News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 3509
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phạm Thiên Thư – Người tu sĩ lăng mạn
Click image for larger version

Name:	Pham-Thien-Thu-–-Nguoi-tu-si-lang-man636784025393760536.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	1441266  


Đến khi các phóng viên gặp Phạm Thiên Thư hỏi chuyện, ông nói rằng, người đẹp trong ca khúc là cô Hoàng Thị Ngọ, nhưng không hiểu tại sao nhiều người thời bấy giờ vẫn không tin ?


Sài G̣n có một quán café “Hoa vàng”, trước kia c̣n gọi là “Động hoa vàng”. Quán nằm ở Ngă Tư Bảy Hiền, trang nhă, tĩnh mịch và rất nên thơ. Khách thường là những người đứng tuổi. Ai vào, nếu dể ư một tí sẽ thấy một “lăo nông” ngồi lặng lẽ ở góc nhà. Đó chính là thi sĩ Phạm Thiên Thư, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được Phạm Duy phổ thành những t́nh khúc bất hủ

Mỗi khi căn pḥng vang lên giai điệu mượt mà “Em tan trường về, đường mưa nho nhỏ, anh theo Ngọ về…”, ông lại nhắm mắt, ngồi bất động như một vị thiền sư, thả hồn về những dĩ văng xa xưa…Ngày ấy, trên con đường trải nắng vàng, cậu học tṛ lặng lẽ theo sau cô gái tên Ngọ đi học về, nàng mặc áo dài trắng, tay ôm cặp, mái tóc xoă ngang vai… Chàng si t́nh, để lại những vần thơ xót xa và lung linh măi đến sau này…

“…Em tan trường về
Cuối đường mây đỏ
Anh t́m theo Ngọ
Dấu lau lách buồn…
…Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Trao vội chùm hoa
Ép vào cuối vở…”

Có thể nói rằng, vào những năm của thập kỷ 70, bài thơ “Ngày xưa Hoàng Thị..” là một tuyệt tác. Sau khi Phạm Duy phổ nhạc, tác phẩm đă trở thành một hiện tượng tại miền Nam. Thanh Thúy là ca sĩ đầu tiên thể hiện thành công bài hát này. Lúc bấy giờ, trên các báo phát hành ở Sài G̣n, người ta thường nghi vấn và đặt dấu hỏi, nhân vật chính trong “Ngày xưa Hoàng Thị” là ai? Một vài người tự nhận là ḿnh, số khác lại b́nh thơ rồi cho rằng nhân vật chính trong thơ là cô A hoặc cô B nào đó… Đến khi các phóng viên gặp Phạm Thiên Thư hỏi chuyện, ông nói rằng, người đẹp trong ca khúc là cô Hoàng Thị Ngọ, nhưng không hiểu tại sao nhiều người thời bấy giờ vẫn không tin ?

Quê ông ở Kiến Xương, Thái B́nh nhưng lại sinh ra ở Lạc Viên, Hải Pḥng. Năm 1954, khi mới 14 tuổi, ông theo cha mẹ di cư vào miền Nam, cư ngụ tại khu Tân Định, Sài G̣n. Đó là một căn nhà nhỏ nằm đằng sau chợ Tân Định cách trường Trung học Văn Lang, nơi ông học, gần một cây số. Học xong Tú tài, Phạm Thiên Thư theo học trường Phật học Vạn Hạnh, chọn cửa Phật làm chốn dừng chân và gửi hồn vào cơi Thiền.

Nhà thơ Phạm Thiên Thư, người đă thi hóa Kinh Phật, ông xuất hiện trong làng thơ như một người tu sĩ, rao giảng Phật Pháp bằng thi ca như Kinh Ngọc, Kinh Hiền, Kinh Thơ, Chiêu Hồn Ca, Đoạn Trường Vô Thanh,..Thơ Phạm Thiên Thư nửa đời, nửa đạo, tâm linh khác thường, làm cho độc giả lăng đăng và ngẩn ngơ:
“…Em làm trang tôn kinh
Anh làm nhà sư buồn
Đêm đêm buồn tụng đọc
Ḷng chợt nhớ vương vương
Đợi nhau từ mấy thuở
T́m nhau cơi vô thường
Anh hóa thân làm mực
Cho vừa giấy yêu đương…”

(Pháp Thân)
Thế giới thi ca Phạm Thiên Thư giúp chúng ta khám phá thêm những cửa ngơ mới lạ, phong phú về tôn giáo, t́nh yêu và thiên nhiên. Bài thơ “Ngày xưa Hoàng Thị…” ra đời trong lúc ông mới chập chững bước vào làng thơ nên nhiều người nghĩ đó là bài thơ đầu tay. Thật ra, bài thơ đầu tiên chính là bài “Vết chim bay”, lúc ông mới 24 tuổi, c̣n nương náu ở cửa chùa.

Ngày ấy, có một nữ sinh thường vào sân chùa t́m nơi tĩnh lặng để học bài. Cô đẹp và thánh thiện như ánh sáng của Quan Thế Âm Bồ Tát, Phạm Thiên Thư đem ḷng thương mến. Hai người quen nhau độ mươi ngày, một buổi chiều như bao buổi chiều khác, ông ngồi ở hiên chùa đợi măi nhưng chẳng thấy bóng dáng cô. Nàng ra đi chẳng một lời từ biệt để lại sự đơn côi và nuối tiếc cho chàng trai mới lớn.

Mười năm sau, khi trở lại chùa xưa, t́nh cờ nh́n thấy nét phấn trắng ghi tên hai đứa vẫn c̣n trên gác chuông, ḷng bâng khuâng chuyện cũ, Phạm Thiên Thư đă viết nên bài thơ này:

“Ngày xưa anh đón em.
Nơi gác chuông chùa nọ.
Con chim nào qua đó.
C̣n để dấu chân in…
Anh một ḿnh gọi nhỏ.
Chim ơi biết đâu t́m…”

T́nh yêu trong thơ Phạm Thiên Thư thánh thiện, nhẹ nhàng và kín đáo. Chút bẽn lẽn, khẽ chạm mà không dám “tay trong tay” v́ sợ t́nh sẽ tan biến thành khói sương. Đạo Phật ảnh hưởng và tạo nên một không gian ái t́nh riêng trong thơ Phạm Thiên Thư. Nó làm cho người đời ngỡ ngàng, đắm say trong thế giới thi ca huyền diệu của thi sĩ.

Theo ông, Hoàng Thị Ngọ trong bài thơ “Ngày xưa Hoàng Thị” chỉ là kỷ niệm, một mối t́nh thoảng nhẹ vu vơ thời trai trẻ. Trong những năm Tú tài , ông đă để ư một cô bạn học cùng lớp tên là Hoàng Thị Ngọ, cô gái đó quê gốc Hải Dương và ở gần nhà ông. Sau này, Phạm Thiên Thư t́m lại cố nhân nhưng người hàng xóm cho biết, bà Ngọ đă bán nhà và dọn đi nơi khác từ lâu.

Ngày ấy, mỗi khi xếp hàng vào lớp, cô gái đứng ở đầu hàng bên nữ, nổi bật, mái tóc dài xoă trên bờ vai mảnh dẻ. Ông chỉ im lặng ngắm nh́n. Khi tan trường, cô gái một ḿnh trên đường về nhà, ông lại là kẻ lẽo đẽo theo sau: “Cô ấy ôm cặp đi trước, tôi đi theo nhưng không dám lên tiếng. Trong bóng chiều tà, ánh nắng hắt qua hàng cây, cô ấy lặng lẽ bước, gây cho tôi những cảm xúc bâng khuâng khó tả. Cứ thế, tôi chỉ biết lặng lẽ đi theo sau cô ấy hàng ngày, giấu kín những cảm xúc của ḿnh không cho bất cứ ai biết”. Và một lần đắm ch́m trong cảm xúc ấy, ông đă cầm bút viết lên bài thơ “Ngày xưa Hoàng Thị”.

Những năm sau này, mỗi khi đi ngang lại con đường của một thuở yêu đương, h́nh ảnh cô gái với mái tóc xoă ngang vai lại hiện về trong ông:

“Em tan trường về.
Đường mưa nho nhỏ.
Chim non giấu mỏ.
Dưới cội hoa vàng..”

Giờ đây, Hoàng Thị Ngọ đă định cư ở Mỹ. Hơn 50 năm, nơi phương trời xa xôi, cô nữ sinh ngày ấy có c̣n nhớ…

“…T́m xưa quẩn quanh
Ai mang bụi đỏ
Dáng em nho nhỏ
Trong cơi xa vời
T́nh ơi! T́nh ơi!”

Một lần, có người hỏi ông “Thế khi nào mọi người mới biết tới những bài thơ của bác?” Phạm Thiên Thư trả lời: “Ấy là khi chúng tôi nhờ nhạc sỹ Phạm Duy phổ nhạc 10 bài Đạo ca do tôi viết lời, Phạm Duy gặp và t́nh cờ đọc được tập thơ của tôi. Tôi cũng không nghĩ Phạm Duy lại thích bài thơ Ngày xưa Hoàng thị đến thế, ông đề nghị phổ nhạc bài thơ đó. Dĩ nhiên được một nhạc sỹ nổi tiếng như Phạm Duy để ư đến bài thơ của ḿnh th́ có ǵ hạnh phúc bằng. Và tôi cũng bất ngờ nghe lại bài thơ của ḿnh khi đă phổ nhạc. Nhạc sỹ đă tôn bài thơ lên rất nhiều qua những giai điệu nhạc bay bổng”.

Cha Phạm Thiên Thư tuy làm nghề bốc thuốc Bắc nhưng thỉnh thoảng vẫn làm thơ. Ông c̣n nhớ, cha ông đă từng đạt giải Nh́ về thơ do một tờ báo ở Hà Nội tổ chức. Phạm Thiên Thư làm thơ để trải ḷng ḿnh chứ không làm thơ chuyên nghiệp. V́ vậy măi đến năm 1968, ông mới tự xuất bản tập thơ đầu tiên, chủ yếu để tự đọc, tặng một số bạn bè thân. Thật ra, trong cuộc đời sáng tác, Phạm Thiên Thư chẳng muốn ai biết về ḿnh.Năm 1964, nhà thơ Phạm Thiên Thư xuống tóc, đi tu ở một ngôi chùa với Pháp danh là Thích Tuệ Không. Trong 9 năm tu hành (1964 -1973), ông đă chứng kiến một cuộc t́nh giữa chú tiểu và một cô bé Phật tử. Chàng 16 tuổi và nàng cũng ngần tuổi đấy. T́nh yêu vừa chớm như những bông hoa nở sớm sau sân chùa. Cứ mỗi lần, chú tiểu đánh chuông, cô bé đứng bên nh́n và tụng niệm. Trong những lời khấn nhỏ ấy, cô nguyện cầu cho 2 đứa được bên nhau măi măi…

Đầu xuân em lễ chùa này
Có búp lan vàng khép nép
Vườn trong thoáng làn hương bay
Băi sông lạc con bướm đẹp

Mùa xuân quen nhau, mùa hạ cùng em đi lễ… Rồi mùa thu, mùa đông, hai người vẫn yêu thương tha thiết, bốn mùa hẹn nhau trong ngôi chùa cổ, có ḷ hương với làn trầm nghi ngút:

Vào hạ em lễ chùa này
Trên đồi trái mơ ửng chín
Ḷ hương có làn trầm bay
Vờn trên bờ tóc bịn rịn

Chiến tranh loạn lạc, cuối mùa đông năm ấy, cô bé chết trong lúc chạy trốn những cuộc hành quân. Trong mưa bay và gió lạnh, chú tiểu gạt nước mắt đưa tiễn người yêu trong chiếc áo quan đơn sơ và mộc mạc như chính t́nh yêu của họ:

Sang đông em lễ chùa này
Ngoài sân có mưa bụi bay
Hắt hiu trong cành gió bấc
Vườn chùa rụng cánh lan gầy
Cuối đông đưa em tới đây
Trong ḷng áo quan gỗ trắng
Tóc em tợ óng làn mây
Cội hoa tưởng ai trầm lặng

Gia đ́nh đưa xác cô an táng sau chùa, nơi những bông hoa vẫn c̣n nở. Mỗi buổi chiều, chú tiểu đến bên mộ, thắp hương và ngồi măi cho đến khi hoàng hôn buông xuống…

Em vừa nằm xuống đất này
Vườn trong có bông đào nở
Con bướm chập chờn hương bay
Quơ sợi râu vàng bỡ ngỡ
Nắm đất nào vừa lấp mộ
Có con chim hót đầu cành
Tiếng tan trên gịng suối xanh
Nước ơi sao buồn nức nở

Mỗi cuộc t́nh đều có những kết thúc khác nhau. Có người đến đỉnh cao của hạnh phúc, tràn ngập niềm hân hoan vô bờ bến. Có kẻ rơi xuống vực sâu của bất hạnh, ôm lấy đơn côi trong im lặng và nước mắt. Cho dù âm dương cách biệt ngàn trùng, t́nh yêu ấy vẫn tươi đẹp, sáng lung linh và huyền diệu. Cơi người vẫn tin rằng, họ vẫn yêu thương nhau, con tim vẫn thổn thức một lời ḥ hẹn từ kiếp trước.Và như thế, trong ánh sáng huyền diệu của Phật Pháp, họ không c̣n bên nhau nữa nhưng t́nh yêu vẫn lóng lánh như những giọt sương c̣n đọng lại trên những bông hoa nở sớm sau sân chùa.

Câu chuyện hoàn toàn có thật, Phạm Thiên Thư xúc động và sáng tác bài thơ nổi tiếng: “Thoáng hương qua”. Sau này, Phạm Duy phổ thành nhạc phẩm “Em lễ chùa này” và ca khúc đă đi vào ḷng người cho măi đến giờ. Sau này, Phạm Duy c̣n phổ nhạc thêm một số bài thơ t́nh khác của ông như: Đưa em t́m động hoa vàng, Gọi em là đoá t́nh sầu,…Tất cả những ca khúc này đều nổi tiếng và được mọi người biết đến.

VS chuyen

Bài cùng thể loại :


 • hoanglan22
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  hoanglan22's Avatar
  Release: 08-24-2019
  Reputation: 532376


  Profile:
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 12,678
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Pham-Thien-Thu-–-Nguoi-tu-si-lang-man636784025393760536.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	1441266  
  hoanglan22_is_offline
  Thanks: 14,241
  Thanked 26,803 Times in 9,281 Posts
  Mentioned: 535 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5467 Post(s)
  Rep Power: 48 hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  The Following 2 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  anhhaila (08-24-2019), botbeo (08-24-2019)
  Old 08-24-2019   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 2,004
  Thanks: 434
  Thanked 897 Times in 513 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 260 Post(s)
  Rep Power: 5
  8thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5551
  Default

  Để anh em thưởng thức thêm:
  ,
  Nên đi tu tiên không
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tuyet-tinh-coc-sexy-1.jpg
Views:	0
Size:	65.9 KB
ID:	1441309   Click image for larger version

Name:	tuyet-tinh-coc-sexy-2.jpg
Views:	0
Size:	135.4 KB
ID:	1441310   Click image for larger version

Name:	tuyet-tinh-coc-sexy-3.jpg
Views:	0
Size:	49.0 KB
ID:	1441311   Click image for larger version

Name:	Yaponka.png
Views:	0
Size:	1.59 MB
ID:	1441312  

  8thui_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11139 seconds with 13 queries