Những người Mỹ gốc Việt lại có nguy cơ bị bệnh loãng xương cao hơn sắc dân khác, nhất là những phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50, các hormone và nội tiết bị giảm mạnh, mật độ canxi cũng giảm theo, tỷ lệ bị loãng xương cao hơn so với đàn ông vì ở thời kỳ mãn kinh .

Bác Sĩ Ngô Bá Định (người đứng trên sân khấu) diễn giải về bệnh loãng xương. (Hình: Tâm An)
Bác Sĩ Ngô Bá Định cho biết thông tin trên trong buổi hội thảo do công ty TenHealth Inc., và hãng dược Amgen tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, vào sáng Thứ Sáu, 15 Tháng Ba.
Buổi hội thảo thu hút đông đảo người tham dự, trong đó hầu hết là người cao niên, đã theo dõi buổi thuyết trình của Bác Sĩ Ngô Bá Định từ đầu tới cuối.
Là người đã dành nhiều năm đích thân thăm khám cho các bệnh nhân cao niên tại bảy bệnh viện trong vùng Orange County và Nhà Dưỡng Lão Tư Gia, đồng thời là chủ nhân một Trung Tâm Y Tế, Bác Sĩ Ngô Bá Định hiểu rất rõ về các bệnh nhân cao niên gốc Việt của ông.
Ông cho biết, lý do người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người cao niên gốc Việt, có nguy cơ cao hơn hẳn cộng đồng khác về bệnh loãng xương là vì: “Các nghiên cứu cho thấy những người gốc Á có vóc dáng nhỏ, xương mỏng, dễ gãy, dễ bị loãng xương. Ngoài ra còn do hoàn cảnh lịch sử: Đa phần các vị cao niên gốc Việt sang Mỹ định cư, đều đã từng trải qua một đời sống vất vả, nghèo đói, thiếu dinh dưỡng, một số người từng phải sống thiếu thốn, khổ cực trong các nhà tù Cộng Sản khi còn ở bên Việt Nam.”

Một người tham dự hội thảo hỏi Bác Sĩ Ngô Bá Định về thuốc chữa loãng xương. (Hình: Tâm An/Người Việt)
“Khi sang tới Mỹ, tuy có điều kiện hơn rất nhiều nhưng đa số các bác lại ít tập thể dục, không ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa do cơ thể không hấp thu được chất lactose hoặc do bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên phải kiêng ăn. Điều này khiến cho cơ thể các bác bị thiếu hụt lớn lượng vitamin D và chất canxi, làm tăng nguy cơ về bệnh loãng xương,” Bác Sĩ Định nói tiếp.
Ông nhấn mạnh: “Đặc biệt là phụ nữ gốc Việt ở thời kỳ mãn kinh hoặc trên 50 tuổi, các hormone và nội tiết bị giảm mạnh, mật độ canxi cũng giảm theo, tỷ lệ bị loãng xương cao hơn so với đàn ông. Mỗi năm cơ thể phụ nữ ở thời kỳ hậu mãn kinh sẽ mất khoảng 20% khối lượng xương. Do đó phải có chế độ ăn uống bổ sung canxi, vitamin D, tập thể dục, hạn chế rượu bia thuốc lá, để bù lại lượng xương bị hao hụt đó.”
Nói về vấn đề phát hiện bệnh để điều trị kịp thời, Bác Sĩ Định cho biết: “Muốn biết cơ thể có thực sự bị bệnh loãng xương hay không, chúng ta phải chụp ảnh về mật độ xương (gọi là chụp DXA) và đánh giá thông qua chỉ số T-score. Nếu chỉ số T-score từ -2.5 trở xuống, thì chúng ta đã bị bệnh loãng xương.”
“Viện Loãng Xương Quốc Gia khuyên đàn ông cao niên và các phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, cứ hai năm một lần, nên chụp DXA. Đối với các vị cao niên trên 65 tuổi, chi phí này được hầu hết các hãng bảo hiểm và Medicare chi trả. Đối với những người chưa tới 65 tuổi, nếu có lý do chính đáng về nguy cơ bị bệnh loãng xương, các bác sĩ gia đình sẽ đề nghị cho chụp DXA và bảo hiểm cũng có thể chi trả các chi phí này,” ông nói thêm.
Hiện nay có nhiều thuốc để điều trị bệnh loãng xương nhưng theo Bác Sĩ Định thì đa phần là thuốc uống. Chỉ có loại thuốc tên là Prolia là thuốc chích, được áp dụng từ năm 2010.
Theo bà Michelle Huynh, đại diện của hãng dược Amgen có trụ sở tại Thousand Oak, đây là hãng sản xuất ra thuốc Prolia điều trị bệnh loãng xương, thì: “Prolia không phải là thuốc viên mà là thuốc chích, cứ mỗi sáu tháng một lần. Đây là thuốc theo toa đầu tiên và duy nhất dành cho bệnh loãng xương, cho phụ nữ trong thời kỳ hậu mãn kinh. Theo thống kê của hãng Amgen, phụ nữ dùng Prolia trong ba năm đã giảm nguy cơ nứt, gãy xương sống đến 68%.”

Hàng trăm đồng hương gốc Việt, trong đó đa số ở độ tuổi cao niên, tới dự hội thảo về loãng xương. (Hình: Tâm An/Người Việt)
Không chỉ dùng cho nữ giới, theo tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc của hãng Amgen tại cuộc hội thảo sáng nay, thuốc Prolia cũng đã được chấp thuận để dùng cho việc điều trị loãng xương của đàn ông.
Tuy nhiên, Bác Sĩ Định căn dặn: “Trước và trong khi điều trị với thuốc Prolia, các bệnh nhân nên dùng canxi và vitamin D, tập thể dục và cải thiện chế độ ăn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ gia đình.”
Bác Sĩ Ngô Bá Định cho biết: “Thuốc cũng có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng như gây ra dị ứng, lượng canxi trong máu thấp xuống, nứt gãy xương đùi bất thường. Không dùng thuốc trong trường hợp phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai hoặc khi xảy ra các phản ứng phụ.”
Hỏi về chi phí bệnh nhân phải trả khi dùng thuốc này, bà Michelle Huynh cho hay: “Ở California, những người cao niên có MediCal nếu chích một mũi thuốc này, sẽ phải co-pay khoảng $3.70. Còn những người trẻ trong độ tuổi lao động, có bảo hiểm ở chỗ làm như tôi, nếu chích thuốc này, phải trả chi phí co-pay vào khoảng $25.”
Cuối buổi hội thảo Bác Sĩ Định trả lời một số câu hỏi thắc mắc về bệnh loãng xương cho một số người tham dự.
Mọi chi tiết có thể thảo luận với bác sĩ gia đình hoặc vào website www.myprolia.com/vietnamese hoặc gọi số 1-888-776-5426 để tìm hiểu thêm. (Tâm An)