HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ukraine 'gặp ác mộng' khi đối phó tên lửa Iskander
Ukraine công khai thừa nhận Patriot và S-300 ngày càng bất lực trước tên lửa đạn đạo Iskander của Nga - loại vũ khí đang thay đổi toàn bộ bản đồ phòng không.
Trên sóng truyền hình quốc gia, đại diện Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, ông Yuri Ignat, đã thẳng thắn xác nhận rằng lực lượng phòng không nước này đang đối mặt với “những thách thức lớn chưa từng có” khi tìm cách đánh chặn các đòn tập kích bằng tên lửa đạn đạo Nga.

Ông nhấn mạnh, các dòng tên lửa như 9K720 Iskander-M đang được Nga triển khai với quỹ đạo bay bán đạn đạo và khả năng đổi hướng phức tạp, khiến radar của hệ thống Patriot “không kịp tính toán điểm giao cắt để phóng đạn đánh chặn chính xác”. Theo ông Ignat, những tên lửa bay kiểu “dao động” trong giai đoạn cuối khiến hệ thống Patriot dù hoạt động ở chế độ tự động cũng “rất khó xác định chính xác vị trí kích nổ để tiêu diệt mục tiêu”.

Iskander và Kinzhal: Cặp song sát của Moskva trên bầu trời Ukraine

Các chuyên gia phương Tây từ lâu đã cảnh báo về độ khó gần như cực hạn khi đánh chặn Iskander-M, dòng tên lửa có tầm bắn 500 km, đạt vận tốc trên Mach 6 và có thể liên tục thay đổi quỹ đạo trong pha cuối. Cùng với đó, phiên bản phóng từ trên không Kinzhal, mang ký hiệu Kh-47M2, được MiG-31I mang theo và phóng ở độ cao lớn, cho phép nó đạt vận tốc tới Mach 10.Cả hai hệ thống đều sử dụng quỹ đạo “chập chờn”, tức liên tục hạ - nâng độ cao, thay đổi hướng bay, khiến các radar của Patriot hay S-300 mất dấu trong giai đoạn tiếp cận.

Ông Ignat thừa nhận: “Khi một tên lửa có thể tấn công từ nhiều hướng cùng lúc, không một hệ thống đơn lẻ nào có thể phát hiện và đánh chặn. Muốn bảo vệ được thành phố, phải có nhiều radar, nhiều hệ thống bố trí ở các góc khác nhau”.

Nhận định này được đưa ra không lâu sau khi Financial Times dẫn lời các quan chức Ukraine và phương Tây khẳng định rằng Iskander và Kinzhal hiện có thể lao xuống ở góc gần thẳng đứng hoặc đánh lừa radar bằng quỹ đạo bất định, khiến nỗ lực đánh chặn “gần như vô nghĩa”. Một cựu quan chức quân sự Ukraine thậm chí phải thừa nhận: “Đây là bước ngoặt chiến thuật của Nga”.Thực tế chiến trường đã chứng minh lời ông Ignat không hề phóng đại. Từ đầu năm 2024, các video do Ukraine công bố đã ghi lại ít nhất bốn vụ Iskander-M đánh trúng hệ thống Patriot. Vụ đầu tiên diễn ra ngày 23/2/2024, khi một khẩu đội Patriot bị phá hủy hoàn toàn.Hai tuần sau, ngày 10-3, một đợt tập kích khác bằng Iskander-M đã đánh trúng thêm một hệ thống Patriot gần Sergeevka, khiến lực lượng mặt đất khu vực này phải rút lui.

Tới giữa tháng 7, hình ảnh từ máy bay không người lái lại cho thấy hai bệ phóng Patriot bị phá hủy ở vùng Odessa và chỉ một tháng sau, ngày 11/8, thêm ba bệ phóng cùng radar AN/MPQ-65 bị đánh tan trong cùng một trận oanh kích.

Patriot “lộ điểm yếu”

Các nguồn tin từ Ukraine và phương Tây đều thừa nhận hiệu quả đánh chặn của Patriot đang suy giảm nghiêm trọng.

Một quan chức giấu tên được Wall Street Journal dẫn lời hồi tháng 7 cho biết: “Các tên lửa đạn đạo Nga giờ đây cơ động linh hoạt hơn rất nhiều - chúng không chỉ né được đòn đánh chặn mà còn vượt qua cả khâu phát hiện”. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào uy tín của Patriot, hệ thống từng được quảng bá là lá chắn tầm xa hiện đại nhất của Mỹ.Tình hình càng tồi tệ hơn khi Moskva không chỉ duy trì mà còn tăng mạnh sản lượng Iskander-M. Theo giới phân tích, Nga hiện có thể sản xuất hàng chục quả mỗi tháng, cho phép duy trì nhịp độ tấn công dồn dập mà Ukraine gần như không kịp khôi phục lực lượng phòng không. Trong khi đó, Kiev lại đang rơi vào tình trạng thiếu nghiêm trọng tên lửa đánh chặn do các kho Patriot và S-300 cạn kiệt, còn các đồng minh phương Tây không thể bổ sung kịp.

Đáng chú ý, phía Nga còn được cho là đã dùng chính các tổ hợp phòng không S-400 để bắn hạ tên lửa đánh chặn của Ukraine khi chúng vừa rời ống phóng. Những quả đạn 48N6 hoặc 40N6 của S-400 có tốc độ lên tới Mach 14, nhanh gấp đôi Patriot PAC-3, giúp chúng dễ dàng tiêu diệt các tên lửa phòng không Ukraine ngay giữa hành trình, khiến toàn bộ lưới phòng thủ bị tê liệt.

Đây là chiến thuật “phòng không đối kháng” - cực hiếm thấy trong chiến tranh hiện đại và được đánh giá là đã đưa phòng không Nga lên tầm chủ động tuyệt đối.Từ góc nhìn kỹ thuật, sự khác biệt cốt lõi nằm ở khả năng dẫn đường. Iskander-M sử dụng hệ thống điều khiển quán tính và radar chủ động, có thể liên tục cập nhật quỹ đạo dựa trên phản xạ từ radar đối phương, trong khi Patriot lại cần “khóa cứng” mục tiêu để tính toán điểm đánh chặn. Khi mục tiêu đổi hướng liên tục, hệ thống Mỹ rơi vào tình trạng “đánh vào khoảng không”.

Các chuyên gia quân sự nhận định, chiến thuật tấn công đa hướng bằng Iskander-M và Kinzhal cho phép Nga đánh sập từng mảng phòng không một cách có hệ thống, mở đường cho các đợt tấn công bằng UAV hoặc tên lửa hành trình sau đó. “Mỗi khi một hệ thống Patriot bị tiêu diệt, hiệu ứng dây chuyền khiến các khu vực xung quanh mất năng lực bảo vệ trong bán kính hàng trăm kilômét”, một chuyên gia châu Âu bình luận.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-13-2025
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,012
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12426 seconds with 13 queries