Tham vọng di chuyển từ động cơ đốt trong sang điện khí hóa là một trong những mục tiêu cắt giảm khí carbon lớn nhất của Tổng thống Joe Biden.
Với không gian rộng lớn, hùng vĩ của những ngọn núi và đồng bằng vô tận tại tiểu bang Montana dường như được Mẹ Thiên nhiên tạo ra để phục vụ cho một chuyến đi du ngoạn. Tuy nhiên, phải là một chuyến du ngoạn bằng xe chạy xăng, chứ không phải xe sạc điện.
Theo
Bloomberg, tiểu bang Montana gần như có trang bị rất ít các trạm sạc điện. Trên khắp tiểu bang này, chính quyền địa phương chỉ thống kê được có 57 trạm sạc, hầu hết đều tập trung ở các thị trấn và thành phố lớn thay vì dọc các tuyến đường cao tốc. Chính vì vậy, việc di chuyển bằng xe điện qua các cung đường dài đòi hỏi bạn phải thiết lập kế hoạch di chuyển rất cẩn thận.
"Bạn phải kiểm tra lại bằng bản đồ. Đó thực sự là một cuộc phiêu lưu không hề dễ dàng gì", ông Nick Shrauger, một cư dân ở Bozeman chia sẻ câu chuyện của mình với tờ
Bloomberg.
Được biết, ông Shrauger có sở hữu một chiếc Chevrolet Bolt 2017, một trong số 1,650 chiếc xe điện được đăng ký tại tiểu bang, để giúp vận chuyển các thùng nhiên liệu từ trạm xăng đến trang trại nhỏ trồng cỏ khô của mình. Tuy nhiên, đối với các chuyến đi bằng đường cao tốc, Shrauger phải sử dụng đến chiếc Toyota Highlander chạy bằng xăng của mình. Nguyên nhân là do đường cao tốc không có thiết lập các trạm sạc điện, và việc tính toán các cung đường khác nhau sẽ tốn rất nhiều thời gian.
"Tôi phải vật lộn chạy 8.000 dặm/năm vì thiếu chổ sạc điện", Shrauger, 86 tuổi, một giáo sư kỹ thuật điện đã nghỉ hưu tâm sự.
Đó chính xác là bài toán mà Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tìm cách khắc phục.
Ông Shrauger với chiếc Chevrolet Bolt 2017, một trong số 1,650 xe điện được đăng ký tại tiểu bang Montana
Với mong muốn thúc đẩy nhu cầu của người Mỹ với xe điện, chính phủ của ông Joe Biden đang lên kế hoạch thiết lập một mạng lưới với 500,000 trạm sạc trên toàn quốc để nối các khu vực thành thị và nông thôn với đường bờ biển. Luật về cơ sở hạ tầng đã được thông qua hồi năm ngoái đã dành ra 5 tỷ USD để hiện thực hóa tham vọng này.
Dọc theo các tuyến đường cao tốc giữa các tiểu bang và nhiều con đường chính khác, giới chức ở các địa phương muốn rằng, cứ hơn 80 km lại có 1 trạm sạc xe với ít nhất là 4 cổng sạc. Các gói hỗ trợ của từng tiểu bang, dự kiến sẽ được phân phối từ mùa thu này, sẽ tương đương với gói chi tiêu hàng năm cho đường cao tốc liên bang.
Tham vọng di chuyển từ động cơ đốt trong sang điện khí hóa là một trong những mục tiêu cắt giảm khí carbon lớn nhất của Tổng thống Joe Biden. Song điều này đồng nghĩa với việc nước Mỹ phải thuyết phục hàng triệu tài xế, những người luôn lo lắng về tình trạng xe bị hết điện ở dọc đường. Đây cũng chính là một bài toán hóc búa khiến cho những vùng nông thôn của nước Mỹ không thể hòa nhập với cuộc dột phá lớn về xe điện.
Để bảo đảm cho những tài xế này không bị mắc kẹt giữa đường, giới chức địa phương cần phải lắp đặt thêm nhiều trạm sạc xe điện, đặc biệt ở các cung đường xa trung tâm. Báo cáo riêng của tiểu bang Montana cho thấy, do hiện nay số lượng xe điện chưa phổ biến rộng rãi, sẽ có ít hơn 10 lần sạc mỗi tháng ứng với mỗi trạm sạc. Chủ nhân các trạm sạc điện này sẽ không thu về nhiều lợi nhuận cho đến khi loại xe điện trở thành loại phương tiện chuyên chở xuất hiện nhiều trên đường phố. Ngoài ra, họ cũng sẽ mất thêm chí phí để bảo trì các trạm sạc để bảo đảm chúng hoạt động tốt trong bất kể thời tiết nào.
"Nó không giống như một chiếc trạm điện thoại trả tiền mà bạn có thể đặt ở đó", Michael Farkas, Giám đốc điều hành của
Blink Charging Co. cho biết.
Điều này đã thúc đẩy chính phủ bắt tay vào cuộc. Các công ty như
Blink, EVgo, ChargePoint Holdings Inc. và
Electrify America LLC đã triển khai bộ sạc trong nhiều năm và đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty sản xuất xe lớn như
General Motors Co. và
Ford Motor Co. Chủ yếu là sẽ tập trung vào các khu vực thành thị và ngoại ô, những nơi đầu tiên đón nhận xe điện, thay vì trên nhiều tuyến đường cao tốc khác nhau.
"Chúng tôi tin rằng, điều quan trọng là chính phủ phải đầu tư vào những địa điểm mà các công ty tư nhân ít để ý đến trong một thời gian khá dài", Kyla Maki, một chuyên gia về tài nguyên năng lượng của Sở Chất lượng Môi trường Montana nói.
"Đường cao tốc Mỹ 2 dọc theo biên giới phía Bắc là tuyến đường ít xe qua lại song lại đóng vai trò vô cùng quan trọng với khách du lịch Canada. Khu vực này sẽ khó hút vốn đầu tư của bất cứ công ty tư nhân nào trong vòng 5 năm, thậm chí có thể là 7 năm nữa".
Nỗ lực của chính phủ của Tổng thống Joe Biden đang được giám sát bởi 2 cơ quan liên bang: Bộ Năng Lượng & Giao Thông Vận Tải cũng như một văn phòng chung liên kết cả hai bên. Luật cơ sở hạ tầng cũng đã dành ra 2,5 tỷ USD cho các dự án thu lệ phí tập trung vào cộng đồng. Số tiền cụ thể sẽ được trao cho các tiểu bang dựa trên cơ sở cạnh tranh.
Trước đây, chính phủ liên bang đã thử nghiệm nhiều dự án về các trạm sạc điện ở quy mô nhỏ song không thành công. Cựu Tổng thống Barack Obama đã coi EV như một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế của mình sau cuộc Đại suy thoái, đồng thời chi ra 100 triệu USD vào năm 2009 cho
Ecotality Inc. của Thành phố San Francisco để triển khai các bộ sạc điện dân dụng, thương mại và công cộng tại 5 khu vực đô thị trên khắp đất nước. Các bộ sạc điện nhanh được cho là sẽ được lắp đặt dọc theo các con đường lớn, nhưng do có rất ít người mua xe điện vào thời điểm đó nên chính phủ đã thu hẹp đáng kể sáng kiến này.
Công ty Ecotality sau đó nộp đơn khai phá sản vào năm 2013.
Trong những năm sau đó, Mỹ bị tụt hậu rất nhiều so với châu Âu và Trung Quốc trong việc xây dựng mạng lưới xe EV của mình. Theo
Bloomberg NEF, tính đến cuối năm 2021, Mỹ đã lắp đặt được 112,900 bộ sạc điện công cộng trên khắp cả nước so với 442,000 bộ ở châu Âu và 1,15 triệu ở Trung Quốc. Khoảng cách đó đang tăng dần lên, với chỉ 23,725 bộ sạc ở Mỹ được lắp đặt vào năm ngoái, so với 95,000 ở châu Âu và 337,100 ở Trung Quốc. Được biết Trung Quốc đang nuôi tham vọng thống trị thị trường xe điện, trong khi các tài xế châu Âu cũng thích mua xe điện hơn vì không lo thiếu các trạm sạc điện.
"Châu Âu đang cố gắng theo kịp thị trường và đáp ứng nhu cầu đã tồn tại. Trong khi đó, ở Mỹ, chính phủ lại đang cố gắng đáp ứng những nhu cầu chưa thật sự tồn tại", Ryan Fisher, người phân tích gia hàng đầu về tính chi phí xe điện của BNEF cho biết.
Theo công ty Tesla, đa số các trạm sạc xe điện tại Mỹ đều có thể sử dụng với xe của hãng này
Theo Tesla, đa số các trạm sạc xe điện tại Mỹ đều có thể sử dụng với xe của hãng. Một số trạm sạc nhanh duy nhất ở Montana đểu thuộc quyền sở hữu của công ty Tesla, được bố trí dọc theo các xa lộ tiểu bang số 90, 94 và 15. Hiện tại, chỉ có tài xế xe Tesla mới có thể sử dụng chúng (mặc dù Tòa Bạch Ốc đã gợi ý rằng điều này nên được thay đổi để cho những người không đi xe Tesla cũng có thể sử dụng trạm sạc).
Nhiều ý kiến cho rằng các trạm sạc điện nhanh sẽ cần được lắp đặt dọc theo các xa lộ vùng nông thôn. Tuy nhiên, một số công ty cũng lập luận rằng những bộ sạc chậm và rẻ hơn vẫn có thể đóng một vai trò nào đó, đặc biệt đối với khu vực đông dân.
Trên đường cao tốc mở, bộ sạc dự kiến sẽ được triển khai tại các trạm xăng hoặc nhà hàng ngay gần xa lộ thay vì chỉ đứng riêng biệt một mình. Theo Pasquale Romano, giám đốc điều hành của
ChargePoint, việc này được kỳ vọng sẽ trở thành nơi khách du lịch dừng chân để nghỉ ngơi và mua thức ăn.
Mô hình này đang được triển khai ra. Cụ thể, trong tháng này, hãng xe
GM thông báo sẽ hợp tác với
EVgo để lắp đặt các bộ sạc tại 500 trung tâm du lịch
Pilot và
Flying J, nơi chuyên cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cho khách tham quan. Tại Montana, công ty
Town Pump chuyên quản lý các trung tâm du lịch và khách sạn cũng đang lắp đặt các bộ sạc tại 14 địa điểm khác nhau như một cách để thu hút thêm các du khách.
Theo: Bloomberg