News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 7   -   Số người đă xem (Viewers) : 2296
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đă đến lúc phải lên tiếng bảo vệ người gốc Á
Click image for larger version

Name:	3aa.jpg
Views:	0
Size:	208.5 KB
ID:	1556025   Click image for larger version

Name:	vicky-nguyen.jpg
Views:	0
Size:	12.2 KB
ID:	1556026   Click image for larger version

Name:	1bb.png
Views:	0
Size:	33.6 KB
ID:	1556034  
03/31/20

Tác giả: Vicky Nguyễn, NBC
biên dịch: Ian Bui

Một trong những nguyên tắc vàng của nghề báo chí là: tường thuật, nhưng đừng để ḿnh trở thành câu chuyện. Đồng thời, người kư giả phải ư thức rằng mặc dù họ có những suy nghĩ riêng, nhiệm vụ của họ là mô tả sự kiện một cách khách quan, không thiên lệch.


Trong khi tin tức về cơn đại dịch ngập tràn báo chí, có một đề tài mà tôi chưa có dịp tường tŕnh; đó là nạn người Mỹ gốc Á ngày càng bị tấn công nhiều hơn v́ kỳ thị.

Chỉ một tuần sau khi trang web ‘Stop AAPI Hate’ ra đời nhằm ngăn chặn cơn bệnh kỳ thị chủng tộc đang lây lan song song với dịch khuẩn coronavirus, hơn 650 sự kiện đă được các nạn nhân báo cáo.

Nhiều đồng nghiệp gốc Á của tôi đă bước ra khỏi vùng an toàn để công khai phát biểu trên mạng xă hội hoặc viết xă luận lên án t́nh trạng này, nhất là quanh vùng Bay Area Bắc Cali, nơi nạn kỳ thị người gốc Á đă hiện diện từ trước khi cơn dịch bùng phát.

Cuối cùng th́ tôi cũng được hỏi có muốn lên tiếng không. Tôi thực sự thở phào nhẹ nhơm.

Thật t́nh mà nói, lần đầu tiên mà tôi trực tiếp phản hồi tổng thống trên Twitter là khi ông gọi COVID-19 bằng chữ “khuẩn Tàu” (Chinese virus). Tôi tweet lại như vầy: “Xin ông làm ơn gọi nó là coronavirus hay COVID-19, v́ chữ ‘khuẩn Tàu’ sẽ kích thích kỳ thị chủng tộc và tội ghét thù [hate crimes]”.

Như kẻ đánh bạc, ông đặt gấp đôi số chip lên bàn và tiếp tục gọi nó là “khuẩn Tàu”.

Mặc dù tôi cảm thấy hết sức ấm ḷng khi các nhà lập pháp của cả hai đảng cũng như một số nhân vật nổi tiếng đồng thanh phản đối chuyện này, tôi cũng nghiệm ra rằng ở những nơi cao nhất của quyền lực, ngọn lửa kỳ thị chủng tộc vẫn có thể bùng lên dễ dàng và lan rộng rất nhanh. Đến như một nữ phóng viên gốc Á chuyên tường tŕnh từ toà Bạch Ốc đă bị một nhân viên Nhà Trắng nào đó gọi là “Kung Flu”, gây nên một trận băo trên Twitter. Nhiều người đă lên tiếng bảo vệ cô; nhưng cũng có người cho rằng cô này đặt điều nói dối v́ không chịu nêu tên nhân viên nọ.

Dù đó là câu nói đùa hay nói móc, chuyện này vẫn làm tôi nhớ đến những lần ḿnh từng bị người khác xếp loại hay đánh giá bởi ngoại h́nh. Thường th́ người đối diện không đoán được tôi thuộc “loại dân Á Châu” nào. Thái? Tàu? Hàn? “Ồ, Việt Nam hả! Vậy mà tôi tưởng cô người Thái chứ,” là câu tôi được nghe nhiều nhất…

Hồi tôi c̣n bé, lớn lên trong vùng Bay Area, đám con trai trong xóm hay nhạo tôi bằng câu hát “Tụi tau là hai con mèo Xiêm” [từ phim Disney hoạt hoạ Lady and the Tramp]; chúng vừa hát vừa lật mí mắt lên giả đ̣ làm bộ mặt Á Châu. Khi tôi làm cho đài TV ở Orlando [Florida], người ngoài đường hay hô, “Ê, Connie Chung ḱa!” Dù hơi cổ lổ nhưng tôi không màng cho lắm. Bà ta là nữ phóng viên TV đầu tiên tôi biết mà nh́n có vẻ giống ḿnh. Thời làm việc ở Reno [Nevada], có người c̣n gởi email cho đài và hỏi “Sao con nhỏ đó không biết nói tiếng Anh vậy?”

Vicky Nguyễn, NBC

Xưa nay tôi luôn nhún vai bỏ ngoài tai những lời nói xàm kiểu vậy. Tôi chẳng bao giờ quan tâm xem cái gọi là chủng tộc nó có làm được ǵ hay không làm được ǵ cho ḿnh; nó chỉ là một phần bất biến của con người tôi, thế thôi. Nếu ai đó đối xử khác biệt với tôi v́ màu da, giới tính, hay v́ tôi là di dân, tôi sẽ t́m cách đi ṿng để vượt qua chướng ngại họ dựng chắn. Quan niệm sống của tôi là: Không bận tâm bởi những ǵ ḿnh không thể thay đổi; dồn năng lực cho những việc ta có thể thay đổi được.

Tôi không thể thay đổi màu da hay chủng tộc của ḿnh, nhưng tôi có thể dùng tiếng nói và việc làm của ḿnh để xin mọi người tạm ngừng tay giây lát và xét lại những từ ngữ đang được bá tánh tung hê. Nhiều chính trị gia vẫn c̣n dùng chữ “dịch khuẩn Vũ Hán” mặc dù các cơ quan y tế trên thế giới, ít nhất từ 2005, đă khuyến cáo ta không nên dùng địa danh để đặt tên cho dịch bệnh nữa.

Bởi v́ sao? Chính v́ những điều ta thấy đang xảy ra. Tâm lư kỳ thị chủng tộc rất dễ được đám đông a dua chấp nhận và trở thành b́nh thường. Trong một câu chuyện mà tôi được đọc, điều xót xa nhất không phải là nạn nhân bị hành hung mà v́ anh ta kể rằng, đă cảm thấy vô cùng cô độc khi mấy chục người đứng gần quanh không ai phản ứng ǵ cả, thể như họ ngầm cho rằng việc có người bị bạo hành giữa chốn công cộng là hoàn toàn chấp nhận được.

Đối với nhiều người trong cộng đồng Á Châu, đây là một nỗi sợ mới mẻ. Ít ra là nó mới đối với tôi. Là một người Mỹ gốc Á, tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hăi khi bước ra đường. Nhưng trong bầu không khí hiện tại tôi chợt lo cho Bố Mẹ ḿnh, ông bà năm nay đă 60-70 tuổi. Tôi không biết ḿnh có nên tiếp tục khuyến khích hai người ra ngoài đi bộ để tập thể dục và hít thở khí trời hay không. Phần ḿnh, mỗi khi đi chợ tôi không muốn đeo khẩu trang v́ sợ bị t́nh nghi là đem “khuẩn Tàu” vào Hoa Kỳ. Tôi chợt cảm thấy bất an tại nơi mà xưa nay tôi cảm thấy yên tâm nhất – New York City.

Ngay cả trong giới truyền thông, chúng tôi cũng bị cáo buộc là đă liên tiếp dùng h́nh ảnh Chinatown và những người Á Châu bịt khẩu trang kín mặt khi tường thuật về dịch coronavirus, tuy rằng chúng tôi không nói cho độc giả biết chủng tộc của người mắc bệnh là ǵ. Những h́nh ảnh mập mờ, không phân biệt rơ các giống dân Á Châu như vậy càng củng cố mối nghi kỵ của công chúng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á nói chung.

Trong một cú tweet gần đây, Tổng thống Trump bỗng thay đổi cách nói: “Chúng ta cần bảo vệ cộng đồng Á Châu ở Mỹ, và trên khắp thế giới. Rất quan trọng. Họ là những dân tộc đáng nể. Việc dịch khuẩn lây lan KHÔNG PHẢI lỗi của họ, v́ bất cứ lẽ ǵ. Họ đang làm việc với chúng ta để đánh bại dịch bệnh. CÙNG NHAU TA SẼ CHIẾN THẮNG.”

Tổng thống c̣n nói thêm là ông sẽ không dùng chữ “khuẩn Tàu” để gọi coronavirus nữa.

Thế có đủ chưa? Như dịch bệnh, sẽ cần nhiều thời gian để đo lường sự thiệt hại đă gây ra.

Nhưng khác với cuộc chiến chống dịch COVID, an trú tại gia thôi không đủ. Chúng ta phải tận dụng kinh nghiệm cũng như tiếng nói của ḿnh để thẳng thắn phê phán cái sai. Ta phải nói giùm những người không có khả năng chống trả. Phải chia sẻ những thông tin chính xác nhất. Phải đ̣i hỏi người nắm quyền lực chịu trách nhiệm. Phải có khả năng lănh đạo, không chỉ ở cấp trên mà cả nơi chúng ta. Tôi tin rằng khi con người có đầy đủ thông tin và cơ hội, đa số sẽ chọn làm điều đúng.

Trở lại với nguyên tắc vàng.

Tôi không làm nghề phóng viên để biến ḿnh thành câu chuyện. Tôi làm nghề này để kể những chuyện cần phải kể, để nói giùm những người không tiếng nói. Giờ đây, trong cơn đại dịch, tôi được làm cả hai.

https://www.asianpacificpolicyandpla...top-aapi-hate/

[URL="https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdcUAqsebIlPYCVSkVz1zZyqTxY4bBieMwgkJQJlCSr AKUTGw/viewform"]Trang báo cáoTiếng Việt[/URL]


Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 224490


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3aa.jpg
Views:	0
Size:	208.5 KB
ID:	1556025   Click image for larger version

Name:	vicky-nguyen.jpg
Views:	0
Size:	12.2 KB
ID:	1556026   Click image for larger version

Name:	1bb.png
Views:	0
Size:	33.6 KB
ID:	1556034  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 56,876
  Thanked 36,410 Times in 16,707 Posts
  Mentioned: 282 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7778 Post(s)
  Rep Power: 48 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  phitien (04-01-2020), thangtram (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #2
  CamOnEm
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2009
  Posts: 1,474
  Thanks: 0
  Thanked 671 Times in 396 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 582 Post(s)
  Rep Power: 12
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6CamOnEm Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 12213
  Default

  Tụi Tàu Làm mất mật người gốc Á đưa người Tàu qua lây nhiểm virus tại Mỹ việc phân biệt là chuyện thường tình

  Bây giờ người gốc Á đứng lên tẩ̉y chai CS Tàu là tốt nhẫt
  CamOnEm_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #3
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,895
  Thanks: 9,396
  Thanked 7,127 Times in 3,397 Posts
  Mentioned: 94 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1643 Post(s)
  Rep Power: 22
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 65659
  Default

  "...CÙNG NHAU TA SẼ CHIẾN THẮNG."

  --> chiến thắng con mother ǵ, đi xin ăn tùm lum tum la khi mới chỉ có một đại dịch bùng nổ trầm trọng, chỉ v́ cái đầu ngu xuẩn ?? Cuồng Trump da vàng nào đi theo th́ đi đi, đừng có réo người khác chef ! Hỏi bảo vệ bằng cách nào cụ thể th́ chả ngọng, câm như hến: nói th́ ai nói cũng được, đâu cần nhờ DUMB TRUMP ??

  Chẳng biết là thánh Trump đần có học được ǵ 0 qua việc lộng ngôn, nói bá láp sai sự thật, chỉ để câu view, entertain cuồng Trump reo ḥ nhảy múa vui chơi 0 nhỉ ? Hoax, âm mưu của ĐDC, vài ngày là giảm xuống Zero, bla bla bla một khi cái đầu đần độn có uốn lưỡi 3 lần cũng sẽ thốt ra y như vậy thôi: rác vẫn hoàn rác !


  Trump đứng đó uốn éo, chu môi, quơ tay quơ chân như thằng hề, th́ tưởng thiên hạ 0 c̣n chú ư đến lời lăo nói chứ ǵ ? Lầm rồi em ạ ! Gạt ai, chứ gạt những người khôn hơn Trump (thành phần này chiếm đa số, God save the Queen, hên wá hên wá) th́ đừng ḥng !

  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Lao-1.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1556071   Click image for larger version

Name:	Lao-2.jpg
Views:	0
Size:	226.0 KB
ID:	1556072  
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  Old 03-31-2020   #4
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 5,967
  Thanks: 0
  Thanked 3,710 Times in 2,040 Posts
  Mentioned: 11 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1108 Post(s)
  Rep Power: 19
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 34103
  Default

  Quote:
  Originally Posted by CamOnEm View Post
  Tụi Tàu Làm mất mật người gốc Á đưa người Tàu qua lây nhiểm virus tại Mỹ việc phân biệt là chuyện thường tình

  Bây giờ người gốc Á đứng lên tẩ̉y chai CS Tàu là tốt nhẫt
  Người VN có ghét Tàu mấy cũng là chuyện riêng của ḿnh. Tẩy chay Tàu Cộng là chuyện làm trường kỳ dân tộc không cần dịch cúm Tàu cũng không nên hùa theo Mỹ.

  Chứ c̣n ngu dốt nịnh bợ Mỹ trắng rồi leo ra tự đấu đá trong đám tóc đen cũng vô ích.

  Dù có dẹp sạch cho Tàu trốn hết trong nhà, đến khi mấy tên mít ngố này bước ra đường th́ cũng bị Mỹ trắng Mỹ đen bạt tai vêu mỏ mà thôi.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to koorlie For This Useful Post:
  cha12 ba (04-01-2020), nangsom (03-31-2020), thangtram (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #5
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 14,970
  Thanks: 38,030
  Thanked 23,287 Times in 10,952 Posts
  Mentioned: 530 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6182 Post(s)
  Rep Power: 35
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 149343
  Default

  Quote:
  Originally Posted by nguyentuong5 View Post
  Đ.....
  Nếu là súc vật mà làm ra được cái com như thế, tôi nghĩ con chó này vẫn thông minh hơn con người của bạn

  ngoài cái chửi th́ chẳng biết làm ǵ.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (04-01-2020), thangtram (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #6
  thangtram
  thangtram's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Location: 10 Downing Street
  Posts: 5,895
  Thanks: 9,396
  Thanked 7,127 Times in 3,397 Posts
  Mentioned: 94 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1643 Post(s)
  Rep Power: 22
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8thangtram Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 65659
  Default

  @nangsom

  đă report lên chef rồi, cho nó câm luôn, cái thứ đồ mất dạy này ở đâu chui ra hoài vậy ta ! Sau đó là DUMB Trump!
  thangtram_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to thangtram For This Useful Post:
  cha12 ba (04-01-2020), nangsom (03-31-2020)
  Old 03-31-2020   #7
  nangsom
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 14,970
  Thanks: 38,030
  Thanked 23,287 Times in 10,952 Posts
  Mentioned: 530 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6182 Post(s)
  Rep Power: 35
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9nangsom Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 149343
  Default

  Quote:
  Originally Posted by thangtram View Post
  @nangsom

  đă report lên chef rồi, cho nó câm luôn, cái thứ đồ mất dạy này ở đâu chui ra hoài vậy ta ! Sau đó là DUMB Trump!
  Cái đầu mà không có óc th́ lấy ǵ mà suy nghĩ hả bác.
  nangsom_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to nangsom For This Useful Post:
  cha12 ba (04-01-2020), thangtram (04-01-2020)
  Old 04-01-2020   #8
  cha12 ba
  cha12 ba's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 29,597
  Thanks: 56,876
  Thanked 36,410 Times in 16,707 Posts
  Mentioned: 282 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7778 Post(s)
  Rep Power: 48
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Reputation: 224490
  Default

  Quote:
  Originally Posted by koorlie View Post
  Người VN có ghét Tàu mấy cũng là chuyện riêng của ḿnh. Tẩy chay Tàu Cộng là chuyện làm trường kỳ dân tộc không cần dịch cúm Tàu cũng không nên hùa theo Mỹ.

  Chứ c̣n ngu dốt nịnh bợ Mỹ trắng rồi leo ra tự đấu đá trong đám tóc đen cũng vô ích.

  Dù có dẹp sạch cho Tàu trốn hết trong nhà, đến khi mấy tên mít ngố này bước ra đường th́ cũng bị Mỹ trắng Mỹ đen bạt tai vêu mỏ mà thôi.

  Những người chỉ ở trong những vùng đông cộng đồng người gốc Á th́ ít thấy sự kỳ thị.
  __________________
  ĐỪNG TIN NHỮNG G̀ CỘNG SẢN NÓI, HĂY NH̀N NHỮNG G̀ CỘNG SẢN LÀM
  Cố Tổng Thống NGUYỄN VĂN THIỆU
  cha12 ba_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to cha12 ba For This Useful Post:
  nangsom (04-01-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10788 seconds with 13 queries