiến trúc đầy nhạc điệu Việt Nam đầu tiên của thế giới. Ông Đỗ Nguyên Thắng nói: “Tôi rất hân hạnh được đóng góp cho một công tŕnh xây dựng có một không hai, to lớn và dồi dào ngân sách như thế này.”

Nói về sự tận dụng văn hóa Việt làm linh hồn cho Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ, ông chia sẻ: “Tôi dùng nhạc phẩm ‘T́nh Ca’ của nhạc sĩ Phạm Duy để làm cảm hứng khi vẽ họa đồ cho công tŕnh.”

Ông thêm: “Bản nhạc có ba phần. Phần thứ nhất là, ‘Tôi yêu tiếng nước tôi,’ rồi ‘Tôi yêu đất nước tôi,’ rồi ‘Tôi yêu bác nông phu.’ Phải biết yêu ngôn ngữ, là văn hóa rồi mới biết yêu đất nước, là quê hương th́ mới yêu được con người.”

Ngay khi bước vào khuôn viên trung tâm để đến pḥng tiếp tân, người ta sẽ đi dọc theo bờ tường với những h́nh tượng gợi ư như đang đi dọc theo bờ biển Việt Nam h́nh chữ S.

Ông Đỗ Nguyên Thắng (hàng đầu, thứ chín từ trái) cùng đội ngũ công ty kiến trúc Aedis Architects. (H́nh: Thắng Đỗ cung cấp)

Bước vào pḥng tiếp tân, h́nh ảnh đồng lúa chín Việt Nam sẽ là điểm nhấn, thu hút sự chú ư. Chữ V màu vàng cũng là nét chấm phá độc đáo tại đây. Tại các cửa sổ, người ta cũng được gợi nhớ đến những lũy tre làng thôn quê ngày nào. “Chúng tôi có nhiều biểu tượng văn hóa khác như những h́nh khắc trên mặt trống đồng,” ông Thắng nói. “Trần nhà pḥng ăn cũng là h́nh tượng tôi lấy ra từ chiếc nón lá.”

Từng góc, từng cạnh của Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ đều sống động với hơi thở Việt Nam, tư tưởng Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

“Một phần trong rất nhiều biểu tượng văn hóa của chúng ta là những h́nh tượng làm bằng đèn LED đặt trên nóc ṭa nhà. Những h́nh tượng này ở ba miền đất nước Việt Nam là chùa Một Cột ở Hà Nội, chùa Thiên Mụ ở Huế và Lăng Ông ở Sài G̣n,” ông Thắng tiếp. “Cả ba h́nh tượng này được nối lại bằng h́nh ảnh một phụ nữ đạp xe, tượng trưng cho sự di chuyển không ngừng của chúng ta.”

Pḥng tiếp tân đầy ắp h́nh ảnh Việt Nam. (H́nh: Thắng Đỗ cung cấp)

H́nh ảnh người phụ nữ đi xe đạp thể hiện sự kiên cường của người Việt Nam và cũng là ẩn dụ cho sự chuyển động của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Ban đêm, người ta có thể thấy h́nh tượng tiêu biểu cho văn hóa Việt này từ xa.

Tất cả những nỗ lực để biểu lộ văn hóa Việt cho Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ chỉ để nhấn mạnh cho chức năng đặc biệt của trung tâm này.

“Từ lâu, giới chức tại Santa Clara đă nhận thấy rất nhiều người gốc Việt không dùng những dịch vụ về tâm thần của quận hạt v́ trở ngại ngôn ngữ cũng như văn hóa. Họ nghĩ nếu có một trung tâm riêng cho người gốc Việt th́ sẽ được nhiều người sử dụng,” ông Thắng tŕnh bày. “Tôi hy vọng rằng với những nét văn hóa Việt ở khắp nơi tại trung tâm, người gốc Việt sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đến đây.”

Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ là nơi mà những người gốc Việt sẽ đến để được điều trị về sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe thể chất. “Hơn nữa, đây c̣n là chỗ tư vấn cho các nạn nhân bạo hành gia đ́nh nữa. Ngoài ra, các cao niên có thể đến đây để tập thể dục, tập yoga… Các thanh thiều niên cũng có thể đến đây sinh hoạt,” ông Thắng nói.

Pḥng ăn với biểu tượng nan tre nón lá. (H́nh: Thắng Đỗ cung cấp)

Theo ông, Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ c̣n có tiềm năng để trở thành một trung tâm văn hóa cộng đồng cho người gốc Việt tại Santa Clara County nữa.

Ông Thắng nghĩ rằng năm tới, người gốc Việt sẽ tận dụng trung tâm này cho những buổi văn hóa Việt. “Đây cũng là nơi rất lư tưởng để cộng đồng gốc Việt quy tụ vào các dịp lễ Tết, hội hè như Trung Thu hay Tết Nguyên Đán,” ông nói.

Từ năm 2012, khi c̣n tại chức, cựu Giám Sát Viên Santa Clara Dave Cortese (nay là thượng nghị sĩ California) đă hết ḷng thúc đẩy việc thành lập một trung tâm dịch vụ cho người gốc Việt.

Không chỉ để chăm sóc sức khỏe tâm thần, Trung Tâm Dịch Vụ Việt Mỹ c̣n có thể là trung tâm văn hóa nữa. (H́nh: Thắng Đỗ cung cấp)

“Đây chính là sự liên kết của cộng đồng,” Giám Sát Viên Cindy Chavez tuyên bố trong buổi lễ trực tuyến nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 trước 60 khách tham dự. “Trung tâm này là sự phản ánh của cam kết kiên cường tại Santa Clara để tôn vinh sự đa dạng của chúng ta.”

Ông Thắng chia sẻ: “Tôi không ngờ ḿnh lại có cơ hội để xây đựng một trung tâm có tầm vóc đáng kể nhất nước như thế này cho người gốc Việt ḿnh. Đúng ra Orange County với nhiều dân cử gốc Việt như vậy th́ việc này phải được thực hiện từ lâu lắm rồi chứ.” [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-28-2021
  Reputation: 60782


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,892
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	334.7 KB
ID:	1747929   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	490.4 KB
ID:	1747930   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	336.1 KB
ID:	1747931   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	313.9 KB
ID:	1747932  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	341.9 KB
ID:	1747933  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,865 Times in 7,713 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 15:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07674 seconds with 13 queries