Người Việt ở Mỹ ‘thoát chết’ COVID-19 giúp cộng đồng, tri ân cuộc sống - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 601
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở Mỹ ‘thoát chết’ COVID-19 giúp cộng đồng, tri ân cuộc sống
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	334.2 KB
ID:	1745510   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	315.7 KB
ID:	1745511   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	455.9 KB
ID:	1745512   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	300.5 KB
ID:	1745513  

Nhiều bệnh nhân từng bị COVID-19 trong cộng đồng người Việt ở San Jose, Mỹ, sau khi lành bệnh đă t́m cách giúp đỡ người khác, cả về vật chất lẫn tinh thần, như một cách để tri ân cuộc sống trong đại dịch COVID-19, cho đến nay, đă cướp đi sinh mạng của nửa triệu người ở Mỹ. Nhưng trong hơn 28 triệu người bị nhiễm bệnh, cũng đă có gần 19 triệu người được hồi phục nhờ chữa trị.

Trung Lâm (trái) và bạn hữu chuẩn bị chương tŕnh Covid Care Package. (H́nh: FB Ngoc Rachel Nguyen)

“Banh xác” v́ “Cô-Vy”

“Sau một lần đi với mấy người bạn về, tôi bị ho và nhức đầu kinh khủng. Đó là Tháng Bảy, 2020, ngay trong đại dịch COVID-19. Tôi đi test, và biết ḿnh đă được ‘nàng Cô-Vy’ ghé thăm,” anh Trung Lâm, cư dân thành phố San Jose, kể.

Là người siêng năng tập luyện thể dục, thể thao, nên khi “dính” bệnh, Trung Lâm rất lo lắng. Anh gọi cho bác sĩ để xem có được cho một loại thuốc đặc trị nào đó. Nhưng anh chỉ nhận được lời khuyên: Cứ ở nhà, ho th́ uống thuốc ho, nhức đầu th́ uống Tylenol.

Trumg Lâm cho biết sau các triệu chứng như ho, nhức đầu, mấy ngày sau anh cảm thấy khó thở, bị mất vị giác, và nằm li b́, không muốn ăn uống ǵ. “Chỉ trong ṿng hai tuần, tôi xuống 10 pounds. Tôi hoàn toàn không chủ động được thân thể ḿnh,” anh Trung nói.

“Tôi cũng cố gắng gượng dậy để đi bộ, nhưng mới bước chừng 20 foot th́ ngă lăn đùng ra băi cỏ v́ không đủ sức để đi tiếp.”

Cảm thấy sức khỏe đi xuống quá nhanh, anh hoảng hốt và muốn vào bệnh viện để được điều trị. Nhưng câu trả lời của bác sĩ vẫn là “Cứ ở nhà, trừ khi thở không được th́ mới vào bệnh viện, v́ trong đấy họ cũng chỉ cho máy hỗ trợ thở mà thôi!”

Không chấp nhận đầu hàng, anh Trung quyết định tự cứu ḿnh bằng cách hàng ngày cố gắng ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, uống nhiều vitamin C, và cách hiệu quả nhất, theo anh, là xông hơi.

“Tôi bỏ gói xông mà thành phần chính là xả và chanh vào nồi, đun sôi, rồi xông ngày hai lần,” anh Trung kể. “Khi xông, cố gắng hít sâu mùi xả để giúp thanh lọc cơ thể.”

Khi cảm thấy đỡ hơn, anh đi xét nghiệm lại và vui mừng nhận được kết quả âm tính với COVID-19. Tuy vậy, anh vẫn chưa hết các di chứng.

“Thời điểm này, tính ra tôi đă lành bệnh được hơn nửa năm, nhưng sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Mỗi lần tập luyện nặng hay chạy bộ, tôi cảm giác hơi của ḿnh ngắn hơn trước. Hy vọng, t́nh trạng này chỉ là tạm thời,” anh nói.

Anh Trung Lâm, hơn nửa năm sau khi “banh xác” v́ COVID-19. (H́nh: Đoan Trang)

“Giờ nhớ lại quăng thời gian muốn ‘banh xác’ v́ nó (COVID-19) tôi vẫn c̣n sợ,” anh Trung Lâm tâm sự với nhật báo Người Việt.

“Trong lúc ‘tơi bời hoa lá’ tôi hoảng loạn lắm. Nghĩ không biết có qua nổi ‘con trăng’ này không, tôi gọi cho bạn bè nói muốn làm di chúc.”

Được gia đ́nh và bạn bè động viên, tinh thần của anh Trung được vực dậy.

“YouTube là người bạn tốt nhất giúp tôi bớt căng thẳng. Tôi xem phim, kịch hài, nghe nhạc, và nghe thuyết pháp vui vẻ của Thầy Pháp Ḥa và sư cô Hương Nhũ, nên tinh thần mạnh mẽ hơn.”

Vợ chồng bị nhiễm COVID-19: Kẻ đi, người ở lại

Cùng là bệnh nhân COVID-19, t́nh cảnh của vợ chồng chị Lê Kim Phượng, cư dân San Jose rất đáng thương.

Ngày 12 Tháng Tám năm ngoái, chồng chị Phượng nhập viện do bị nhiễm COVID-19 và không thở được. Ngay ngày hôm sau, 13 Tháng Tám, đến phiên chị Phượng phải vào nhà thương.

Chị kể: “Họ sắp xếp cho vợ chồng tôi ở chung một pḥng trong bệnh viện. Sau một tuần, chồng tôi được chuyển đi. Từ đó tôi không nghe được tin tức ǵ về bệnh t́nh của chồng. Do tôi có sẵn bệnh suyễn, nên bị nặng hơn anh.”

Ngày 12 Tháng Chín, khi bác sĩ đă làm hết cách để cứu sống chồng chị Phượng nhưng không thành công, anh được rút ống thở. “Hôm ấy, bác sĩ mở Facetime cho tôi… nh́n mặt chồng lần cuối trước khi họ rút ống,” chị Phượng nói trong đau đớn.

Người quả phụ trẻ chưa bước sang tuổi 40 không thể lo được hậu sự cho chồng v́ khi ấy chị vẫn c̣n đang được điều trị trong bệnh viện. Măi gần một tuần sau, vào ngày chồng chị được đưa đi hỏa táng, th́ chiều tối hôm ấy chị mới được bác sĩ cho về nhà.

Khi kể lại câu chuyện, chị Phượng cứ nói đi nói lại một câu: “Đến giờ tôi vẫn không hiểu sao chồng tôi lại ra đi. Anh là người khỏe mạnh, đâu có bệnh như tôi. Sao anh lại bỏ tôi sớm như thế chứ!”

Cái chết đột ngột của chồng khiến chị Phượng rơi vào trầm uất khi vẫn đang phải chiến đấu với COVID-19. Chị bị stress rất nặng. Mái tóc đen dài của chị ngày trước, giờ chỉ c̣n vài cọng loe hoe.

Chỉ sau hơn một tháng nằm trong bệnh viện, đôi chân của chị bị teo lại, khiến chị đi không vững. Chị mất 25 pound, nhưng thân trọng có thể lấy lại, c̣n mất mát không ǵ bù đắp được, là sự ra đi không bao giờ trở lại của người chồng chị một mực yêu thương – cha của ba đứa con, mà đứa nhỏ nhất mới lên sáu.

Cũng may, chị Phượng c̣n nhờ được con. Đứa lớn chăm đứa nhỏ. Chị dần b́nh phục, một phần nhờ vào sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt ở thành phố San Jose nơi chị đang sống, đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm của người từng nhiễm COVID-19 như anh Trung Lâm.

Chị Lê Kim Phượng vẫn c̣n mang nhiều di chứng về thể xác và tâm hồn nhưng sẵn ḷng tham gia các chương tŕnh thiện nguyện giúp cộng đồng. H́nh chụp lúc chị Phượng tham gia ngày phát quà Tết và thực phẩm cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại San Jose. (H́nh: Đoan Trang)

Cuộc đời vô thường, hăy cứ cho đi!

Giấu bệnh, đó là “căn bệnh” khá phổ biến. Nhưng Trung Lâm th́ khác, anh không giấu bệnh.

Anh báo cho mọi người ḿnh bị nhiễm COVID-19, và ngay sau khi b́nh phục, anh chia sẻ trên trang Facebook cá nhân những phương pháp và kinh nghiệm tự chữa trị:

-Uống thuốc Tylenol, thuốc ho và theo liều chỉ định của bác sĩ.

-Rửa mũi và xúc cổ, miệng với nước muối ba lần mỗi ngày.

-Uống vitamin C ba lần mỗi ngày.

-Uống nhiều nước ấm với gừng và mật ong, ăn tỏi đen.

-Cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng và trái cây.

-Xông hơi nóng với xả.

-Chiến đấu với tinh thần, suy nghĩ lạc quan và làm điều có ư nghĩa.

“Làm điều có ư nghĩa” đối với Trung Lâm trong lúc này, là giúp đỡ bệnh nhân COVID-19.

Anh nói: “Trước đây cộng đồng người Việt ở San Jose có nhiều chương tŕnh thiện nguyện như phát thức ăn cho người vô gia cư, người già, nhưng chưa có chương tŕnh nào phân phát thuốc hay các gói cứu trợ dành cho những người đang bị nhiễm COVID-19. V́ thế, là những người trải qua thời kỳ kinh khủng phải chiến đấu với bệnh tật, chúng tôi biết bệnh nhân COVID cần ǵ, nên đă kêu gọi các nhà bảo trợ để làm chương tŕnh tặng quà cho bệnh nhân COVID-19. Không cần biết ai giàu ai nghèo thế nào, đă nhiễm bệnh th́ ai cũng như ai.”

Dù trong thời làm ăn khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng khi được Trung Lâm kêu gọi, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đều sẵn ḷng tham gia. Và như thế, chương tŕnh “Covid Care Package” tặng quà cho bệnh nhân COVID-19 đă được Trung Lâm thực hiện được vào Tháng Mười Hai năm ngoái. Trong đó có sự đóng góp của Evan Group, Ngoc Rachel Nguyen thuộc VNARP – người cũng vừa chiến thắng COVID-19, và nhà hàng Nam Giao.

100 phần quà được gởi tới bệnh nhân COVID-19 ở San Jose, mỗi phần bao gồm: Vitamin C, Vitamin D, Zinc, Tylenol, nước rửa tay tiệt trùng, khẩu trang vải, tấm che mặt, trà chanh gừng, dược thảo hoặc nước tăng cường đề kháng, mật ong gừng, thảo dược bạc hà tắc mật ong – uống trị ho và thoa mát cổ họng, xả xông hơi, chanh, và hai phần ăn của nhà hàng Nam Giao, và nhiều tặng phẩm của các doanh nghiệp khác.

Một trong những vật phẩm trong gói cứu trợ Covid Care Package. (H́nh: FB Ngoc Rachel Nguyen)

Những người gởi giấy chứng nhận đang bị COVID-19 trong ṿng 10 ngày trở lại, đều được nhận gói cứu trợ này. Người đang điều trị tại nhà được nhóm thiện nguyện đem gói cứu trợ đến đặt trước cửa.

Dù chỉ là những vật phẩm b́nh thường dùng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng gói cứu trợ như liều thuốc làm xoa dịu nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho các bệnh nhân.

“Tôi hy vọng qua chương tŕnh Covid Care Package, các nơi khác có điều kiện cũng nên làm tiếp theo giống như vậy,” anh Trung Lâm nói. “Nên quan tâm nhiều hơn những người bị COVID-19. Một khi đă trải qua rồi mới hiểu COVID-19 tàn khốc như thế nào.”

Với chị Kim Phượng, dù sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, trên đầu mới chỉ mọc lại những sợi tóc con, nhưng bất cứ lời kêu gọi nào của Trung Lâm, chị đều tham gia.

“Ḿnh c̣n sống được thế này, cũng nên giúp đỡ người khác kém may mắn hơn. Cuộc đời vô thường lắm, có th́ hăy cứ cho đi,” chị Phượng nói.

Trong mọi trận chiến, cái chết và sự sống chỉ cách nhau gang tấc. Ngay cả trong cuộc chiến chống COVID-19 này cũng vậy. COVID-19 cướp đi sinh mạng của nửa triệu người Mỹ, nhưng nó c̣n gây ra những “vết thương ḷng” của hàng triệu triệu người khác bị mất đi người thương.

Chợt nhớ câu thơ của tác giả Kahlil Gibran: “Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy, Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương.” [kn]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-23-2021
  Reputation: 60782


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,894
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	334.2 KB
ID:	1745510   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	315.7 KB
ID:	1745511   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	455.9 KB
ID:	1745512   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	300.5 KB
ID:	1745513  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,865 Times in 7,713 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  meyeucon (02-27-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 16:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07055 seconds with 13 queries