H́nh ảnh cộng đồng Việt ở Houston vẫn c̣n chật vật sau băo tuyết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 688
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default H́nh ảnh cộng đồng Việt ở Houston vẫn c̣n chật vật sau băo tuyết
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	252.2 KB
ID:	1746070   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	621.4 KB
ID:	1746071   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	287.0 KB
ID:	1746072   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	165.6 KB
ID:	1746073  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	702.8 KB
ID:	1746074   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	183.9 KB
ID:	1746075  
Một trận băo tuyết lịch sử tại tiểu bang Texas khiến ảnh hưởng của một tuần lễ mất điện, nước, các cơ sở thương mại của người Việt và một số gia đ́nh người dân chưa thể hoàn toàn trở lại cuộc sống b́nh thường, nhưng Texas đă tạm “hoàn hồn” sau một tuần bị trận băo tuyết lịch sử, dẫn đến đời sống của hàng triệu người dân lâm vào cảnh khốn đốn.

Sau trận băo tuyết lịch sử, ông Trung Nguyễn, nhận sửa chữa nhà, sơn nhà và các cửa tiệm lớn nhỏ, cho biết ông có “quá nhiều nhà bị bể ống nước, làm không xuể.” (H́nh: Kalynh Ngô)

Trưa Thứ Ba, 23 Tháng Hai, người đàn ông mặc chiếc áo thun bạc màu bước nhanh ra khỏi chiếc xe truck, đẩy cửa bước vào tiệm ăn Đức Hưng trên đường Bellaire Boulevard-Đại Lộ Sàig̣n. Đôi tay chưa kịp làm sạch lớp sơn trắng. Ông gọi hai hộp cơm xá xíu và nói với người đứng tiệm: “Đi làm mấy ngày nay toàn ăn cơm vầy cho nhanh. Không phải giàu sang ǵ mà v́ quá nhiều nhà bị bể ống nước, làm không xuể.”

Thiếu nguyên vật liệu

Ông là Trung Nguyễn, nhận sửa chữa nhà, sơn nhà và các cửa tiệm lớn nhỏ. Ông cho biết, hiện tại, cái khó khăn nhất là những cửa hàng bán lẻ lớn như Home Depot, Lowe’s cũng bị thiếu nguyên vật liệu.

“Mua đồ bây giờ rất khó, nhất là ống nước. Rồi có những nhà sửa được ống nước rồi, th́ lại không t́m mua được những vật liệu để chùi rửa, tẩy mùi ẩm ướt,” ông Trung nói về khó khăn hiện tại dù hệ thống điện, nước đă khá ổn định.

“Hầu hết những nơi gọi tôi đến sửa là do bị bể ống nước trên trần nhà. Cái đó rất quan trọng. Nơi ḿnh ở, sinh hoạt mà nước từ trên chảy xuống, hư hại hết mọi thứ trong nhà,” ông Trung nói.

Nghe ông Trung kể về câu chuyện nghề nghiệp những ngày qua, bà Vân Phước, làm cho cửa tiệm Đức Hưng nói với ra: “Tới ngày hôm qua nhà tôi mới có nước.”

Trường hợp của bà Phước thật “cười ra nước mắt.” Cho đến hôm Thứ Hai, 22 Tháng Hai, bà Phước mới có thể không cần đến nhà người quen để… tắm nhờ, v́ hệ thống nước trong nhà bà vừa được sửa xong. Trước đó, bà phải chịu cảnh bốn ngày không tắm.

Một thành viên nhóm Hiệp Sĩ Houston giúp sửa ống nước cho gia đ́nh đồng hương. (H́nh: Hiệp Sĩ Houston cung cấp)

“Đó là một cực h́nh. Không điện, không nước. C̣n ǵ ăn đó. Ăn khô vậy thôi. Hệ thống nước nhà tôi bị bể. Cho đến ngày hôm qua mới sửa xong,” bà Phước vừa nói vừa gói hộp thịt quay cho khách.

Công việc của bà không bị ảnh hưởng nhiều v́ tiệm Đức Hưng chỉ đóng cửa một ngày Thứ Hai do đường đông đá. Bà nói: “Tiệm này dùng gas nên cúp điện cũng ‘quay’ vịt được. Nhưng khách không nhiều, v́ mấy ngày đó người ta không dám ra đường, nguy hiểm.”

Tuy nhiên, theo lời bà nói, từ giữa tuần vừa qua, số khách đă dần ổn định.

Người dân đi siêu thị Hồng Kông mua sắm nhộn nhịp trở lại. (H́nh: Cát Linh)

Nhóm Hiệp Sĩ Houston “cứu nước”

Rất nhiều gia đ́nh ở thành phố Houston nói riêng và Texas nói chung có cùng một tai nạn trong đợt thiên tai vừa qua, đó là bể đường ống nước trong nhà. Theo lời giải thích của anh Hùng Đinh, một thành viên của nhóm Hiệp Sĩ Houston và cũng là admin của trang Facebook Hiệp Sĩ Houston, khi nhiệt độ quá lạnh làm cho nước đông lại thành đá trong đường ống. Nếu người dùng mở ṿi nước, lực áp suất tống viên đá đó đi với lực rất mạnh làm cho bể đường ống.

Trong tuần qua, những gia đ́nh bị bể ống nước nhưng không thể tự ḿnh khắc phục th́ thông qua Facebook Hiệp Sĩ Houston, nhóm sẽ đến nhà để hỗ trợ, hoàn toàn không lấy phí. Trường hợp nào bị thiệt hại nặng nề, cần phải sửa “nặng” th́ giúp “hàn gắn” tạm thời để có nước dùng.

Kể lại với phóng viên Người Việt, anh Hùng cho biết trường hợp nặng nhất mà nhóm gặp đó là “bể ống nước dẫn đến sụp trần nhà.”

“Nó sụp xuống hết không c̣n ǵ là cái trần nữa. Khi đó, phải tắt nguồn nước, dẫn đến không có để dùng. Thêm cái khó nữa, là đôi khi ḿnh thấy nước có chảy ra một chỗ này, ḿnh trám lại, th́ nó lại tuôn ra chỗ khá,” anh Hùng nói.

Bà Vân Phước phải trải qua bốn ngày… không thể tắm. (H́nh: Cát Linh)

Bà Kim Anh, cư dân Harris County, Houston, bị mất điện suốt ba ngày, là một trong rất nhiều những gia đ́nh đă được nhóm Hiệp Sĩ Houston ra tay “cứu nước.” Bà kể, nhà của bà bị vỡ hai đường nước. Nhưng may mắn là chỗ bị “leak” nó dẫn nước ra ngoài garage nên trong nhà không bị thiệt hại nặng.

“Chúng tôi đă cầu cứu nhóm Hiệp Sĩ Houston và các bạn đă giúp gia đ́nh tôi. Rất cảm ơn tinh thần tương trợ đồng hương của nhóm,” bà Kim Anh nói.

Tuy nhiên, không phải căn nhà nào nhóm cũng có thể sửa được giúp cho bà con. Lư do, theo anh Hùng nói, là v́ “nó đă toét hết tất cả các đường ống, không thể nào làm lại được.”

Khi cùng một lúc có mấy trăm ngàn căn nhà bị bể ống nước, điều người ta cần làm làm là phải đi mua đồ về sửa. Cung không đáp ứng được cầu đă dẫn đến thiếu nguyên vật liệu.

“Do đó, chúng tôi chỉ có thể sửa tạm thời, mang tính ‘dă chiến’ – vài tuần khi thị trường ổn định lại, gia đ́nh đó cần phải gọi những người có ‘license’ để thay hết đường ống nước,” anh Hùng nói.

Nhóm Hiệp Sĩ Houston. (H́nh: Hiệp Sĩ Houston cung cấp)

“Thế Chiến Thứ Ba” đă qua

Con đường Đại Lộ Sàig̣n – tức Bellaire Boulevard – niềm tự hào của người Việt ở Houston, đến hôm Thứ Ba, 23 Tháng Hai, đă trở lại h́nh ảnh phồn thịnh vốn có của nó.

Trước đó, những cơ sơ thương mại trên con đường này đă phải đóng cửa từ Thứ Hai, 15 Tháng Hai, do không có điện và nước. Cho đến vài ngày sau đó, dù điện đă có trở lại, nhà hàng, quán ăn vẫn chưa thể hoạt động v́ chưa có nước hoặc nguồn nước không đảm bảo an toàn, theo khuyến cáo của Trung Tâm Pḥng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). Nhưng đến cuối tuần vừa qua, th́ hơn 90% cửa tiệm, quán ăn, siêu thị đă mở cửa.

Ông Minh Nguyễn, chủ tiệm bánh ḿ cà phê Sài G̣n Phố trong khu thương mại Nha Trang Plaza, khá bận rộn từ khi tiệm của ông mở cửa lại hôm Chủ Nhật, 21 Tháng Hai. Ông nói, việc kinh doanh nói chung ở khu vực này đang dần ổn định, những lượng khách vẫn không bằng lúc trước khi có băo.

“V́ lúc này, ai cũng phải lo sửa nhà, dọn dẹp,” ông nói với phóng viên Người Việt.

Nhận định thêm về t́nh h́nh chung của các cơ sở thương mại, ông Minh nói: “Với quan sát của tôi, hôm nay đă bắt đầu trở lại b́nh thường, nói về việc kinh doanh của các cơ sở thương mại quanh đây. Điện, nước coi như đă cung cấp trở lại 100%. Tuy nhiên, có một trở ngại là nguồn cung cấp tất cả thể loại, nhất là cho các nhà hàng, quán ăn c̣n bị thiếu, cái có cái không, và lên giá.”

Các mặt hàng như rau, củ, quả vẫn bị thiếu. Theo lời ông kể, có thể những tập đoàn lớn như Walmart, Target, do có nguồn dự trữ hàng hóa nên cuối tuần vừa qua có sữa để bán cho khách, nhưng hạn chế một người chỉ được hai gallon. Tuy nhiên, đến hôm nay th́ đă bán b́nh thường. Do đó, theo cá nhân ông Minh nghĩ, trở ngại này sẽ “chập chờn” trong tuần lễ này, sau đó sẽ trở lại như trước.

Ông Minh Nguyễn, chủ tiệm bánh ḿ cà phê Sài G̣n Phố trong khu thương mại Nha Trang Plaza. (H́nh: Kalynh Ngô)

“Những hôm trước ở đây như ‘Thế Chiến Thứ Ba,’ khung cảnh thê thảm. Bây giờ th́ đă qua rồi,” ông Minh nói.

Theo ông Minh, chưa bao giờ Đại Lộ Sàig̣n- Bellaire Boulevard trống trải, im lặng, lạnh lẽo như một tuần trước đây. Siêu thị Hồng Kông sầm uất nhất trên con đường này phải đóng cửa v́ không có điện. Người dân không thể ra đường v́ thời tiết lạnh âm độ C. Đường sá đóng băng, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giờ th́ nhiệt độ ngoài trời gần 80 độ F. Những túi ni-lông được dùng để bọc lên các cây to, nhỏ trước sân nhà nhằm tránh rét nay đă được tháo ra để đón nắng. [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-24-2021
  Reputation: 60782


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,900
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	252.2 KB
ID:	1746070   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	621.4 KB
ID:	1746071   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	287.0 KB
ID:	1746072   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	165.6 KB
ID:	1746073  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	702.8 KB
ID:	1746074   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	183.9 KB
ID:	1746075  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,865 Times in 7,713 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 17:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05743 seconds with 13 queries